Cơ hội việc làm trong ngành ngân hàng/ tài chính

Ngân hàng/ tài chính là một ngành khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ.

Thị trường chứng khoán ngày một sôi động, bất động sản phát triển qua từng lộ trình kéo theo đó là sự khởi sắc của lĩnh vực ngân hàng/ tài chính. Hàng loạt chi nhánh, phòng giao dịch, rộng khắp cả nước được mở rộng hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho những người có năng lực và được đào tạo bài bản trong lĩnh vực ngân hàng/ tài chính.

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên ngân hàng/ tài chính

Việc làm ngân hàng/ tài chính ở các vị trí trong ngân hàng hoặc các doanh nghiệp rất đa dạng với nhiều chuyên môn công việc khác nhau. Chính vì vậy để công việc luôn được thuận lợi và phát huy được năng lực đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị những kỹ năng quan trọng dưới đây.

- Nền tảng chuyên ngành tài chính vững chắc

Xuất phát điểm đầu tiên để trở thành một nhân viên ngân hàng/ tài chính giỏi chính là tư duy chuyên ngành tài chính logic và trí nhớ tốt. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn luôn phải làm việc với con số, do đó yêu cầu nhanh nhẹn xử lý số liệu luôn là ưu tiên hàng đầu.

- Rèn luyện kỹ năng tỉ mỉ, cẩn trọng khi làm việc

Như đã nói trên, nhân viên ngành ngân hàng/ tài chính luôn cần phải tiếp xúc hàng ngày với những con số, vì vậy sự cẩn thận, tỉ mỉ và kỹ càng trong từng con số luôn là điều cần thiết mà bạn phải có khi chọn công việc trong ngành nghề này. Một sự sai lệch về con số cũng mang đến những rắc rối không tưởng đến vị trí hiện tại của bạn.

- Kỹ năng giao tiếp và ngoại hình tốt

Là ngành nghề tiếp xúc và giao dịch với nhiều khách hàng, một nhân viên ngân hàng/ tài chính cần phải có năng lực giao tiếp tốt và chuyên nghiệp. Đây chính là cầu nối giúp công việc của bạn được trôi chảy và nhận được sự đánh giá cao của khách hàng.

Những vị trí như việc làm giao dịch viên luôn cần ngoại hình đẹp và ưa nhìn, đây được xem là bộ mặt của ngân hàng trước các khách hàng đến giao dịch. Nhìn chung ở tất cả các vị trí trong ngành ngân hàng/ tài chính đòi hỏi bạn có phong cách ăn mặc lịch sự cũng như ngoại hình chỉn chu khi làm việc.

- Trang bị khả năng ngoại ngữ tốt

Do tính chất công việc giao tiếp với nhiều khách hàng trong và ngoài nước nên khi làm việc bạn phải thật sự thông thạo ngoại ngữ chuyên ngành kinh tế- tài chính. Điều này bổ trợ tốt cho bạn trong việc giao dịch, soạn thảo các hợp đồng… với các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoại ngữ rất quan trọng đối với một người làm ngành ngân hàng/ tài chính, vì vậy mà đầu vào hiện nay của hầu hết các ngân hàng đều phải trải qua quá trình thi tuyển khắt khe trình độ ngoại ngữ.

- Tính cách trung thực và đáng tin cậy

Tiếp xúc hàng ngày với tiền là điều nhân viên ngân hàng/ tài chính nào cũng phải trải qua, do đó yêu cầu tiên quyết dành cho người làm ngân hàng/ tài chính chính là đức tính thật thà và trung thực. Nếu không có đức tính đó, việc sa ngã trong ngành nghề này sẽ dẫn đến những hệ luỵ khôn lường.

Các công việc của ngành ngân hàng/ tài chính

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngân hàng/ tài chính đang mở rộng nhưng luôn cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng.

Việc làm nhân viên quản lý rủi ro

Risk Management Officer hay còn gọi là nhân viên quản lý rủi ro, có thể đây là thuật ngữ khá xa lạ kể cả đối với những người đang chuẩn bị ứng tuyển ngành ngân hàng/ tài chính. Tuy nhiên trong thực tế, đây lại là vị trí rất quan trọng giúp dự báo và phân tích vấn đề rủi ro đồng thời lên kế hoạch để giảm thiểu rủi ro trong doanh nghiệp.

Công việc của nhân viên quản lý rủi ro là tham gia phân tích, xây dựng các chính sách, tiêu chuẩn cũng như công cụ đo lường và quản lý rủi ro phát sinh, đảm bảo các chính sách rủi ro luôn được thực thi đúng và hiệu quả trong các đơn vị tài chính ngân hàng, tiến hành làm việc với các bộ phận liên quan nhằm hỗ trợ tư vấn chiến lược quản trị, giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra khi xin việc ngành ngân hàng/ tài chính tại vị trí này, bạn cũng cần phải tiến hành lập kế hoạch cũng như giám sát các rủi ro.

Với việc làm này, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu khá cao và bạn phải đáp ứng những điều kiện về chuyên môn và kỹ năng như: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán hoặc hệ thống thông tin kinh tế, sử dụng thành thạo tin học văn phòng, tiếng Anh nói và viết tốt, tư duy logic và phân tích tốt, khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt, khả năng phân tích, làm việc độc lập, lường trước các rủi ro, tinh thần trách nhiệm cao.

