Cơ hội việc làm trong ngành giáo dục/ đào tạo/ thư viện

Ngành giáo dục học đang được xem là ngành “Hot” và rất cần nhân lực trong một vài năm gần đây. Trên thực tế, với những kiến thức chuyên ngành được đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà giáo, chuyên viên tham vấn...Nhắc đến cơ hội việc làm của giáo dục/đào tạo/thư viện thì đây được coi là lĩnh vực có số lượng công việc đa dạng và thu hút nguồn nhân lực lớn. Do đó cơ hội việc làm vô cùng phong phú và đa dạng. Bạn có thể truy cập vào website của 123job.vn để tiếp cận hàng ngàn cơ hội làm việc trong lĩnh vực này. 

Những kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Giáo dục/đào tạo/thư viện là lĩnh vực vô cùng quen thuộc hiện nay. Một số ngành nghề trong lĩnh vực này bạn có thể kể đến như việc làm chuyên viên đào tạo, việc làm chuyên viên tuyển dụng, việc làm quản lý giáo dục, việc làm quản lý thư viện, việc làm nhân viên thư viện… hay thậm chí là việc làm giáo viên. Nhưng cho dù là công việc gì cũng đều đòi hỏi phải có những kỹ năng, tố chất tốt để thành công. 

Đầu tiên bạn cần đáp ứng đó là sự nghiêm túc và kỷ luật cao trong công việc. Tiếp đến là khả năng giải quyết vấn đề để nhanh chóng khắc phục những vấn đề ngoài lề phát sinh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó việc làm giáo dục/đào tạo/thư viện liên quan nhiều tới hoạt động giữa con người với con người nên yêu cầu bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng hoạt động nhóm, khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ được coi là một lợi thế. Nếu bạn có đam mê và thực sự yêu thích các công việc trong ngành này hãy cân nhắc tới việc rèn luyện các kỹ năng này ngay từ bây giờ. 

Những công việc của ngành Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Việc làm nhân viên thư viện 

Nhân viên trong thư viện được chia thành nhiều cấp độ, từ những sinh viên tình nguyện xếp sách trên kệ cho tới các chuyên gia thư viện - với nhiều bằng cấp cao - quản lý các bộ sưu tập chuyên ngành. Để bắt đầu làm việc tại thư viện, việc đầu tiên bạn có thể làm là đăng ký làm cộng tác viên thư viện, tham gia các câu lạc bộ tại thư viện, hoặc nộp đơn vào các vị trí trợ lý tại các thư viện nhỏ. 

Công việc của nhân viên thư viện bao gồm: Xây dựng kế hoạch phát triển thư viện trong 3 năm theo định hướng của trường. Xây dựng quy trình vận hành thư viện và triển khai thực hiện tại thư viện trường. Đề xuất các trang thiết bị cần thiết cho hoạt động hiệu quả của thư viện. Bố trí, sắp xếp thư viện sao cho thuận tiện cho người sử dụng, dễ tiếp cận và dễ tìm kiếm thông tin, tài liệu; bảo quản và duy trì hệ thống lưu trữ tài liệu trong thư viện một cách thường xuyên và có hệ thống. Tổ chức các hoạt động liên quan đến thư viện, việc đọc và tự học cho học sinh.

Mức lương của nhân viên thư viện trong khoảng 4 đến 6 triệu đồng/tháng

Việc làm chuyên viên tuyển dụng nội bộ 

Chuyên viên tuyển dụng nội bộ là người phụ trách mảng tuyển dụng nhân sự bao gồm việc xác định nhu cầu tuyển dụng, đề xuất các phương án và tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự phù hợp với nhu cầu công việc của doanh nghiệp. 

Các công việc chính: Xác định nhu cầu tuyển dụng trong doanh nghiệp dựa trên tình hình thực tế của doanh nghiệp hoặc theo tìm hiểu xu hướng mới của ngành. Đề xuất với cấp trên về phương án triển khai việc tuyển dụng. Lập kế hoạch tuyển dụng theo quy trình tuyển dụng. Thực hiện truyền thông tuyển dụng qua các kênh, viết thông báo tuyển dụng, mô tả công việc,… Lọc hồ sơ, CV ấn tượng, sắp xếp hồ sơ để lưu trữ trong Database của doanh nghiệp. Thực hiện liên hệ các bước sắp xếp phỏng vấn, đặt lịch phỏng vấn, hỗ trợ phòng nhân sự và các phòng ban khác trong quá trình phỏng vấn.

Mức lương của chuyên viên tuyển dụng nội bộ dao động trong khoảng 7-9 triệu đồng/tháng

Việc làm chuyên viên đào tạo

Nhân viên đào tạo là người phụ trách các khóa học dành cho cá nhân và doanh nghiệp, nhằm bổ túc kỹ năng, kiến thức cho từng cá nhân đội nhóm trong công ty bắt kịp xu thế kinh doanh hiện đại đang thay đổi từng ngày. Công việc của nhân viên đào tạo gồm: Phân tích nhu cầu và lập kế hoạch đào tạo. Biên soạn và cập nhập tài liệu cho công tác đào tạo. Hỗ trợ xây dựng, giám sát cải tiến quy trình đào tạo, chịu trách nhiệm triển khai thực hiện kế hoạch. Đánh giá hiệu quả đồng thời đưa ra đề xuất và cải tiến đối với các chương trình đào tạo. Nghiên cứu đề xuất các chương trình đào tạo khác để nâng cao chất lượng nhân sự

Mức lương của chuyên viên đào tạo trung bình là: 11 triệu đồng/tháng, tùy vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi người 

Việc làm giáo viên mầm non

Khi đăng tuyển dụng giáo viên mầm non, các ngôi trường đều đòi hỏi thầy cô phải đáp ứng yêu cầu công việc cụ thể như: Xây dựng chương trình dạy và học sáng tạo, phù hợp với trẻ mầm non. Sử dụng công cụ giảng dạy đa dạng, bao gồm kể chuyện, đóng kịch và các công cụ hỗ trợ trong dạy học. Quan sát từng trẻ để hỗ trợ các em cải thiện năng lực hành vi xã hội và hình thành tính tự trọng. Hướng dẫn các em phát triển khả năng nghệ thuật và thực tiễn thông qua chương trình giảng dạy có kết cấu rõ ràng... Sắp xếp giờ ngủ trưa, ăn nhẹ cho các em, giám sát các em trong các hoạt động để đảm bảo trẻ luôn an toàn. Thường xuyên liên lạc với phụ huynh để hiểu hoàn cảnh và tâm lý của trẻ.

Mức lương của giáo viên mầm non dao động trong khoảng 7-9 triệu/ tháng, còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và thâm niên của từng người.

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội việc làm cũng như công việc phổ biến của ngành giáo dục/đào tạo/ thư viện. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn, cung cấp cho bạn một số kỹ năng quan trọng để tốt hơn cho công việc bạn đã và đang chọn lựa. Chúc bạn sớm tìm được việc làm trong ngành giáo dục/ đào tạo/ thư viện mong muốn.