IT phần mềm hay còn gọi là Công nghệ phần mềm là ngành nghề “cốt cán” của lĩnh vực Công nghệ thông tin. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này ngày càng nhiều và chưa hề có dấu hiệu “giảm nhiệt”

1. IT phần mềm là gì?

IT là chữ viết tắt của từ Information Technology, và được hiểu là Công nghệ thông tin. IT phần mềm là công việc yêu cầu các kỹ sư áp dụng các quy tắc công nghệ, tuân theo một phương pháp luận có hệ thống, định lượng phù hợp để tạo ra các sản phẩm là phần mềm và duy trì sự sống của phần mềm đó.

2. Cơ hội việc làm IT phần mềm 

Việc làm IT phần mềm rất đa dạng, gồm nhiều công việc có tính chuyên môn cao như lập trình viên, thiết kế hệ thống, phần mềm, UX designer, kỹ sư dữ liệu hay các công việc liên quan đến quản lý như quản trị hệ thống, quản lý dự án, thử nghiệm phần mềm, Business Analysis, Product Owner và Product Manager. Nhu cầu tuyển dụng và tính chất các công việc trên là khác nhau nên đòi hỏi kỹ sư phần mềm phải có các kỹ năng riêng biệt đối với từng ngành nghề.

a. Lập trình viên

Đây là công việc phổ biến nhất khi nhắc tới việc làm IT phần mềm vì nó là vị trí có nhiệm vụ “châm ngòi” để sáng tạo một sản phẩm công nghệ ra đời phục vụ cho việc điều khiển các hệ thống máy móc, hệ thống thông tin, xử lý dữ liệu,… là tiền đề phát triển lĩnh vực Công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Vị trí việc làm IT phần mềm này thường được tuyển dụng nhiều tại các thành phố phát triển như việc làm nhân viên IT tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh vì chỉ có những trung tâm kinh tế lớn mới có đầy đủ các công nghệ, thiết bị hiện đại phục vụ được quá trình chế tạo một phần mềm

b. Thiết kế hệ thống, phần mềm

Vị trí này có nhiệm vụ chính là đưa ra các bản thiết kế cấu trúc hệ thống, các cách phát triển phần mềm để lập trình một hệ thống có khả năng giải quyết các tính năng nghiệp vụ bằng các tác động kỹ thuật và có trách nhiệm đánh giá các kỹ thuật phần mềm đó. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều thông tin tuyển dụng việc làm IT phần mềm thiết kế hệ thống trên các trang tuyển dụng của nhiều địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh hay các thành phố lớn hơn như việc làm IT phần mềm tại Hà Nội, việc làm nhân viên IT tại quận Tân Phú Hồ Chí Minh.

c. UX designer

UX designer được hiểu là người thiết kế, mô tả tất cả những thành phần tạo nên một phần mềm hoàn chỉnh, thiết kế đường dẫn thông tin từ bộ nhớ phần mềm ra màn hình hoặc bố trí giao diện của thiết bị. 
Cũng giống như các công việc trên, UX designer là vị trí được tuyển dụng nhiều ở các tỉnh thành lớn hoặc các trung tâm kinh tế sôi động như việc làm IT phần mềm tại quận 1, việc làm IT phần mềm tại Bình Thạnh… 

d. Kỹ sư dữ liệu

Nhiệm vụ chính của kỹ sư dữ liệu là lập trình và phân tích data, viết các chương trình phần mềm để xử lý dữ liệu vừa đưa vào, sau đó thực hiện giám sát quy trình hệ thống làm việc và viết báo cáo kết quả đạt được để báo lên cấp trên. Không khó để bạn tìm kiếm được việc làm IT phần mềm kỹ sư dữ liệu tại Cầu Giấy hay việc làm IT phần mềm kỹ sư dữ liệu tại Đống Đa vì hầu hết các khu vực trên đều có nhu cầu sử dụng nhân viên IT phần mềm cho tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động.

