Các kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên bảo hiểm/tư vấn bảo hiểm ưu tú

Việc làm tư vấn bảo hiểm được biết đến là một trong những ngành vô cùng hot với nhiều cơ hội để phát triển hiện nay. Chính bởi vậy, số lượng sinh viên và người lao động đang đầu quân cho việc làm bảo hiểm/tư vấn bảo hiểm đang ngày một tăng lên. Tuy nhiên để trở thành một nhân viên bảo hiểm ưu tú thì bên cạnh các kỹ năng nghiệp vụ được đào tạo bài bản thì bạn cũng cần phải sở hữu những kỹ năng nhất định.

Nắm bắt thông tin nhanh chóng  được xem là yêu cầu đầu tiên nếu bạn muốn trở thành một nhân viên trong lĩnh vực bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm giỏi. Bởi lẽ việc làm bảo hiểm đòi hỏi sự chủ động cao, bạn luôn phải sẵn sàng tìm kiếm thông tin nhanh nhất để tạo ra cơ hội khai thác khách hàng tiềm năng và bên cạnh đó nó cũng yếu tố quyết định giúp bạn có lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải sở hữu cho mình các kỹ năng cần thiết khác như nắm bắt tâm lý khách hàng, làm tối đa hóa giá trị sản phẩm và đặc biệt là luôn cẩn trọng trong công việc. Một khi bạn đã sở hữu đầy đủ các kỹ năng này và kết hợp nó song song cùng kiến thức chuyên môn vững chắc thì một công việc với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt chắc chắn sẽ đến với bạn. Ngoài ra việc vận dụng thuần thục và khéo léo nó cũng sẽ mở cho bạn một con đường sự nghiệp rộng lớn hơn rất nhiều.

Các công việc thuộc lĩnh vực bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm

Để đạt tới thỏa thuận cuối cùng thuyết phục được khách hàng sử dụng các gói bảo hiểm thì một nhân viên bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm phải trải qua một quá trình không mấy dễ dàng. Cụ thể họ sẽ phải làm các việc như sau:

Tìm hiểu thông tin khách hàng: Nói một cách khác đây chính là việc làm nghiên cứu bảo hiểm và cũng là công việc cơ bản nhất mà mọi nhân viên bảo hiểm đều phải làm. Bởi lẽ họ phải dựa vào các thông tin này mới có thể hiểu rõ nhu cầu và nắm bắt tâm lý tiêu dùng và từ đó đưa ra được gói bảo hiểm phù hợp, dễ dàng tiếp cận khách hàng. Chỉ có như vậy thì việc làm tư vấn bảo hiểm của bạn mới diễn ra suôn sẻ.

Xây dựng niềm tin với khách hàng: Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân viên tư vấn chiếm được cảm tình từ khách hàng và làm khách trở nên cởi mở cũng như dễ dàng hơn trong việc cung cấp dịch vụ. Hơn nữa nó cũng là yếu tố quyết định để nhân viên tạo dựng được lòng trung thành của khách hàng.

Đưa ra gói sản phẩm phù hợp: Sau khi đã nắm rõ thông tin khách hàng, tạo dựng được ấn tượng tốt, điều các tư vấn viên cần làm là đưa ra được gói bảo hiểm phù hợp. Ngoài ra nhân viên cũng cần bổ sung những thông tin tài chính sâu rộng và kèm theo một số lời khuyên hữu ích cho khách. Hơn nữa thông qua đó cũng giúp  nhân viên thực hiện việc làm quản lý tài chính bảo hiểm hợp dễ dàng và chính xác hơn.

