Bật mí cách viết cv hoàn hảo cho bất kì công việc nào

 Huyền Trang Huyền Trang 3 tháng trước 436 lượt xem
Bạn hoang mang và lo sợ không biết nên viết gì vào cv? 123job.vn sẽ hướng dẫn toàn diện cho bạn tất cả các quy tắc và mẹo để viết một bản cv chuyên nghiệp nhất.

Cho dù bạn đang cố gắng tìm một công việc đầu tiên hay cố gắng thay đổi công việc hiện tại thì mọi quá trình sẽ bắt đầu với bản cv của bạn. Bản cv này có thể tạo nên hoặc phá vỡ cơ hội nhận được cuộc phỏng vấn xin việc của bạn.

 

Các bước cơ bản để viết cv

 

Các nghiên cứu cho thấy, "8 trong số 10 hồ sơ bị loại bỏ chỉ với 10 giây". Vì vậy, để nổi bật với đám đông, điều quan trọng là bạn phải tiếp thị kỹ năng của mình theo cách chứng minh rằng: Bạn có thể thực hiện thành công nhiệm vụ của công việc .

Để giúp các bạn việc này, chúng tôi đã viết các bước rất chi tiết để giúp bạn có một bản cv hoàn hảo nhất. Hãy nhớ rằng, bạn không phải tự xây dựng bản cv của mình ngay từ đầu. 123job.vn sẽ cung cấp cho bạn một bản cv miễn phí để làm việc. Vì vậy tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là tập trung vài bài và tiếp tục viết.

 

Bắt đầu nào…

 

Sự khác biệt giữa sơ yếu lý lịch và cv

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt ngắn gọn trình bày những thông tin cơ bản của bạn bao gồm: Nơi sinh, nơi học tập, nơi làm việc trước đây, vị trí và kỹ năng ở những vị trí tương đương.

Cv là một bản tóm tắt thông tin về học vấn, kĩ năng làm việc, kinh nghiệm trong công việc dùng khi ứng tuyển và xin việc.

Vậy sự khác biệt giữa sơ yếu lý lịch và cv là gì? Chúng tôi luôn nhận được câu hỏi này? Và dựa trên mức độ tương tự của các định nghĩa trên, bạn có thể dễ dàng hiểu tại sao có thể có sự nhầm lẫn nào đó.

Sự khác biệt chính giữa sơ yếu lý lịch và CV là độ dài và số lượng chi tiết. Bố cục và nội dung của sơ yếu lý lịch có tính chọn lọc và súc tích. Nội dung của nó chỉ gói gọn trong 1 trang. Ngược lại, một CV phác thảo toàn bộ lịch sử giáo dục và nghề nghiệp của bạn, cùng với các thành tựu lớn, các ấn phẩm và các thông tin đăng nhập khác, do đó, nó hầu như luôn dài hơn hai trang.

Nói chung, nội sơ yếu lý lịch được sử dụng trong môi trường tư nhân, trong khi CV được sử dụng cho các công việc trong khu vực công, đặc biệt là học viện.

 

 

mẫu cv chuyên nghiệp

Mẫu cv chuyên nghiệp

=>> Tạo mẫu cv này tại đây

 

Những định dạng của cv thường gặp

1. Mẫu cv thời gian.

Đây là mẫu cv truyền thống và bạn có nhiều khả năng gặp nhất. Nhà tuyển dụng thường sẽ thích loại cv thời gian hơn những mẫu khác bởi nó dễ nhìn hơn về những trải nghiệm của bạn. Mẫu cv theo thời gian rất linh hoạt, có thể sử dụng cho những người nộp đơn với bất kì kinh nghiệm nào.

-     Bạn nên sử dụng nếu:

 • Muốn thể hiện sự tiến triển của công việc theo chiều dọc

 • Muốn ứng tuyển xin việc tương tự như những công việc trước kia bạn đã làm và có kinh nghiệm

 • Muốn quảng bá quá trình kinh nghiệm, trình độ đi lên của mình.

-     Bạn không nên sử dụng nếu:

 • Có những khoảng trống lớn trong thời gian làm việc của mình

 • Đang thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Bạn đang ứng tuyển công việc hiện tại không có liên quan gì với những công việc trước kia đã làm.