e. Quản trị hệ thống

Quản trị hệ thống là công việc thiết lập và đảm bảo môi trường vận hành, phát triển hệ thống được an toàn và ổn định, cài cắm server, Backup, Restart modem khi cần… Không thể phủ nhận việc làm IT phần mềm quản trị hệ thống là công việc gắn liền với môi trường hình thành sản phẩm công nghệ, vậy nên ở đâu có các công ty chuyên về thiết bị công nghệ thì ở đó sẽ có cơ hội việc làm cho nhân viên quản trị hệ thống phần mềm.

f. Quản lý dự án

Việc làm IT phần mềm ở vị trí quản lý dự án có trách nhiệm điều phối, lên kế hoạch thực hiện các chương trình, dự án phát triển phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin đi đúng hướng và mang lại hiệu quả cao. 
Vị trí việc làm IT phần mềm quản lý dự án thường được tập trung nhiều ở các khu trung tâm đầu não về phát triển kinh tế như Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Điều này có nghĩa là bạn nên tìm kiếm cơ hội việc làm ở các địa điểm trên thì sẽ có được công việc phù hợp nhất và chế độ đãi ngộ tốt nhất.

g. Product Manager

Đây là công việc quản lý các sản phẩm công nghệ sau khi ra đời và lên ý tưởng chiến lược phát triển các sản phẩm trên thị trường để đảm bảo doanh thu ổn định cho doanh nghiệp. Do đặc thù công việc nên việc làm IT phần mềm Product Manager thường xuyên phải di chuyển trên nhiều địa điểm khác nhau để nghiên cứu nhu cầu thị trường. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng của vị trí này trên các trang web việc làm online như 123job.vn.

h. Thử nghiệm phần mềm

Đây là vị trí có vai trò rất quan trọng trong tất cả các dự án liên quan đến phần mềm, ứng dụng vì nó đảm nhận trách nhiệm kiểm tra lỗi và thử nghiệm toàn bộ các tính năng của phần mềm, ứng dụng được lập trình viên viết ra nhằm đảm bảo các sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ không có sai sót hoặc nếu có thì phải tìm ra cách khắc phục sai sót đó trước khi sản phẩm được ra mắt công chúng.
Đây là công việc được “đóng mốc” tại “đại bản doanh” của các cơ sở trực tiếp sản xuất các sản phẩm công nghệ nên có thể tìm kiếm vị trí này tại các mục việc làm IT phần mềm tại Hà Nội hay việc làm IT phần mềm tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ ra các cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn.

i. Business Analysis, Product Owner

Trong các công việc làm IT phần mềm thì Business Analysis, Product Owner là người chịu trách nhiệm về khâu kết nối giữa Sale, Marketing, CEO với các kỹ sư phần mềm để thực hiện các yêu cầu hoặc thỏa thuận dưới ngôn ngữ kỹ thuật và lập kế hoạch phát triển cho từng dự án cụ thể. 
Được ví như cầu nối giữa tác giả và nhà phân phối sản phẩm, việc làm IT phần mềm Business Analysis, Product Owner xuất hiện ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước. Vì vậy bạn chỉ cần chắt lọc thông tin trên các Website tuyển dụng online là có thể tìm được vô số công việc phù hợp. 

3. Các kỹ năng cần thiết của một nhân viên IT phần mềm chuyên nghiệp

Dù bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm IT phần mềm tại Hà Nội hay việc làm IT phần mềm tại Nha Trang thì bạn đều cần phải có trí tưởng tượng phong phú và khả năng tư duy, sáng tạo độc đáo. Bên cạnh đó bạn cũng cần có kỹ năng giải quyết vấn đề khi gặp phải sự cố về kỹ thuật hay các trục trặc khác về phần cứng của sản phẩm. 

Ngoài ra, việc bạn thông thạo những ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, Swift, NodeJS, Swift, JavaScript, PHP,… giúp bạn đảm nhiệm nhiều  vị trí lập trình khác nhau như database programming, backend, frond-end,…

Thông tin tuyển dụng việc làm IT phần mềm tại đống đa, việc làm IT phần mềm tại Cầu Giấy hay việc làm IT phần mềm tại quận 1 thường kèm theo yêu cầu ứng viên phải có nền tảng kiến thức về data cũng như khả năng phân tích dữ liệu và sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Để làm được vị trí này bạn còn cần thêm có kỹ năng tư duy chiến lược và đánh giá nhu cầu của các phân khúc thị trường khác nhau để đưa ra được các sản phẩm phục vụ tối ưu cho cuộc sống. 

