IT phần mềm hay còn gọi là Công nghệ phần mềm là ngành nghề “cốt cán” của lĩnh vực Công nghệ thông tin. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này ngày càng nhiều và chưa hề có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Sau đây hãy cùng 123job.vn tìm hiểu về việc làm IT phần mềm là gì cùng cơ hội việc làm và các vị trí trong ngành này nhé! 

Cơ hội việc làm trong ngành IT phần mềm

Đầu tiên các bạn cần hiểu việc làm IT phần mềm là gì, hay công việc của một IT phần mềm là như thế nào. IT là chữ viết tắt của từ Information Technology, và được hiểu là Công nghệ thông tin.  IT phần mềm là công việc yêu cầu các kỹ sư áp dụng các quy tắc công nghệ, tuân theo một phương pháp luận có hệ thống, định lượng phù hợp để tạo ra các sản phẩm là phần mềm và duy trì sự sống của phần mềm đó.

Có thể nhận thấy IT phần mềm là ngành đang đón đầu xu hướng phát triển của xã hội và công nghệ thông tin hiện đại. Chính vì vậy, cơ hội cho việc làm IT phần mềm khá đa dạng và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu bạn là một sinh viên hay người được đào tạo bài bản trong ngành này, bạn sẽ nhận thấy rằng việc làm IT phần mềm vô cùng đa dạng, từ những công việc vị trí đòi hỏi tính chuyên môn cao như lập trình viên, thiết kế hệ thống, phần mềm đến các công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng liên quan đến quản lý như quản lý hệ thống hay thử nghiệm phần mềm

Cơ hội cho việc làm IT phần mềm vô cùng đa dạng. Bất kỳ các địa điểm nào trên cả nước, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm phát triển như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng… đều có nhu cầu cao trong nhân sự ngành này. Bạn có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn hay trở thành các cán bộ IT phần mềm nhà nước. Tóm gọn lại, IT phần mềm chính là công việc mang đến nhiều cơ hội cho ứng viên được làm việc ở nhiều môi trường khác nhau và nhiều vị trí để bạn thỏa sức lựa chọn. Cũng chính vì lẽ đó, các bạn cần phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu và các kỹ năng mềm của bản thân để lựa chọn vị trí phù hợp nhất. 

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên IT phần mềm chuyên nghiệp

Dù bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm IT phần mềm tại Hà Nội hay việc làm IT phần mềm tại Nha Trang thì bạn đều cần phải có trí tưởng tượng phong phú và khả năng tư duy, sáng tạo độc đáo. Bên cạnh đó bạn cũng cần có kỹ năng giải quyết vấn đề khi gặp phải sự cố về kỹ thuật hay các trục trặc khác về phần cứng của sản phẩm. 

Ngoài ra, việc bạn thông thạo những ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, Swift, NodeJS, Swift, JavaScript, PHP,… giúp bạn đảm nhiệm nhiều vị trí lập trình khác nhau như database programming, backend, front-end,…

Thông tin tuyển dụng việc làm IT phần mềm tại bất kỳ địa điểm nào cũng thường kèm theo yêu cầu ứng viên phải có nền tảng kiến thức về data cũng như khả năng phân tích dữ liệu và sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Để làm được vị trí này bạn còn cần thêm có kỹ năng tư duy chiến lược và đánh giá nhu cầu của các phân khúc thị trường khác nhau để đưa ra được các sản phẩm phục vụ tối ưu cho cuộc sống. 

Một số kỹ năng mềm mà bất kỳ vị trí nhân viên IT phần mềm cũng nên rèn luyện là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội. Các kỹ năng trên sẽ là cơ sở để hình thành một nhân viên IT chuyên nghiệp mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Các công việc của ngành IT phần mềm

Như đã nói ở phần trên việc làm ngành IT khá đa dạng và nhiều vị trí công việc liên quan. Dưới đây 123job.vn xin chỉ rõ ra 4 công việc tiêu biểu và có nhiều người quan tâm nhất trong ngành này:

Việc làm lập trình viên

Đây là công việc phổ biến nhất khi nhắc tới việc làm IT phần mềm vì nó là vị trí có nhiệm vụ “châm ngòi” để sáng tạo một sản phẩm công nghệ phục vụ cho việc điều khiển các hệ thống máy móc, hệ thống thông tin, xử lý dữ liệu… là tiền đề phát triển lĩnh vực Công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Vị trí việc làm IT phần mềm này thường được tuyển dụng nhiều tại các thành phố phát triển như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh vì chỉ có những trung tâm kinh tế lớn mới có đầy đủ các công nghệ, thiết bị hiện đại phục vụ được quá trình chế tạo một phần mềm hoàn chỉnh. Công việc chính của một lập trình viên liên quan tới việc thiết kế, xây dựng, bảo trì, phát hiện các lỗi trong hệ thống mã code và thực hiện sửa chữa cũng như nâng cấp các phần mềm máy tình thông qua việc lập trình ngôn ngữ lập trình. 

Thông thường đối với lập trình viên, có nhiều yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng cho vị trí công việc này. Một số yêu cầu cơ bản liên quan đến kỹ năng công việc như tốt nghiệp các trường đại học công nghệ thông tin hoặc trường có ngành đào tạo công nghệ thông tin; có kinh nghiệm làm lập trình viên và khả năng sử dụng thành thạo các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bên cạnh đó các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tư duy và logic cao. 

