Cơ hội việc làm trong ngành Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận

Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận là tổ hợp nhiều công việc không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, cái tên của ngành này đã gợi lên các trách nhiệm và đặc điểm công việc. Tổ hợp các công việc này cần được thực hiện để đáp ứng các nhu cầu của người dân về việc đi lại, di chuyển giữa các vùng như việc làm lái xe; vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Do đó có thể nói việc làm Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận là công việc vô cùng quan trọng đối với đời sống của người dân và hoạt động phát triển của một quốc gia. Chúng ta có thể thấy việc làm Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận tại Hà Nội, hay việc làm Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận tại Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Điều này là cơ hội lớn để các ứng viên có thêm những công việc hấp dẫn lựa chọn. 

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận

Bạn có thể thấy rằng tài xế/lái xe/giao nhận là một trong những ngành nghề phổ biến hiện nay khi mà đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp họ. Đây được coi là những công việc không mấy quá khó khăn, tuy nhiên chúng cũng đòi hỏi những kỹ năng để thành công trong công việc này.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả: Có thể nói kỹ năng giao tiếp là yếu tố để thành công trong rất nhiều công việc không riêng gì việc làm ngành Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận. Dù bạn là một tài xế lái xe, nhân viên lái xe, nhân viên giao nhận thì bạn đều cần phải tiếp xúc với khách hàng, trò chuyện và tìm hiểu về mong muốn, nhu cầu sử dụng dịch vụ bên bạn là gì. Chính vì vậy, việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn. 

Kỹ năng tìm kiếm: Kỹ năng tìm kiếm việc làm là yếu tố quan trọng để quyết định bạn có được vị trí công việc như ý hay không. Ngày nay, Internet phát triển làm thay đổi các nguồn thông tin cung cấp việc làm. Mọi người có thể tìm kiếm thông qua các website việc làm như 123job.vn. Phần lớn các việc làm ngành Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận tại Bắc Ninh hay Đà Nẵng đều có trên đó. 

Kỹ năng ghi nhớ tốt: Là một nhân viên giao hàng bạn cần ghi nhớ các cung đường mình đã đi qua để giảm bớt thời gian tìm đường và tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Đặc biệt khi bạn làm việc làm nhân viên giao nhận hàng hóa tại quận Nam Từ Liêm hay việc làm nhân viên giao nhận tại quận 1 thì bạn cần phải chú ý đường xá để tránh bị lạc vào các ngõ phố giống nhau. Ngoài ra, khách hàng sẽ thích các tài xế, lái xe có khả năng di chuyển ở những con đường tắt không quá đông người đi lại để giúp quá trình di chuyển nhanh chóng hơn. 

Kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả: Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên trong việc giao nhận hàng hóa hàng, vận chuyển hàng hóa cho khách hàng đặt hàng trước hay khách hàng cần được ưu tiên là điều vô cùng quan trọng. Kỹ năng này giúp công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn. Bên cạnh đó các kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp công việc của bạn tiết kiệm được thời gian hơn và bạn sẽ thực hiện được nhiều công việc hơn. 

Kỹ năng tự rèn luyện sức khỏe cá nhân: Tại sao lại cần kỹ năng này? Có thể thấy rằng việc làm ngành Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận thường ứng tuyển nam giới nhiều hơn bởi đây là công việc có tính chất đòi hỏi ứng viên có sức khỏe tốt. Ngoài ra, có những việc làm lái xe tải tại Hà Nội hoặc việc làm lái xe khách, tài xế phải thực hiện di chuyển trong đêm, trên các tuyến đường gồ ghề, nguy hiểm. Việc thể trạng sức khỏe tốt là yếu tố kiên quyết cần đáp ứng được để có thể làm tốt công việc này. 

Kỹ năng lái xe tốt: Mỗi công việc trong xã hội đều phải có môt chuyên ngành nhất định, thì ở đây kỹ năng lái xe được coi là “chuyên ngành” của tất cả các tài xế, và đây là kỹ năng quan trọng hàng đầu. Để có thể ngồi sau tay lái và chạy trên đường thì các tài xế đều phải có bằng lái xe, với xe máy thì có bằng lái xe máy, với ô tô thì cần có bằng lái ô tô, và các phương tiện giao thông khác. 

