Những kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia trong ngành tài chính - ngân hàng

Tài chính - ngân hàng là ngành nghề có liên quan tới các dịch vụ giao dịch và thực hiện các hoạt động nhằm luân chuyển tiền tệ thông qua hệ thống ngân hàng và công cụ tài chính. Hiện nay đây là ngành nghề thu hút sự quan tâm lớn của nhiều người và để trở thành chuyên gia trong ngành này bạn cần phải hội tụ nhiều tố chất, kỹ năng quan trọng. Cho dù là việc làm vận hành, việc làm kinh doanh, việc làm kiểm toán nội bộ, tín dụng ngân hàng, telesales tại ngân hàng, việc làm giao dịch viên hoặc thậm chí việc làm tài chính tại Hà Nội… thì điều quan trọng hơn cả là bạn phải tự mình có một sự khắt khe và nghiêm túc cao trong công việc. Bên cạnh đó, sự tỉ mỉ cẩn thận khi làm việc với các con số là yếu tố sống còn để bạn gắn bó với ngành nghề tài chính - ngân hàng lâu hơn. Một số kỹ năng khác cần phải kể đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng làm việc theo đội nhóm… đều là chìa khóa giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Những công việc của ngành tài chính - Ngân hàng

Có thể khẳng định rằng Tài chính - Ngân hàng là lĩnh vực vô cùng đa dạng với số lượng việc làm vô cùng phong phú như việc làm quản trị rủi ro, việc làm chuyên viên thanh toán quốc tế, việc làm phân tích tài chính… Mỗi công việc đều mang trên mình những nhiệm vụ và đặc thù riêng cũng như phù hợp với điểm mạnh, điểm yếu của từng người. Do đó, chìa khóa để bạn lựa chọn công việc thích hợp trong ngành Tài chính - Ngân hàng là cần tìm hiểu kỹ những đặc điểm của từng công việc cũng như cân nhắc xem chúng có thực sự phù hợp với mình hay không. Bên cạnh đó, bạn cần xem mình còn thiếu những kỹ năng, tố chất nào để rèn luyện và cải thiện hơn nữa. Bạn có thể thấy rằng, việc làm tài chính - ngân hàng tại Hà Tĩnh, Hồ Chí Minh và việc làm tài chính - ngân hàng tại Đà Nẵng thu hút lớn nguồn nhân lực trong ngành này do đây là những thành phố lớn có tiềm năng phát triển sự nghiệp tốt cũng như mức lương hấp dẫn. 

Cơ hội việc làm của ngành tài chính - ngân hàng

Nhắc đến cơ hội việc làm của ngành tài chính - ngân hàng thì tại hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Hồ Chí Minh luôn là hai địa điểm thu hút sự quan tâm của mọi người. Tại Hà Nội, việc làm tài chính - ngân hàng tại Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đìnhviệc làm tài chính - ngân hàng tại Hòa Bình luôn tạo cơ hội tốt cho những ai mong muốn gắn bó với ngành này. Có thể thấy cơ hội việc làm đối với ngành này là vô cùng cao, bạn hầu như có thể thấy các thông tin tuyển dụng thông qua các nguồn khác nhau như các trang tuyển dụng, Facebook, Fanpage công ty… Một trang web việc làm cung cấp các thông tin và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn phải kể tới đó là 123job.vn. 

Tại Hồ Chí Minh, việc làm tài chính - ngân hàng tại quận 1, quận 2 thường thu hút lượt tìm kiếm của ứng viên rất cao. Thông thường, họ sẽ tìm kiếm thông tin nghề nghiệp qua các nguồn như website tuyển dụng, các trang tuyển dụng trên mạng xã hội, qua người quen, bạn bè… và ưu tiên lựa chọn các nguồn thông tin đáng tin cậy.

Mức lương của ngành tài chính - ngân hàng

Ngành tài chính - ngân hàng có mức lương khá đa dạng, trong những năm gần đây, mức lương có sự thay đổi khởi sắc hơn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của ngành này, số đó phải kể đến như số năm kinh nghiệm, địa điểm làm việc, trình độ chuyên môn. Lĩnh vực này thường không tuyển nhân viên ngân hàng part time mà chủ yếu làm việc dưới dạng fulltime. Với những trường hợp trên 1 năm kinh nghiệm2 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ khác nhau. Thông thường, mức lương của những người có thâm niên lâu hơn sẽ cao nhiên, tuy nhiên nếu trình độ chuyên môn của bạn cao thì việc bạn làm lâu hay ít năm không phải là vấn đề. 

Điển hình về mức lương ngành tài chính - ngân hàng theo địa điểm làm việc

Mức lương việc làm tài chính - ngân hàng tại Hà Nội: 13 triệu đồng/tháng
Mức lương việc làm tài chính - ngân hàng tại Hồ Chí Minh: 17 triệu đồng/tháng
Mức lương việc làm tài chính - ngân hàng tại các tỉnh, thành khác: 8 triệu đồng/tháng

Xét theo vai trò công việc, việc làm tài chính - ngân hàng được chia theo các lĩnh vực và có mức lương như sau:

Mức lương việc làm giao dịch viên: 16 triệu đồng/tháng
Mức lương việc làm chuyên viên tư vấn đầu tư: 22 triệu/tháng
Mức lương việc làm telesales tại ngân hàng: 10 triệu/tháng
Mức lương việc làm tín dụng ngân hàng: 8 triệu đồng/tháng
Mức lương việc làm phân tích tài chính: 30 triệu đồng/ tháng
Mức lương việc làm kiểm toán nội bộ: 25 triệu đồng/tháng

Thông qua các mức lương nêu trên có thể thấy rõ ràng rằng mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải ai làm trong ngành tài chính - ngân hàng cũng sẽ nhận cùng mức lương với nhau. Do đó, để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi và lựa chọn, không riêng gì ngành này, bạn cần không ngừng tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng và điều quan trọng là hãy tự tạo ra chiến lược nghề nghiệp cho mình để vừa có được công việc như mơ lại có mức lương hấp dẫn.