 • Là người hay nhảy việc, thay đổi công việc vài tháng một lần.

 

mẫu cv thời gian

Mẫu cv thời gian

=>> Tạo mẫu cv này tại đây

 

=> Kết luận: Cv thời gian là loại cv cổ điển, vì vậy mọi người làm cv này nên suy nghĩ kỹ về cách làm cho cv nổi bật bằng các yếu tố bố cục khác nhau. Tuy nhiên, định dạng này là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có nhiều kinh nghiệm mà muốn giới thiệu.

 

2. Mẫu cv chức năng

Trong khi mẫu cv thời gian nhấn mạnh sự phát triển trong công việc của bạn thì mẫu cv chức năng lại tập trung vào khả năng và kĩ năng của bạn. Vì nó nhấn mạnh rất nhiều vào trình độ người nộp đơn, định dạng của mẫu cv này phù hợp cho những người có trình độ chuyên môn cao.

-     Bạn nên sử dụng nếu:

 • Bạn có những khoảng trống trong thời gian làm việc

 • Bạn đang muốn thay đổi ngành nghề

 • Bạn muốn làm nổi bật kỹ năng, trình độ chuyên môn của mình.

-     Bạn không nên sử dụng nếu:

 • Bạn muốn làm nổi bật quá trình kinh nghiệm, trình độ đi lên của mình.

 • Bạn là một ứng cử viên thiếu kinh nghiệm

 • Bạn thiếu kỹ năng chuyện việc, trình độ còn kém.

=> Kết luận: Mẫu cv chức năng được khuyến cáo không nên sử dụng. Bởi vì ngay cả trong những công việc công nghiệp rất sáng tạo, nhà tuyển dụng luôn muốn biết bạn đã làm việc cho ai trong quá khứ và đóng góp của bạn là gì? Hơn nữa những công việc này luôn đòi hỏi một danh mục nhấn mạnh kỹ năng của bạn. Đây là nơi bạn cung cấp bằng chứng hữu hình về kỹ năng của bạn. Đối với những người thiếu kinh nghiệm làm việc hoặc muốn thay đổi nghề nghiệp, mẫu cv kết hợp là lựa chọn tốt hơn.

 

3. Mẫu cv kết hợp

Bạn có thể đoán được, mẫu cv kết hợp là phiên bản kết hợp giữa cv thời gian và cv chức năng. giống như cv chức năng, nó tập trung vào trình độ cụ thể nhưng xương sống tài liệu của cv kết hợp lại chứa kinh nghiệm chuyên môn tương tự như cv thời gian. Mẫu này thường giành riêng cho những người có nhiều kinh nghiệm trong một ngành nghề cụ thể.

-     Bạn nên sử dụng nếu:

 • Bạn muốn nhấn mạnh một kĩ năng được học hỏi phát triển trong một sự nghiệp cụ thể.

 • Bạn muốn thay đổi con đường sự nghiệp của mình.

 • Bạn là người rất có kinh nghiệm trong công việc đang ứng tuyển.

-     Bạn không nên sử dụng nếu:

 • Bạn muốn làm nổi bật quá trình học tập, phát triển của mình.

 • Bạn thiếu kinh nghiệm.

 • Bạn là một ứng cử viên đang muốn xin một công việc trái ngành trái nghề so với trước đây.

=> Kết luận: Việc sử dụng mẫu cv kết hợp là hoàn hảo nếu bạn có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để có thể đưa vào hồ sơ của bạn. Nó sẽ cho phép bạn làm nổi bật được cả hai ưu điểm mà cv thời gian và cv chức năng có nhưng bạn cần phải có chiến lược làm thế nào để liệt kê thông tin một cách hiểu quả, ấn tượng nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn đổi nghề, mẫu cv này sẽ cho phép bạn làm nổi bật những kỹ năng có liên quan đến ngành mà bạn muốn làm việc.

 

Phần thông tin chi tiết của mẫu cv

Trước khi tìm hiểu bạn cần những thông tin nào trong cv, điều quan trọng cần nhớ là thông tin của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào định dạng bạn chọn. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về thông tin bạn cần thêm và thứ tự bạn nên thêm vào.

