Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI (MBTI = Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng 72 các câu hỏi trắc nghiệm để kiểm tra tâm lí, test tính cách con người. Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người dựa trên tứng câu trả lời của họ cho các câu hỏi để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người.


Hiện nay MBTI được sử dụng phổ biến như một phương pháp phân loại tính cách khá chính xác. Trong công việc, MBTI giúp chúng ta có thêm thông tin để lựa chọn nghề theo tính cách chính xác hơn và chọn nghề phù hợp với tính cách của bản thân, với nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng MBTI để kiểm tra, đánh giá mức độ phù hợp về tính cách của ứng viên với công việc cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp.

MBTI vietnam - 123job.vn
Trắc nghiệm MBTI 16 Tính cách

(Đã có ~20.000 người sử dụng test mbti - trắc nghiệm tính cách mbti)

MBTI là một thuật ngữ khá mới mẻ tuy nhiên bạn có biết hiện nay nó đóng một vai trò hết sức quan trọng với rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn về nghề nghiệp tương lai của mình.

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI (viết tắt của từ Myers-Briggs Type Indication) còn được gọi là trắc nghiệm tính cách hay trắc nghiệm nghề nghiệp là một phương pháp kiểm tra tính cách thông qua các câu hỏi trắc nghiệm của một bài test tính cách, trắc nghiệm tâm lý cá nhân cũng như trắc nghiệm về cách con người đưa ra quyết định về một vấn đề nào đó.

Nếu như trắc nghiệm IQ giúp con người khai phá chỉ số thông minh của mình thì trắc nghiệm tính cách MBTI trả lời cho câu hỏi vì sao mỗi con người đều mang tính khác nhau, không một ai giống ai và giúp con người hiểu sâu hơn về bản thân và cách để phát huy các thế mạnh mà bản thân sẵn có.

Hiện tại, trắc nghiệm MBTI đang trở nên phổ biến hơn, được nhiều người lựa chọn để phân loại tính cách của mình. Đồng thời MBTI được xem như là trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách giúp xác định các thế mạnh, điểm yếu của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Trắc nghiệm MBTI có các dạng 70 câu hỏi, 72 câu hỏi và 76 câu hỏi, trong đó dạng 76 câu hỏi là dạng phản ánh chính xác nhất.

Trắc nghiệm MBTI đang trở nên phổ biến hơn
Trắc nghiệm MBTI đang trở nên phổ biến hơn

Tiêu chí phân loại tính cách của trắc nghiệm MBTI

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

Trong trắc nghiệm MBTI, xu hướng tự nhiên bao gồm hai xu hướng là hướng ngoại và hướng nội đối lập hoàn toàn với nhau nhưng cũng bổ sung cho nhau. Tuy nhiên một mặt sẽ chiếm ưu thế hơn và thể hiện rõ ràng bằng cách ứng xử của con người với thế giới bên ngoài. Cụ thể:

- Hướng nội sẽ được hiểu là tận sâu bên trong nội tâm con người như trí tưởng tượng, suy nghĩ, ý nghĩ, tư tưởng, ... Nhóm hướng nội sẽ có xu hướng suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng mọi việc trước khi hành động và luôn cần có một khoảng thời gian riêng để tự nạp năng lượng. Nhóm hướng nội rất hứng thú với đời sống nội tâm, thích nói chuyện tay đôi và đôi khi tự cô lập bản thân với thế giới bên ngoài.

- Hướng ngoại sẽ là hướng về thế giới bên ngoài như các hoạt động, đồ vật, con người. Nhóm hướng ngoại sẽ luôn đặt hành động lên đầu tiên, suy nghĩ và cân nhắc để sau và nhóm này sẽ luôn cảm thấy khổ sở nếu như bị cách ly với thế giới bên ngoài. Nhóm hướng ngoại rất hứng thú với con người và sự vật xung quanh, quảng giao và thích tiếp xúc với nhiều người.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)

Trong MBTI test, Giác quan và Trực giác là hai khía cạnh đối lập nhau hoàn toàn, phản ánh quá trình con người tiếp nhận thông tin từ những thứ xung quanh như thế nào. Cả hai xu hướng nhận thức này đều rất cần thiết tuy nhiên tùy vào mỗi người sẽ có xu hướng thích cách này hơn hay thích cách kia hơn. Cụ thể:

- Giác quan sẽ chú ý đến các chi tiết liên quan đến hình ảnh, mùi vị, âm thanh … của hiện tại được đưa tới từ năm giác quan của cơ thể. Giác quan phân loại, sắp xếp và ghi nhận các chi tiết của các sự kiện đang diễn ra trong thực tế. Giác quan cũng cung cấp các thông tin chi tiết của những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Nhóm giác quan thích sống với hiện tại, thích các giải pháp và thực tế. Nhóm này có trí nhớ tốt về các chi tiết của những sự kiện diễn ra trong quá khứ, giỏi trong việc áp dụng những kinh nghiệm. Đồng thời nhóm này thích những thông tin chắc chắn, rõ ràng, không thích phỏng đoán hoặc những sự việc diễn ra không rõ ràng.

Trực giác sẽ có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch và hình thành những mô hình từ các thông tin thu thập được, sắp xếp các mô hình và liên kết chúng với nhau. Trực giác giúp não bộ suy đoán các khả năng và dự đoán được tương lai. Nhóm trực giác thường hay nghĩ đến tương lai và sử dụng trí tưởng tượng, sự sáng tạo để tạo ra những khả năng mới. Nhóm này cũng thường chỉ nhớ đến các ý chính và mối liên hệ, rất giỏi trong việc vận dụng lý thuyết và thoải mái với sự nhập nhằng hay các thông tin không rõ ràng.

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Trong trắc nghiệm tính cách MBTI, Lý trí và cảm xúc là hai xu hướng đối lập về cách con người đưa ra quyết định và lựa chọn của mình. Cụ thể:

- Lý trí sẽ phân tích thông tin một cách khách quan nhất, thực hiện việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra kết luận một cách có hệ thống. Đây là bản chất logic của con người. Nhóm lý trí sẽ luôn tìm kiếm sự kiện và logic để đưa ra kết luận, luôn chú ý đến các nhiệm vụ và công việc cần phải hoàn thành một cách tự nhiên. Nhóm này có thể đưa ra các phân tích phê phán và có mục đích một cách dễ dàng. Đồng thời nhóm này chấp nhận xung đột như là một phần tự nhiên trong mối quan hệ giữa con người với con người.

- Giác quan sẽ đưa ra quyết định dựa vào việc xem xét tổng thể, yêu hoặc ghét, tác động qua lại lẫn nhau và cả những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đây là bản chất chủ quan của con người. Nhóm giác quan sẽ xem xét cảm giác của cá nhân và ảnh hưởng đến người khác trước khi đưa ra một quyết định. Nhóm này sẽ rất dễ xúc động trước nhu cầu hay phản ứng của người khác, thích tìm kiếm sự nhất trí hay ý kiến của đa số và rất khó xử khi có xung đột

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Khi thực hiện test MBTI thì đây là hai cách thức mà con người lựa chọn để tác động với thế giới bên ngoài. Cụ thể:

- Nguyên tắc sẽ tiếp cận thế giới một cách có tổ chức, có chuẩn bị, có kế hoạch, có quyết định và đạt đến một kết quả rõ ràng. Nhóm nguyên tắc thường có kế hoạch chu đáo trước khi hành động và tập trung vào các hoạt động có tính nhiệm vụ, hoàn tất các công đoạn quan trọng trước khi tiếp tục. Nhóm này làm việc rất tốt và không bị stress khi vượt trước thời hạn và tự đặt ra mục tiêu, thời hạn cũng như các thủ tục để quản lý cuộc sống.

- Linh hoạt sẽ tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm ra phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết quả bỏ ngỏ và chấp nhận cơ hội mới, chấp nhận kế hoạch thay đổi. Nhóm linh hoạt sẽ có thể hành động mà không cần lập kế hoạch hoặc lập kế hoạch tùy theo tình hình. Nhóm này thích làm nhiều việc cùng lúc, không phân biệt giữa công việc và trò chơi. Đồng thời nhóm linh hoạt có thể chịu sức ép tốt, vẫn làm việc tốt khi sắp đến thời hạn và sẽ tìm cách né cam kết nếu nó ảnh hưởng đến sự linh động, tự do và phong phú.

16 nhóm tính cách MBTI

Dựa vào bốn tiêu chí để phân loại trong trắc nghiệm MBTI có thể đưa ra nhóm 16 tính cách MBTI test, bao gồm:

INFP - Người lý tưởng hóa INFJ - Người che chở ENFJ - Người cho đi ENFP- Người truyền cảm hứng INTJ - Nhà khoa học ENTJ - Nhà điều hành ENTP - Người nhìn xa INTP - Nhà tư duy ESFJ - Người quan tâm ESFP - Người trình diễn ISFJ - Người nuôi dưỡng ISFP- Người nghệ sĩ ESTJ - Người giám hộ ESTP - Người thực thi ISTJ - Người trách nhiệm ISTP - Nhà kỹ thuật

16 nhóm tính cách phổ biến trong trắc nghiệm tính cách MBTI
16 nhóm tính cách phổ biến trong trắc nghiệm tính cách MBTI

Vai trò của trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực và cho nhiều độ tuổi, vậy vai trò của trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Với cá nhân

MBTI test là một dạng bài test tính cách với hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý mà thông qua đó mỗi người thực hiện test MBTI sẽ xác định được mình thuộc tính cách nào trong tổng số 16 nhóm tính cách. Thông qua bài test MBTI, các cá nhân sẽ hiểu được về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân sau đó có thể tìm kiếm các phương pháp để phát triển điểm mạnh, khắc phục điểm yếu hoàn thiện bản thân.

Đối với rất nhiều bạn đang còn rất băn khoăn khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình thì việc test tính cách MBTI dễ dàng đưa ra những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bạn.

Trắc nghiệm MBTI cũng góp phần giúp các cá nhân thấu hiểu bản thân cũng như thấu hiểu người khác. Khi bạn biết rằng mỗi người trên đời có một loại tính cách khác nhau, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng thì bạn sẽ dễ dàng bao dung, dễ dàng quan tâm và dễ dàng tha thứ hơn cho người khác.

Trắc nghiệm tính cách giúp bạn thấu hiểu bản thân
Trắc nghiệm tính cách giúp bạn thấu hiểu bản thân

Với các công ty

Việc thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách MBTI tại các doanh nghiệp hiện nay là vô cùng quan trọng, nhất là đối với bộ phận nhân sự. Sử dụng MBTI test giúp các chuyên gia nhân sự có thể phân tích và đánh giá tổng quát con người, tính cách của các ứng viên, xem xét liệu họ có phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển dụng hay không.

Đồng thời, thông qua các bài test tính cách nhà tuyển dụng có thể chọn lọc ra những ứng viên xuất sắc nhất hoặc sắp xếp các nhân viên của mình vào các vị trí phù hợp tại công ty để mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

Định hướng nghề nghiệp bằng trắc nghiệm MBTI

Không bỗng dưng mà trắc nghiệm tính cách MBTI còn được gọi là trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm nghề nghiệp, trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp hay trắc nghiệm chọn nghề. Lý do có những tên gọi này bởi vì bài test MBTI phát triển dựa vào nền tảng tâm lý học giúp cho các học sinh, sinh viên cũng như người đang có ý định chuyển việc có thể đánh giá được tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của mình sẽ phù hợp với công việc nào. Ứng với 16 nhóm tính cách MBTI sẽ có top công việc thích hợp tương ứng đi kèm, bạn sẽ không quá khó khăn để nhận ra bản thân thích và dễ dàng chinh phục được nghề nghiệp nào.

