Mô tả công việc
- Chuẩn bị công cụ dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc chế biến; đảm bảo tất cả đang trong tình trạng sử dụng tốt, đầy đủ và sẵn sàng phục vụ; trường hợp phát hiện thiếu, hỏng phải tiến hành sửa chữa ngay hoặc báo cấp trên để được thay thế.
- Báo cáo với cấp trên mọi tình huống phát sinh ảnh hưởng đến công việc (nếu có) để kịp thời xử.
- Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo vệ sinh khu vực bếp sạch sẽ tại mọi thời điểm chế biến trong ca làm việc, vệ sinh công cụ dụng cụ chế biến, sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định.
- Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt… trong khu bếp trước và sau ca làm việc.
- Hằng ngày đầu và cuối ca thực hiện việc làm vệ sinh khu vực bếp làm việc theo tiêu chuẩn quy định.
- Vào các giờ cao điểm hay với các phụ bếp đã biết việc, các bếp chính thường chỉ dạy và chỉ định trực tiếp chế biến một số món ăn đơn giản, món khai vị, tráng miệng… không đòi hỏi tay nghề cao.
- Định kỳ kiểm tra, thống kê những dụng cụ, trang thiết bị khu vực bếp – báo cáo hư hỏng, thiếu và đề nghị bảo dưỡng nếu cần.
- Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ trước khi dùng để chế biến món ăn, chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị cần thiết, chuẩn bị các chén, bát, đĩa sạch để đựng và trang trí món ăn.
- Vệ sinh tủ, kệ đựng thực phẩm, sắp xếp thực phẩm gọn gàng, đúng nơi quy định. Bảo quản các công cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị làm bếp cẩn thận, đúng quy định; trường hợp phát hiện hư hỏng, thiếu cần báo ngay với cấp trên để kịp thời xử lý.
- Chấp hành tốt nội quy bếp, thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…
- Chú ý quan sát và nghiêm túc học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm làm bếp, chế biến món ăn của Bếp chính.
- Sơ chế nguyên vật liệu theo công thức và yêu cầu của cấp trên – yêu cầu thao tác nhanh, đúng kỹ thuật và quy trình tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Linh hoạt và chủ động hỗ trợ các Phụ bếp khác trong công việc – có thể hỗ trợ tiếp thực mang thức ăn ra cho khách trong giờ cao điểm.
- Thực hiện chế biến món ăn theo yêu cầu dưới sự giám sát và hướng dẫn của Bếp chính, đảm bảo chất lượng, kỷ thuật và số lượng món ăn.
- Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên