Cơ hội việc làm trong ngành Pháp luật/ Pháp lý

Khi nhắc đến việc làm ngành Pháp luật/ Pháp lý, không ít người sẽ chỉ nghĩ đến nghề Luật sư, tuy nhiên không chỉ có vậy, cử nhân ngành Pháp luật/ Pháp lý ra trường có thể làm thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên hoặc chuyên viên pháp lý,... và không chỉ làm việc tại các Bộ, các phòng ban nhà nước, bạn hoàn toàn có thể mở một văn phòng luật sư riêng hoặc tư vấn luật tại các doanh nghiệp lớn.

Theo thống kê tháng 3/2017, cả nước có khoảng 612.000 doanh nghiệp đang hoạt động, và chắc chắn không một doanh nghiệp nào có thể thiếu vắng đi sự hỗ trợ pháp lý trong việc điều hành và kinh doanh. Hơn thế nữa, Theo thông tin từ Bộ tư pháp, cho đến năm 2020, chỉ riêng các chức danh tư pháp cần tới trên 20.000 nhân sự và con số chắc chắn sẽ tăng lên nhiều lần trong bối cảnh Việt Nam đang Hội nhập kinh tế quốc tế. Do vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành Pháp luật/ Pháp lý chưa bao giờ tăng cao và cấp thiết như hiện nay.

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên Pháp luật/ Pháp lý

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau sẽ có những yêu cầu về tố chất đặc trưng khác nhau và ngành pháp luật/ pháp lý cũng không ngoại lệ.

- Đạo đức nghề nghiệp

Là một luật sư nói riêng và người làm trong lĩnh vực pháp luật/ pháp lý nói chung thì nhất thiết bạn phải có đạo đức - chính trị tốt, luôn trung thành với sự thật.
Người ta vẫn ví những người làm trong lĩnh vực tư pháp là những người có thể đổi trắng thay đen, biến một người có tội nặng thành tội nhẹ, tội nhẹ thành vô tội và ngược lại. Nghề nào cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp, tuy nhiên nghề liên quan đến pháp luật/ pháp lý là nghề cần thiết hơn cả. Sự trung thực với sự thật, trung thành với luật pháp của những người trong ngành luật sẽ góp phần làm cho xã hội trong sạch hơn.

- Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề

Người ta vẫn thường hay gọi luật sư là các thầy cãi cũng bởi nghề luật là nghề nói, nghề cãi. Vì vậy kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng thuyết phục, diễn giải vấn đề 1 cách khúc chiết luôn là những kỹ năng quan trọng nhất.

- Tư duy logic

Bạn cần phân tích các hành vi xảy ra trong vụ kiện, sau đó xâu chuỗi tất cả những hành vi này thành một hệ thống, thấy đâu là nguyên nhân, là điều cốt lõi của vụ kiện hay là một cánh cửa mở để đi theo nó mà thu thập thông tin tiếp. Tất cả những sự tư duy này luôn phải đảm bảo nguyên tắc logic chứ không thể đem cách suy nghĩ cảm tính vào được. Sự hiểu biết về tâm lý con người nói chung và tâm lý tội phạm nói riêng cũng sẽ giúp cho những người trong trong ngành pháp luật/ pháp lý, đặc biệt là luật sư dễ dàng tìm ra nguyên nhân của những hành vi phạm tội.

- Ngoại ngữ

Bên cạnh những điều kiện, kỹ năng trên, bạn cũng cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt để có thể làm việc tốt trong thời đại hội nhập ngày nay. Là một luật sư giỏi, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các vụ kiện tụng mang tính chất quốc tế hay các vụ kiện tụng có sự tham gia của người nước ngoài ở Việt Nam. Những vụ như vậy sẽ đem lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm cũng như một khoản thù lao không nhỏ đó. Đừng để rào cản ngôn ngữ mà hạn chế khả năng, cơ hội của mình.