Các công việc của ngành Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận

Như đã nói trước đó, Tài xế/ Lái xe/ Giao nhận là tổ hợp các công việc, ngành nghề đa dạng liên quan đến vận chuyển hàng hóa, hành khách, thiết bị, vật tư. Dưới đây là một số vị trí việc làm phổ biến nhất trong ngành này:

Việc làm nhân viên giao nhận

Đầu tiên chúng ta cần hiểu việc làm nhân viên giao nhận là gì? Đây chính là một vị trí công việc thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, vật tư, thiết bị từ nơi này đến một địa điểm khác. Trong quá trình vận chuyển cần đảm bảo đúng và đủ số lượng, mẫu mã, thời gian cũng như địa điểm trong hợp đồng giữa hai bên. Phần lớn tại các thành phố phát triển việc làm nhân viên giao nhận sẽ phổ biến hơn. Chúng ta có thể thấy các thông tin ứng tuyển như việc làm nhân viên giao nhận tại Đà Nẵng, nhân viên giao nhận tại Hải Phòng… 

Nhân viên giao nhận cần thực hiện nhiều hoạt động và công việc khác nhau như: tiếp nhận hàng hóa, sản phẩm, hồ sơ liên quan; vận chuyển chúng, đặc biệt cần đảm bảo tính nguyên vẹn, chính xác. Chính vì công việc gồm nhiều khâu nên việc làm giao nhận thường đòi hỏi ứng viên có nhiều kỹ năng, tố chất hơn là các kiến thức chuyên môn. Một số kỹ năng bạn cần chú ý đề cập đến trong hồ sơ xin việc như khả năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý, kỹ năng đàm phán khách hàng… 

Dưới đây là mức lương tham khảo cho việc làm giao nhận theo địa điểm tại một số tỉnh thành ở nước ta:

- Việc làm nhân viên giao nhận tại Hà Nội: Từ 6 - 12 triệu đồng
- Việc làm nhân viên giao nhận tại Hồ Chí Minh: trung bình khoảng 8.500.000 triệu đồng
- Việc làm nhân viên giao nhận tại Đà Nẵng: trung bình khoảng 7 triệu đồng

Việc làm tài xế

Tài xế là công việc của người điều khiển một loại xe cộ để vận chuyển hành khách hay hàng hóa lưu thông trên đường. Không chỉ ở những thành phố lớn mà ở bất cứ đâu, chúng ta có thể dễ dàng thấy được việc làm tài xế taxi, việc làm tài xế chạy grab đang rất phát triển bây giờ. Với sự phát triển của công nghệ như ngày nay, việc làm tài xế đã trở nên dễ dàng hơn, chủ động hơn khi ứng dụng các phần mềm đặt xe thông minh. Các sinh viên, công nhân viên chức ngoài thời gian học tập, làm việc có thể làm tài xế vào thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Đối với công việc này, chúng ta thường thấy các tài xế của những tập đoàn công nghệ hàng đầu như Grab, Uber… Mức lương của họ sẽ được tính theo quốc và có điểm thưởng khi đạt đủ số chặng cần đi. Tuy nhiên, thu nhập hoàn toàn có thể lên đến 10.000.000 - 12.000.000 đ/tháng nếu ứng viên chăm chỉ. Để trở thành một tài xế Grab hay Goviet vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đến đăng ký và hoàn thành số chuyến đầu tiên để nhận được đồng phục và mũ của thương hiệu. Còn trần trừ gì mà không cân nhắc với việc làm này. 

Nhân viên lái xe

Thực ra có một số địa phương hay gọi chung tài xếlái xe là một, còn một số vùng thì lại phân biệt hai công việc này. Họ cho rằng, tài xế thì thiên về lái các loại xe mô tô hay xe máy 2 bánh còn lái xe thì thiên về lái xe 4 bánh. Đó là công việc cung cấp dịch vụ vận chuyển, có thể là vận chuyển hành khách, hoặc vận chuyển hàng hóa. Thông thường, có nhiều hình thức tính lương cho việc làm lái xe, có việc làm lái xe cho các công ty vận tải nhận lương cứng của do hợp đồng lao động quy định với công ty, cũng có việc làm lái xe tính lương theo phần trăm tiền mà họ nhận được từ hành khách.

Bên cạnh đó, một số lái xe ngoài vận chuyển hành khách, còn nhận vận chuyển thêm hàng hóa để có thêm thu nhập. Chính vì vậy mà công việc này có mức lương dao động từ 8.000.000 - 15.000.000 đ/tháng, thậm chí có thể lên đến 30.000.000 đ/tháng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về việc làm ngành Tài xế/ Lái xe/ Giao Nhận123job.vn cùng cấp đến các bạn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc trong mơ của mình.