Cơ hội việc làm trong ngành điện tử viễn thông

Ngành điện tử viễn thông là một ngành khoa học kỹ thuật chuyên biệt có đóng góp rất lớn vào nhiều mặt của đời sống xã hội. Các công việc phức tạp ở đài phát thanh, các công ty - tập đoàn viễn thông hay đơn giản như các phương thức kết nối giữa thiết bị điều khiển và thiết bị vận hành,... chính là những công việc mà ngành điện tử viễn thông giải quyết.

Hiện nay nhóm ngành Cơ khí - Điện - Điện tử nói chung và ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông nói riêng là một trong những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực và dần khẳng định vị thế số 1 của mình trong đời sống kinh tế xã hội.

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông là một ngành có tốc độ đổi mới rất cao, đòi hỏi người học phát triển kỹ năng tư duy của mình, năng động, đam mê tìm tòi và thức thời với các công nghệ mới trên thế giới và áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam.

Ngành này mang tính phủ sóng diện rộng nên chịu ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại tác rất nhiều, người kỹ sư điện tử – viễn thông cần kiên trì, nhẫn nại và có tinh thần vững vàng để ứng phó trước các sự cố hệ thống. Hơn hết, để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, người học cần có đam mê thật sự, có mục tiêu phấn đấu và sự quyết tâm theo đuổi công việc học tập, nghiên cứu phát triển trong dài hạn.

- Tư duy logic và khả năng sáng tạo

Bản chất các công việc liên quan đến điện tử viễn thông là giải quyết các vấn đề, sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử. Do tính chất công việc nên đòi hỏi người làm điện tử viễn thông phải biết "động não", tư duy logic, cộng thêm khả năng sáng tạo, chứ không phải dập khuôn một cách máy móc các quy trình.

- Kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo

Bằng việc vận dụng các kỹ năng công nghệ, phần mềm để tạo ra và sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống phức tạp, từ đó đưa ra các giải pháp, đề xuất để giải quyết các vấn đề nhanh gọn.

- Chú ý đến từng tiểu tiết

Đặc thù của các sản phẩm điện tử viễn thông là rất phức tạp, chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu lên kế hoạch và khâu thực hiện cũng có thể dẫn đến tổn thất hàng chục thậm chí là hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp nên phải chú ý tiểu tiết để tránh tổn thất nhiều nhất có thể

- Kỹ năng giao tiếp

Những người làm kỹ thuật, ngoài việc giao tiếp, trao đổi với đồng nghiệp của mình còn phải tiếp xúc và trao đổi với những người ngoài lĩnh vực, bao gồm khách hàng. Kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất đối với một nhân viên kỹ thuật là làm sao phải "dịch" được kiến thức chuyên môn của mình thành các thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu để khách hàng của mình có thể hiểu được.

- Tính kiên trì

Các công việc trong ngành điện tử viễn thông chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố khách quan bên ngoài. Chính vì vậy khi làm khoa học thì ngành học này lại đòi hỏi đức tính kiên trì và nhẫn nại. Đối với ngành điện tử viễn thông thi yếu tố này quan trọng hơn rất nhiều bởi ngành học này nó có rất nhiều điều thú vị, có thể làm người học bị phân tán khỏi mục tiêu chính thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy chán nản trước 1 kho kiến thức rộng lớn.

- Bắt kịp xu hướng

Ngành điện tử viễn thông thường xuyên thay đổi, đòi hỏi các kĩ sư trong lĩnh vực này luôn phải đọc, tìm kiếm các công nghệ mới đã và đang được đưa ra trên thế giới, học tập qua nghiên cứu và thực tế tại các nước có ngành điện tử viễn thông phát triển. Để làm được điều này thì khả năng đọc hiểu ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu trong ngành.

- Khả năng làm việc nhóm

Điện tử viễn thông là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng. Kỹ năng của yếu tố này sẽ do môi trường làm việc và chính bản thân tạo dựng nên.

Các công việc của ngành điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông quả thực là ngành kỹ thuật có ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Những lĩnh vực mà ngành kỹ thuật này tham gia nghiên cứu, phát triển có thể kể đến như:

Việc làm phát kiến, xây dựng công nghệ viễn thông mới

Lĩnh vực này không những đòi hỏi yếu tố chuyên môn mà còn yêu cầu sức sáng tạo cao. Nó đem lại những thành tựu không nhỏ để giúp cuộc sống con người ngày càng tiến bộ, tiện lợi. Truyền hình kỹ thuật số thay cho truyền hình tương tự, mạng cáp quang tốc độ cao… là những thành quả dễ thấy nhất.

Đây là lĩnh vực đòi hỏi người học phải có sự sáng tạo. Các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật viễn thông dựa trên những ứng dụng của xã hội nói chung và ngành điện tử viễn thông nói riêng, phát triển các công nghệ mới, ứng dụng mới hữu ích và đơn giản hơn cho mọi người. Đây chính là lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành điện tử viễn thông, đem lại sự sáng tạo mới, phương thức liên lạc mới cho xã hội.

Việc làm kỹ thuật viễn thông mang đến cho nhân viên mức lương 8- 12 triệu đồng/tháng.

Việc làm lĩnh vực mạng, viễn thông

Để hình dung dễ dàng cho lĩnh vực mạng hay viễn thông này chúng ta có thể nói đến những dịch vụ mà các “ông lớn” trong ngành điện tự viễn thông ở Việt Nam như tập đoàn Viettel, VNPT, tập đoàn FPT đang cung cấp cho khách hàng. Lĩnh vực mạng hay viễn thông nhắm đến sử dụng các thiết bị như dây cáp, vệ tinh, mạng không dây,... để gắn kết các thiết bị định tuyến, thiết bị điện tử như điện thoại máy tính, phục vụ cho nhu cầu đáp ứng thông tin của con người.

Nhân viên lĩnh vực mạng, viễn thông thường có nhiệm vụ tìm kiếm thông tin, tiếp cận các khách hàng tiềm năng; tư vấn, giải thích cho khách hàng về dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp, đàm phán thương lượng, thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng với khách hàng và hỗ trợ chăm sóc khách hàng khi cần thiết.

Mức lương trung bình của nhân viên trong khoảng 7-10 triệu đồng/tháng

Việc làm lĩnh vực định vị dẫn đường

Lĩnh vực định vị dẫn đường có quan hệ mật thiết với những ngành vận chuyện cần sự chính xác gần như tuyệt đối là ngành Hàng không và ngành Hàng hải. Những trạm kiểm soát không lưu được xây dựng để đảm bảo máy bay bay ở độ cao phù hợp cũng như các thiết bị định vị giúp cho máy bay, tàu thủy có thể lưu thông an toàn.
Đảm bảo cho hàng nghìn chuyến bay, tàu thuỷ hoạt động an toàn là công việc của những kỹ sư Điện tử Viễn thông làm việc trong lĩnh vực định vị dẫn đường.

Nhân viên trong lĩnh vực này thường có mức lương rất cao, từ 25- 50 triệu đồng/tháng. 

Việc làm lĩnh vực âm thanh, hình ảnh:

Việc mà chúng ta có thể nói chuyện, gửi những đoạn âm thanh, những hình ảnh, hay thậm chí là nói chuyện trực tiếp qua gọi video giữa những người cách xa nhau cả nửa vòng trái đất là nhờ có điện tử viễn thông. Lĩnh vực này giúp việc trực tiếp một trận bóng đỉnh cao đến tỷ thiết bị hình ảnh trên thế giới với âm thanh chân thực, sống động,... đã trở nên thật dễ dàng với sự giúp sức của điện tử viễn thông.

Nổi bật trong lĩnh vực này là việc làm chuyên viên thiết kế kỹ thuật. Đó là người đưa ra các giải pháp kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của tư vấn thiết kế và chủ đầu tư, đồng thời thống kê khuôn mẫu, lập bản vẽ khuôn cho dự án; tính toán, thiết kế kỹ thuật cho dự án.

Thu nhập trung bình của việc làm nhân viên thiết kế kỹ thuật khoảng 7- 15 triệu đồng/tháng, trong hoàn cảnh cụ thể có thể cao hơn phụ thuộc vào các yếu tố khác

Việc làm lĩnh vực điện tử y sinh

Sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị máy móc trong lĩnh vực y tế cũng là công việc mà kỹ sư ngành điện tử viễn thông có thể thực hiện.

Trong đó, việc làm nhân viên bảo trì thiết bị y tế thực hiện các công việc quản trị, bảo trì hệ thống máy móc, cơ sở vật chất và các trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo tối đa hóa các nguồn lực và các hoạt động của bệnh viện bao gồm lập dự trù, kế hoạch mua sắm thiết bị y tế để thay thế, sửa chữa, bảo trì hệ thống trang thiết bị y tế cho toàn bệnh viện; kịp thời khắc phục sự cố hư hỏng máy móc, hư hỏng trang thiết bị y tế, đảm bảo hệ thống trang thiết bị y tế luôn vận hành tốt.

Với các chuyên viên kỹ thuật ngành điện tử y sinh,  thì có mức lương cao nhất có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Với cơ hội nghề nghiệp điện tử viễn thông thì điều quan trọng nhất là năng lực, luôn cố gắng hết mình trong công việc, có chí tiến thủ thì dù xuất phát điểm của bạn có thấp đến đâu rồi cũng sẽ đến lúc bạn đạt được mức lương cao hơn so với mục tiêu của bạn. Vì vậy hãy luôn luôn làm việc hết mình, công ty bạn sẽ phải tìm mọi cách để giữ người tài - là bạn ở lại với mức lương hậu hĩnh.