Cơ hội việc làm trong ngành thiết kế đồ họa-web

Trong xu hướng hội nhập, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt. Để quảng bá thương hiệu để đông đảo khách hàng và người tiêu dùng biết đến, các doanh nghiệp phải cần đến các công ty quảng cáo và thiết kế chuyên nghiệp. Theo đó, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực thiết kế đồ họa-web ngày càng tăng cao và thiết kế đồ họa trở thành ngành học hấp dẫn giới trẻ, nhất là với những ai đam mê thiết kế và thích làm việc trong môi trường năng động. 

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc thì rất có thể Thiết kế đồ họa-web là ngành học bạn nên chọn. Ngành thiết kế đồ họa - Web là một trong những ngành giàu cơ hội việc làm nhất hiện nay, học viên thiết kế đồ họa luôn có sẵn sự lựa chọn nghề nghiệp tại rất nhiều lĩnh vực ngay sau khi tốt nghiệp.

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên thiết đồ họa-web

Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo “bay cao bay xa” theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác. 

Sẵn sàng học ngoại ngữ: Nếu bạn muốn du học ngành thiết kế đồ họa thì học ngoại ngữ là điều hiển nhiên nhưng ngay cả khi bạn học ngành này tại Việt Nam thì ngoại ngữ cũng rất cần thiết để bạn có thể tự trau dồi thêm kỹ năng và học hỏi xu hướng thiết kế mới.

Kỹ năng làm việc nhóm: Một nhân viên cơ khí tốt là người có khả năng hợp tác với người khác, vì thế rất nhiều tin đăng tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa-web đều đưa ra yêu cầu về khả năng làm việc nhóm. Vì thế, rèn luyện khả năng giao tiếp và chia sẻ trong nhóm là rất quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên thiết kế đồ họa-web ngoài việc lao động chân tay họ còn làm báo cáo với cấp trên, họp ý tưởng…tất cả các công việc trên đều yêu cầu nhân viên phải giao tiếp. Một người giao tiếp tốt chắc chắn sẽ có cơ hội thành công hơn những người “thiếu hụt” kỹ năng này. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc.

Các công việc của ngành thiết kế đồ họa-web

Việc làm thiết kế nhận diện thương hiệu

Ngành thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu đang có sự bùng nổ trong bối cảnh các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến hình ảnh của mình hơn. Người thiết kế sẽ đóng vai trò như người xây hình ảnh của doanh nghiệp thông qua các sản phẩm như logo, brochure, danh thiếp, văn phòng phẩm… hoặc bất cứ thứ gì giúp quảng bá thương hiệu nhằm duy trì tính nhất quán trong hình ảnh thương hiệu. Nhiều công ty có xu hướng tuyển dụng thiết kế nội bộ hoặc hợp tác với các công ty quảng cáo lâu dài để tạo ra hình ảnh phù hợp. Thực tế này khiến việc làm thiết kế nhận diện thương hiệu trở thành nghề hot hàng đầu trong ngành đồ họa nhờ thị trường rộng lớn và nhu cầu ngày càng cao.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế nhận diện thương hiệu dao động trong khoảng 7 đến 10 triệu đồng tùy vào mức độ của công việc 

Việc làm thiết kế đồ họa quảng cáo & marketing

Đúng như tên gọi của mình, đây là nghề thiết kế đồ họa trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và Internet, các chiến dịch truyền thông của các nhãn hàng cũng có sự chuyển dịch về nền tảng này. Giữa hàng ngàn thông tin trên newsfeed mỗi ngày, các chiến dịch luôn cần hình ảnh thu hút để người đọc click vào bài viết. Đó chính là nhiệm vụ của một marketing & advertising graphic designer. Tham gia vào ngành nghề này, dân thiết kế sẽ được thử thách sức sáng tạo với những video, poster, ảnh đại diện, ảnh bài đăng trên nền tảng số, sao cho có thể khiến khách hàng dừng lại giữa newsfeed ngày càng chật chội.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế đồ họa quảng cáo - marketing dao động trong khoảng 10 đến 15 triệu đồng tùy vào mức độ của công việc 

Việc làm thiết kế đồ họa nghệ thuật và minh họa

Thiết kế mỹ thuật và hình ảnh minh họa đang trở thành xu hướng trong nhiều năm trở lại đây. Lĩnh vực này thường được sử dụng trên sách, báo, tạp chí, phim, trò chơi điện tử. Công việc của một người thiết kế mỹ thuật và hình ảnh minh họa không khác nào một họa sĩ nên phù hợp với những ai đam mê nghệ thuật. Hiện nay, hàng loạt thương hiệu đang chọn lựa để truyền thông điệp về sản phẩm của mình, vì vậy chắc chắn dân thiết kế sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế đồ họa nghệ thuật và minh họa dao động trong khoảng 8 đến 10 triệu đồng tùy vào mức độ của công việc 

Việc làm thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động là nghề dành cho những người yêu thích phim hoạt hình hoặc truyền thông đa phương tiện. Với công nghệ truyền thông đa phương tiện trong tay, người dùng có thể tạo ra những bộ phim hoạt hình hoặc video với hình ảnh độc đáo, chuyển động mượt mà. Hiện nay, phim hoạt hình vẫn là một trong những mảng quan trọng của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới. Tại Việt Nam, phim hoạt hình cũng có sự chuyển biến khi ngày càng nhiều người trẻ tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, cơ hội trong nghề này là rất rộng mở.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động dao động trong khoảng 7 đến 10 triệu đồng tùy vào mức độ của công việc 

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội việc làm cũng như công việc phổ biến của ngành thiết kế đồ họa-web. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn, cung cấp cho bạn một số kỹ năng quan trọng để tốt hơn cho công việc bạn đã và đang chọn lựa. Chúc bạn sớm tìm được việc làm trong ngành thiết kế đồ họa-web