Các kiến thức cốt lõi cần có trong ngành cơ khí -  chế tạo

Để sở hữu một tay nghề giỏi khi thực hiện việc làm cơ khí - chế tạo thì đầu tiên các bạn cần có đủ các kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật gia công, chế tạo cơ khí. Ngoài ra bên cạnh các kiến thức chung của ngành Cơ khí như Cơ học, Cơ học vật rắn, Chi tiết máy, Nguyên lý máy… thì bạn cũng cần rèn luyện tư duy, kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật và công nghệ chế tạo cơ khí và điều khiển máy móc thành thạo. Một khi đã đảm bảo được tốt các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết thì con đường sự nghiệp trong nghề của bạn chắc chắn sẽ rộng mở hơn. Đặc biệt là việc tìm kiếm công việc cơ khí - chế tạo ở những nơi trung tâm thành phố lớn có nhiều cạnh tranh như việc làm cơ khí chế tạo ở quận 1, việc làm cơ khí chế tại ở quận 2 cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Công việc của một nhân viên trong lĩnh vực cơ khí - chế tạo là gì

Khi nhắc đến các công việc liên quan đến cơ khí hay máy móc thì nhiều người sẽ có quan điểm rằng đây là một công việc hết sức nặng nhọc và thường sẽ chỉ phù hợp với phái mạnh. Vậy thật sự công việc mà một người được đào tạo trong lĩnh vực cơ khí - chế tạo như thế nào, sau đây sẽ là câu trả lời cho bạn.
Công việc cụ thể trong lĩnh vực cơ - khí chế tạo bao gồm:

Việc làm gia công máy móc: Một số công việc cụ thể mà họ phải thường xuyên thực hiện phải kể đến như tiện, phay, hàn, gia công vật liệu...để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra họ cũng sẽ tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình

Việc làm thiết kế: Cụ thể họ sẽ phải thiết kế và lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị phục vụ trong quá trình sản xuất.

Việc làm vận hành: Thông thường đây là công việc đối với các nhân viên cơ khí chịu trách nhiệm đứng máy và tham gia trực tiếp vào từng quá trình hoạt động của máy để tạo ra sản phẩm.

Việc làm nhân viên sửa chữa máy móc: Ở đây  họ sẽ thực hiện giám sát việc vận hành của máy và khắc phục sửa chữa mỗi khi có lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động. 

Việc làm quản lý điều hành kỹ thuật: Người thực hiện công việc này sẽ có trách nhiệm giám sát tất cả hoạt động kỹ thuật tại xưởng. Công việc này đòi hỏi tính thường xuyên liên tục để nắm bắt được toàn bộ tiến trình và chất lượng công việc để đưa ra các biện pháp kịp thời.

Việc làm lập trình gia công máy CNC: Đối với việc làm này bạn hiểu đơn giản đây là công việc có phần thiên hơn về kỹ năng lập trình cho máy móc cơ khí. Tại đây họ sẽ tiến hành để các máy chạy tự động giúp tăng năng suất công việc và tiết giảm được nhân công.

Môi trường làm việc khi hoạt động trong lĩnh vực cơ khí - chế tạo

Do tính đặc thù riêng của ngành nên môi trường làm việc trong lĩnh vực cơ khí - chế tạo cũng có những nét khá đặc biệt. Cụ thể như sau:

- Bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị máy móc và đặc biệt nếu bạn làm ở vị trí sản xuất, bảo dưỡng thiết bị thì thời gian tiếp xúc sẽ càng nhiều hơn.

- Nếu chuyên về thiết kế thì bạn sẽ làm việc trong môi trường sạch sẽ như tại phòng kỹ thuật và dự án. Tuy nhiên đôi khi bạn vẫn cần phải kiểm tra thiết bị được sản xuất có đảm bảo tính chính xác của bản thiết kế hay không.

-Môi trường sản xuất cơ khí - chế tạo cũng thường xuyên phải tiếp xúc với dầu nhớt và bị ảnh hưởng lớn của tiếng ồn khi máy móc vận hành.

Ngoài ra một trường làm việc cũng chịu một phần của ảnh hưởng địa lý. Ví dụ đối môi trường việc làm kỹ sư cơ khí chế tạo ở Hà Nội sẽ khác môi trường việc làm cơ khí - chế tạo ở Hồ Chí Minh và cũng sẽ khác môi trường việc làm cơ khí chế tạo ở Đà Nẵng.

Mức lương trong lĩnh vực cơ khí - chế tạo

Thông thường chúng ta sẽ thấy mức lương được chi trả ở nội thành như việc làm cơ khí ở Cầu Giấy, việc làm cơ khí chế tạo ở Đống Đa, việc làm cơ khí chế tạo ở Mỹ Đình sẽ cao hơn mức lương khi bạn làm công việc này ở các tỉnh lẻ. Ngoài ra mức lương trong ngành cơ khí chế tạo sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như chức vụ công việc, vị trí làm việc, đặc thù công việc. Cụ thể mức lương được phân hóa phổ biến như sau:

Lương kỹ sư cơ khí: 8-10 triệu.
Nhân viên vận hàng: 5-7 triệu.
Nhân viên sửa chữa: 6-7 triệu.
Quản lý điều hành kỹ thuật: > 10 triệu.

Hiện nay Việt Nam đang trong thời kỳ mở cửa nên chúng ta ghi  nhận một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài đến mở các công xưởng sản xuất tại Việt Nam. Hơn nữa, chúng ta còn cần phải kể đến số lượng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực cơ khí - chế tạo cũng không ngừng tăng lên. Do đó đây đang là một thị trường thiếu hụt nguồn nhân lực và chính là cơ hội tốt để bạn phát triển sự nghiệp.