Hiện tại, thực hiện trắc nghiệm chọn nghề, trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí trên 123job.vn với bộ 76 câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra MBTI đang được nhiều bạn trẻ sử dụng với kết quả chính xác cao, phân tích 16 nhóm tính cách cụ thể và chi tiết nhất. Trải nghiệm thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí với 123job để test nghề nghiệp phù hợp, nhận biết mình là ai và định hướng nghề nghiệp tương lai của mình là gì nhé.

Những lưu ý khi thực hiện trắc nghiệm MBTI

Bài kiểm tra tính cách trắc nghiệm MBTI hiện nay khá phổ biến và mang lại hiệu quả tích cực đối với con người. Tuy nhiên, để bài test MBTI đem lại kết quả chính xác và khách quan nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kết quả của bài kiểm tra tính cách MBTI sẽ phụ thuộc vào thái độ và tâm trạng của bạn vào lúc làm bài test MBTI. Do đó cần chắc chắn rằng khi thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI bạn phải có tâm trạng, tâm lý bình ổn nhất, không quá vui, quá buồn, quá phấn khích hay bực bội.

Thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI cần trung thực và cần phân biệt thực tế, lý tưởng là như thế nào. Kết quả có vai trò quan trọng với mỗi người cho nên bạn không được để các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng.

Con người là chủ thể thay đổi từng ngày, vì vậy mà kết quả trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI test sẽ chỉ chính xác trong từng thời điểm nhất định. Tuy nhiên, trắc nghiệm MBTI sẽ đưa ra cái nhìn khách quan nhất và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Trắc nghiệm tính cách MBTI không được sử dụng trong các trường hợp:

Dùng MBTI test để phán đoán, phán xét người khác

Dùng MBTI để tự mô tả bản thân cũng như thế giới quan của chính mình

Kết luận

Như vậy, hiểu được sự phong phú của những loại tính cách khác nhau giúp cho mọi người nhận ra và đánh giá đúng những điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Nhờ đó mà hiểu được con người không ai giống ai và vì sao hành động của cá nhân này lại khác cá nhân khác. Trắc nghiệm MBTI giúp bạn thành công hơn trong các mối quan hệ, thấu hiểu và quan tâm bản thân nhiều hơn, trở nên khôn khéo hơn trong suy nghĩ và hành động. Bên cạnh đó, tìm được công việc tương lai phù hợp thông qua trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI là cũng một chuyện rất tốt đúng không nhỉ.

Với các thông tin trên đây, 123job đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về trắc nghiệm tính cách MBTI, những vai trò không thể chối cãi của MBTI test đối với các cá nhân cũng như đối với các doanh nghiệp. Vậy còn chờ gì nữa nào, làm trắc nghiệm miễn phí, test MBTI free ngay với 123job và xem mình là ai trong 16 nhóm tính cách trên nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Q. Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

A. Myers-Briggs Type Indication được viết tắt là MBTI là một bài trắc nghiệm gồm 70-76 câu hỏi trắc nghiệm nhằm phân tích tính cách con người. Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào điểm khác biệt về mặt tự nhiên của con người dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi của họ để suy ra cá tính, tính cách riêng biệt của từng người

Q. Bài kiểm tra tính cách này dựa trên điều gì?

A. Bài kiểm tra này dựa trên lý thuyết tính cách được tạo ra bởi Isabel Myers và Katharine Briggs. Nó đo lường sở thích của bạn về bốn loại tính cách của Myers và Briggs, cũng như 23 khía cạnh chi tiết hơn của loại để cá nhân hóa kết quả của bạn.

Q. Bài kiểm tra tính cách này kéo dài bao lâu?

A. Bài kiểm tra bao gồm 76 câu hỏi và mất khoảng 10-15 phút để hoàn thành.

Q. Kết quả của tôi cho bài kiểm tra này sẽ như thế nào?

A. Trước tiên, bạn sẽ thấy một báo cáo ngắn gọn, miễn phí hiển thị các nội dung chính từ kết quả bài kiểm tra của bạn. Sau khi xem báo cáo tổng quan đó, bạn có thể khám phá cụ thể hơn tính cách bên trong con người bạn thông qua bản báo cáo chi tiết.

Q. Tôi có thể tìm thêm thông tin về 16 tính cách ở đâu?

A. Bạn có thể tìm thấy hồ sơ toàn diện của mỗi loại cá tính Myers và Briggs' ở đây: INFP • INFJ • INTP • INTJ • ENFP • ENFJ • ENTP • ENTJ • ISFP • ISFJ • ISTP • ISTJ • ESFP • ESFJ • ESTP • ESTJ

Q. Bài kiểm tra tính cách này có thực sự miễn phí không?

A. Bài kiểm tra là hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần phải mua hoặc đăng ký để làm bài kiểm tra này.

Q. Bài kiểm tra tính cách này có chính xác không?

A. Không có bài kiểm tra tính cách nào là chính xác cho tất cả mọi người, nhưng bài kiểm tra này đã được nghiên cứu rộng rãi để đảm bảo nó hợp lệ và đáng tin cậy, sử dụng nhiều phương pháp thống kê. Những kết quả này được trình bày chi tiết trong báo cáo kỹ thuật Type Downloader . Hầu hết người dùng của chúng tôi phản hồi kết quả của họ là chính xác. Để hiểu rõ hơn những gì bạn có thể mong đợi từ đánh giá, hãy xem đánh giá từ khách hàng của chúng tôi.

Q. Bài trắc nghiệm này sẽ cho tôi biết nghề nghiệp nào là tốt nhất cho loại tính cách của tôi?

A. Sau bài kiểm tra này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những ngành nghề phù hợp với loại hình tính cách của bạn

Khám phá 16 loại tích cách MBTI

INFP - Người lý tưởng hóa

Hầu hết các INFP - Người lý tưởng hóa sẽ có các nguyên tắc mạnh mẽ và giá trị ở bên trong họ. Những người có loại hình tính cách này thường không ngừng nghỉ trong việc bảo vệ và đưa ra ý tưởng mà họ tôn trọng và thường rất tận tâm tới cá nhân và nguyên nhân. Đặc điểm này thể hiện giá trị cốt lõi trong một số nghề nghiệp tốt nhất đối với INFP - Người lý tưởng hóa.

Xem thêm INFP

INFJ - Người che chở

Tính cách của  INFJ - Người che chở là hướng đến những việc giúp đỡ người đang cần - họ có thể sẵn sàng vội vàng đến nơi đang có một thảm họa lớn, tham gia vào cứu hộ và làm công việc từ thiện, ... Các INFJ - Người che chở thường coi đây là đó là nhiệm vụ và mục đích của mình trong cuộc sống - những người thuộc loại cá tính này luôn vững tin rằng cách tốt nhất để có thể giúp thế giới là loại bỏ hết những kẻ bạo ngược. Nghiệp chướng và các khái niệm tương tự sẽ là những chủ đề rất hấp dẫn đối với INFJ.

Xem thêm INFJ

ENFJ - Người cho đi

ENFJ - Người cho đi là nhóm tính cách được nhận định là không phổ biến với chỉ khoảng 3% dân số trên thế giới sở hữu. Xét trên tỷ lệ giới tính thì ở nam loại tính cách ENFJ chỉ chiếm khoảng 2% (cực kỳ hiếm gặp), đối với nữ chiếm tỷ lệ cao hơn là 3%.

Xem thêm ENFJ

ENFP - Người truyền cảm hứng

Đặc trưng tính cách ENFP là sự nhiệt tình, đặc biệt là khi nói đến những vấn đề mà châm ngòi vào trí tưởng tượng của họ. Trong những trường hợp này, các ENFP sẽ có thể rất năng động và có thể dễ dàng thuyết phục những người khác gia nhập với họ. Tuy nhiên,trớ trêu thay, đặc điểm ấy cũng có thể điểm yếu với các ENFP, khi họ đột nhiên thấy mình được coi như là nhà lãnh đạo để truyền cảm hứng và là những bậc thầy của người khác, các ENFP - Người truyền cảm hứng luôn phấn đấu để giành được độc lập, vì vậy không phải lúc nào họ cũng mong muốn được trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.

Xem thêm ENFP

INTJ - Nhà khoa học

Các INTJ thường được mọi người xung quanh nhìn nhận là có tính cách thú vị, thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Họ luôn tỏa ra tự tự tin và khiến mọi người trầm trồ vì khối lượng kiến thức khổng lồ trong đầu mình. Các INTJ đam mê với việc khám phá tri thức tích lũy hiểu biết từ thời thơ ấu vì thế mà họ thường gắn liền với hình ảnh mọt sách.

Xem thêm INTJ

ENTJ - Nhà điều hành

ENTJ thường rất chủ động trong các cuộc trò chuyện vì thế mối quan hệ của ENTJ cũng đa dạng hơn. Họ là người có tinh thần trách nhiệm, định hướng chiến lược cho người đối diện một cách rõ ràng những gì cần phải làm và những gì không. Đôi khi ENTJ sẽ thường gặp khó khăn vì vài lời phàn nàn, chỉ trích về cách tiếp cận cứng rắn hoặc áp đảo một cách cá nhân

Xem thêm ENTJ

ENTP - Người nhìn xa

ENTP là những người có khả năng giao tiếp tốt, năng động và linh hoạt. Họ thích tạo sự kết nối với mọi người và khám phá những thông tin mà họ nhận được từ những người xung quanh. ENTP thích thảo luận về những ý tưởng độc đáo, các giải pháp sáng tạo, hữu ích và có đủ sự kiên nhẫn để giải thích chi tiết về những ý tưởng đó với tất cả mọi người.

Xem thêm ENTP

INTP - Nhà tư duy

Các INTP yêu lý thuyết và nhìn nhận mọi vấn đề theo xu hướng có thể bóc tách và phân tích logic. Họ không quan tâm các vấn đề thực dụng và luôn đánh giá cao và cảm thấy hào hứng, sôi động hơn khi nhắc tới ý tưởng, các vấn đề tri thức. Người có loại tính cách INTP sẽ dễ dàng hình dung những mô hình, ý tưởng mà nhóm khác không thế thấy. Các INTP rất thoải mái khi xét đến việc giải quyết các vấn đề, bóc tách vấn đề, cách tiếp cận độc đáo và đưa ra những giải pháp rất khả thi. Các INTP là những người thông minh, đầy nhận thức, đôi khi học cũng thiên vị trong 1 vài tính huống. Các INTP rất thích tranh luận các vấn đề về lý thuyết, họ thích trầm ngâm suy nghĩ về các ý tưởng, tri thức, tự vẽ ra trong đầu mình những cuộc tranh luận. Điều này khiến các INTP trông có vẻ tách biệt.

Xem thêm INTP

ESFJ - Người quan tâm

Nghiên cứu gần đây nhất chỉ ra rằng ESFJ - Người quan tâm là nhóm tính cách phổ biến nhiều thứ 2 trên thế giới và chiếm khoảng 9-13% dân số thế giới. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính nói chung thì đối với nữ giới tỷ lệ là 17%, trong khi đối với nam giới đạt mức là 8%. Độ phổ biến này cũng quyết định khá lớn tới tầm ảnh hưởng của họ tới cộng đồng, cách họ định hướng văn hóa và mối quan hệ của ESFJ đối với thế giới...

Xem thêm ESFJ

ESFP - Người trình diễn

ESFP sống với phương châm "Life is a never ending party". Ước tính khoảng 7.5% dân số có tính cách này. Người mang tính cách ESFP thích thu hút sự chú ý, họ luôn muốn đứng vị trí ở trung tâm nhưng đồng thời họ cũng hứng thú với cả những điều tưởng chừng như đơn giản nhất. Chính sự vui vẻ cùng một chút bốc đồng trong bản chất của họ là nam châm hấp dẫn những người khác. Các ESFP không bao giờ cạn ý tưởng và sự tò mò của họ cũng là vô hạn - ESFP sẽ luôn là một trong những người tiên phong thử thách với thứ gì đó chứa sự mới mẻ và hấp dẫn.