 

1. Thông tin liên hệ

Phần này không quá phức tạp và không yêu cầu quá lớn. Khi liệt kê thông tin liên lạc, bạn nên làm theo thứ tự sau:

 • Tên (phông chữ lớn nhất trên trang)

 • Địa chỉ nơi ở hiện tại

 • Số điện thoại

 • Địa chỉ email (đảm bảo địa chỉ email phù hợp, không dùng nhưng email không chuyên nghiệp như thocondangyeu@gmail.com… Tạo email chuyên nghiệp nếu bạn chưa có).

 • Liên kết các trang mạng xã hội khác như facebook…

 

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Khi viết cv, bạn phải chú ý kĩ phần mục tiêu nghề nghiệp, dưới đây là một số yêu cầu về phần này bạn nên biết:

 • Mục tiêu cần ngắn gọn: Không quá lan man trên 100 từ. Vì nhà tuyển dụng lướt rất nhanh và không có thời gian đọc hết mục tiêu dài như thế.

 • Mục tiêu phải hướng tới công ty đang tuyển

 • Mục tiêu phải cụ thể: Bạn phải chỉ rõ mong muốn làm ở vị trí nào, bộ phận hoặc lĩnh vực nào và kỳ vọng ra sao. Chứ không phải nói chung chung và không có trọng tâm.

 • Bạn có thể nêu mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thì càng tốt nếu bạn xác định được rõ ràng còn không thì có thể nêu chung.

Ví dụ:

 • Là kiểm toán viên có kinh nghiệm 6 năm với các chứng chỉ đã đạt được: CPA, MPA. Muốn tìm kiếm vị trí chuyên gia tư vấn tài chính tại ngân hàng nằm trong top 4.
 • Mong muốn làm việc trong một công ty có nhiều thử thách và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Vị trí mong muốn đảm nhiệm trong 2 năm tới là Trưởng nhóm bán hàng

Không nên copy mục tiêu trôi nổi trên mạng. Thực tế là nhiều bạn không chịu vận dụng trí óc, tư duy để biến của người khác thành của mình mà ưa ăn sẵn sẽ gây ấn tượng cực xấu cho nhà tuyển dụng. Đại loại như:

“Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là được làm việc trong một môi trường năng động, nhiều thử thách, nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển bản thân.”

Bạn hãy coi chừng những lỗi như này nhé, lỗi mà các bạn sinh viên mới ra trường rất hay gặp phải. Nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi bạn, như thế nào là môi trường năng động?

Các bạn tham khảo ví dụ mục tiêu nghề nghiệp dưới đây nhé 

 

mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv

=>> Tạo mẫu cv này tại đây

 

3. Kinh nghiệm chuyên môn

Phần này là cốt lõi của hồ sơ của bạn, nơi bạn được giao nhiệm vụ chứng minh các kỹ năng bạn đã liệt kê trong bản tóm tắt bằng cấp hoặc mục tiêu nghề nghiệp.

Hãy nhớ liệt kê các trải nghiệm công việc của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược và liệt kê có chọn lọc những trải nghiệm có liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn xin.

Một chú ý nữa là bạn nên tránh để lại bất kì khoảng trống nào trong hồ sơ của bạn. Nếu một trong các công việc trước đây của bạn dường như không áp dụng được và nó nằm giữa vai trò liên quan, bạn vẫn cần liệt kê nó. Nhưng bạn không cần phải mô tả chi tiết. Nếu bạn vẫn tự hỏi làm thế nào để viết phần kinh nghiệm làm việc, hãy xem các ví dụ sơ yếu lý lịch này .

Ví dụ:

 • Chịu trách nhiệm cải tạo toàn bộ khách sạn với ngân sách 5 triệu đô la. Hoàn thành dự án 3 tháng trước thời hạn và đáp ứng đúng ngân sách đưa ra.
 • Cải tiến trang doanh nghiệp trên Facebook hiện đã đạt hơn 95.000 người theo dõi (tăng 38% chỉ trong 2 tháng); tạo ra hơn 1.200 khách hàng tiềm năng dẫn đến tăng hơn 4% lợi nhuận trong lợi nhuận.

Cũng là công việc như trên nhưng tuyệt đối bạn không được ghi chung chung kiểu như:

 • Hoàn thành việc cải tạo của khách sạn trước thời hạn và trong giới hạn ngân sách.