Mức lương trung bình của vị trí này là 10 – 15 triệu đồng/tháng

Việc làm nhân viên kinh doanh

Bộ phận kinh doanh được đánh giá là rất quan trọng trong mỗi đơn vị ngân hàng/ tài chính. Nhân viên kinh doanh được coi là vị trí có nhiều áp lực nhất nhưng cũng là cơ hội để bạn thể hiện được bản thân và nhận được mức lương cao.

Nhân viên kinh doanh chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng mới và chăm sóc khách hàng cũ của ngân hàng, giải đáp và tư vấn cho khách hàng thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau, phát hiện và ngăn chặn những hành vi gian lận từ hồ sơ tín dụng của khách hàng, huy động vốn và cho vay tới các khách hàng có nhu cầu.

Xin việc ngành ngân hàng/ tài chính với vị trí viẹc làm nhân viên kinh doanh thường không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm những kỹ năng và chuyên môn là điều không thể thiếu. Thu nhập trung bình từ 4 đến 5 triệu chưa bao gồm doanh thu.

Việc làm nhân viên vận hành

Nhân viên vận hành là người chịu trách nhiệm tham gia duy trì, cải thiện việc cung cấp dịch vụ, hỗ trợ liên lạc với khách hàng, cung cấp các thông tin cần thiết tới các phòng, ban, thực hiện kiểm tra các giao dịch trong ngân hàng, thực hiện xây dựng, kiểm tra, kiểm soát các chính sách, văn bản nội bộ nhằm đảm bảo quy trình vận hành tốt.

Ứng tuyển ngành ngân hàng/ tài chính thường yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng trở lên các chuyên ngành liên quan tới tài chính ngân hàng. Ngoài ra phải sử dụng tốt các phần mềm tin học văn phòng, có khả năng nghiên cứu tài liệu tiếng Anh tốt, khả năng hiểu và phân tích vấn đề phát sinh, tư duy làm việc nhanh nhạy, logic, khả năng nắm bắt tổng quan các vị trí trong tổ chức.

Vị trí này thường yêu cầu ứng viên đã làm qua hoặc hiểu biết rõ các vị trí trong ngân hàng. Mức lương của việc làm nhân viên vận hành là 9- 12 triệu đồng/tháng.

Việc làm nhân viên tín dụng

Khi ứng tuyển ngành ngân hàng/ tài chính vị trí nhân viên tín dụng, bạn sẽ phải thực hiện các nghiệp vụ tín dụng để trở thành cầu nối giữa ngân hàng và khách hàng vay vốn.

Nhân viên tín dụng chịu trách nhiệm tiếp thị và tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay vốn, tư vấn cho khách hàng hoàn tất các thủ tục vay vốn cần thiết, thẩm định khách hàng có nhu cầu vay vốn về uy tín, năng lực kinh doanh, tình hình tài chính, lập tờ trình thẩm định hoặc báo cáo theo quy định của ngân hàng, lập hợp đồng tín dụng, thế chấp cùng giấy tờ liên quan, tiến hành theo dõi và lập hồ sơ giải ngân, kiểm tra nguồn vốn vay theo quy định, thực hiện việc chuyển nhóm nợ cũng như thu hồi nợ xấu, thực hiện tất toán hợp đồng và giải quyết tài sản thế chấp theo quy định…

Để xin việc ngành ngân hàng/ tài chính vị trí này thì bạn cần phải đáp ứng khả năng tư duy logic vấn đề, khả năng lắng nghe, giải quyết vấn đề, làm việc có mục tiêu, kết quả rõ ràng, sử dụng thành thạo tin học văn phòng, khả năng chịu áp lực công việc tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng và các bộ phận khác khi có yêu cầu. Mức lương trung bình là 6- 8 triệu đồng/tháng.

Việc làm nhân viên kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ được coi là vị trí quan trọng khi ứng tuyển ngành ngân hàng/ tài chính. Kiểm toán giúp tổ chức ngân hàng cải thiện những điểm yếu kém từ hệ thống quản lý.

Nhân viên kiểm toán nội bộ tiến hành giám sát các mảng nghiệp vụ trong tổ chức theo quy định của Pháp luật, thực hiện đánh giá nội bộ, kiểm tra các phòng ban, thẩm tra theo yêu cầu của lãnh đạo, tổng hợp các báo cáo của Phòng/ Bộ phận dưới sự giám sát của lãnh đạo cấp quản lý trực tiếp, trực tiếp theo dõi và lập báo cáo khắc phục.

Nhân viên kiểm toán nội bộ phải đáp ứng những yêu cầu sau: khả năng phân tích tốt, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và rủi ro, khả năng giao tiếp tốt, trung thực và chuyên nghiệp là những điều kiện cần thiết khi tham gia xin việc ngành ngân hàng/ tài chính, hiểu biết về ngân hàng bán buôn và bán lẻ, khả năng đánh giá rủi ro tốt.

Để trở thành nhân viên kiểm toán nội bộ, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có ít nhất 1 - 2 năm kinh nghiệm trong ngành. Thu nhập trung bình của nhân viên kiểm toán nội bộ là 12- 15 triệu đồng/tháng.

Các ngân hàng lớn hiện nay cho rằng họ đang thiếu nguồn lực trầm trọng đặc biệt là tại 3 vị trí: quản trị rủi ro, quản lý, đầu tư và phải thuê các chuyên gia từ nước ngoài. Bởi vậy, có thể nói rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngân hàng/ tài chính đang mở rộng nhưng luôn cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng.