Công cụ tính Lãi Kép, Giá trị tiền gửi, Lợi nhuận đầu tư Miễn Phí

Công cụ ứng dụng lãi suất kép để tính toán tiền gửi, lợi nhuận đầu tư thu được trong tương lai dựa trên kế hoạch tiết kiệm, đầu tư hàng tháng và lãi suất kỳ vọng hoàn toàn miễn phí trên 123job.

Bước 1: Đầu tư ban đầu

Số tiền bạn có sẵn để đầu tư ban đầu.

(VNĐ)

Mời bạn nhập số tiền gốc cần gửi

Bước 2: Khoản đóng góp

Số tiền bạn định thêm vào tiền gốc hàng tháng.

(VNĐ)

Mời bạn nhập số tiền gửi thêm

Khoảng thời gian, tính bằng năm, mà bạn dự định tiết kiệm.

Mời bạn nhập thời gian cần gửi

Bước 3: Lãi suất

Lãi suất ước tính theo kỳ hạn gửi của bạn.

Mời bạn nhập lãi suất mong muốn

Bước 4: Kỳ hạn

Kỳ hạn nhận lãi tiền gửi của bạn..

Kết quả trong năm bạn sẽ có (VNĐ)

Năm (Tổng 10 năm) Tiền gốc (VNĐ) (Tiền đóng góp luỹ kế hàng năm) Giá trị tương lai (VNĐ) (Lãi suất kỳ vọng 10 % / Năm)

I. Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compound Interest) hay lãi kép, hiểu đơn giản là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được. Cụ thể, số tiền lãi khi nhận sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư mới. Khi lãi phát sinh cộng dồn vào tiền vốn càng nhiều thì lãi của chu kỳ sau càng cao. Như vậy, sự bổ sung tiền lãi vào số vốn ban đầu được gọi là nhập vốn hoặc lãi kép.

Lãi suất kép (Compound Interest) đã được Einstein nhận định là “kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”. “Thiên tài đầu tư” Warren Buffett cũng từng chia sẻ lý do mà ông giàu có: “Sự giàu có của tôi kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép”.

II. Công thức tính lãi suất kép theo tháng, năm

1. Công thức tính lãi kép cơ bản

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tính được lãi suất kép của mình thông qua công thức cơ bản sau:

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

  • A = FV (Future Value – giá trị trong tương lai) là số tiền bạn nhận được trong tương lai. 
  • P = PV (Present Value – giá trị trong hiện tại) là số tiền gốc bạn đầu tư ban đầu. 
  • r là lãi suất hằng năm. 
  • n là số chu kỳ của lãi kép.

Ví dụ: Bạn có tiền vốn 1 tỷ VND, gửi tiết kiệm với lãi suất 7%/năm. Sau 10 năm, tổng số tiền nhận được là bao nhiêu?

Áp dụng công thức lãi kép, ta có: A = 1 tỷ x (1 + 7%)^10 = 1,967,151,357 VND (Số tiền này bao gồm cả vốn lẫn lãi).

2. Công thức tính lãi kép theo tháng

Ví dụ: Tính lãi suất kép hàng tháng với 100 triệu VND, lãi suất là 10%/ năm, sau 20 năm sẽ là bao nhiêu?

Ta có: 

P = 100 triệu VNĐ. 

r = 10%/năm = 0,1/12 tháng (Lãi suất hàng tháng = 0,00833333). 

n = 20 năm x 12 tháng (20*12= 240)

A = 100 triệu x (1 + 0,00833333)^240= 732,807,363 VNĐ

3. Công thức tính lãi kép theo năm

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:

  • A là số tiền nhận được trong tương lai. 
  • P là số tiền vốn ban đầu.
  • r là lãi suất hàng năm
  • n là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm. 
  • t là số năm gửi tiền. 

Ví dụ: Bạn có 1 tỷ VND gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm là 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn và lãi sau 6 năm. 

Áp dụng công thức ta có: A = 1 tỷ x (1 + 4.3%/ 4)^ 4×6 = 1,292,557,881 VNĐ. 

III. Sức mạnh của lãi kép

Từ công thức tính lãi kép trên, bạn có thể thấy, lãi suất, số tiền gốc, tần suất và thời gian là những yếu tố tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể:

Lãi suất: Lãi suất càng cao, số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn. Mà bản chất của lãi kép là tái đầu tư số tiền lãi nhận được (bằng việc nhập vào tiền vốn) nên tiền lãi cao thì tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo.

Số tiền gốc: Đây là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ của lãi kép. Tiền gốc càng lớn, tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.

Tần suất: Đây là các mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc. Có thể hằng ngày, hằng tháng, hằng quý hay hằng năm. Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn nếu tần suất được lặp lại đều đặn, từ đó mang lại mức lợi nhuận cực lớn trong tương lai.

Thời gian: Yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất trong lãi kép. Với ví dụ cơ bản trên, bạn sẽ thấy số tiền lãi kép mang lại không chênh lệch nhiều so với lãi đơn. Nhưng khi bạn tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong 10, 20, 30 năm,... thì từ một số vốn nhỏ, tài sản của bạn có thể tăng lên một con số khủng khiếp.