Xem thêm ESFP

ISFJ - Người nuôi dưỡng

ISFJ - người nuôi dưỡng là nhóm tính cách được xem là phổ biến nhất thế giới với tỷ lệ là khoảng 9 - 14% dân số trên toàn thế giới. Xét về tỷ lệ giới tính, tính cách ISFJ ở nữ chiếm tỷ lệ 19%, trong khi đó tỷ lệ ISFJ tính cách ở nam chỉ chiếm khoảng 8%. 

Xem thêm ISFJ

ISFP - Người nghệ sĩ

ISFP - người nghệ sĩ là nhóm tính cách phổ biến nhiều thứ 5 trên thế giới và chiếm khoảng 4-9% dân số thế giới. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nữ giới tỷ lệ là 10%, trong khi đối với nam giới đạt mức là 8%. Những người nổi tiếng trong nhóm này như Avril Lavigne, Michael Jackson, Britney Spears, Jacqueline Kennedy Onassis, Lana Del Rey,….

Xem thêm ISFP

ESTJ - Người giám hộ

ESTJ - Người giám sát là nhóm tính cách phổ biến nhiều thứ 5 trên thế giới và chiếm khoảng 8-12% dân số thế giới. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính nói chung thì đối với nữ giới tỷ lệ là 6%, trong khi đối với nam giới đạt mức là 11%. Độ phổ biến này cũng quyết định khá lớn tới tầm ảnh hưởng của họ tới cộng đồng, cách họ định hướng văn hóa và mối quan hệ của ESTJ đối với thế giới...

Xem thêm ESTJ

ESTP - Người thực thi

ESTP là 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) và được viết tắt ghép lại từ 4 chữ Extraversion, Sensing, Thinking, Perception. Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey chính là tác giả của những chỉ báo đánh giá tính cách MBTI với tiền đề từ các công trình nghiên cứu về các loại hình tâm lý theo học thuyết về các chức năng nhận thức của bác sĩ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung.

Xem thêm ESTP

ISTJ - Người trách nhiệm

ISTJ - người trách nhiệm là cụm từ viết tắt của Introversion Sensing Thinking Judgement, đây là một trong số 16 loại tính cách được chỉ báo nhận diện tích cách MBTI nghiên cứu. ISTJ thuộc mẫu người khá logic, nghiêm túc và có tổ chức. Họ thích việc giữ cho môi trường làm việc luôn được điều tiết một cách tốt nhất. Họ có phương châm sống khá nghiêm nghị, thành công của họ đến từ sự đáng tin cậy và thấu đáo. Những người sở hữu tính cách ISTJ thường sống rất thực tế và có tinh thần trách nhiệm cao. Họ đề cao lý trí, đặt lý trí và thực tế lên trên cảm xúc khi giải quyết công việc. 
 

Xem thêm ISTJ

ISTP - Nhà kỹ thuật

ISTP - nhà kỹ thuật là tên tiếng Anh được ghép lại từ 4 chữ (Introversion, Sensing, Thinking, Perception), đây là 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu, đánh giá từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey là những người đã phát triển ra chỉ báo đánh giá tính cách MBTI từ các công trình nghiên cứu của vị bác sĩ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung dựa trên các học thuyết về các chức năng nhận thức để thiết lập ra các loại hình tâm lý. Keirsey gọi ISTP là The Crafter (Người thợ thủ công, thợ lành nghề) vì họ có khả năng bẩm sinh và có thể dễ dàng, linh hoạt khi sử dụng công cụ thiết bị. ISTP - nhà kỹ thuật là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Artisan (Người nghệ nhân).

Xem thêm ISTP