Cơ hội việc làm trong ngành Bảo vệ/ An ninh/ Vệ sỹ

Trong tình hình xã hội hiện nay, các tệ nạn xã hội, các trường hợp gây rối trật tự vẫn còn tồn tại khá nhiều, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, công tác của các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp,… Cũng chính vì thế mà vai trò của nhân viên bảo vệ/an ninh/ vệ sỹ ngày càng quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Tuy nhiên, lực lượng trong ngành này còn khá mỏng, không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày càng tăng của xã hội. Cho nên, đây là thời điểm rất thuận lợi cho những bạn muốn theo ngành này.
Ngày nay, việc làm nhân viên bảo vệ rất được săn đón, nhất là đối với các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh... Bạn có thể tìm kiếm công việc bảo vệ thông qua các tờ báo in uy tín. Ngành bảo vệ/ an ninh/ vệ sỹ là một trong những ngành giàu cơ hội việc làm hiện nay, nhân viên bảo vệ luôn có sẵn sự lựa chọn nghề nghiệp tại rất nhiều lĩnh vực.

Những kỹ năng cần có trở thành nhân viên bảo vệ/ an ninh/ vệ sỹ 

Kỹ năng phòng vệ: Kỹ năng phòng vệ luôn là điều kiện tiên quyết đối với vị trí nhân viên bảo vệ. Khi gặp các tình huống nguy hiểm, kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ được bản thân mình, khách hàng và ngăn chặn được các hành vi xấu. Do đó, đây là kỹ năng bắt buộc mà mỗi người phải tự trang bị trước khi bắt đầu làm công việc đặc biệt này.

Kỹ năng nhận xét, phán đoán: Do nhiệm vụ chính của việc làm nhân viên bảo vệ là giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, nên khi làm công việc này, bạn phải luôn tỉnh táo quan sát, chú ý đến mọi vấn đề xung quanh. Kẻ xấu luôn tận dụng mọi sơ hở để cải trang đột nhập nhằm phá hoại tài sản, hãm hại con người. Khi đó nhân viên bảo vệ phải có kỹ năng quan sát xung quanh, phán đoán tình hình để giải quyết vấn đề hay phát hiện nhanh chóng nghi phạm và năng chặn kịp thời mọi ý đồ xấu.

Kỹ năng xử lý tình huống: Một nhân viên bảo vệ luôn phải sẵn sàng trước mọi tình huống bất ngờ vì phải tiếp xúc với nhiều người và gặp nhiều tình huống khó có thể lường trước được. Chính vì thế công việc này rất cần những nhân viên có kỹ năng xử lý tình huống khoa học nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần biết một số chú ý khi làm nhân viên bảo vệ như tính cẩn thận và nghiệp vụ bảo vệ cao. Thêm vào đó, nghề bảo vệ cũng yêu cầu phải có sức khỏe tốt vì có thể sẽ phải trực đêm hoặc truy bắt tội phạm khi cần thiết.

Các công việc của ngành bảo vệ/ an ninh/ vệ sỹ

Việc làm nhân viên an ninh

Nhân viên an ninh là công việc không chỉ đảm bảo an ninh cho khu vực đảm nhận mà còn điều tra, thực hiện các công tác chuyên môn khác phục vụ giải quyết các vấn đề gây nguy hại về an ninh. Công việc của nhân viên an ninh bao gồm: Quản lý, đào tạo, điều động bảo vệ, an ninh tại khu vực. Giám sát, đảm bảo an ninh an toàn khu vực đảm nhiệm. Tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo của khách hàng. Phụ trách giữ gìn, đảm bảo an toàn PCCC, vệ sinh môi trường

Hiện tại, mức lương của việc làm chuyên viên an ninh trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng, khoảng lương phổ biến là 12-17 triệu đồng/tháng

Việc làm nhân viên bảo vệ 

Bảo vệ là công việc có nhiệm vụ ngăn chặn các hành vi xấu nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng của khách hàng. Với sự phát triển hiện nay của các dịch vụ nhà hàng, khách sạn thì bảo vệ là một công việc đang thu hút khá nhiều người lao động, đặc biệt là các lao động phổ thông. Công việc của nhân viên bảo vệ là duy trì môi trường an toàn để bảo vệ tài sản và nhân viên công ty. Quan sát các dấu hiệu phạm tội, gây mất trật tự và điều ra các hành vi gây rối. Hành động hợp pháp để bảo vệ trực tiếp tính mạng và tài sản. Bắt kẻ phạm tội và trục xuất người có hành vi vi phạm. Thường xuyên hoặc ngẫu nhiên tuần tra trong khu vực được phân công. Giám sát và kiểm soát người ra/vào tòa nhà và nơi để xe.