IV. Cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả

Để việc ứng dụng lãi suất kép một cách hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao, bạn nên áp dụng các nguyên tắc sau đây: 

1. Hiểu rõ ngân sách của bản thân.

Quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn nắm rõ dòng tiền của mình trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng định hình được kế hoạch hoàn chỉnh khi đưa ra một dự định nào đó. Đặc biệt, nếu bạn gặp phải rủi ro thì sẽ luôn có đối sách để giải quyết kịp thời, giảm mức thiệt hại ít nhất có thể. 

2. Lựa chọn kỳ hạn phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng để tiền sinh lời, bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ kỳ hạn phù hợp. Đối với việc áp dụng lãi suất kép, bạn nên chọn kỳ hạn dài vì số tiền của bạn sẽ được tối ưu hơn. 

3. Chọn mức lãi suất cao.

Một trong những quy tắc tận dụng lãi suất kép là đầu tư thường xuyên và lựa chọn mức lãi cao. Như vậy, việc tái đầu tư liên tục sẽ giúp số tiền được sinh lời tốt hơn. Bạn cần kiên định và trang bị kiến thức về phân tích thị trường hoặc tham khảo nhiều thông tin để chọn ra kênh đầu tư phù hợp. Hiện nay, Timo có mức lãi suất thuộc hàng TOP trên thị trường với mức lãi suất dao động từ 6.0 – 8.9%/năm tùy theo kỳ hạn gửi.

4. Chủ động áp dụng lãi suất kép một cách đều đặn.

Khi áp dụng lãi suất kép, bạn cần duy trì đều đặn & thường xuyên mỗi kỳ. Điều này giúp nguồn vốn của bạn tăng lên nhanh chóng, thu lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. 

5. Kiên nhẫn trong dài hạn.

Quy tắc bất thành văn của lãi suất kép là sự kiên nhẫn đầu tư trong dài hạn. Thời gian đầu tư càng lâu thì số tiền cả gốc lẫn lãi thu lại càng nhiều.

V. Cách tận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

Chắc hẳn, qua những phân tích trên đây, lợi ích của lãi kép ai cũng có thể thấy rõ. Tuy nhiên, làm sao để vận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả.

1. Bắt đầu ngay hôm nay

Thời gian là yếu tố then chốt tạo nên hiệu quả của lãi kép. Chính thời gian sẽ mang lại bước tiến lớn trong việc gia tăng tài sản của bạn. Sức mạnh của lãi kép sẽ được thấy rõ nhất trong khoảng từ 10 - 30 năm. Một vài năm đầu, có thể bạn chỉ thấy những thay đổi nhỏ, nhưng chỉ cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài, lãi kép sẽ biến số tiền nhỏ bé của bạn được nhân lên gấp nhiều lần.

Đó chính là lý do bạn nên bắt đầu từ sớm. Cùng một số tiền và mức lãi suất, một người bắt đầu từ năm 20 tuổi, tiết kiệm trong 40 năm, số tiền lãi nhận được khi họ 60 tuổi sẽ khác với một người 40 tuổi mới bắt đầu và chỉ tiết kiệm trong 20 năm.

2. Kiên trì và thực hiện đều đặn

Tần suất cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình sinh lời của lãi kép. Nếu bạn kiên trì thực hiện việc tái tục gốc - lãi một cách liên tục, không ngắt quãng, tổng tiền trong các kỳ tiếp theo sẽ tăng lên, nhờ đó tiền lãi lớn hơn.

3. Chọn kênh lãi suất cao

Bên cạnh vốn, lãi suất gửi cao sẽ giúp số tiền của bạn tăng trưởng nhanh hơn trong cùng thời gian và tần suất. Hiện nay, có nhiều kênh “gửi” tiền lãi suất cao bạn có thể lựa chọn như đầu tư cổ phiếu, đầu tư chứng chỉ quỹ hay đơn giản là gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn trên 1 năm.

Nếu bạn là một người ưa thử thách, hiểu biết cơ bản về thị trường tài chính thì đầu tư cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ là một lựa chọn phù hợp. Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lãi suất đến từ hai hình thức này có thể lên tới 15% ~ 25%/năm. Trong khi đó, nếu gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất cao nhất bạn nhận được chỉ khoảng 6% - 7%/năm, hình thức này sẽ phù hợp với những bạn thích an toàn và không có nhiều kiến thức về đầu tư.

Do mỗi hình thức lại có những ưu, nhược điểm khác nhau, nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn. Ngoài ra, số tiền bạn đem đầu tư phải là số tiền nhàn rỗi, không dùng đến trong một thời gian dài, khi đó, lãi kép mới phát huy tối đa sức mạnh.

VI. Câu hỏi thường gặp

1. Mức lãi suất là bao nhiêu?

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ người cho vay. Tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng hay đơn vị/tổ chức tài chính sẽ có mức lãi suất khác nhau. Nếu bạn gửi tiết kiệm - tức là bạn đang cho ngân hàng vay tạm thì lãi suất càng cao càng có lợi cho bạn. Tham khảo càng nhiều ngân hàng hay gói tiết kiệm / đầu tư để lựa chọn được nơi gửi tiết kiệm / đầu tư hiệu quả nhất.

2. Lãi suất hàng năm, hàng tháng là gì?

Với dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất cam kết. Ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu, ví dụ gửi tiết kiệm hàng tháng, quý, năm,… Công cụ tính lãi kép của TopCV bao gồm 2 tùy chọn đơn vị lãi kép phổ biến nhất đó là theo năm và theo tháng.