Một số kỹ năng mềm mà bất kỳ vị trí nhân viên IT phần mềm cũng nên rèn luyện là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội. Các kỹ năng trên sẽ là cơ sở để hình thành một nhân viên IT chuyên nghiệp mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm.

4. Mức lương của một IT phần mềm

Mức lương của nhân viên Công nghệ phần mềm chịu tác động của nhiều yếu tố như số năm kinh nghiệm, địa điểm làm việc hoặc vị trí đảm nhiệm. Dưới đây là mức lương trung bình một tháng mà nhân viên IT phần mềm được nhận, bạn có thể tham khảo:

Tính theo số năm kinh nghiệm:
Mới ra trường: 6 - 8 triệu 
Từ 2 – 3 năm: 10 - 15 triệu
Từ 3 - 5 năm: 15 - 20 triệu 
Trên 5 năm: 20 - 30 triệu

Dựa vào địa điểm làm việc:
Việc làm nhân viên IT tại Hà Nội:  15 - 20 triệu
Việc làm nhân viên IT tại Đà Nẵng: 15 - 20 triệu
Việc làm nhân viên IT tại Hồ Chí Minh: 15 - 20 triệu
Việc làm nhân viên IT tại Quảng Ninh: 10 - 15 triệu
Việc làm nhân viên IT tại Nha Trang: 10 - 15 triệu

Ngoài ra, tuy ở cùng một thành phố nhưng mức lương của nhân viên IT phần mềm tại các quận huyện lại phân bố không đồng đều vì một số lý do như nhu cầu tuyển dụng, tình tình phát triển kinh tế hoặc mật độ doanh nghiệp trên địa bàn quận huyện. Ví dụ điển hình như ở thủ đô Hà Nội, việc làm IT phần mềm tại một số quận huyện có mức lương như sau:

Việc làm IT phần mềm tại Đống Đa: 15 - 20 triệu
Việc làm IT phần mềm tại Cầu Giấy: 15 - 20 triệu
việc làm IT phần mềm tại Nam Từ Liêm: 10 - 15 triệu
việc làm IT phần mềm tại Bắc Từ Liêm: 10 - 15 triệu
Việc làm IT phần mềm tại Phú Diễn: 8 - 10 triệu
Việc làm IT phần mềm tại Hà Tây: 8 - 10 triệu

5. Một số lưu ý khi tìm việc làm IT phần mềm chuyên nghiệp

a. Lên kế hoạch tìm việc cụ thể

Việc làm IT phần mềm đang là ngành nghề được nhiều người quan tâm nên mức độ cạnh tranh trong cơ hội việc làm sẽ rất khốc liệt, vì vậy để có thể kiếm được cho mình một công việc tốt bạn nên có kế hoạch cụ thể cho việc tìm kiếm việc làm, tránh tốn chi phí và thời gian. Bạn có thể lên kế hoạch từ việc tạo CV xin việc IT phần mềm, đến việc tìm kiếm các thông tin của doanh nghiệp và chuẩn bị tâm lý cho đợt phỏng vấn sắp tới. 
Thể hiện thái độ làm việc tốt

Sau khi trúng tuyển vào vị trí việc làm IT phần mềm bạn mong muốn, hãy cố gắng chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng với niềm tin của họ bằng cách thể hiện thái độ làm việc tốt, có trách nhiệm với công việc được giao phó và hòa đồng với mọi người xung quanh. 

b. Thể hiện tinh thần ham học hỏi

Doanh nghiệp luôn mong muốn nhân viên IT phần mềm của mình phát huy tinh thần tự giác trau dồi các kiến thức chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng mềm để nâng cao hiệu quả công việc cũng như nâng cao giá trị doanh nghiệp. Vì vậy để trở thành chuyên gia, kỹ sư IT phần mềm chuyên nghiệp thì bạn đừng quên phát huy tinh thần ham học mọi lúc, mọi nơi nhé.

Trên đây là một số thông tin cần biết về ngành công nghệ phần mềm mà bạn nên tìm hiểu trước khi ứng tuyển vào các vị trí việc làm IT phần mềm. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được một công việc ưng ý.