Những tố chất, kỹ năng giúp bạn thành công trong nghề Biên tập/Báo chí/Truyền hình

Biên tập/Báo chí/Truyền hình được xem là bộ mặt truyền thông của một quốc gia. Nếu bạn đam mê lĩnh vực này và có những tố chất cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể làm việc và thành công trong nghề Biên tập/Báo chí/Truyền hình. Đó là những tố chất mà dù là việc làm biên tập, việc làm báo chí, việc làm truyền hình hay việc làm báo chí truyền thông cũng rất cần thiết như năng khiếu phát hiện thông tin, khả năng truyền tin... vì đây là yếu tố quan trọng nhất của nghề Biên tập/Báo chí/Truyền hình. Tiếp theo, để có được việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình, bạn phải sở hữu khả năng tin học và ngoại ngữ cực tốt, đặc biệt là tiếng Anh, bạn không thể tránh khỏi việc làm chuyên viên truyền thông báo chí đi nước ngoài công tác, truyền tin nên đây được xem là điều bắt buộc. Biên tập/Báo chí/Truyền hình còn cần có kỹ năng chỉnh sửa bài viết, kỹ năng quản lý cùng với sự cẩn thận, tỉ mỉ. Chỉ có như vậy, các bạn mới có thể thích ứng nhanh và phát huy hết tài năng của mình trong ngành nghề này. 

Những công việc của ngành Biên tập/Báo chí/Truyền hình

Biên tập/Báo chí/Truyền hình là công việc rất đa dạng, có rất nhiều sự lựa chọn như việc làm báo chí, việc làm phóng viên, việc làm mc truyền hình, việc làm quay phim, việc làm content, việc làm viết review… Tại đây, mỗi công việc có một yêu cầu và môi trường làm việc khác nhau nên các bạn có thể thỏa sức lựa chọn theo đam mê và sở thích của mình. Hiện nay, việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại Hà Nội, việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại Hồ Chí Minh, việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại Đà Nẵng là phát triển nhất bởi đây là ba thành phố tập trung chính trị, văn hóa, giải trí, du lịch hàng đầu cả nước. Đây cũng là nơi có cơ hội nghề nghiệp, mức lương và khả năng phát triển tốt nhất. 

Cơ hội việc làm của ngành Biên tập/Báo chí/Truyền hình

Biên tập/Báo chí/Truyền hình phát triển rất mạnh mẽ tại các thành phố lớn và các quận huyện tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội thì việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại Ba Đình, việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại Đống Đa, việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại Cầu Giấy… là phát triển nhất với nhu cầu nhân sự cho các công ty cao. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại quận 1, việc làm Biên tập/Báo chí/Truyền hình tại quận 2 là nhiều nhất vì đây là trung tâm và tập trung nhiều công ty giải trí hàng đầu. Bạn có thể dễ dàng tìm một công việc phù hợp với bản thân vì đây là lĩnh vực rất rộng và cần rất nhiều nhân lực, bạn có thể tham khảo trang wed 123job.vn để tìm được việc làm phù hợp.

Bạn yêu thích viết lách, bạn nên chọn việc làm báo chí, việc làm content, bạn ưa vận động và thích tìm hiểu, bạn hãy chọn việc làm phóng viên. Còn nếu bạn có khả năng nói trôi chảy, hiểu biết rộng thì hãy chọn việc làm mc.... Với những công việc này, bạn có thể làm tại Đài truyền hình, đài phát thanh, công ty giải trí, các trang báo mạng...

Mức lương của ngành Biên tập/Báo chí/Truyền hình

Biên tập/Báo chí/Truyền hình là ngành có mức thu nhập cạnh tranh rất mạnh và không giới hạn. Bạn hoàn toàn có thể có được một mức lương cao, hấp dẫn với sự quyết tâm, cố gắng và hoàn thành tốt công việc của mình. Một điều quan trọng nữa bạn nên biết đó là mức lương của ngành nghề này cũng được quyết định rất nhiều bởi các yếu tố như vị trí của công ty, kinh nghiệm cũng như lĩnh vực hoạt động.

Đầu tiên, hãy kể đến mức lương trung bình theo địa điểm làm việc của công ty mà bạn sẽ có mức lương khác nhau:

Xét theo kinh nghiệm làm việc thì mức lương của Biên tập/Báo chí/Truyền hình có những thay đổi rõ rệt:

 • Sinh viên mới ra trường: 5 triệu
 • Từ 1 đến 2 năm: 6 triệu - 7 triệu
 • Từ 3 đến 5 năm: 7 triệu - 9 triệu
 • Trên 5 năm: Trên 10 triệu

Mức lương của Biên tập/Báo chí/Truyền hình xét theo vai trò công việc càng có nhiều biến động vì đây là ngành nghề đa dạng với những tính chất công việc khác nhau:

 • Việc làm phóng viên: 500 USD - 600 USD
 • Việc làm báo chí: 300 USD - 500 USD
 • Việc làm truyền hình: 300 USD - 500 USD
 • Việc làm biên tập: 400 USD - 550 USD
 • Việc làm mc: 500 USD - 700 USD
 • Việc làm quay phim: 400 USD - 500 USD
 • Việc làm content: 300 USD - 600 USD
 • Việc làm viết review: 300 USD - 400 USD
 • Việc làm chuyên viên truyền thông báo chí: 800 USD - 1000 USD

Mức lương sẽ được quyết định bởi rất nhiều các yếu tố nhưng quan trọng vẫn là ở bản thân bạn, không ngành nghề nào có thể quay lưng lại với một người thật sự đam mê và cố gắng hết mình. Nên hãy thật tin tưởng trên con đường bạn chọn.