Năng lượng điện đang là năng lượng phổ biến được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của điện năng đến môi trường mà những loại năng lượng thay thế dần được phát minh và phát triển. Dù chưa được phát triển và sử dụng phổ biến như năng lượng điện nhưng năng lượng tái tạo được xem là tương lai của ngành điện năng. Với mong muốn mở rộng năng lượng tái tạo, đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời, công ty First Solar đã đầu tư và phát triển trong lĩnh vực này ở Mỹ. 

I. Giới thiệu chung về Công ty First Solar

Công ty First Solar là một trong những cơ sở sản xuất mô - đun năng lượng mặt trời tại thị trường Hoa Kỳ, sau nhiều năm hoạt động, công ty First Solar đã mở rộng sản xuất tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Nơi đầu tiên công ty First Solar lựa chọn để xây dựng nhà máy chính là khu công nghiệp Đông Nam với hơn 360 triệu USD đầu tư năm 2018. Không dừng lại ở đó, công ty First Solar tiếp tục nhân rộng năng lực sản xuất bằng việc xây dựng nhà máy thứ hai tại Huyện Củ Chi vào năm 2019. 

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty First Solar là sản xuất mô - đun năng lượng mặt trời và được đánh giá là nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho hệ thống quang điện. Nhà sản xuất công ty First Solar với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực này, họ từng đạt nhiều kỷ lục thế giới về hiệu suất chuyển hóa từ quang năng thành điện năng chỉ ở mức 18% - 20%. Với mức chuyển hóa này, công ty First Solar tự tin về năng lực cạnh tranh của sản phẩm Mỹ với những sản phẩm khác đến từ Trung Quốc. Thị trường chính của công ty First Solar hướng đến là Hoa Kỳ và Châu Âu - những nước tiên tiến có đủ nguồn lực để sử dụng năng lượng mặt trời. 

II. Cơ hội việc làm và phát triển tại Công ty First Solar

Nhà máy thứ 2 của công ty First Solar vừa được xây dựng nên nhu cầu tuyển dụng rất cao với nhiều vị trí khác nhau như công ty First Solar tuyển dụng nhân viên giám sát, công ty First Solar tuyển dụng nhân viên marketing. Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự số lượng lớn, công ty First Solar tạo cơ hội việc làm cho hơn 1000 nhân công, giải quyết vấn đề việc làm cho lực lượng lao động Củ Chi và những nơi lân cận. 

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, công ty First Solar ưu tiên tuyển dụng những vị trí công việc liên quan đến khối sản xuất, máy móc như công ty First Solar tuyển dụng nhân viên sản xuất. Doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Mỹ thường có những chế độ phúc lợi cho nhân viên vô cùng tốt, thu hút được nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển. Có thể thấy, công ty First Solar tuyển dụng cả những nhân viên trẻ chưa lành nghề, vì vậy đây là cơ hội việc làm cho những sinh viên mới ra trường.

III. Những vị trí công việc Công ty First Solar tuyển dụng

- Chuyên viên hóa học (Chemist Specialist): Cty TNHH Sản Xuất First Solar Việt Nam tuyển dụng vị trí chuyên viên hóa học với nhiệm vụ chính là chịu trách nhiệm phân tích, giám sát nguyên liệu bằng các phương pháp. Ngoài ra, chuyên viên hóa học sẽ phải vận hành và bảo trì các thiết bị đo như ICP OES, AAS hoặc UV và lưu trữ hồ sơ về các hoạt động thí nghiệm. Chuyên viên hóa học tại công ty First Solar sẽ chịu trách nhiệm quản lý mọi nguồn dữ liệu trên bảng tính và các phần mềm hỗ trợ khác. Là một chuyên viên hóa học, bắt buộc họ phải bảo vệ tính nguyên vẹn của các mẫu thử nghiệm dựa trên tiêu chí phòng thí nghiệm sạch sẽ và vấn đề an toàn trong phòng thí nghiệm. 

- Giám sát sản xuất (Manufacturing Supervisor): Đây là vị trí phổ biến được hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tuyển dụng như Ford tuyển dụng. Vị trí giám sát sản xuất chịu trách nhiệm giám sát, dẫn dắt đội nhóm sản xuất đáp ứng được các tiêu chí về môi trường sản xuất, chất lượng sản xuất, chi phí sản xuất. Để đảm bảo quy trình sản xuất luôn được tuân theo nguyên tắc đề ra và đảm bảo được tỷ lệ hao hụt nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng với chi phí tối ưu nhất. Bên cạnh đó, giám sát sản xuất sẽ phải đóng vai trò là hình mẫu cho nhóm sản xuất nhằm đảm bảo công việc được tiến hành theo đúng kế hoạch đề ra. Ngoài ra, để đáp ứng được trách nhiệm công việc trên, ứng viên cũng phải có kiến thức tốt về khả năng lãnh đạo, kiến thức quy trình và kỹ thuật. 

- Nhân viên phát triển kinh doanh (Business Development): Là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất pin năng lượng mặt trời, công ty Pin năng lượng mặt trời tuyển dụng nhân viên phát triển kinh doanh thuộc khối văn phòng với trách nhiệm chính là tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng để cung cấp sản phẩm pin năng lượng mặt trời. Nhóm khách hàng mục tiêu thuộc thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu nên việc tiếp cận không dễ, tuy nhiên với thời công nghệ thông tin phát triển đi kèm với sản phẩm chất lượng, công ty First Solar tự tin là lựa chọn hàng đầu đối với khách hàng. Vì vậy, nhân viên phát triển kinh doanh sẽ là cầu nối tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu về sản phẩm pin năng lượng mặt trời tại thị trường tiềm năng. 

