Cơ hội việc làm trong ngành Bảo hiểm/ Tư vấn bảo hiểm

Bảo hiểm là hình thức quản trị rủi ro, đảm bảo về mặt tài chính cho bạn nếu như có bất cứ sự cố gì xảy ra dựa trên các thỏa thuận đã được ký kết trước đó. Chính bởi vậy bảo hiểm có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống, đối với xã hội và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Thực tế hiện nay cũng cho thấy được nhu cầu tuyển dụng việc làm chuyên gia tư vấn bảo hiểm, cán bộ tái bảo hiểm hay cán bộ phát triển sản phẩm bảo hiểm đang tăng nhanh chóng và gần như lúc nào ngành nghề này cũng trong tình trạng thiếu nhân lực.

Ngày nay, ở Việt Nam, bảo hiểm đang là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đã, đang và sẽ có hàng loạt các công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế ra đời, nhiều công ty bảo hiểm hiện nay đang dần hình thành những tập đoàn tài chính – bảo hiểm lớn với phạm vi hoạt động bao trùm lên nhiều lĩnh vực: bảo hiểm, ngân hàng, quản lý quỹ đầu tư, chứng khoán, cho thuê tài sản và có mặt ở khắp mọi nơi.

Hơn nữa thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay đang ngày càng khẳng định chất lượng. Song song với đó thì với tiến độ phát triển không ngừng của bảo hiểm Việt Nam đã kéo theo sự du nhập của các tổ chức, doanh nghiệp phi bảo hiểm cũng vào đầu tư. Từ đây chúng ta dễ dàng thấy được cơ hội việc làm bảo hiểm/tư vấn bảo hiểm hiện nay là vô cùng rộng mở.

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên Bảo hiểm/ Tư vấn bảo hiểm

 Để trở thành một nhân viên bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm xuất sắc, mỗi nhân viên nên trau dồi cho mình các yếu tố sau:

Nắm bắt tâm lý khách hàng: Bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm và khách hàng luôn trong tình trạng mâu thuẫn với nhau, nhân viên tư vấn lúc nào cũng phải đối mặt với sự từ chối của khách hàng với nhiều lý do. Muốn tránh khỏi sự từ chối và để đạt được mục đích giới thiệu và chào bán sản phẩm bảo hiểm, tư vấn viên phải nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu nhu cầu của khách hàng để cung cấp đúng sản phẩm khách hàng muốn.

Làm tăng giá trị sản phẩm: Khi khách hàng biết bạn và các sản phẩm của công ty được bạn giới thiệu, họ lựa chọn và chấp nhận sản phẩm thì sản phẩm ấy mới có giá trị, tư vấn hướng khách hàng cảm thấy sản phẩm họ chọn và đồng tiền họ bỏ ra đúng nhu cầu tích luỹ, nhu cầu bảo hiểm theo sản phẩm và gửi đồng tiền nơi đáng tin cậy.

Kỹ năng quan sát: Việc làm nhân viên bảo hiểm/tư vấn bảo hiểm khi tiếp cận khách hàng cần phải có khả năng quan sát nhạy bén, phải suy nghĩ tỉ mỉ, chặt chẽ, như vậy mới không bỏ sót những việc xem ra không đáng gì, đôi khi việc ấy có liên quan đến việc giao dịch lớn.

Kỹ năng tìm kiếm nắm bắt thông tin: Nhân viên bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm không phải ngồi chờ thời cơ mà phải tìm kiếm nắm bắt mọi thông tin. Chỉ cần có một thông tin hay một cơ hội nào đó, phải cần nhanh chóng hành động đi trước người khác một bước để dành cơ hội bán hàng trước. Phải nhanh chóng tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để tư vấn sản phẩm của mình trước người khác, tạo cơ hội bán hàng trước các đối thủ cạnh tranh.

Khả năng thuyết phục khách hàng: Việc làm nhân viên bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm là nhà tư vấn tài chính nên phải hiểu rõ về các sản phẩm của Công ty, hiểu về tính chất bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm của từng sản phẩm để tư vấn, thuyết phục và định hướng tài chính cho khách hàng có hiệu quả và tạo được niềm tin cho khách hàng đối với Công ty, có kế hoạch chăm sóc tốt khách hàng để duy trì và phát triển. Bạn cũng phải tìm hiểu sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh để phân tích và so sánh cho khách hàng thấy tính ưu việt trong sản phẩm của Công ty mình.

Kỹ năng quản lý thời gian: Doanh thu của nhân viên bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm tăng do số lần gặp gỡ và đàm phán thành công, mà số lần đàm phán thành công phụ thuộc rất nhiều vào số lần thăm hỏi khách hàng. Dành thời gian thăm hỏi nhiều thì cơ hội thành công cũng nhiều, do vậy phải quản lý thời gian của bản thân, phân bố thời gian phù hợp, biết nắm bắt thời gian của khách hàng và tuyệt đối phải đúng hẹn, đúng giờ.

Các công việc của ngành Bảo hiểm/ Tư vấn bảo hiểm

Việc làm nhà nghiên cứu bảo hiểm

Nhà nghiên cứu bảo hiểm là những người làm việc tại các trường đại học hoặc các viện nghiên cứu về kinh tế – tài chính. Hoạt động hàng ngày của nhà nghiên cứu bảo hiểm là nghiên cứu các loại tài liệu, tra cứu, tìm kiếm thông tin về mối quan hệ giữa bảo hiểm và khách hàng. Họ cũng phải khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tham gia các loại bảo hiểm của doanh nghiệp, khả năng chi trả của bảo hiểm đối với người tham gia.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu bảo hiểm cũng tham gia đào tạo các khóa học liên quan đến bảo hiểm, nghiên cứu bảo hiểm hay tham gia giảng dạy, đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học. Mức lương trung bình: 7.000.000- 10.000.000 VNĐ/tháng

Việc làm cán bộ tái bảo hiểm

Tái bảo hiểm là một loại nghiệp vụ mà nhà bảo hiểm sử dụng để chuyển một phần trách nhiệm đã chấp nhận với người được bảo hiểm cho nhà bảo hiểm khác, trên cơ sở nhượng lại cho nhà bảo hiểm đó một phần chi phí bảo hiểm thông qua hợp đồng tái bảo hiểm.

Thực tế tái bảo hiểm được hình thành trên cơ sở bảo hiểm gốc nên nó luôn gắn liền với nghiệp vụ bảo hiểm gốc. Người ta thường nói “tái bảo hiểm chính là bảo hiểm cho các nhà bảo hiểm” bởi những tổn thất mà các công ty bảo hiểm phải gánh chịu đã được dàn trải ra.

Do vậy, việc làm cán bộ tái bảo hiểm có vai trò cực kì quan trong. Họ là những người thực hiện công việc chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm mà công ty của mình đã ký kết với khách hàng cho công ty bảo hiểm khác hoặc nhà tái bảo hiểm do những hợp đồng này quá lớn so với năng lực của công ty. Ngược lại, họ cũng tiếp nhận các dịch vụ do các công ty bảo hiểm khác chuyển đến. Mức lương trung bình: 5.000.000- 8.000.000 VNĐ/tháng

Việc làm chuyên gia môi giới bảo hiểm (broker)

Chuyên gia môi giới bảo hiểm là trung gian giữa doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng, đồng thời đại diện quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm hoặc các pháp nhân kinh doanh muốn tham gia bảo hiểm cho doanh nghiệp.

Họ được ủy quyền để tư vấn cho khách hàng để chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp, chi phí thấp và quyền lợi tốt nhất giữa rất nhiều đơn vị kinh doanh bảo hiểm khác nhau đang hoạt động, thiết kế chương trình bảo hiểm phù hợp nhất dành cho khách hàng, sắp xếp và tiến hành để khách hàng ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài ra, chuyên gia môi giới cũng hỗ trợ cho tổ chức hoặc cá nhân tham gia bảo hiểm trong việc yêu cầu bồi thường tổn thất với các doanh nghiệp bảo hiểm trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm. Chuyên gia môi giới bảo hiểm sẽ nhận được % hoa hồng từ đơn vị kinh doanh bảo hiểm.

Mức lương trung bình: Với những người mới vào nghề tư vấn bảo hiểm, thu nhập hàng tháng khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Nhưng với những người làm lâu năm có kinh nghiệm thì mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Việc làm nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người mang các gói sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng, là người đại diện công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm. Nhân viên tư vấn bảo hiểm chính là kết nối trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng, họ chăm sóc, giữ gìn và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng với công ty.

Đối với công ty bảo hiểm, việc làm nhân viên tư vấn bảo hiểm hết sức quan trọng bởi họ là người đem doanh thu bán hàng về cho công ty. Đứng trên góc độ khác, nhân viên tư vấn tài chính bảo hiểm là đối tác đem lợi ích cho công ty chứ không đơn giản chỉ là người làm thuê.

Vì mỗi công ty bảo hiểm đều có nhiều gói sản phẩm, dịch vụ cho nhiều đối tượng, độ tuổi, ngành nghề… nên nhân viên tư vấn bảo hiểm cũng rất đa dạng, không quá gò bó về trình độ, bằng cấp mà quan trọng nhất là hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm và đam mê công việc tư vấn.

Thu nhập với nghề này khá cao và hấp dẫn với những ai muốn làm giàu từ nghề tư vấn bảo hiểm. Số lượng hợp đồng họ ký được càng lớn thì hoa hồng theo phần trăm giá trị hợp đồng họ thu được càng cao. Mức lương trung bình: 7.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực thực tế.

Việc làm cán bộ quản trị rủi ro và bảo hiểm của các tập đoàn kinh tế

Là người làm việc tại khu vực quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp lớn như ngân hàng, nhà máy công nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổng công ty… Cán bộ quản trị rủi ro và bảo hiểm doanh nghiệp thường xuyên phải nghiên cứu thực tế toàn bộ hoạt động của đơn vị để xác định các dạng rủi ro và mức độ ảnh hưởng của chúng đối với doanh nghiệp.

Mức lương trung bình: 10.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng.

Nhìn chung, việc làm nhân viên trong lĩnh vực bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm cần có kiến thức cơ bản về tiếng Anh để đọc được tài liệu kỹ thuật đơn giản, đồng thời cũng phải đảm bảo kiến thức chuyên môn và hiểu biết về tâm lý con người. Người làm ngành này phải khả năng suy luận tư duy logic, năng lực giao tiếp tốt, đức tính kiên trì và ý chí làm giàu và yêu thích sự phiêu lưu một chút.

Làm việc trong ngành bảo hiểm bạn sẽ bước vào môi trường làm việc hết sức sôi động với nhịp sống mang tính hội nhập quốc tế cao và ở những nơi dân cư đông đúc. Công việc này đòi hỏi bạn phải luôn vận động cả về tư duy lẫn hành động, đòi hỏi năng lực trí tuệ cao và cũng rất căng thẳng. Bạn sẽ được trả lương phù hợp với những đóng góp của mình cho công ty và có cơ hội để tiếp tục được đào tạo trở thành chuyên gia bảo hiểm, chuyên gia tài chính danh tiếng và có vị trí cao trong doanh nghiệp của mình và trong xã hội.