Mức lương trung bình của việc làm nhân viên bảo vệ cũng chỉ khoảng từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng/tháng. Nếu trực ca đêm, thu nhập mỗi tháng có thể vào khoảng từ 5.000.000 - 6.000.000 đồng

Việc làm chuyên viên phòng chống gian lận 

Chuyên viên phòng chống gian lận là người tham gia vào điều tra phòng ngừa gian lận trong công ty. Xử lý các vấn đề khi có biểu hiện gian lận thương mại. Công việc của chuyên viên phòng chống gian lận ngày nay bao gồm: Tham gia xây dựng, phối hợp với bộ phận chính sách để đưa ra những góp ý điều chỉnh chính sách phù hợp theo từng thời kỳ nhằm giảm thiểu rủi ro cho Khối. Thực hiện thu thập, cập nhật và quản lý danh sách đen (Blacklist) các thông tin về khách hàng, công ty có gian lận, các đối tượng lừa đảo. 

Ngoài ra, họ còn làm nhiệm vụ nghiên cứu các hồ sơ sơ khách hàng bị quá hạn ngay từ kỳ trả nợ đầu tiên, quá hạn liên tiếp 2/3 kỳ trả nợ, phân tích, điều tra và tìm hiểu nguyên nhân. Hỗ trợ soạn thảo giáo trình phục vụ cho công tác đào tạo các kiến thức về phòng chống gian lận cho nhân viên bán hàng theo định kỳ hoặc theo yêu cầu. Giám sát và đánh giá thực hiện quy chế, quy trình nội bộ liên quan đến quản lý rủi ro hoạt động thông qua kiểm tra định kỳ/đột xuất hoặc điều tra độc lập (nếu có).

Hiện tại, mức lương của việc làm chuyên viên phòng chống gian lận trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng, mức lương chuyên viên phòng chống gian lận tại các thành phố lớn sẽ rơi vào khoảng 10-14 triệu đồng/tháng

Việc làm nhân viên thanh tra và kiểm soát

Thanh tra, kiểm soát là sự xem xét, đánh giá và xử lý việc thực hiện pháp luật của tổ chức, cá nhân do tổ chức, người có thẩm quyền thực hiện theo trình tự pháp luật quy định nhằm phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước, bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể. 

Công việc của việc làm nhân viên thanh tra và kiểm soát bao gồm: Kiểm soát, phát hiện các nguy cơ, rủi ro có thể phát sinh và báo cáo đề xuất lên lãnh đạo công ty. Kiểm soát công tác thanh tra, xử lý vi phạm của các bộ phận/cơ sở theo đúng nội quy công ty, các quy định liên quan và thẩm quyền quy định. Thanh tra và kiểm soát chất lượng định kỳ về tiến độ và chất lượng xây dựng các dự án xây dựng của Công ty. Thanh tra, kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về tài sản, trang thiết bị liên quan đến an toàn đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại các cơ sở của Công ty như: hệ thống giao thông khu vực đường giao thông nội bộ; hệ thống cung cấp điện chiếu sáng, bảng biển quảng cáo, biển chỉ dẫn; hệ thống đèn chiếu sáng/trang trí…

Hiện tại, mức lương của việc làm nhân viên thanh tra và kiểm soát trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội việc làm cũng như công việc phổ biến của ngành bảo vệ/ an ninh/ vệ sỹ. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn, cung cấp cho bạn một số kỹ năng quan trọng để tốt hơn cho công việc bạn đã và đang chọn lựa. Chúc bạn sớm tìm được việc làm trong ngành bảo vệ/ an ninh/ vệ sỹ như ý !