Cơ hội việc làm trong ngành cơ khí - chế tạo 

Khi nhắc tới công việc của ngành cơ khí-chế tạo, người ta sẽ liên tưởng ngay tới sắt thép, liên quan tới các công việc như tiện, phay, bào, hàn…Có thể coi cơ khí-chế tạo là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị hoặc vật dụng hữu ích. Như vậy cơ khí chính là một ngành chủ yếu tạo ra tư liệu lao động của con người trong thế giới hiện đại.

Cơ khí - chế tạo được hiểu đơn giản như chính cái tên của nó, là ngành chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất. Khi nhắc tới trình độ phát triển công nghiệp của một quốc gia thì chế tạo máy chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng các ngành cơ khí-chế tạo ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Những kỹ năng cần có để trở thành ngành nhân viên cơ khí-chế tạo

Kỹ năng làm việc nhóm: Một nhân viên cơ khí tốt là người có khả năng hợp tác với người khác, vì thế rất nhiều tin đăng tuyển dụng nhân viên cơ khí-chế tạo đều đưa ra yêu cầu về khả năng làm việc nhóm. Vì thế, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên cơ khí-chế tạo ngoài việc lao động chân tay họ còn làm báo cáo với cấp trên, họp ý tưởng…tất cả các công việc trên đều yêu cầu nhân viên phải giao tiếp. Một người giao tiếp tốt chắc chắn sẽ có cơ hội thành công hơn những người “thiếu hụt” kỹ năng này. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc.

Cẩn thận và kiên trì: Riêng đối với ngành cơ khí-chế tạo, đây là một yêu cầu không thể thiếu được vì nếu không cẩn thận, không ngăn nắp có thể sẽ dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng trong quy trình làm việc. Chỉ vì một sai lầm nhỏ của cơ khí-chế tạo có thể làm ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến chất lượng, thu nhập hay thậm chí là uy tín của cả một công ty lớn.

Các công việc của ngành cơ khí-chế tạo 

Việc làm kỹ sư cơ khí 

Kỹ thuật cơ khí là một trong số những ngành cơ khí-chế tạo có mức độ áp dụng rộng nhất hiện nay ở Việt Nam. Công việc kỹ sư cơ khí cụ thể là phân tích các thiết bị cơ khí để xem vấn đề thiết bị đang gặp phải để tìm ra hướng đi phù hợp. Thiết kế mới hoặc thiết kế lại các thiết bị cơ khí và nhiệt điện sau khi phân tích sử dụng các phần mềm máy tính. Phát triển và thử nghiệm vật mẫu vừa mới thiết kế. Phân tích kết quả thu được, thay đổi thiết kế nếu cần.

Hiện nay, mức lương ngành kỹ sư cơ khí khá ổn, mức lương trung bình cho công việc này là 8,000,000 VND. Đối với các kỹ sư có trình độ cao hoặc có nhiều năm kinh nghiệm mức lương sẽ cao hơn khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Việc làm kỹ sư thiết kế

Kỹ sư thiết kế là công việc mà đang có nhu cầu cao trong ngành cơ khí-chế tạo hiện nay ở Việt Nam. Các công việc mà một người thiết kế cơ khí cần có là thiết kế chi tiết máy móc hệ thống thiết bị nhà xưởng, dây chuyền công nghệ, lò công nghiệp. Thiết kế bản vẽ chi tiết 2D, 3D Autocad, bóc tách bản vẽ. Lên bản yêu cầu vật tư. Kết hợp với bộ phận sản xuất – chế tạo để hoàn thành dự án. Cũng như là thiết kế các sản phẩm cơ khí và quản lý bộ phận cơ khí

Mức lương cho việc làm kỹ sư thiết kế thường từ 7 triệu trở lên, có kinh nghiệm thì từ 8-15 triệu, càng cao thì tương ứng với cấp độ quản lý, trưởng phòng, không tính các công ty nước ngoài

Việc làm kỹ sư xây dựng

Việc làm kỹ sư xây dựng ngày càng trở nên phổ biến bởi sự phát triển của nhiều công trình như trường hợp, công ty, nhà ở,...Công việc của kỹ sư xây dựng bao gồm quản lý, thiết kế, chỉ đạo và giám sát dự án xây dựng một cách an toàn, kịp thời và bền vững. Tiến hành khảo sát công trình và phân tích dữ liệu (bản đồ, báo cáo, kiểm tra, bản vẽ...). Thực hiện các nghiên cứu nghiệp vụ và tính khả thi, vẽ bản thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đánh giá các rủi ro tiềm ẩn, nguyên vật liệu và chi phí. Cung cấp tư vấn và giải quyết các vấn đề/ thiếu sót phát sinh.

Đối với mức thu nhập của sinh viên mới ra trường trong ngành xây dựng thường không cao, khoảng từ 5-7 triệu đồng. Với việc làm kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm từ 4-7 năm, mức lương dao động từ 7 đến 20 triệu đồng. Với kỹ sư xây dựng có ngoại ngữ tốt, làm việc cho các công ty nước ngoài với các dự án quy mô lớn, mức thu nhập có thể lên đến 30 - 40 triệu đồng.

Việc làm nhân viên kỹ thuật điện-nước

Nhân viên kỹ thuật điện – nước là vị trí trực thuộc bộ phận kỹ thuật của khách sạn. Người đảm nhận công việc này sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện nước trong khách sạn. Vị trí này đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao để xử lý tất cả các vấn đề, sự cố phát sinh liên quan đến hệ thống điện và nước. Lắp đặt hệ thống điện nước theo yêu cầu. Giám sát quá trình vận hành hệ thống, sửa chữa và khắc phục sự cố. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống

Hiện nay, mức lương của việc làm nhân viên kỹ thuật điện – nước trong khách sạn dao động trong khoảng 5 – 12 triệu đồng, tùy quy mô của khách sạn. Khách sạn càng có nhiều phòng và hệ thống điện – nước lớn thì mức lương của vị trí này lại càng cao.

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội việc làm cũng như công việc phổ biến của ngành cơ khí-chế tạo. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn, cung cấp cho bạn một số kỹ năng quan trọng để tốt hơn cho công việc bạn đã và đang chọn lựa. Chúc bạn sớm tìm được việc làm trong ngành cơ khí-chế tạo như ý