Cơ hội việc làm ngành Điện/ Điện tử/ Điện lạnh

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhu cầu nhân lực cho ngành Điện/ Điện tử/ Điện lạnh ngày càng tăng mạnh. Thực tế cho thấy, sự bùng nổ của các khu công nghiệp phát triển rộng khắp đất nước dẫn đến nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp đáp ứng cho các khu công nghiệp, khu chế xuất theo đó cũng tăng cao. Theo số liệu khảo sát cho thấy, đối với ngành điện lạnh 100% sinh viên theo học ngành này đều có việc làm và thu nhập cũng ở mức khá so với các ngành khác. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng con số đó vẫn chưa đáp ứng đủ, vẫn rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động. Một số việc làm ngành Điện/ Điện tử/ Điện lạnh phổ biến có thể kể đến như kỹ sư điện, nhân viên bảo trì điện,  nhân viên kỹ thuật điện lạnh….. 

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên Điện/Điện tử/Điện lạnh

Để trở thành nhân viên Điện/ Điện tử/ Điện lạnh giỏi, bạn cần rèn luyện rất nhiều kỹ năng chuyên môn và trau dồi thêm các kiến thức chuyên ngành kỹ sư điện cần có. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng dưới đây để phục vụ cho công việc sắp tới của bạn: 

  • Kiến thức chuyên ngành vững chắc: Để theo học và làm việc trong ngành Điện/Điện tử/Điện lạnh thì bạn cần phải nắm chắc kiến thức, kỹ năng chuyên môn về mạch, kỹ thuật điện, điện tử, kỹ thuật số và vi xử lý, ngôn ngữ lập trình… Nếu không nắm vững được các kiến thức chuyên sâu như vậy thì bạn sẽ không áp dụng được vào thực tế, khiến công việc của bạn gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối.
  • Tư duy logic: Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối nhân viên Điện/ Điện tử/ Điện lạnh vì tính chất công việc của họ vô cùng phức tạp, phải xác định chính xác từng bước lắp ghép các thiết bị từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Vậy nên nhân viên Điện/ Điện tử/ Điện lạnh phải biết phân tích các yếu tố của vấn đề theo trình tự logic để tìm ra phương pháp tiếp cận tốt nhất và xử lý vấn đề được liền mạch nhất.
  • Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là quá trình hợp tác với đồng nghiệp trong các dự án hoặc các công việc hàng ngày để đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất và môi trường làm việc thân thiện nhất. Từ đó công việc ngành Điện/ Điện tử/ Điện lạnh sẽ không còn khô khan và nhàm chán. 

Ngoài ra, dù bạn có đang làm việc làm kỹ thuật điện, việc làm chuyên viên thiết kế điện, việc làm bảo trì mạng lưới điện thì bạn cần phải thật sự cẩn thận với những thiết bị máy móc, với các dòng điện vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, kỹ năng quan sát, bao quát vấn đề, ghi nhớ cũng rất cần thiết cho ngành Điện/Điện tử/Điện lạnh.

Các việc làm phổ biến ngành Điện/Điện tử/Điện lạnh

Kỹ sư điện

Với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên mọi miền Tổ quốc thì ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam đều phát triển ngành kỹ thuật điện để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của nhân dân và phục vụ hoạt động sản xuất, làm việc của các cơ quan, doanh nghiệp khác. Chính vì vậy, kỹ sư điện đang trở thành công việc phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Họ là người chịu trách nhiệm thiết kế, thử nghiệm và lắp đặt hệ thống điện phức tạp trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dân dụng. Để làm tốt ở vai trò này, kỹ sư điện cần có nền tảng kiến thức vững vàng và kinh nghiệm thực tế phong phú, bên cạnh đó cần có một số kỹ năng quan trọng không thể thiếu như tư duy phân tích, kỹ năng tổ chức, thiết kế mạch điện….

Mức lương của kỹ sư điện phụ thuộc vào địa điểm làm việc, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn….Dưới đây là mức lương tham khảo của kỹ sư điện:

- Đối với kỹ sư điện mới qua đào tạo, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương giao động trung bình từ 5-9 triệu đồng/tháng.

- Đối với kỹ sư có tay nghề và có các kỹ năng mềm tốt trong công việc có mức lương dao động từ 9-15 triệu/tháng.