 • Thiết kế lại trang doanh nghiệp Facebook đã tạo ra khách hàng tiềm năng mới dẫn đến tăng lợi nhuận.

 

Kinh nghiệm làm việc trong cv

Kinh nghiệm chuyên môn trong cv

=>> Tạo mẫu cv này tại đây

 

4. Học vấn

Khi học vấn của bạn nổi bật sẽ là nền tảng khẳng định kiến thức và chuyên môn của bạn. Nếu bạn đã làm việc được 20 năm, tốt nhất phần học vấn này bạn nên tóm tắt và ngắn gọn lại bằng cách liệt kê các bằng cấp và cơ sở học tập đã hoàn thành của bạn từ gần đây nhất đễn cũ nhất.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, phần học vấn rất quan trọng. Ở đây, các bạn có thể nêu thêm các phần phụ liên quan như các khóa học, dự án nghiên cứu và thành tích học tập. Đây là cách tạo một bản lý lịch mà không có nhiều kinh nghiệm làm việc .

Dưới đây là những điêm chính để đưa vào phần học vấn của bạn:

 • Tên trường đại học hoặc cao đẳng bạn đã từng học (không bao gồm trung học trừ khi bạn không học đại học).

 • Vị trí của trường đại học (ở thành phố nào?)

 • Ngày tốt nghiệp

 • Bằng cấp

 • Điểm trung bình (chỉ nêu ra nếu điểm trung bình của bạn cao hơn 3.0, làm tròn đến số thập phân đầu tiên và sử dụng định dạng điểm trung bình: 3.5 / 4.0)

 

5. Các phần bổ sung

Bây giờ bạn có thể thêm những yếu tố ngoài lề khác vào bản cv của mình để tăng thêm tính hấp dẫn cho nó, đánh gục mọi nhà tuyển dụng.

 

a. Giấy chứng nhận, giấy phép

Phần chứng nhận là phần quan trọng nhất trong các phần khác mà bạn có thể đưa vào, nhưng việc thêm phần xác nhận hoặc giấy phép phần lớn phụ thuộc vào ngành của bạn.

Ví dụ: Lĩnh vực điều dưỡng có yêu cầu cấp phép nghiêm ngặt trong khi ngành dịch vụ khách hàng thì không.

 

b. Ấn phẩm

Ấn phẩm là một điểm công cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng thích hợp cho sinh viên mới tốt nghiệp đã xuất bản những bài báo có liên quan đến công việc hiện tại họ đang ứng tuyển. Liệt kê các bài viết của bạn theo thứ tự thời gian ngược ngày xuất bản.  Hoặc nếu bạn có các ấn phẩm chưa xuất bản cũng có thể đưa vào nhé, hãy gắn nhãn chúng là “công trình đang tiến hành” hoặc “đã gửi cho nhà xuất bản”.

 

c. Giải thưởng, danh hiệu, hoạt động

Phần này bổ sung thêm một mặt khác cho bản cv của bạn bằng cách cung cấp bằng chứng về khả năng của bạn. Thêm các giải thưởng và hoạt động có liên quan sẽ giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

 

d. Kỹ năng công nghệ

Một số nghề nghiệp, chẳng hạn như những người trong lĩnh vực CNTT hoặc Kỹ thuật, yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng thực hành.

Để ngăn chặn phần này chiếm quá nhiều không gian, hãy thử chia nhỏ phần này thành các danh mục và liệt kê các kỹ năng của bạn trong mỗi phần. Ví dụ:

 • Phần mềm: Thành thạo Microsoft Office Suite, Visio và Oracle
 • Ngôn ngữ lập trình : C ++ và Python

 

6. Trang trí cho cv của bạn thật ấn tượng

Wowww, vậy là bạn đã có tất cả nội dung của mình và chắn bạn sẽ rất tự tin khi đi phỏng vấn. Bây giờ là bước cuối cùng để hoàn thiện nó, để nó mang màu sắc riêng, thể hiện rõ cá tính của bạn.

 

a. Số trang

 • Không có một nguyên tắc cụ thể nào quy định cho việc này. Nhưng nhìn chung thì cv của sinh viên mới tốt nghiệp nên nằm trong 2 trang giấy. Theo kết quả của một cuộc khảo sát các nhà tuyển dụng ở Mỹ, 35% nhà tuyển dụng thích cv gói gọn trong 1 trang, 19% lại thích cv có 2 trang, một số khách lại cho rằng độ dài của cv còn phụ thuộc vào vị trí và công việc tuyển dụng nữa.

