Cơ hội việc làm của ngành xây dựng 

Ngành công nghiệp xây dựng nước ta đang chứng kiến những bước tăng trưởng mức doanh thu khá lạc quan trong những năm gần đây. Hơn nữa, hiện nay Chính phủ ban hành nhiều chính sách kích thích thị trường bất động sản tìm lại chính mình và kéo theo đó là việc đẩy mạnh phát triển ngành xây dựng. Do đó, nhu cầu lao động trong ngành xây dựng hiện nay là vô cùng lớn nhất là lao động sở hữu tri thức cao.

Bên cạnh đó, với sự khan hiếm nguồn nhân lực thì các nhà đầu tư sẵn sàng chi đậm để mời về những nhân tài cho mình. Bởi vậy có thể nói cơ hội việc làm trong ngành xây dựng hiện nay là rất lớn và trong một tương lai không xa đây sẽ là ngành nghề lý tưởng nhất để theo học. Bất kỳ các địa điểm nào trên cả nước, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm phát triển như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng… đều có nhu cầu cao trong nhân sự ngành này. Một số việc làm ngành xây dựng phổ biến và có nhiều cơ hội có thể kể đến như: giám sát dự án, kỹ sư tư vấn khảo sát, kỹ sư giao thông….. 

Những kỹ năng cần có khi làm việc trong ngành xây dựng

Trước xu thế đô thị hóa, hội nhập mở cửa để phát triển nền kinh tế thì yêu cầu xây dựng các cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng. Chính bởi vậy, theo nhiều chuyên gia tư vấn việc làm,  xây dựng sẽ lên ngôi trở thành ngành thu hút nhiều lao động nhất. Do đó, để tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt trong ngành này bạn cần phải sở hữu một số kỹ năng như: 

  • Phải biết đọc bản vẽ: Đọc bản vẽ là kỹ năng tối thiểu mà bất cứ một cá nhân nào hoạt động trong ngành xây dựng đều phải biết. Bởi lẽ, bản vẽ được xem là ngôn ngữ giao tiếp chính của người làm xây dựng trong suốt quá trình thực hiện công việc. Hơn nữa nhiệm vụ cốt yếu của nhân viên ngành xây dựng hiện nay là để triển khai ý tưởng, đồ án, thiết kế bản vẽ và hiện thực hóa bằng công trình. Do vậy nếu không biết cách đọc bản vẽ thì sẽ vô cùng khó khăn để bạn tồn tại được trong ngành này.
  • Phải biết tính toán: Tất cả các công việc đều hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Do đó, để hoạt động hiệu quả trong ngành xây dựng bạn cần biết bóc tách dự toán, ước chừng được quy mô, số lượng vật tư, công nhân cần có để hoàn thành công trình. Ngoài ra, trong quá trình thi công bạn còn cần nắm bắt được trong hôm nay, tuần này hoặc tháng này cần làm gì và phải tiêu tốn bao nhiêu vật tư, bao nhiêu vốn. 
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Số lượng công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hiện nay là rất lớn và đây cũng được xem là đối tác quan trọng của các công ty xây dựng. Do vậy, để đáp ứng được điều này việc đọc hiểu và giao tiếp thành thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn khi làm trong ngành xây dựng. Hơn nữa điều này còn giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu đa dạng hỗ trợ công việc diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn. Đặc biệt hơn, nếu bạn làm trong các công ty liên doanh thì việc sở hữu kỹ năng ngoại ngữ còn giúp bạn dễ dàng thăng tiến và hưởng mức lương cao hơn.
  • Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan: Dưới nền tảng công nghệ số, đa phần các công việc liên quan đến thiết kế bản vẽ, dự toán kinh phí, bóc tách dự án đều được thực hiện trên máy tính. Chính bởi vậy việc biết sử dụng các phần mềm liên quan này được xem như là một lợi thế khi bạn đi xin việc. Đặc biệt nếu bạn muốn làm việc tại các thành phố lớn như việc làm xây dựng tại Hà Nội, việc làm xây dựng tại Hồ Chí Minh hay việc làm xây dựng tại Đà Nẵng thì lại càng cần đến kỹ năng này. Cụ thể một số phần mềm bạn cần biết cách sử dụng như như AutoCAD, dự toán GXD, dự thầu GXD, quyết toán GXD…

Các công việc của ngành xây dựng 

Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là người phụ trách tư vấn, tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng. Họ có trách nhiệm đảm bảo các công trình phải hoàn thành theo đúng tiến độ, theo đúng bản vẽ thiết kế. Vị trí việc làm kỹ sư xây dựng bao gồm: kỹ sư xây dựng cầu đường, kỹ sư xây dựng giao thông, kỹ sư hạ tầng… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm kỹ sư xây dựng yêu thích thông qua các trang tuyển dụng và việc làm uy tín như: 123job.vn, vieclam24h. Tại đây bạn không những tìm được việc làm ngành xây dựng mà còn có thể lựa chọn cho bản thân vị trí kỹ sư xây dựng phù hợp với bản thân. 

Mức lương của kỹ sư xây dựng khá cao, phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, môi trường làm việc. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Nếu bạn là một kỹ sư xây dựng mới ra trường thì mức lương sẽ dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

- Với 3 – 5 năm kinh nghiệm làm kỹ sư xây dựng, khi làm việc ở vị trí giám sát công trình thì mức lương sẽ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. 

- Đối với kỹ sư có kinh nghiệm trên 5 năm làm việc thì mức lương có thể đạt từ 15-30 triệu đồng/tháng. 

Quản lý dự án xây dựng

Quản lý dự án xây dựng là người có nhiệm vụ sử dụng các kĩ thuật chuyên môn để giám sát việc lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng một dự án, từ đầu công trình đến khi hoàn tất. Mục đích của quản lý dự án xây dựng là để kiểm soát thời gian của một dự án, chi phí và chất lượng. Thực tế, tất cả chúng ta đều cần quản lý dự án bởi vì nó bao gồm các hoạt động trong cuộc sống, từ các việc nhỏ như tổ chức một hoạt động sự kiện, hoặc xây dựng một căn nhà riêng,… đến các việc phức tạp hơn như xây dựng các cơ sở hạ tầng hoặc đào tạo.

Để quản lý một dự án, chỉ cần là người có kỹ năng chuyên môn là đủ, thêm vào đó, người quản lý dự án xây dựng cần phải là người có kinh nghiệm, có khả năng xử lý tình huống tốt trong quá trình triển khai dự án, là người có trách nhiệm, và đặc biệt cần đến người có đạo đức nghề nghiệp. Không thể để những lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng của dự án, xảy ra tình trạng thất thoát trong thi công, trong kinh phí của dự án.

Mức lương trung bình của quản lý dự án xây dựng dao động từ 6-12 triệu đồng/tháng. Và đối với quản lý dự án xây dựng có nhiều năng lực chuyên môn, nhiều kinh nghiệm làm việc thì con số đó có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng. 

Giám sát thi công

Việc thi công công trình xây dựng không chỉ phụ thuộc điều kiện tự nhiên , vào đặc điểm các loại vật liệu, thiết bị xây dựng mà còn tùy thuộc vào người giám sát thi công, người giám sát giỏi, có đạo đức thì công trình có chất lượng và ngược lại . Giám sát thi công là người có nhiệm vụ  xác nhận cho công trình bảo đảm đúng thiết kế, theo tiêu chuẩn xây dựng, chất lượng để đưa vào nghiệm thu. Mọi công trình xây dựng trong quá trình thi công phải được thực hiện chế độ giám sát.. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng giám sát thi công ngày càng phổ biến và đây cũng là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi. Vị trí làm việc của giám sát thi công cũng rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn cho bản thân việc làm giám sát thi công nội thất, giám sát thi công xây dựng công trình,.... tùy theo sở thích của bản thân.  

Theo khảo sát của 123job.vn, mức lương trung bình của giám sát thi công dao động từ 5-13 triệu đồng/tháng. 

Kỹ sư dự toán

Kỹ sư dự toán hay còn được gọi là Quantity Surveyor là người có nhiệm vụ tính toán, ước lượng khối lượng nguyên vật liệu, nguồn nhân lực cần thiết cho một dự án nào đó. Bên cạnh đó kỹ sư dự toán còn là người chịu trách nhiệm tìm kiếm nguyên liệu có mức chi phí nhỏ nhất, nhưng vẫn phải được đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng mà dự án đề ra. 

Kỹ sư dự toán là công việc phải chịu nhiều áp lực và không hề dễ dàng và đương nhiên nhà tuyển dụng cũng khá khó tính, đòi hỏi nhiều yêu cầu. Chính vì vậy ngoài việc tích lũy những kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần phải rèn luyện thêm các kỹ năng để thành công hơn với công việc mình đã lựa chọn như: biết đọc bản vẽ, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng tìm kiếm giá trị thay thế…. 

Mức lương trung bình của kỹ sư dự toán dao động từ 5-15 triệu đồng/tháng. 

Có thể nói ngành xây dựng có cơ hội việc làm lớn cùng sự xuất hiện của nhiều vị trí công việc khác nhau để mọi người có thể lựa chọn theo năng lực, đam mê và khả năng của mỗi người. Để có thể tìm được công việc trong ngành này đúng như mong muốn và gắn bó lâu dài được, các bạn cần luôn luôn thể hiện thái độ làm việc tốt, thể hiện tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết của công việc. Và quan trọng hãy thể hiện rõ những điều này trong CV xin việc chuyên nghiệp của mỗi người. Trên đây là những kiến thức hữu ích 123job cung cấp tới quý độc giả. Hy vọng đã đem đến nhiều điều bổ ích. Chúc bạn sớm tìm được việc làm ngành xây dựng phù hợp với bản thân !