- Đối với chuyên viên nghề điện thì mức lương hàng tháng họ nhận được trên 15 triệu đồng/tháng. 

Thợ điện lạnh

Việc làm thợ điện lạnh được hiểu là ngành nghề liên quan đến nhu cầu làm nóng, lạnh, tăng giảm nhiệt độ của môi trường thông qua các thiết bị chạy bằng năng lượng điện hoặc các năng lượng khác như gió, mặt trời...Xét về công việc thì một nhân viên điện lạnh cần phải thực hiện các nhiệm vụ như lắp đặt, bảo trì và sửa chữa điện lạnh. Bên cạnh đó, nhân viên điện lạnh đôi khi còn góp mặt trong quá trình thiết kế và thi công các công trình điện lạnh công nghiệp cũng như dân dụng. Sau khi đã hoàn thiện việc lắp đặt sản phẩm thì thợ điện lạnh cũng cần có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn khách hàng sử dụng và bảo quản đồ điện đúng cách.

Hiện nay, nghề điện lạnh đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Đặc biệt khi tiến vào giai đoạn hè thì số lượng, nhu cầu lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện lạnh lại càng tăng lên chóng mặt nhất là ở những nơi đông dân cư. Do đó, kéo theo nhu cầu tuyển dụng lương thợ điện lạnh lớn mà điển hình là việc làm thợ điện lạnh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh  hay việc làm thợ điện lạnh tại Đà Nẵng… 

Theo khảo sát của 123job.vn, mức lương trung bình của thợ điện lạnh dao động từ 6-12 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên bảo trì điện

Sự phát triển mạnh mẽ của các công trình xây dựng, nhà ở, khu chung cư,... khiến cho nhu cầu sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng các thiết bị ngày càng gia tăng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bảo trì ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là việc làm bảo trì điện. Nhân viên bảo trì điện là người có nhiệm vụ kiểm tra hoạt động của hệ thống điện điều khiển để kịp thời phát hiện những hư hỏng, tiến hành sửa chữa nhanh chóng, lắp đặt hệ thống điện mới để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chung của toàn nhà máy. Để trở thành nhân viên bảo trì điện chuyên nghiệp, bên cạnh những kiến thức, kỹ năng được đào tạo ở các trường học, trung tâm, bạn cần phải có sức khỏe tốt, cẩn thận , tỉ mỉ, có kỹ năng giải quyết vấn đề…. 

Mức lương trung bình của nhân viên bảo trì điện dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và trình độ làm việc của mỗi người.  

Nhân viên kỹ thuật

Nhân viên kỹ thuật là những người có nhiệm vụ xây dựng, sửa chữa, bảo dưỡng, duy trì các máy móc, thiết bị kỹ thuật trong công ty, doanh nghiệp. Do tính chất công việc phức tạp nên ngoài những kiến thức chuyên môn cơ bản thì nhân viên kỹ thuật còn phải trau dồi và phát triển các kỹ năng khác để có thể đứng vững và gắn bó lâu dài với nghề như kỹ năng làm việc nhóm, khả năng sáng tạo, kỹ năng quan sát… 

Mức lương trung bình của nhân viên kỹ thuật mới ra trường, chưa có kinh nghiệm dao động từ 4-7 triệu đồng/tháng. Nhưng sau 2-3 năm làm việc thì con số đó dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. 

Có thể nói ngành Điện/ Điện tử/ Điện lạnh có cơ hội việc làm lớn cùng sự xuất hiện của nhiều vị trí công việc khác nhau để mọi người có thể lựa chọn theo năng lực, đam mê và khả năng của mỗi người. Để có thể tìm được công việc trong ngành này đúng như mong muốn và gắn bó lâu dài được, các bạn cần luôn luôn thể hiện thái độ làm việc tốt, thể hiện tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết của công việc. Trên đây là một số chia sẻ của 123job về những cơ hội, kỹ năng cũng như những việc làm ngành Điện/ Điện tử/ Điện lạnh đang phổ biến và có nhiều cơ hội. Hy vọng bài viết trên mang lại những thông tin hữu ích cho độc giả. Chúc bạn sớm tìm được việc làm ngành Điện/ Điện tử/ Điện lạnh