- Kiên trì và nhẫn nại

Kiên trì và nhẫn nại là một tố chất không thể thiếu của người làm luật. Bạn cần cố gắng kiên trì theo đuổi cho tới khi bạn "chiến thắng" trong cuộc tranh tụng. Sự kiên trì sẽ giữ cho bạn không phải bỏ cuộc hay lẩn trốn khi gặp các vấn đề hoặc khó khăn, thách thức phía trước.

- Sự quyết đoán

Tính "quyết đoán" ở đây được hiểu là sự mạnh mẽ, bộc trực, dám nghĩ dám làm, là một người không sợ thử thách, khó khăn, vững vàng trước mọi cám dỗ. Khi đó bạn sẽ có thể giúp đỡ, hỗ trợ thân chủ của mình trước mọi rào cản, khách quan để tìm lại và bảo vệ công lý.

Các công việc của ngành Pháp luật/ Pháp lý

Trong bối cảnh của khoảng chục năm trở lại trước thì người theo ngành Luật không nhiều, vì khi ấy cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật chưa được mở rộng. Song giờ đây, nếu bạn đang hoặc sắp ứng tuyển vào ngành Luật, bạn hãy yên tâm rằng, học Luật sẽ có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn sau khi ra trường. Học Luật ra trường không phải chỉ làm trong các cơ quan Nhà nước mà có thể làm ở rất nhiều ngành nghề và đơn vị khác nhau.

Việc làm luật sư

Luật sư là việc làm tiêu biểu nhất, quen thuộc với nhiều người, thể hiện rõ nhất đặc thù của ngành Pháp luật/ Pháp lý. Là một luật sư, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích vấn đề luật pháp, soạn thảo và nộp lại văn bản pháp luật, làm rõ các vấn đề pháp luật, chỉ đạo và định hướng cho khách hàng, doanh nghiệp hành xử và hoạt động theo đúng pháp luật, tư vấn và đại diện pháp luật cho cá nhân, cơ quan, tổ chức trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật.

Đối với ngành này yêu cầu các luật sư phải có bằng Cử nhân luật học. Để trở thành luật sư, ứng viên cần bỏ ra 2 năm để học tập tại "Học viện Tư pháp" và tập sự tại công ty hoặc văn phòng luật sư. Sau khi hoàn tất kỳ kiểm tra hết tập sự, ứng viên mới được cấp thẻ luật sư và chính thức hành nghề "Luật sư". Mức lương trung bình: 15.000.000 - 20.000.000 VNĐ/tháng

Việc làm công chứng viên

Công chứng viên là người tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng, công chứng và chịu trách nhiệm về hợp đồng giao dịch, hồ sơ theo quy định Pháp Luật, soạn thảo và tư vấn các vấn đề về pháp lý, hỗ trợ việc soạn thảo, thẩm định tính pháp lý của các hợp đồng, thỏa thuận, hỗ trợ luật sư trong các hồ sơ tranh chấp.

Để trở thành công chứng viên, trước tiên bạn phải đạt điều kiện là có bằng cử nhân luật, có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật, thành thạo tin học văn phòng và khả năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt. Mức lương trung bình của việc làm công chứng viên từ 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm kiểm sát viên/ công tố viên

Công việc của một Kiểm sát viên/ công tố viên là kiểm tra, giám sát việc khởi tố các hành vi phạm tội hay buộc tội, các hoạt động điều tra từ đó đề xuất hình phạt thích hợp, kiểm tra, giám sát hoạt động xét xử, việc chấp hành pháp luật của mọi người, quyết định của thẩm phán, Tòa án. Bên cạnh đó, tham gia điều tra, truy tố tội phạm, nếu kết quả điều tra không hợp lý, Công tố viên có quyền lật lại vụ án và yêu cầu điều tra lại từ đầu. Kiểm sát viên/công tố viên cũng là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi và quyết định của bản thân, và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát.

Nghề này yêu cầu phải có trình độ cử nhân luật trở lên, nắm vững luật, nhiệm vụ của cảnh sát, công tác điều tra tội phạm, có khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tranh biện, hùng biện, phân tích và xử lý thông tin, lập văn bản báo cáo,... Bên cạnh đó cũng cần có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, bản lĩnh vững vàng. Mức lương trung bình: 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + 25% phụ cấp /tháng.

Việc làm thư ký tòa án

Thư ký tòa án là người ghi chép biên bản diễn biến phiên tòa. Quản lý và sắp xếp hồ sơ, kiểm tra danh sách và phổ biến nội quy phiên tòa với những người được triệu tập, làm rõ lý do của người vắng mặt và báo cáo với Hội đồng xét xử, hỗ trợ thẩm phán trong việc tiến hành các công tác liên quan tới quá trình giải quyết vụ án: hướng dẫn đương sự bổ sung thông tin, chứng cứ, ghi chép biên bản các phiên hòa giải…

Thư ký tòa án là người đã tốt nghiệp đại học Luật/ có bằng cử nhân Luật, đã trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức của Tòa án, thành thạo tin học văn phòng, có khả năng thuyết trình, diễn giải, kỹ năng giao tiếp tốt. Mức lương trung bình: 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + phụ cấp.

Việc làm giảng viên ngành luật

Giảng viên ngành Luật giảng dạy các bộ môn Pháp Luật tùy theo từng ngành như Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Kinh tế,...hoặc giảng dạy các môn về Dân sự, Tố tụng dân sự, hình sự. Giảng viên ngành Luật cũng có thể đánh giá rèn luyện sinh viên; thực hiện các công tác học vụ.

Để trở thành giảng viên ngành Luật cần có bằng Thạc sĩ trở lên ngành Luật hoặc tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành Luật hệ chính quy tại các trường đại học công lập, có trình độ ngoại ngữ tối thiểu Tiếng Anh bằng C, thành thạo tin học văn phòng, có khả năng giao tiếp, ứng xử tốt, có năng lực sư phạm. Mức lương trung bình: 7.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng

Việc làm thẩm phán

Thẩm phán là người chủ trì xét xử và điều trần các vụ án, nghiên cứu và phân tích các vấn đề theo luật pháp, đánh giá các tài liệu, báo cáo, lắng nghe, xem xét và đánh giá các lập luận, chứng cứ, quyết định quy trình thực hiện xét xử theo luật pháp và quy tắc, quyết định giam giữ bị cáo đến khi xét xử, phê duyệt lệnh bắt giữ, đưa ra phán quyết và giải quyết tranh chấp giữa các bên, quyết định và hướng dẫn về các trường hợp.

Thẩm phán phải có bằng cử nhân luật sau đó tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán của Học viện Tư pháp hoặc Học viện Tòa án. Thẩm phán là người có kỹ năng định hướng, định vị, khả năng xác định và phân tích các vấn đề, có khả năng làm chủ ngôn ngữ, thành thạo Ngoại ngữ (Tiếng Anh). Mức lương trung bình: 6.000.000 VNĐ + phụ cấp ngành nghề/tháng

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm việc làm và ứng tuyển ngành Pháp luật/ Pháp lý với mức lương hấp dẫn, đồng thời học thêm các kỹ năng để xin việc ngành Pháp luật/ Pháp lý thành công thông qua mạng xã hội hoặc tìm việc trên các cổng thông tin tuyển dụng chuyên nghiệp như 123job...

Ngoài những công việc trên còn rất nhiều công việc cũng cần đến tấm bằng cử nhân ngành Pháp luật/ Pháp lý. Nhưng dù làm công việc gì, quan trọng nhất cũng là sự đam mê, có như vậy, bạn mới thật sự cống hiến và làm việc hết mình. Hãy sống đúng với đam mê của mình và dũng cảm theo đuổi ước mơ bạn nhé!