Chuyên viên đào tạo đó là người thực hiện đến các chương trình định hướng, đào tạo nhân viên cho những doanh nghiệp. Trách nhiệm của họ chính  là đảm bảo được chất lượng nguồn nhân lực của mỗi công ty. Mô tả phần  công việc Chuyên viên đào tạo sẽ được giải thích rõ hơn về những nhiệm vụ và yêu cầu ứng với vị trí này.

Các công ty, doanh nghiệp lớn hầu hết đều có những vị trí chuyên viên để nâng cao được chất lượng nhân sự của mình. Vì vậy, khi tuyển dụng đến những chuyên viên nhà tuyển dụng cần  đòi hỏi ứng viên phải có về  những kỹ năng, trình độ nhất định. Trước khi mà bạn đưa ra được quyết định ứng tuyển thì hãy xem phần  mô tả của công việc cụ thể của những chuyên viên để có thể  cân nhắc và  lựa chọn vị trí mình khi đủ khả năng nhé.

I. Ngành nghề chuyên viên đào tạo là gì?

Chuyên viên đào tạo được nội bộ là người phụ trách đến những khóa học dành cho những  cá nhân và cả doanh nghiệp, nhằm bổ túc được những kỹ năng, kiến thức cho các cá nhân, đội nhóm trong công ty bắt kịp được xu thế kinh doanh hiện đại đang thay đổi theo  từng ngày. Họ sẽ tìm hiểu được những nhu cầu, xây dựng được lộ trình học tập, thu thập được những ý kiến phản hồi, đánh giá và đo lường một cách  hiệu quả về các khóa học trong doanh nghiệp.

II. Cơ hội việc làm của nghề Chuyên viên đào tạo

Bất cứ công ty, doanh nghiệp nào dù đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hoặc sản xuất sản phẩm, dịch vụ đều sẽ có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên đào tạo. Họ là những người sẽ phụ trách chuyên môn, định hướng và thậm chí là sẽ lên kế hoạch cho đội ngũ nhân viên công ty; vì thế, bất cứ công ty nào muốn mở rộng về thị trường đều sẽ có nhu cầu tuyển dụng vị trí này. Các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên đào tạo cao phải kể đến các công ty bán lẻ, các công ty dịch vụ, các chuỗi cửa hàng,...

Thay vì phải tuyển dụng một nhân viên chính thức, nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn sử dụng dịch vụ đào tạo của bên khác. Khi đó, những chuyên viên có thể làm việc cho các công ty chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo. Họ có kinh nghiệm còn có thể tự mở các trung tâm đào tạo nhân viên riêng.

Sẽ không sai khi nói các chuyên viên là một trong những vị trí có nhiều rất cơ hội thăng tiến nhất trong công ty. Với các kỹ năng và kiến thức về bán hàng, nhiều người sẽ được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cho các Giám đốc bán hàng, Giám đốc kinh doanh,... và sẽ có cơ hội đảm nhiệm các vị trí này (thường là vào khoảng 6 - 7 năm kinh nghiệm làm việc).

Ở các công ty kinh doanh sản phẩm, họ còn có cơ hội trở thành Giám đốc điều hành để phụ trách toàn bộ hoạt động kinh doanh. Họ cũng có thể chuyển sang công tác đào tạo nhân sự nhờ vào kinh nghiệm trong đánh giá con người, các tiềm năng, đào tạo và định hướng cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Những chuyên viên với kinh nghiệm làm việc từ 10 năm trở lên sẽ có xu hướng tự mở trung tâm đào tạo bán hàng hay công ty cung cấp dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp.

Mức lương họ hiện nay khoảng 9 - 15 triệu đồng/tháng, với mức thu nhập phổ biến trong khoảng 11,2 - 13 triệu đồng. Cũng có doanh nghiệp quy mô lớn trả lương trả cho họ lên đến 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để đạt mức lương này đòi hỏi bạn phải tạo được sự khác biệt cũng như về chất lượng đào tạo tốt, thể hiện hiệu quả làm việc của nhân viên bán hàng.

