Kỹ thuật là một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay, chưa kể mang lại cho người làm nguồn thu nhập đáng kể và ổn định. Mức độ và phạm vi công việc khá rộng, yêu cầu nhiều kỹ năng khác nhau. Vậy cũng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo ngay những kỹ năng cần có đối với một nhân viên kỹ thuật nhé !

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật

Trong thời đại 4.0, cách mạng khoa học, công nghệ kỹ thuật bùng nổ thì việc sử dụng các thiết bị điện tử và máy móc thông minh không còn là điều quá xa lạ và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và ngành nghề đóng góp to lớn vào những thành tựu này chính là ngành kỹ thuật. Đây là nhóm nghề đang phát triển mạnh mẽ và luôn có nhu cầu tuyển dụng trong top cao nhất. Việt nam và các nước đang phát triển nói chung bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa , chính vì vậy ngành kỹ thuật luôn được đầu tư và chú trọng. Hằng năm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thì nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành kỹ thuật  rất lớn về số lượng với mức lương cao ổn định. Sẽ không khó để bạn tìm được một việc làm kỹ thuật tại Hà Nội hoặc việc làm kỹ thuật tại Hồ Chí Minh vì đây là 2 thị trường lớn nhất cả nước có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật với mức lương cao với mục đích phát triển kinh tế xã hội bền vững. 

Những kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành kỹ thuật 

Ngoài tấm bằng cử nhân chuyên ngành kỹ thuật, những kiến thức chuyên môn cơ bản thì nhân viên kỹ thuật còn phải trau dồi và phát triển các kỹ năng khác để có thể đứng vững và gắn bó lâu dài với nghề. Một số kỹ năng cần thiết và quan trọng của nhân viên kỹ thuật như: 

  • Tư duy logic và khả năng sáng tạo: Bản chất các việc làm ngành kỹ thuật là tìm ra các giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề, sự cố. Do tính chất công việc nên đòi hỏi nhân viên kỹ thuật có khả năng tư duy logic, cộng thêm khả năng sáng tạo, chứ không phải dập khuôn một cách máy móc các quy trình.
  • Sử dụng máy tính thành thạo: Đây là kỹ năng quan trọng không thể thiếu của ngành kỹ thuật, giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn bằng quá trình mô phỏng hệ thống thiết bị và đề xuất hướng khắc phục sự cố tự động. 
  • Kỹ năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết nhỏ: Đặc thù của các dự án kỹ thuật vô cùng phức tạp phức tạp, liên quan đến nhiều  nhà thầu, nhà đầu tư khác nhau. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu lên kế hoạch và khâu thực hiện cũng có thể dẫn đến tổn thất hàng chục thậm chí là hàng trăm triệu đồng cho nhà đầu tư.
  • Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên kỹ thuật, ngoài việc giao tiếp, trao đổi với đồng nghiệp của mình còn phải tiếp xúc và trao đổi với những người ngoài lĩnh vực, bao gồm khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp khách hàng có thể hiểu được những ý kiến, ý tưởng mà nhân viên kỹ thuật đề ra, đóng góp một phần thành công của dự án kỹ thuật.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Do tính chất công việc phức tạp và liên quan đến nhiều hạng mục, lĩnh vực khác nhau nên việc làm nhân viên kỹ thuật nhất định phải có kỹ năng làm việc nhóm, cộng tác và làm việc chung với nhiều người ở nhiều trình độ khác nhau.
  • Bắt kịp các công nghệ mới: Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển, các nhà phát triển không ngừng cho ra mắt các phần mềm quản lý, phần mềm kỹ thuật mới để tối ưu hóa và cải tiến hiệu suất cho con người. Chính vì vậy nhân viên kỹ thuật cũng phải không ngừng thay đổi, nắm bắt cái mới để không bị lạc hậu. 

Những công việc phổ biến của ngành kỹ thuật

Việc làm nhân viên kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là ngành liên quan đến việc nghiên cứu, áp dụng các công nghệ điện, điện tử, điện từ để hỗ trợ các hoạt động của đời sống. Cụ thể trong đó việc làm nhân viên kỹ thuật điện bao gồm:

- Phân tích để tìm ra nguyên nhân hỏng hóc, sự cố và đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện. Nhân viên kỹ thuật điện cần tiến hành tính toán, phân tích mô phỏng các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp cũng như dân dụng để tối ưu hóa hệ thống điện.

- Nhân viên kỹ thuật điện là người tiến hành chuyển giao công nghệ cho công nhân làm việc. Ngoài ra, họ cũng cần đảm bảo quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện thường xuyên để không xảy ra hỏng hóc. Là người chịu trách nhiệm thực hiện vận hành, lắp đặt các công trình điện tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng.

