Bạn là sinh viên, bà mẹ bỉm sữa, người mới ra trường đang mong muốn tìm kiếm cho bản thân việc làm thêm để kiếm thu nhập? Bạn đang băn khoăn không biết việc làm bán thời gian nào phù hợp với bản thân? Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí nhé !

Cơ hội việc làm bán thời gian

Việc làm bán thời gian trong những năm trở lại đây đang chứng kiến những bước phát triển vượt bậc. Hàng loạt những doanh nghiệp, những quán ăn, nhà hàng…. ra đời, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động làm việc bán thời gian để vừa phù hợp với mọi người, vừa là cách hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho công ty. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… thì việc tìm kiếm việc làm bán thời gian càng dễ dàng và có nhiều cơ hội. Một số việc làm bán thời gian phổ biến và có nhiều cơ hội như: nhân viên tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tư vấn sản phẩm,....

Những kỹ năng cần có của nhân viên làm bán thời gian

  • Luôn tiếp thu những chỉ bảo của cấp trên: Vì đa phần nhân viên làm bán thời gian sẽ là những sinh viên đang còn theo học, những sinh viên mới ra trường, nên không có nhiều kinh nghiệm. Tiếp thu những ý kiến, những nhận xét của cấp trên vừa giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả, vừa đem lại cho bạn nhiều bài học quý giá hơn trong các công việc sau này. 
  • Luôn có cách ứng xử phù hợp: Hàng ngày, thời gian bạn làm việc chỉ dao động từ 3-5 giờ, chính vì vậy sẽ có ít cơ hội để tiếp xúc, trò chuyện trực tiếp với mọi người. Tuy nhiên bạn cũng luôn giữ cho mình được những cách ứng xử đúng mực với đồng nghiệp, quản lý, lãnh đạo để tạo được ấn tượng tốt trong lòng mọi người.
  • Kỹ năng giao tiếp: Dù bạn là nhân viên kinh doanh hay chỉ làm việc dưới hình thức part-time thì kỹ năng giao tiếp luôn là điều quan trọng và cần thiết. Đặc biệt bạn lựa chọn  cho bản thân việc làm nhân viên phục vụ, lễ tân...phải làm việc, tiếp xúc nhiều với khách hàng thì kỹ năng ấy lại vô cùng quan trọng. 
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình làm việc với khách hàng, bạn sẽ gặp rất nhiều những vấn đề phát sinh, vì vậy bạn cần giữ được sự bình tĩnh, tìm ra được những cách giải quyết khôn khéo và hợp lý nhất để mang lại sự hài lòng cho người quản lý và khách hàng. 

Việc làm bán thời gian phổ biến 

Nhân viên phục vụ

Thông thường khi nghe đến nhân viên phục vụ chúng ta thường nghĩ đến đó chỉ là công việc bưng bê mỗi khi khách gọi đồ. Tuy nhiên trên thực tế thì việc làm nhân viên phục vụ không chỉ đơn thuần như vậy. Là một nhân viên phục vụ trước hết bạn cần hiểu biết về quy trình phục vụ khách hàng bao gồm: giới thiệu khách các món ăn và đồ uống mà nhà hàng cung cấp, lấy order từ khách hàng, kiểm tra đồ ăn và đưa đồ ăn ra bàn cho khách. Bên cạnh đó công việc của nhân viên phục vụ còn có dọn dẹp bàn ăn, thay dụng cụ ăn mới cho khách cũng như giải đáp, thắc mắc của khách hàng.  

Ngoài những điều cơ bản ở trên thì bạn còn phải giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo rằng khu vực làm việc tuyệt đối sạch sẽ. Song song với đó, bạn cần bảo quản các dụng cụ làm việc, quản lý tốt số lượng các công cụ như: bàn ghế, ly tách, dụng cụ liên quan. Có thể thấy việc làm nhân viên phục vụ nhìn chung khá đơn giản nhưng nó lại yêu cầu sự cẩn thận khá lớn của người làm. 