 • Càng ngày, càng nhiều sinh viên mới tốt nghiệp viết cv chỉ gói gọn trong 1 trang. Lý do là nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều cv nhưng thời gian đọc cv lại tỉ lệ nghịch với độ dài cv. Vì vậy, viết CV càng dài thì ứng viên càng đánh mất đi cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý.

 

b. Format cho cv

Kiểu phông và kích thước chữ phần lớn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Không bao giờ bạn có thể chắc chắn nhà tuyển dụng thích hay không thích mẫu nào, có giống bạn hay không. Tuy nhiên, có một số lưu ý nên và không nên bạn cần để ý.

-     Bạn nên:

 • Chọn phông dễ đọc

 • Xuyên suốt bản cv chỉ nên sử dụng một loại phông chữ

 • Chọn phông chữ phù hợp với kích thước văn bản đã chọn

-     Bạn không nên:

 • Không cố chọn kích thước chữ để nội dung phải vừa trên 1 trang. Nhưng thế sẽ khó đọc, mất tính thẩm mỹ và làm bản cv dễ bị đơ, cứng, không gây thiện cảm cho người đọc.

 • Không dành quá nhiều thời gian vào việc chọn phông chữ.

Để định cỡ, nhiều hồ sơ theo định dạng 24, 12, 10. Điều này có nghĩa rằng tên là 24pt, các tiêu đề cơ thể là 12pt, và các điểm bullet là 10pt. Điều này không phải là một quy tắc mà là một gợi ý để bạn cân nhắc sao cho bản cv nhìn ấn tượng, khoa học hơn.

Khi chọn phông chữ của bạn, lựa chọn sẽ chuyển sang kiểu "Serif" hoặc kiểu "Sans Serif". Sự khác biệt chính là các phông chữ Serif có các dòng nhỏ ở cuối các chữ cái của chúng, trong khi Sans Serif thì không. Cần lưu ý xem hồ sơ của bạn có phải là phiên bản giấy hay phiên bản điện tử. Đối với một phiên bản giấy sẽ tốt hơn khi sử dụng phông chữ Serif, trong khi các phiên bản điện tử tốt hơn khi dùng Sans Serif . Dưới đây là một số lựa chọn phông chữ phổ biến.

-     Phông chữ Serif:

 • Times New Roman

 • Georgia

 • Bookman Old Style

 • Century Gothic

-     Phông chữ San Serif:

 • Arial

 • Helvetica

 • Tahoma

 • Calibri

Dưới đây là một số mẫu cv chuẩn về phông chữ, các bạn có thể tham khảo để làm phong phú hơn cho mẫu cv của mình. Hoặc thỏa sức chiêm ngưỡng hàng trăm mẫu cv độc đáo, chuyên nghiệp tại đây nhé.

 

Mở rộng phạm vi tiếp cận cho cv của bạn

Bằng cách sử dụng những hướng dẫn 123job.vn cung cấp, bạn sẽ biết cách tạo một bản cv chuyên nghiệp để áp dụng cho bất kì công việc nào. Nhưng nó sẽ không hoàn hảo nhất nếu không có công việc đến với bạn?

Trong quá trình tìm việc, bạn sẽ tạo nhiều cv tùy chỉnh cho các vị trí khác nhau. Mỗi phiên bản tùy chỉnh này sẽ được điều chỉnh từ bản cv "chính". Bản cv chính này không chỉ phục vụ như là cơ sở cho các biến thể khác nhau, nhưng nó cũng phải là tài liệu mà bạn chia sẻ rộng rãi thông qua các kênh khác nhau.

Một bản cv có thể được sử dụng trên một trang web cá nhân, được tải lên hồ sơ truyền thông xã hội (Ví dụ: LinkedIn), được đăng trên các trang web mạng công việc hoặc được phát tại hội chợ nghề nghiệp. Bản của bạn có nội dung hấp dẫn và điều này có thể thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Có vô số cách để tìm việc làm. Nhưng hầu như tất cả đều phụ thuộc vào việc có một bản cv chuyên nghiệp gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.