Mô tả công việc
Chịu trách nhiệm kiểm tra nguyên liệu, thực phẩm tồn từ ca trước và có hướng xử lý phù hợp, hạn chế tình trạng lãng phí, đồng thời có kế hoạch order hàng hóa hợp lý.
- Phối hợp với các bộ phận kiểm tra hàng hóa, thực phẩm nhập vào đảm bảo đạt chất lượng và đúng số lượng.
- Giao cho phụ bếp hoặc trực tiếp chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng, công cụ, thiết bị chế biến món ăn.
- Xử lý kịp thời và hiệu quả các trường hợp chế biến, trang trí món ăn không đúng tiêu chuẩn quy định.
- Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt đã tắt chưa; tủ mát, tủ lạnh có đang hoạt động đúng mức nhiệt độ chuẩn không… trước khi kết thúc ca.
- Phân công hoặc trực tiếp sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu phù hợp theo yêu cầu của từng món chuẩn nhà hàng.
- Trực tiếp chế biến món ăn, đảm bảo đúng định lượng, đúng công thức và đúng quy trình, lưu ý quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nội quy an toàn lao động bếp.
- Trình bày món ăn, trang trí bắt mắt, đúng chuẩn, đúng định lượng nhà hàng.
- Bảo quản hoặc phân công người bảo quản các nguyên vật liệu tồn đúng tiêu chuẩn quy định.
- Báo cáo lại cho bếp trưởng, và quản lý cấp trên những vấn đề liên quan trong ca làm việc, bao gồm cả những sự cố phát sinh và hướng xử lý (nếu có).
- Nhận order từ bộ phận nhà hàng – phân công công việc cụ thể cho nhân viên bếp, phụ bếp (nếu có).
- Phân công, chỉ đạo và giám sát nhân viên trong bộ phận làm vệ sinh khu vực bếp làm việc; có ý thức trách nhiệm giữ gìn và bảo quản các thiết bị đồ dùng trong bếp.
- Tổng hợp các order trong ngày theo báo cáo và chuyển cho thu ngân.
- Cập nhật và thông báo đến nhân viên bếp, phụ bếp và nhân viên phục vụ những món tạm ngưng phục vụ/ món đặc biệt bán trong ngày.
- Trực tiếp tiếp nhận và giải quyết những sự cố phát sinh, phàn nàn của khách hàng liên quan đến lĩnh vực phụ trách.
- Vệ sinh các dụng cụ làm bếp, máy móc, thiết bị chuyên dụng – thực hiện bảo quản và sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định – thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động và báo cáo kịp thời nếu phát hiện hư hỏng.
- Phân chia công việc và giám sát quá trình làm việc của nhân viên cấp dưới trong khu vực bếp được phân công.
- Hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ bếp, quy trình chế biến món ăn, cách sơ chế và bảo quản nguyên liệu… cho nhân viên mới tại khu vực bếp quản lý.