Mức lương trung bình của nhân viên phục vụ đối với hình thức part-time dao động từ 18.000-20.000 đồng/giờ.

Nhân viên telesales

Telesales là hình thức bán hàng thông qua điện thoại. Nhân viên telesale là người chủ động liên hệ trực tiếp với khách hàng và dùng những kịch bản có sẵn để giới thiệu cũng như tư vấn, bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là phương thức bán hàng hiệu quả nhất hiện nay vì nó giúp doanh nghiệp cung cấp cho người mua có được thông tin về sản phẩm chi tiết nhất mà không mất thời gian và chi phí đi lại để qua cửa hàng. 

Thông thường đối với nhân viên telesales làm việc dưới hình thức bán thời gian thì mức lương bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào doanh số, nhưng nhìn chung con số đó dao động  từ 1-3 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên tổng đài

Hiện nay nền kinh tế đang không ngừng phát triển với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm và dịch vụ mới. Chính bởi vậy nên người tiêu dùng khó có thể biết và hiểu tất cả về chúng. Thấu hiểu điều này, mỗi doanh nghiệp, cửa hàng đều phải sở hữu cho mình một đội ngũ tổng đài viên chuyên tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Điều này đã mở ra các cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những người có ý muốn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, đặc biệt là nhân viên tổng đài. Họ là đầu cầu kết nối công ty với các khách hàng trung thành và tiềm năng qua điện thoại. Nhiệm vụ cơ bản của nhân viên tổng đài là giới thiệu sản phẩm của công ty và giải quyết các thắc mắc, khiếu nại từ khách hàng qua điện thoại để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Để làm tốt vai trò chăm sóc khách hàng từ xa, tổng đài viên phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng xử lý tình huống, đặc biệt là sự nhạy bén….

Nhân viên tổng đài làm việc dưới hình thức part-time có mức lương dao động từ 1.5-3 triệu/tháng. 

Nhân viên bán hàng

Hiện nay với sự phát triển của rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ và vừa trong thị trường kinh doanh bán lẻ thì việc tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng luôn luôn cần thiết. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm cho nhân viên bán hàng cũng rất cao và cạnh tranh. Nhân viên bán hàng là người có trách nhiệm giới thiệu, tư vấn sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Và đối với những khách hàng khó tính thì nhân viên bán hàng cần có kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, khả năng giao tiếp để có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của công ty. Vị trí làm việc bán hàng vô cùng đa dạng, bạn có thể lựa chọn trở thành nhân viên bán mỹ phẩm, nhân viên bán hàng trong siêu thị, bán hàng trong shop quần áo….

Mức lương của nhân viên bán hàng part-time thường được trả lương theo giờ, dao động từ 16.000 – 22.000 đồng/giờ. 

Trợ giảng

Việc làm trợ giảng là công việc có mặt trong danh sách việc làm bán thời gian có mức lương hấp dẫn dành cho sinh viên. Đây là công việc vô cùng quen thuộc và thu hút nhiều bạn sinh viên. Đúng như tên gọi của nó, trợ giảng là công việc hỗ trợ công tác giảng dạy của giáo viên và giúp giảng viên gắn kết hơn với học viên. Địa điểm làm việc của một trợ giảng có thể làm việc tại các trung tâm giáo dục, các trung tâm ngoại ngữ, các lớp học cộng đồng… Công việc của trợ giảng thường liên quan tới việc soạn bài, hỗ trợ công tác giảng dạy cho giáo viên trong giờ học, theo dõi tiến độ học tập của học viên, chữa bài và kiểm tra bài tập hàng ngày của học viên… Việc làm trợ giảng phổ biến nhất hiện nay là trở thành một trợ giảng tiếng Anh.

Mức lương trung bình của trợ giảng part-time dao động từ 40.000-100.000 đồng/giờ đứng lớp. Thông thường hàng tháng họ sẽ nhận được trung bình 2-3.5 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là một số chia sẻ của 123job về cơ hội việc làm cũng như những kỹ năng, việc làm bán thời gian phổ biến. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn sớm tìm được việc làm bán thời gian phù hợp !