Vất vả, khó khăn, nguy hiểm là tính chất của ngành điện chính bởi vậy mức lương đối với ngành này luôn rất cao, trung bình dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mức lương cuối cùng mà việc làm nhân viên kỹ thuật điện nhận được còn phụ thuộc khá lớn vào chế độ lương thưởng, trợ cấp của từng công ty nên nó sẽ có sự chênh lệch nhất định. 

Việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà

Cùng với sự ra đời của hàng loạt khu chung cư, văn phòng thì nhân viên kỹ thuật tòa nhà đang dần trở thành công việc được nhiều người quan tâm và coi là định hướng phát triển nghề nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm bảo trì tòa nhà, xử lý các sự cố phát sinh, đảm bảo rằng toàn bộ công trình luôn an toàn cho sinh sống, làm việc. Bên cạnh đó nhân viên kỹ thuật tòa nhà còn thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác chẳng hạn như chăm sóc cảnh quan và bảo trì chung.

Để đảm nhận công việc này, bạn cần có kiến thức tốt về các kỹ năng xây dựng , có kiến thức chuyên sâu về hệ thống điện và thủy lực,... bên cạnh đó thì các kỹ năng như tổ chức công việc, khả năng giao tiếp… cũng là điều không thể thiếu đối với nhân viên kỹ thuật tòa nhà

Theo khảo sát của 123job.vn mức lương của việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà ở Việt Nam dao động từ 6-10 triệu/tháng, tùy thuộc vào hình thức làm việc, năng lực, kinh nghiệm và hiệu suất.

Việc làm trưởng phòng kỹ thuật

Trưởng phòng kỹ thuật là người phụ trách chung các hoạt động phát triển kỹ thuật và công nghệ trong công ty. Họ sở hữu trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật, chẳng hạn như phát triển phần mềm hoặc sản xuất linh kiện điện tử. Đặc thù của việc làm ngành kỹ thuật là vô cùng phức tạp vì vậy đòi hỏi một trưởng phòng kỹ thuật giỏi có thể "mổ xẻ" thách thức công nghệ được giao, sau đó giữ cho nhóm của mình tập trung vào phát triển các giải pháp thực tế và hiệu quả.

Trưởng phòng kỹ thuật có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhóm và giám sát hiệu suất của họ, lên lịch làm việc và đào tạo cho những nhân viên kỹ thuật mới vào nghề. Khi gặp các vấn đề kỹ thuật phức tạp phát sinh, trưởng phòng kỹ thuật sẽ đưa ra chiến lược, kế hoạch, giải pháp tốt nhất để triển khai . Ngoài ra, họ cũng phụ trách giám sát các thiết bị trung tâm dữ liệu như máy chủ và thiết bị mạng hiện có, tiêu chuẩn hóa phần cứng, duy trì sự an toàn và bảo mật của hệ thống, phân cụm và lập kế hoạch dung lượng,... để thiết bị và ứng dụng luôn sẵn sàng hoạt động.

Mức lương trung bình của việc làm trưởng phòng kỹ thuật dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng. 

Việc làm nhân viên bảo trì

Sự phát triển mạnh mẽ của các công trình xây dựng, nhà ở, khu chung cư,... khiến cho nhu cầu sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng các thiết bị ngày càng gia tăng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bảo trì ngày càng trở nên phổ biến. Nhân viên bảo trì là người sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng các loại máy móc, thiết bị, hệ thống công trình,…Vị trí làm việc của nhân viên bảo trì khá đa dạng, bạn có thể chọn lựa công việc bảo trì điện, bảo trì cơ khí, hoặc có thể là bảo trì khách sạn… tùy theo đam mê và thế mạnh của bản thân. 

Để trở thành nhân viên bảo trì chuyên nghiệp, bên cạnh những kiến thức, kỹ năng được đào tạo ở các trường học, trung tâm, bạn cần phải có sức khỏe tốt, cẩn thận , tỉ mỉ, có kỹ năng giải quyết vấn đề…. 

Mức lương của nhân viên bảo trì phụ thuộc vào tính chất và vị trí công việc của mỗi người:

- Đối với nhân viên bảo trì điện có mức lương trung bình dao động từ 4-8 triệu đồng/tháng.

- Nhân viên bảo trì cơ khí có mức lương dao động từ 4-11 triệu/tháng. 

- Đối với nhân viên bảo trì tòa nhà có mức lương trung bình từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như giới thiệu cho bạn một số công việc, cũng như kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên ngành kỹ thuật. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều điều bổ ích cho độc giả. Chúc bạn sớm tìm được việc làm ngành kỹ thuật