III. Mô tả chi tiết công việc chuyên viên đào tạo

Với vai trò là chuyên viên đào tạo, bạn sẽ phải đào tạo và hỗ trợ đội ngũ nhân viên của công ty. Bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm lên các kế hoạch và giám sát cũng như thực hiện mọi hoạt động đào tạo trong công ty. Ở doanh nghiệp có quy mô lớn, tuyển dụng chuyên viên đào tạo có kinh nghiệm còn nhằm phụ trách việc hướng dẫn các công việc cho những người mới. Cụ thể như sau:

- Đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu của các nhân viên bán hàng.

- Xác định về nhu cầu đào tạo.

- Xây dựng các chương trình đào tạo bán hàng dựa trên ngân sách của công ty.

- Sáng tạo hoạt động phục vụ cho công tác đào tạo như là nhập vai xử lý tình huống, thảo luận,,... để rèn luyện kỹ năng cho thành viên.

- Tìm hiểu và lựa chọn các phương pháp đào tạo phù hợp nhất.

- Đánh giá hiệu quả công việc của đội ngũ nhân viên để xác định hiệu quả đào tạo.

- Xây dựng chương trình đào tạo và hướng nghiệp cho các nhân viên mới.

- Phối hợp với các bộ phận bán hàng lấy ý kiến phản hồi về chương trình đào tạo.

- Duy trì và cập nhật các báo cáo đào tạo trên cơ sở dữ liệu của phía công ty.

- Tự trau dồi cho bản thân kiến thức, kỹ năng và phương pháp đào tạo mới.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm chuyên viên đào tạo

1. Phương pháp đào tạo sáng tạo

Không có phương pháp đào tạo nào là phù hợp với tất cả học viên. Mỗi công ty phải đối mặt với thách thức khác nhau trong kinh doanh, yêu cầu phải đặt ra cho bộ phận bán hàng ở doanh nghiệp cũng hoàn toàn khác biệt. Hơn hết, các khả năng của mỗi nhân viên bán hàng sẽ khác nhau nên chương trình đào tạo sẽ không thể vận dụng tất cả mọi hoàn cảnh.

Chuyên viên giỏi phải là người biết cách tùy chỉnh chương trình sẵn có để sao cho nó phù hợp với các yêu cầu đặt ra của từng doanh nghiệp hay thậm chí là giúp giải quyết được các khó khăn trong công việc của từng nhân viên.

2. Cách thức truyền đạt lôi cuốn

Chuyên viên đào tạo giỏi cũng là người có cách thức truyền đạt thật lôi cuốn. Thay vì sử dụng phương pháp giảng dạy cũ, bạn sẽ phải tận dụng triệt để công cụ và phương pháp dạy tiên tiến. 

Ngoài ra, thay vì yêu cầu các nhân viên phải rèn luyện kỹ năng này, kỹ năng kia, thì bạn có thể kết hợp với việc kể chuyện, ví dụ tình huống mà bạn đã từng trải qua. Việc được nghe ví dụ trực quan lúc nào cũng thú vị và dễ nhớ hơn là nghe kiến thức của lý thuyết.

3. Ham học hỏi

Chuyên viên để đào tạo cũng phải là người ham học hỏi thì mới có thể dễ dàng thích ứng được với xu hướng mới trong kinh doanh, bán hàng. Họ cũng sẽ phải hướng tới việc đào tạo liên tục chứ không phải chỉ là đào tạo một lần. Là chuyên viên, trách nhiệm của bạn không dừng lại ở thời điểm khi kết thúc khóa học mà sẽ còn tiếp diễn ở nhiều tuần sau đó. Vì thế, ngay cả khi học viên đã trở thành nhân viên bán hàng thực thụ thì bạn vẫn cần phải học hỏi để tiếp tục hướng dẫn, cố vấn cho họ hay là cho một lớp học viên khác trong tương lai.

4. Kỹ năng giao tiếp tốt

Điều cuối cùng và là điều quan trọng nhất, khi đảm nhận việc làm này, bạn phải là bậc thầy về kỹ năng giao tiếp. Bạn không chỉ phải giao tiếp với cấp trên, với các học viên mà thậm chí là cho cả khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có thể giúp truyền đạt thông tin cách ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu. Trên thực tế, cho dù các giáo trình đào tạo có hoàn hảo đến đâu đi những kỹ năng giao tiếp, truyền đạt của giảng viên không tốt thì cũng đều vô ích.

