Kỹ năng cần có khi làm việc trong ngành xây dựng

Trước xu thế đô thị hóa, hội nhập mở cửa để phát triển nền kinh tế thì yêu cầu xây dựng các cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng. Chính bởi vậy, theo nhiều chuyên gia tư vấn việc làm, xây dựng sẽ lên ngôi trở thành ngành thu hút nhiều lao động nhất. Do đó, để tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt trong ngành này bạn cần phải sở hữu các kỹ năng nhất định. Điển hình phải kể đến một số kỹ năng sau:

Phải biết đọc bản vẽ

Đọc bản vẽ là kỹ năng tối thiểu mà bất cứ một cá nhân nào hoạt động trong ngành xây dựng đều phải biết. Bởi lẽ, bản vẽ được xem là ngôn ngữ giao tiếp chính của người làm xây dựng trong suốt quá trình thực hiện công việc. Hơn nữa nhiệm vụ cốt yếu của nhân viên ngành xây dựng hiện nay là để triển khai ý tưởng, đồ án, thiết kế bản vẽ và hiện thực hóa bằng công trình. Do vậy nếu không biết cách đọc bản vẽ thì sẽ vô cùng khó khăn để bạn tồn tại được trong ngành này.

Phải biết tính toán

Tất cả các công việc đều hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Do đó, để hoạt động hiệu quả trong ngành xây dựng bạn cần biết bóc tách dự toán, ước chừng được quy mô, số lượng vật tư, công nhân cần có để hoàn thành công trình. Ngoài ra, trong quá trình thi công bạn còn cần nắm bắt được trong hôm nay, tuần này hoặc tháng này cần làm gì và phải tiêu tốn bao nhiêu vật tư, bao nhiêu vốn. Nếu bạn sở hữu được các kỹ năng này thì ngay cả khi làm việc ở những nơi có mức độ cạnh tranh cao như việc làm xây dựng tại Đống Đa, việc làm xây dựng tại Cầu Giấy hay việc làm xây dựng tại quận 1, việc làm xây dựng tại quận 2 cũng không hề khó khăn.

Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan

Dưới nền tảng công nghệ số, đa phần các công việc liên quan đến thiết kế bản vẽ, dự toán kinh phí, bóc tách dự án đều được thực hiện trên máy tính. Chính bởi vậy việc biết sử dụng các phần mềm liên quan này được xem như là một lợi thế khi bạn đi xin việc. Đặc biệt nếu bạn muốn làm việc tại các thành phố lớn như việc làm xây dựng tại Hà Nội, việc làm xây dựng tại Hồ Chí Minh hay việc làm xây dựng tại Đà Nẵng thì lại càng cần đến kỹ năng này. Cụ thể một số phần mềm bạn cần biết cách sử dụng như như AutoCAD, dự toán GXD, dự thầu GXD, 3Smax, quyết toán GXD…

Kỹ năng ngoại ngữ

Số lượng công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hiện nay là rất lớn và đây cũng được xem là đối tác quan trọng của các công ty xây dựng. Do vậy, để đáp ứng được điều này việc đọc hiểu và giao tiếp thành thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn khi làm trong ngành xây dựng. Hơn nữa điều này còn giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu đa dạng hỗ trợ công việc diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn. Đặc biệt hơn, nếu bạn làm trong các công ty liên doanh thì việc sở hữu kỹ năng ngoại ngữ còn giúp bạn dễ dàng thăng tiến và hưởng mức lương cao hơn.

Cơ hội việc làm của ngành xây dựng

Ngành công nghiệp Xây dựng nước ta đang chứng kiến những bước tăng trưởng mức doanh thu khá lạc quan trong những năm gần đây. Hơn nữa, hiện nay Chính phủ ban hành nhiều chính sách kích thích thị trường bất động sản tìm lại chính mình và kéo theo đó là việc đẩy mạnh phát triển ngành xây dựng. Do đó, nhu cầu lao động trong ngành xây dựng hiện nay là vô cùng lớn nhất là lao động sở hữu tri thức cao. Bên cạnh đó, với sự khan hiếm nguồn nhân lực thì các nhà đầu tư sẵn sàng chi đậm để mời về những nhân tài cho mình. Bởi vậy có thể nói cơ hội việc làm trong ngành xây dựng hiện nay là rất lớn và trong một tương lai không xa đây sẽ là ngành nghề lý tưởng nhất để theo học.

Đặc biệt hơn, việc tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành nghề xây dựng hiện nay cũng vô cùng dễ dàng. Thay vì phải đến trực tiếp công ty thì bạn chỉ cần truy cập vào các Blog việc làm xây dựng hay các trang tuyển dụng trực tuyến mà điển hình là 123job.vn để tìm kiếm việc làm cho mình. Cụ thể bạn chỉ cần nhập vị trí công tác hay địa điểm thì hệ thống sẽ trả về các kết quả như việc làm xây dựng tại Cầu Giấy, việc làm xây dựng tại Mỹ Đình, việc làm xây dựng tại Đống Đa… để bạn lựa chọn. 

Mức lương nhận được trong ngành xây dựng

Nếu bạn chịu tìm hiểu công việc thuộc lĩnh vực xây dựng trên các diễn đàn thì có thể thấy đây là ngành nghề đem lại mức thu nhập khá cao. Cụ thể sau đây là mức lương đối với ngành xây dựng tại một số vùng miền:

Lương việc làm xây dựng tại Hà Nội: 10 - 18 triệu.
Lương việc làm xây dựng tại Hồ Chí Minh: 7-15 triệu.
Lương việc làm xây dựng tại Đà Nẵng: 8-10 triệu.
Lương việc làm xây dựng tại Bắc Ninh: 8-10 triệu.

Bên cạnh đó mức lương chính thức bạn nhận được còn chịu ảnh hưởng bởi chế độ lương thưởng tại từng công ty. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến chuyện “thất nghiệp” hay “lương thấp” thì bạn nên trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho mình. Chúng tôi tin chắc rằng thì sở hữu được các kiến thức, kỹ năng vàng đó thì việc gặt hái thành công sẽ nhanh đến với bạn.