IV. Các kỹ năng đáng chú ý để được Công ty First Solar tuyển dụng

- Khả năng giao tiếp tiếng Anh: Để làm việc trong một doanh nghiệp nước ngoài công ty First Solar, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trở thành kỹ năng bắt buộc. Môi trường làm việc sẽ có nhân viên nước ngoài và nhân viên Việt Nam, vậy để có thể trao đổi về công việc và truyền đạt thông tin một cách dễ dàng thì khả năng giao tiếp tiếng Anh chính là mấu chốt. Không chỉ hỗ trợ trao đổi thông tin, hiện nay kiến thức về pin năng lượng mặt trời chưa đa dạng tại Việt Nam, vì vậy để có thể học hỏi và nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực sản xuất này thì tiếng Anh chính là công cụ giúp bạn tiếp cận gần hơn với những nguồn tài liệu đa dạng. Đây được xem là tiêu chí bắt buộc khi công ty First Solar tuyển dụng kế toán hay công ty First Solar tuyển dụng giám đốc, bất cứ vị trí nào. 

- Kiến thức về sản xuất: Làm việc trong một doanh nghiệp sản xuất, ứng viên nên có cái nhìn khái quát về lĩnh vực sản xuất từ quy trình, cách hoạt động đến quy cách sản phẩm. Đặc biệt, đối với những vị trí liên quan đến hoạt động sản xuất như công ty First Solar tuyển dụng QA, tiêu chí về kiến thức sản xuất là bắt buộc. Có thể đối với những vị trí khác như công ty First Solar tuyển dụng nhân viên hành chính sẽ không yêu cầu tiêu chí này, tuy nhiên với những vị trí công việc liên quan đến hoạt động sản xuất thì tiêu chí này không thể bỏ qua. Kiến thức về sản xuất giúp ứng viên có cái nhìn tổng quát về nơi mình sẽ làm việc, áp lực mà môi trường sản xuất phải chịu, trách nhiệm chính cũng như những deadline liên quan đến khối sản xuất. 

- Kỹ thuật máy móc: Những công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện máy, linh kiện hay pin năng lượng mặt trời,... đều yêu cầu khối sản xuất phải có kỹ năng về kỹ thuật máy móc. Không chí công ty First Solar mà những doanh nghiệp Việt Nam như CCI Vietnam hay tuyển dụng Vinfast đều yêu cầu kỹ thuật máy móc. Trên thực tế, những kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật máy móc sẽ không dễ với những ứng viên ngành kinh tế nhưng lại là kỹ năng cơ bản của những sinh viên ngành kỹ thuật. Vì vậy, đây được xem là những vị trí công việc chuyên môn dành riêng cho sinh viên ngành kỹ thuật, kỹ sư. 

V. Những công ty đối thủ cạnh tranh với Công ty First Solar

- Nhà máy HT Solar Việt Nam: Công ty TNHH Solar Việt Nam được đặt tại thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam - Hải Phòng với vị trí vô cùng thuận lợi chính là gần cảng Hải Phòng. Lĩnh vực sản xuất chính của công ty là sản xuất và tiêu thụ pin năng lượng mặt trời, mô - đun pin năng lượng mặt trời và chịu trách nhiệm vận hành nhà máy điện năng lượng mặt trời. Solar Việt Nam được thành lập từ 2016 với hoạt động xuất khẩu là chính, chưa mạnh  và phổ biến tại thị trường Việt Nam. 

- Nhà máy IREX Solar: Khác với công ty First Solar, công ty cổ phần năng lượng IREX là một thành viên của tập đoàn SolarBK tại Việt Nam. Với hơn 40 năm nghiên cứu và đầu tư trong lĩnh vực khoa học, IREX được đánh giá là một trong những công ty Việt Nam có tấm pin đạt chuẩn quốc tế. Với mong muốn vươn tới hành trình ứng dụng năng lượng sạch thay thế năng lượng điện, IREX đầu tư mở rộng chiều ngang với hoạt động sản xuất và công nghệ, đầu tư, thương mại, hoạt động giáo dục vì cộng đồng. IREX đã mở rộng dự án đầu tư với Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao tại Vũng Tàu với hai hạng mục chính là nhà máy năng lượng sạch và trung tâm phát triển sản phẩm năng lượng tái tạo.

- Nhà máy IC Energy: Được xây dựng từ năm 2011, IC Solar xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên tại Chu Lai, Quảng Nam. Với tổng đầu tư hơn 390 triệu USD, nhà máy đã trang bị 4 module và các dây chuyền sản xuất tiên tiến được nhập khẩu từ Châu Âu và Mỹ. Với tổng công suất lên đến 120MW/năm, IC Energy tự tin đáp ứng đủ khả năng tiêu dùng của khách hàng. Với quy mô hơn 1000 nhân công, IC Energy tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương tại tỉnh Quảng Nam và mang về nguồn thu cho ngân sách địa phương. 

VI. Cách ứng tuyển công việc mà Công ty First Solar tuyển dụng thông qua 123job.vn

Công ty First Solar Vietnam đã tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động Việt Nam với nhiều vị trí đa dạng, công ty first solar tuyển dụng nhân viên hành chính hay khối sản xuất, hoạt động tuyển dụng đều thông qua kênh tuyển dụng trung gian:

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm công ty First Solar, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Hiện nay, các công ty đều mở rộng hoạt động tuyển dụng không chỉ công ty first solar mà những doanh nghiệp khác như Tân Á Đại Thành tuyển dụng. Vì vậy, ứng viên cần chuẩn bị sẵn hồ sơ xin việc để ứng tuyển ngay những vị trí phù hợp. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!