Mức lương lập trình viên chịu tác động của nhiều yếu tố như số năm kinh nghiệm, địa điểm làm việc hoặc vị trí đảm nhiệm. Thông thường tại các thành phố lớn và phát triển mức lương sẽ cao hơn. Dưới đây là mức lương phổ biến cho công việc này:

- Thực tập sinh lập trình viên có mức lương khoảng 4.000.000 đ/tháng.
- Lập trình viên mới ra trường có lương khoảng 6.000.000 - 8.000.000 đ/tháng.
- Lập trình viên có từ 2 - 3 năm kinh nghiệm: 10.000.000 - 15.000.000 đ/tháng.
- Lập trình viên chuyên gia có mức lương không giới hạn thậm chí có thể lên đến 60.000.000 đ/tháng.

Thiết kế hệ thống, phần mềm

Vị trí này có nhiệm vụ chính là đưa ra các bản thiết kế cấu trúc hệ thống, các cách phát triển phần mềm để lập trình một hệ thống có khả năng giải quyết các tính năng nghiệp vụ bằng các tác động kỹ thuật và có trách nhiệm đánh giá các kỹ thuật phần mềm đó. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều thông tin tuyển dụng việc làm IT phần mềm thiết kế hệ thống trên các trang tuyển dụng của nhiều địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh hay các thành phố lớn hơn.

Thiết kế hệ thống, phần mềm là gì? Đó là quá trình phân tích, giải quyết các vấn đề và từ đó đề ra chiến lược kế hoạch cho giải pháp của một hệ thống quản lý hoặc phần mềm. Việc thiết kế hệ thống, phần mềm có nhiều ứng dụng trong kinh doanh và trong quản lý như hệ thống quản lý cửa hàng, phần mềm bán hàng…. 

Đây được coi là vị trí công việc có mức lương hấp dẫn. Đối với nhân viên mới ra trường có khoảng 2 năm kinh nghiệm trước đó sẽ dao động khoảng từ 10.000.000 - 20.000.000 đ/tháng. Còn đối với các chuyên gia thiết kế hệ thống, phần mềm mức lương có thể lên tới con số 50.000.000 đ/tháng. Cũng chính vì vậy mà việc làm thiết kế hệ thống, phần mềm đòi hỏi kiến thức cao về IT - Phần mềm như các ngôn ngữ lập trình, các kỹ năng tin học văn phòng, các kỹ năng mềm khác như quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức… 

Quản trị hệ thống

Quản trị hệ thống là công việc thiết lập và đảm bảo môi trường vận hành, phát triển hệ thống được an toàn và ổn định, cài cắm server, Backup, Restart modem khi cần… Không thể phủ nhận việc làm IT phần mềm quản trị hệ thống là công việc gắn liền với môi trường hình thành sản phẩm công nghệ, vậy nên ở đâu có các công ty chuyên về thiết bị công nghệ thì ở đó sẽ có cơ hội việc làm cho nhân viên quản trị hệ thống phần mềm. Đây là vị trí công việc còn khá mới trên thị trường công nghệ Việt Nam, nhưng nhìn chung với những người có từ 2 - 3 năm kinh nghiệm trong nghề thì mức lương khoảng 1,500 - 2,000 $/tháng. Đây thực sự là một mức lương ấn tượng.

Thử nghiệm phần mềm

Đây là vị trí có vai trò rất quan trọng trong tất cả các dự án liên quan đến phần mềm, ứng dụng vì nó đảm nhận trách nhiệm kiểm tra lỗi và thử nghiệm toàn bộ các tính năng của phần mềm, ứng dụng được lập trình viên viết ra nhằm đảm bảo các sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ không có sai sót hoặc nếu có thì phải tìm ra cách khắc phục sai sót đó trước khi sản phẩm được ra mắt công chúng.

Đây là công việc được “đóng mốc” tại “đại bản doanh” của các cơ sở trực tiếp sản xuất các sản phẩm công nghệ nên có thể tìm kiếm vị trí này tại các mục việc làm IT phần mềm tại Hà Nội hay việc làm IT phần mềm tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ ra các cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn.

Việc làm nhân viên thử nghiệm phần mềm sẽ có mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, mức lương thấp nhất của nhân viên thử nghiệm phần mềm là 6.000.000 đ/tháng. Công việc này có mức lương trung bình vào khoảng 10.000.000 đ/tháng. Còn đối với các bạn có kinh nghiệm lâu năm sẽ đạt được mức lương 20.000.000 đ/tháng thậm chí cao hơn. 

Có thể nói ngành IT - Phần mềm có cơ hội việc làm lớn cùng sự xuất hiện của nhiều vị trí công việc khác nhau để mọi người có thể lựa chọn theo năng lực, đam mê và khả năng của mỗi người. Để có thể tìm được công việc trong ngành này đúng như mong muốn và gắn bó lâu dài được, các bạn cần luôn luôn thể hiện thái độ làm việc tốt, thể hiện tinh thần cầu tiến và ham học hỏi. Và quan trọng hãy thể hiện rõ những điều này trong CV xin việc chuyên nghiệp của mỗi người. Bên cạnh đó, việc giữ gìn một sức khỏe tốt với một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách để bạn có sức khỏe tốt và gắn bó lâu dài với công việc. Trên đây là những kiến thức hữu ích 123job.vn cung cấp tới quý độc giả. Hy vọng đã đem đến nhiều điều bổ ích.