Chăm sóc khách hàng: Một trong những phần hết sức quan trọng trong việc làm bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm phải thực hiện đó là chăm sóc khách hàng. Cụ thể bạn sẽ phải giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong suốt quá trình mua bảo hiểm kết hợp với việc thông báo cho khách nếu bên doanh nghiệp có các đợt khuyến mãi hay tri ân. Thậm chí nếu đó là khách hàng lớn, khách hàng quan trọng thì bạn còn cần thường xuyên hỏi thăm để duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

Cơ hội việc làm của ngành bảo hiểm /tư vấn bảo hiểm

Bảo hiểm là hình thức quản trị rủi ro, đảm bảo về mặt tài chính cho bạn nếu như có bất cứ sự cố gì xảy ra dựa trên các thỏa thuận đã được ký kết trước đó. Chính bởi vậy bảo hiểm có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống, đối với xã hội và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Thực tế hiện nay cũng cho thấy được nhu cầu tuyển dụng việc làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm, việc làm cán bộ tái bảo hiểm hay việc làm cán bộ phát triển sản phẩm bảo hiểm đang tăng nhanh chóng và gần như lúc nào ngành nghề này cũng trong tình trạng thiếu nhân lực. 

Hơn nữa thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay đang ngày càng khẳng định chất lượng . Song song với đó thì với tiến độ phát triển không ngừng của bảo hiểm Việt Nam đã kéo theo sự du nhập của các tổ chức, doanh nghiệp phi bảo hiểm cũng vào đầu tư. Từ đây chúng ta dễ dàng thấy được cơ hội việc làm bảo hiểm/tư vấn bảo hiểm hiện nay là vô cùng rộng mở. Ngoài ra là một số ngành nghề đặc thù như ngân hàng họ cũng đang tìm kiếm các sinh viên, nhân viên có chuyên môn về lĩnh vực bảo hiểm và quản trị rủi ro khá nhiều. Do đó với điều kiện trước mắt rõ ràng ngành bảo hiểm đang trở thành một ngành hot và có tiềm năng phát triển rất tốt.

Để tìm kiếm các cơ hội việc làm đối với ngành bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm bạn có thể truy cập vào các Website của công ty bảo hiểm, các Group chuyên việc làm bảo hiểm hoặc các trang tuyển dụng chuyên nghiệp. Một gợi ý cho bạn hãy tham khảo các thông tin tuyển dụng trên 123job.vn, đây chính là một trong những trang tuyển dụng uy tín và được người dùng đánh giá cao hiện nay. Hơn nữa trên trang luôn cập nhật các thông tin tuyển dụng về việc làm nhân viên tư vấn bảo hiểm, việc làm quản lý tài chính bảo hiểm, việc làm bảo hiểm bưu điện, việc làm cán bộ định phí, việc làm cán bộ đàm phán, việc làm cán bộ phân tích… cho bạn lựa chọn. Với tiềm năng hiện tại trong lĩnh vực bảo hiểm chúng tôi tin chắc bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với mình.

Mức lương của nhân viên trong lĩnh vực  bảo hiểm /tư vấn bảo hiểm

Thu nhập từ việc làm bảo hiểm/tư vấn bảo hiểm thường sẽ phụ thuộc lớn vào sự chủ động của họ. Bởi lẽ hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không quy định một mức lương cứng cụ thể nào đó mà lương sẽ phụ thuộc vào số hợp đồng cũng như giá trị hợp đồng mà bạn ký được. Bên cạnh đó nếu vị trí khác nhau, đặc thù công việc khác nhau cũng sẽ dẫn đến các mức lương khác nhau.Cụ thể:

Lương việc làm Cán bộ giám định, bồi thường thiệt hại: 5-8 triệu.
Lương việc làm Cán bộ quản lý nhà nước về bảo hiểm: 4-6 triệu.
Lương việc làm cán bộ tái bảo hiểm: 5-7 triệu.
Lương việc làm chuyên gia môi giới bảo hiểm: 10-15 triệu.

Ngoài ra lương thưởng và phụ cấp cũng sẽ ảnh hưởng một phần đền thu nhập chính thức mà bạn được hưởng. Tuy nhiên, theo ước tính hiện tại thì mức lương trung bình mà một nhân viên bảo hiểm nhận được sẽ rơi vào khoảng từ 4 đến 8 triệu. Bởi vậy công việc bảo hiểm/ tư vấn bảo hiểm luôn được đánh giá là một việc làm tốt với mức lương khá cao và đem lại nhiều cơ hội phát triển cho người lao động.