Điện tử viễn thông là làm việc gì? Những yếu tố cần thiết để làm trong ngành điện tử viễn thông

Viễn thông (Telecommunications) là việc truyền dẫn thông tin giao tiếp qua một khoảng cách đáng kể về địa lý. Điện tử Viễn thông là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến, tạo nên các thiết bị giúp cho việc truy xuất thông tin bạn muốn có. Ngành Viễn thông không ngừng phát triển, thúc đẩy công nghệ thông tin phát triển với loại hình đa dạng hơn và chi phí rẻ hơn. Chính vì vậy việc làm Điện tử viễn thông cũng đang là một trong những ngành được nhiều người lựa chọn. 

Theo số liệu thống kê của các trường đại học có ngành điện tử viễn thông cho thấy: việc làm chuyên viên tư vấn kỹ thuật, việc làm chuyên viên thiết kế kỹ thuật, việc làm chuyên viên tư vấn mạng, việc làm chuyên viên thiết kế mạng, việc làm chuyên viên bảo trì… là những công việc được sinh viên lựa chọn và theo làm nhiều nhất với mức lương ổn định, hấp dẫn.

Điện tử viễn thông là một ngành công nghệ mới, đòi hỏi người học phải có tư chất thông minh, tư duy logic. Khả năng tư duy logic rất quan trọng vì nó cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, qua đó dễ dàng quản lý cũng như vận hành hệ thống máy móc kỹ thuật phức tạp. Không những vậy bạn cũng cần ham học hỏi và trau dồi kiến thức. Đồng thời phát triển khả năng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm. Đây là những tố chất rất cần thiết của một người làm trong ngành điện tử viễn thông.

Các công việc có thể làm trong ngành Điện tử viễn thông

Ngành điện tử viễn thông phát triển đa dạng và có rất nhiều vị trí việc làm khác nhau nên bạn có thể tham khảo một số công việc dưới đây:

 • Việc làm chuyên viên tư vấn kỹ thuật: Là người tư vấn những giải pháp phù hợp cho từng dự án, triển khai thiết kế theo từng dự án cụ thể, hỗ trợ nhân viên kinh doanh trong quá trình tư vấn giải pháp cho khách hàng. 
 • Việc làm chuyên viên thiết kế kỹ thuật: Đưa ra các giải pháp kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của Tư vấn thiết kế và Chủ đầu tư. Thống kê khuôn mẫu, lập bản vẽ khuôn cho dự án. Tính toán, thiết kế kỹ thuật cho dự án.
 • Việc làm chuyên viên tư vấn mạng: là người làm việc trực tiếp với khách hàng, đưa ra tư vấn, giải pháp trước các khiếu nại từ khách hàng.
 • Việc làm chuyên viên bảo trì: Thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị, tư vấn sử dụng các trang thiết bị an toàn, tiết kiệm.

Cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông

Sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công ty dưới đây để làm việc:

 • Việc làm Điện tử viễn thông tại Hà Nội: các công việc thiết kế và tối ưu mạng, quản lý mạng viễn thông ở các công ty như Viettel, Mobifone, Vinaphone, VNPT, FPT telecom, Ericsson, Huawei, ZTE, Samsung, Dasan network
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại Hồ Chí Minh: thiết kế và viết chương trình cho máy tính, thiết kế và viết chương trình cho các thiết bị thông minh như điện thoại di động, rô bốt, xe ô tô, đầu thu truyền hình kỹ thuật số, kiểm thử phần mềm ở các tập đoàn lớn như Vinfast, Vingame, Samsung, Toshiba, FPT software...
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại Đà Nẵng:  thiết kế các thiết bị điện tử, hệ thống điện tử, thiết kế vi mạch, kiểm thử vi mạch ở các công ty như Intel, Viettel R&D, Samsung electronics, LG,  Panasonic, Dasan, Humax, VNPT technology,  trung tâm nghiên cứu phát triển Mobifone, Dolphin Vietnam và rất nhiều công ty điện tử khác.
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại Đống Đa: vận hành thiết bị y tế, thiết kế hệ thống thông tin y tế ở các công ty Omron, Siemens … và rất nhiều bệnh viện trong cả nước.
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại Cầu giấy:  thiết kế, vận hành các thiết bị máy móc, dây truyền sản xuất may mặc ở các công ty như may 10, may Việt tiến...
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại Ba Đình: thiết kế, quản lý các thiết bị máy móc đa phương tiện trong phát thanh, truyền hình: các đài truyền hình quốc gia và địa phương như đài TH Việt Nam, VOV, VTC...
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại Mỹ Đình: điều khiển; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây truyền sản xuất tự động trong các nhà máy như dây truyền sản xuất xi măng, nhà máy sữa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón…
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại quận 1: vận hành và quản lý hệ thống dẫn đường và kiểm soát không lưu, bảo dưỡng các thiết bị điện tử trên máy bay… ở các công ty, các trung tâm quản lý bay, các hãng hàng không Vietnamairlines, VietJet Air, Jestar Pacific..., các trường đại học và các viện nghiên cứu.
 • Việc làm Điện tử viễn thông tại quận 2: quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống điện tử công nghiệp, tay máy, robot công nghiệp trong các dây truyền sản xuất tự động như: Lắp ráp ô tô, robot hàn tự động, robot lắp ráp linh kiện điện tử…

Mức lương của ngành Điện tử viễn thông

Với cơ hội việc làm đa dạng, dồi dào của ngành điện tử viễn thông thì mức lương của nhân viên cũng không thể không cao được. Với các chuyên viên kỹ thuật điện tử mức lương có thể từ 5.000.000 - 10.000.000 VND/tháng. Chuyên viên kỹ thuật truyền thông có mức lương nhỉnh hơn từ 7.000.000 -12.000.000 VND/tháng. Đặc biệt các chuyên viên kỹ thuật ngành y tế, hàng không, điện tử công nghiệp thì có mức lương cao nhất có thể lên đến 30.000.000 VND/tháng. 

Và điều quan trọng nhất dù bạn làm ở bất cứ đâu, bất kỳ vị trí nào, chỉ cần bạn có năng lực, luôn cố gắng hết mình trong công việc, có chí tiến thủ thì dù xuất phát điểm của bạn có thấp đến đâu rồi cũng sẽ đến lúc bạn đạt được mức lương cao hơn so với mục tiêu của bạn. Vì vậy hãy luôn luôn làm việc hết mình, công ty bạn sẽ phải tìm mọi cách để giữ người tài - là bạn ở lại với mức lương hậu hĩnh.