Những kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành kỹ thuật 

Kỹ thuật được đánh giá là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thời đại công nghiệp 4.0 vì đây là ngành mang lại cho người lao động nguồn thu nhập đáng kể. Khi người người, nhà nhà đều áp dụng công nghệ vào cuộc sống thì nhu cầu nhân sự về việc làm kỹ thuật điện, việc làm kỹ thuật ô tô, việc làm kỹ thuật xây dựng ngày càng nhiều và yêu cầu nhân viên kỹ thuật phải luôn trau dồi kỹ năng và kiến thức để sẵn sàng phục vụ cho cộng đồng. Nếu bạn muốn có việc làm kỹ thuật với mức lương hấp dẫn, bạn phải trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết của một nhân viên kỹ thuật. Đầu tiên phải kể tới là kỹ năng tư duy logic và khả năng sáng tạo, nghĩa là bạn phải biết “động não” khi xử lý các vấn đề và cố gắng tìm ra các cách làm mới để không phải dập khuôn một cách máy móc các quy trình. Kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo cũng cực kỳ quan trọng đặc biệt là với công việc làm kỹ thuật phần mềm vì nó giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn bằng quá trình mô phỏng hệ thống thiết bị và đề xuất hướng khắc phục sự cố tự động. Tiếp đến là kỹ năng quan sát và tính toán bởi đặc thù của các dự án kỹ thuật là cực kỳ phức tạp nên nếu không quan sát và tính toán kỹ thì có thể bạn sẽ làm hỏng cả một dây chuyền hệ thống. Bên cạnh đó còn một vài kỹ năng bạn cũng cần lưu ý khi làm việc là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng làm việc nhóm… để trở thành nhân viên kỹ thuật giỏi nhé.

Những công việc của ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là một ngành lớn được chia thành nhiều nghề đa dạng khác nhau như kỹ thuật điện, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật hàn, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật phần mềm… vì vậy việc làm kỹ thuật luôn là công việc thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm. Với xu hướng phát triển kinh tế gắn liền với công nghệ hiện đại, việc làm kỹ thuật điện, việc làm kỹ thuật phần mềm và việc làm kỹ thuật ô tô là ba ngành nghề có liên kết chặt chẽ mang lại nguồn thu nhập khủng cho người làm. Bên cạnh đó còn có việc làm thợ hàn và việc làm kỹ thuật xây dựng cũng đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm vì kỹ sư thợ hàn và xây dựng là 2 nguồn nhân lực xuất khẩu lao động nhiều nhất hiện nay.

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ máy móc thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Kỹ thuật là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Sẽ không khó để bạn tìm được một việc làm kỹ thuật tại Hà Nội hoặc việc làm kỹ thuật tại Hồ Chí Minh vì đây là 2 thị trường lớn nhất cả nước có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật với mức lương cao với mục đích phát triển kinh tế xã hội bền vững. Trong nội thành Hà Nội, việc làm kỹ thuật tại Ba Đình, việc làm kỹ thuật tại Đống Đa và việc làm kỹ thuật tại Cầu Giấy là những công việc luôn cần nguồn nhân lực dồi dào để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và làm việc liên tục của cư dân vị trí trung tâm Thủ đô. Ngoài ra bạn có thể tham khảo việc làm kỹ thuật tại Mỹ Đình và tại các quận, huyện khác trên địa bàn Hà Nội vì cơ hội việc làm trong ngành này luôn xuất hiện ở khắp tất cả các doanh nghiệp và tổ chức.

Tương tự như vậy, tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, việc làm kỹ thuật tại quận 1, việc làm kỹ thuật tại quận 2 cũng là 2 yếu tố cần lưu ý khi bạn muốn tìm một công việc có mức lương cao và cơ hội thăng tiến tốt. Ngoài ra, việc làm kỹ thuật tại Đà Nẵng cũng là một gợi ý không tồi nếu bạn không chỉ cần công việc tốt mà bạn còn muốn sống ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Mức lương của ngành Kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành có mức lương không giới hạn vì đặc thù công việc là luôn phải tiến lên theo nhịp phát triển của xã hội. Nếu bạn là nhân viên kỹ thuật giỏi thì bạn sẽ nhận được mức lương cao ngất ngưởng xứng đáng với công sức bạn rèn luyện hàng ngày. Có nhiều yếu tố quyết định mức lương, trong đó phải kể đến đầu tiên là tỉnh thành, tại những thành phố lớn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao hơn thành phố nhỏ.

Ví dụ như mức lương trung bình theo địa điểm làm việc là:

 • Việc làm kỹ thuật tại Hà Nội: 30 triệu VNĐ

 • Việc làm kỹ thuật tại Hồ Chí Minh: 30 triệu VNĐ

 • Việc làm kỹ thuật tại Đà Nẵng: 25 triệu VNĐ

 • Việc làm kỹ thuật tại tỉnh thành khác: 20 triệu VNĐ

Xét theo độ hot của ngành nghề, các nghề có liên quan đến công nghệ thông tin luôn có mức lương ưu tiên hơn:

 • Việc làm kỹ thuật phần mềm: 30 triệu VNĐ

 • Việc làm kỹ thuật xây dựng: 30 triệu VNĐ

 • Việc làm kỹ thuật ô tô: 25 triệu VNĐ

 • Việc làm kỹ thuật điện: 15 triệu VNĐ

 •  Việc làm kỹ thuật hàn: 10 triệu VNĐ

Tính theo số năm kinh nghiệm, ta thấy sự thay đổi rõ rệt của từng thời kỳ:

 • Dưới 2 năm: 10 triệu VNĐ

 • Từ 2 đến dưới 5 năm: 13 triệu VNĐ

 • Từ 5 đến dưới 7 năm: 15 triệu VNĐ

 • Từ 7 đến dưới 10 năm: 20 triệu VNĐ

 • Trên 10 năm: 30 triệu VNĐ

Như vậy ta có thể thấy được rằng việc làm kỹ thuật là nghề mang lại cho chúng ta nguồn thu nhập cao và cơ hội chạy đua với sự phát triển của thế giới. Chính vì vậy, hãy tìm cho mình một công việc phù hợp trong ngành kỹ thuật để góp phần công sức nhỏ của mình cho nhân loại nhé!