Những kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Giáo dục/đào tạo/thư viện là lĩnh vực vô cùng quen thuộc hiện nay. Một số ngành nghề trong lĩnh vực này bạn có thể kể đến như việc làm chuyên viên đào tạo, việc làm chuyên viên tuyển dụng, việc làm quản lý giáo dục, việc làm quản lý thư viện, việc làm nhân viên thư viện… hay thậm chí là việc làm giáo viên. Nhưng cho dù là công việc gì cũng đều đòi hỏi phải có những kỹ năng, tố chất tốt để thành công. Đầu tiên bạn cần đáp ứng đó là sự nghiêm túc và kỷ luật cao trong công việc. Tiếp đến là khả năng giải quyết vấn đề để nhanh chóng khắc phục những vấn đề ngoài lề phát sinh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó việc làm giáo dục/đào tạo/thư viện liên quan nhiều tới hoạt động giữa con người với con người nên yêu cầu bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ được coi là một lợi thế. Nếu bạn có đam mê và thực sự yêu thích các công việc trong ngành này hãy cân nhắc tới việc rèn luyện các kỹ năng này ngay từ bây giờ. 

Những công việc của ngành Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Giáo dục/đào tạo/thư viện là tổ hợp các công việc liên quan tới giáo dục, đào tạo và thư viện, do đó các công việc cũng vô cùng phong phú và ngày nay đây là lĩnh vực có số lượng công việc và phổ biến. Bạn có thể làm việc trong ngành giáo dục với một số vị trí như việc làm giảng viên Đại học, việc làm quản lý giáo dục… Bạn cũng có thể làm việc trong liên quan tới thư viện với một số vị trí như việc làm quản lý thư viện hay việc làm nhân viên thư viện… Mỗi công việc đều có những đặc điểm và phù hợp với tố chất cũng như khả năng của mỗi người. Do đó, để có thể thành công trong lĩnh vực này thì điều đầu tiên bạn cần lựa chọn đúng công việc bạn sẽ theo đuổi bằng cách tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan và cân nhắc chúng thật kỹ. Hiện nay có thể thấy rằng việc làm giáo dục/đào tạo/thư viện tại Hà Nội thu hút sự quan tâm hơn cả, tiếp đến là việc làm tại Hồ Chí Minh và việc làm tại Đà Nẵng, do đây là những thành phố lớn ở nước ta. 

Cơ hội việc làm của Giáo dục/đào tạo/thư viện

Nhắc đến cơ hội việc làm của giáo dục/đào tạo/thư viện thì đây được coi là lĩnh vực có số lượng công việc đa dạng và thu hút nguồn nhân lực lớn. Do đó cơ hội việc làm vô cùng phong phú và đa dạng. Tại Hà Nội, việc làm giáo viên thu hút sự quan tâm của ứng viên tại các trang thông tin việc làm tại Đống Đa, việc làm tại Cầu Giấy, việc làm tại Ba Đình và việc làm tại Mỹ Đình, đây đều là những quận phát triển và sự quan tâm của cha mẹ với giáo dục cho con cái của mình vô cùng cao. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, có thể kể tới việc làm tại quận 1việc làm tại quận 2 thường thu hút các vị trí như việc làm quản lý thư viện và việc làm quản lý giáo dục hay thậm chí việc làm chuyên viên đào tạo. Bạn có thể truy cập vào website của 123job.vn để tiếp cận hàng ngàn cơ hội làm việc trong lĩnh vực này. 

Mức lương của ngành Giáo dục/đào tạo/thư viện

Giáo dục/đào tạo/thư viện là tổ hợp của ba ngành nghề, do đó mức lương hiện nay cũng có các cấp độ khác nhau để phù hợp với từng ngành nghề. Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức lương, đầu tiên có thể kể tới là địa điểm làm việc, tiếp đến là đặc thù vai trò công việc và thâm niêm việc làm. 

Điển hình như mức lương trung bình theo địa điểm làm việc 

  • Việc làm Giáo dục/đào tạo/thư viện tại Hà Nội: 9 triệu đồng/tháng
  • Việc làm Giáo dục/đào tạo/thư viện tại Hồ Chí Minh: 10,2 triệu đồng/ tháng

Xét theo từng lĩnh vực cụ thể sẽ có các mức:

  • Việc làm nhân viên thư viện: 6,5 triệu đồng/tháng
  • Việc làm quản lý thư viện: 7,8 triệu đồng/tháng
  • Việc làm chuyên viên tuyển dụng: 8,5 triệu đồng/tháng
  • Việc làm chuyên viên đào tạo: 11 triệu đồng/tháng

Riêng trong việc làm giáo viên, bạn có thể thấy rằng thu nhập thường vô cùng đa dạng. Thông thường, mức lương cứng dạy tại các trường học khá thấp chỉ khoảng 7 triệu đồng/tháng nhưng một giáo viên giỏi bao gồm cả lương dạy ở trường và lương dạy thêm bên ngoài như tại các trung tâm hay dạy tại nhà thì thu nhập hàng tháng hoàn toàn có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng.

Từ đó, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng mức lương của giáo dục/đào tạo/thư viện không chỉ dựa vào kinh nghiệm hay kiến thức chuyên ngành mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về địa điểm, thời gian giảng dạy và định hướng chiến lược bạn hướng tới. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin cần thiết và vạch rõ cho mình một định hướng nghề nghiệp đúng để hướng tới công việc mơ ước bạn hằng mong.