Cơ hội việc làm trong ngành kế toán- kiểm toán

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 5-6 kế toán viên. Thu nhập bình quân của một kế toán viên khoảng 7-9 triệu đồng/tháng. Bên cạnh những sức hút riêng của ngành, kế toán còn là một nghề nghiệp đáng mơ ước với cơ hội việc làm không giới hạn.

Công việc của kiểm toán chính là kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính đó, từ đó giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức đó. 

Có thể nói, kiểm toán hướng đến rất nhiều đối tượng, những người quan tâm tới tình hình tài chính của một tổ chức nào đó nhưng không có nghiệp vụ về tài chính, kế toán; đó là lý do họ cần đến những kiểm toán viên để tìm hiểu và đưa ra những đánh giá phù hợp giúp họ có những quyết định đúng đắn nhất. 
Từ những điều trên ta có thể thấy được cơ hội làm việc trong ngành kế toán- kiểm toán  vô cùng rộng mở. 

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên kế toán- kiểm toán

Kế toán- kiểm toán là một vị trí khá phổ biến hiện nay cũng bởi vai trò quan trọng của kế toán- kiểm toán đối với bất kì doanh nghiệp đã quá rõ ràng. Vậy nên hãy nắm rõ những kỹ năng dưới đây để có thể trở thành một nhân viên giỏi nhé.

- Năng lực chuyên môn

Để làm tốt bất kì một công việc gì thì năng lực chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Bạn phải có chuyên môn thì mới nắm bắt và hiểu được công việc. Doanh nghiệp chắc hẳn sẽ không muốn tuyển dụng một người mới hoàn toàn không biết gì để phải đào tạo cơ bản từ những điều dễ nhất. Theo quy định của Luật kế toán hiện hành thì một kế toán- kiểm toán muốn hành nghề phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề do Nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Kỹ năng tin học văn phòng

Ngày nay khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và chiếc laptop cũng luôn đồng hành cùng các kế toán- kiểm toán viên thì kỹ năng tin học văn phòng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Thành thạo các phần mềm máy tính, các chương trình tin học cơ bản như Word, Excel… sẽ là lợi thế trong công việc. Vì vậy hãy trau dồi ngay nếu bạn chưa thành thạo kỹ năng tin học văn phòng nhé

- Kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành kế toán- kiểm toán

Tiếng Anh chuyên ngành kế toán- kiểm toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán- kiểm toán chuyên nghiệp. Bạn sẽ tự tin hơn trong công việc nếu như có tiếng Anh khi giao tiếp với các khách hàng là người nước ngoài, có thể giúp bạn chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán- kiểm toán bằng tiếng Anh.

- Trung thực và cẩn thận

Kế toán- kiểm toán là đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì kế toán- kiểm toán liên quan đến sổ sách, giấy tờ và các số liệu, kế toán- kiểm toán sai một li là đi vài dặm. Công việc của kế toán- kiểm toán liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính, kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy trung thực và cẩn thận là phẩm chất cần thiết của một nhân viên kế toán- kiểm toán.

- Kỹ năng phân tích, quan sát, tổng hợp

Phân tích, tổng hợp và quan sát là kỹ năng cần có của nhân viên kế toán- kiểm toán. Vì công việc kế toán- kiểm toán phải làm khá nhiều việc như thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, ghi chép báo cáo thu, chi… Đây đều là những việc đòi hỏi bạn phải có óc quan sát, phân tích, nhận định các nghiệp vụ phát sinh. Từ đó tổng hợp và đưa ra các bút toán, hạch toán chuẩn xác nhất.

- Khả năng chịu đựng áp lực công việc

Công việc nào cũng có áp lực, kế toán- kiểm toán cũng thế. Đặc biệt, họ còn phải thường xuyên đối mặt với các con số, sổ sách, giấy tờ và các vấn đề liên quan đến tài chính. Để có thể thành công trong công việc, bạn cần rèn cho mình một tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao. Chịu được áp lực công việc thể hiện bản thân đã được tôi luyện và trưởng thành.

- Kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian

Thời gian lọt qua kẽ tay và không bao giờ quay lại nữa, chính vì vậy bạn phải sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình để hoàn thành tốt công việc cũng như theo kịp tiến độ làm việc. Sắp xếp công việc một cách hợp lý giúp bạn tận dụng làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Các công việc của ngành kế toán- kiểm toán

Việc làm kế toán 

  • Kế toán tài chính: Được xây dựng để phục vụ cho các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp như các nhà cung cấp, các nhà đầu từ và ngân hàng cho vay.
  • Kế toán quản trị: cung cấp thông tin nhằm phục vụ cho những người ra quyết định trong công ty như các nhà quản trị, người đứng đầu đơn vị, cơ sở hay doanh nghiệp,…
  • Kế toán thuế: lập báo cáo và xác định thu nhập chịu thuế. Mục tiêu của kế toán thuế là tối đa hóa lợi ích của doanh nghiệp nhờ việc lập các kế hoạch về thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế.

Việc làm kế toán doanh nghiệp 

Kế toán doanh nghiệp là việc thu thập; xử lý; kiểm tra; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế; tài chính dưới hình thức giá trị; hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp được chia ra làm hai mảng bộ phận chính mà chúng ta thường hay gọi là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

  • Kế toán nội bộ là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp; công việc chủ yếu của bộ phận kế toán nội bộ là việc thu thập; xử lý; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế; tài chính theo yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế; tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán. 
  • Kế toán thuế là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp, công việc chính của bộ phận kế toán thuế bao gồm thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán. 

Theo khảo sát, một kế toán doanh nghiệp hiện nay có mức lương từ 4.5 đến 8 triệu đồng đối với nhân viên chưa có kinh nghiệm, 8-10 triệu đối với những người có kinh nghiệm 1-2 năm. Mức lương thực tế có thể cao hơn nếu bạn có ngoại ngữ hoặc những kỹ năng đặc biệt.  

Việc làm kiểm toán

Công việc của kiểm toán chính là kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính đó, từ đó giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức đó. Hay nói cách khác, kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá bằng chứng liên quan đến những thông tin tài chính được kiểm tra (cung cấp bởi kế toán) nhằm xác định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập.

Có nhiều cách phân loại kiểm toán, nhưng để dễ hiểu nhất thì chúng ta nên phân loại theo chủ thể kiểm toán. Cụ thể, có 3 loại kiểm toán như sau:  Kiểm toán Nhà nước, Kiểm toán độc lập, Kiểm toán nội bộ.

Về thu nhập của việc làm nhân viên kiểm toán, xét điều kiện ở Hà Nội, mới ra trường thì 5-7 triệu là con số phù hợp. Ngoài ra thực tế cũng phải xét đến năng lực thực tế và công ty bạn làm việc nữa. Những nhân viên có kinh nghiệm và thực lực tốt thì ắt hẳn thu nhập sẽ cao hơn.

Việc làm kế toán công

Kế toán công nợ là một phần quan trọng trong toàn bộ công tác kế toán của một doanh nghiệp, liên quan đến các khoản nợ phải thu và các khoản nợ phải trả. Việc quản lý công nợ tốt không chỉ là yêu cầu mà còn là vấn đề cần thiết ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Tùy vào đặc điểm, loại hình sản xuất kinh doanh, quy mô, ngành nghề kinh doanh, trình độ quản lý trong doanh nghiệp và trình độ đội ngũ kế toán để tổ chức bộ máy kế toán cho phù hợp. Nhiệm vụ của kế toán công nợ là theo dõi, phân tích, đánh giá và tham mưu để cấp quản lý có những quyết định đúng đắn trong hoạt động của doanh nghiệp.

Kế toán công nợ cũng là người phản ánh và ghi chép đầy đủ, kịp thời và chính xác các nghiệp vụ thanh toán phát sinh theo từng đối tượng, từng khoản thanh toán có kết hợp với thời hạn thanh toán, đôn đốc việc thanh toán, tránh chiếm dụng vốn lẫn nhau. 

Theo ghi nhận, mức lương của việc làm nhân viên kế toán công nợ hiện dao động trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực và trình độ của ứng viên.

Với mức lương ổn định cùng cơ hội phát triển trong nghề, kế toán-kiểm toán vẫn là một trong những ngành thu hút nhân lực hiện nay. Kế toán-kiểm toán đang mở ra những cơ hội việc làm lớn cho đông đảo bạn trẻ yêu con số và thích thử thách mình. Vì vậy hãy nhanh chóng chọn cho mình một công việc phù hợp nhé, chúc các bạn thành công!