V. Các công việc liên quan tại Việt Nam

1. Chuyên viên đào tạo kỹ năng mềm 

Chuyên viên đào tạo kỹ năng mềm là làm việc trên thuộc tính cá nhân, khả năng giao tiếp, đặc điểm về tính cách, vv là những điều quan trọng về xã hội và nghề nghiệp. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều thứ ở trong công việc. Kỹ năng mềm sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công cũng như trưởng thành của một người. Điều quan trọng là một nhân viên có thể tương tác tốt với những người khác vì mọi nghề nghiệp và vai trò sẽ bao gồm tương tác với khách hàng, người quản lý và những người khác. Nhân viên có các kỹ năng mềm tốt cũng rất dễ thích nghi với môi trường không phân biệt lĩnh vực hay ngành nghề. Họ được coi là các ứng viên hiệu quả của nhà tuyển dụng.

2. Chuyên viên đào tạo bảo hiểm 

Điều quan trọng của bất kỳ ngành nào là bạn phải có đam mê và có nhiệt huyết với nó nếu không bạn cũng sẽ nhanh chóng dễ nản và gặp thất bại. Với nhiệt huyết và cả tinh thần của sức trẻ thì với việc bạn trở thành một chuyên viên đào tạo bảo hiểm là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cũng như quyết tâm theo đuổi sự nghiệp của mình. Vì thế cho nên về nghề tư vấn bảo hiểm cũng là lựa chọn sáng suốt cho sự khởi đầu công việc của các sinh viên mới ra trường.

Ngoài lương cứng, tư vấn viên bảo hiểm hoàn toàn có thể tăng thu nhập theo doanh số bán hàng, cấp bậc hay thâm niên, chưa kể hoa hồng bán bảo hiểm rất hấp dẫn. Đã có rất nhiều bạn trẻ cũng đạt được mức thu nhập khủng mà nhiều người phải mơ ước

3. Chuyên viên đào tạo ngân hàng 

Chuyên viên đào tạo ngân hàng phải làm những việc sau:

- Tham gia xây dựng cũng như cập nhật và giải thích các chính sách, tiêu chuẩn, công cụ , các kỹ thuật quản lý rủi ro;

- Đảm bảo các chính sách quản lý rủi ro hoạt động được triển khai cũng như thực thi hiệu quả ở những đơn vị trong toàn Ngân hàng;

- Duy trì các hồ sơ rủi ro hoạt động trên phạm vi toàn Ngân hàng sao cho phù hợp với khẩu vị rủi ro của phía Ngân hàng;

- Làm việc với các bộ phận khác có liên quan để việc hỗ trợ / tư vấn về thực hiện những chiến lược;

- Phối hợp với bên Kiểm toán nội bộ để lập kế hoạch đánh giá cũng như giám sát sự tuân thủ trong hoạt động.

- Mức lương: 12,000,000 – 15,000,000 VND

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng chuyên viên đào tạo

- Apax leader tuyển dụng : đây là một thương hiệu trung tâm tiếng anh, đang có nhu cầu về tuyển dụng chuyên viên để đào tạo giáo viên tiếng anh với mức lương vô cùng hấp dẫn theo năng lực của ứng viên.

- ILA tuyển dụng: là trung tâm tiếng anh khá nổi tiếng hiện nay. tại đây đang có nhu cầu Tuyển Chuyên Viên đào tạo tại Hà Nội, Chuyên viên đào tạo và phát triển cho trung tâm. Đây là thương hiệu uy tín, nếu có cơ hội làm việc tại đây, bạn sẽ học được thêm rất nhiều thứ đó.

Ngoài ra, còn rất nhiều công ty nổi tiếng đang có nhu cầu tuyển dụng Tuyển Chuyên Viên đào tạo tại nội bộ Tuyển Chuyên viên đào tạo kỹ năng, như fulbright university vietnam, hanoihousing, avery dennison vietnam

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm chuyên viên đào tạo tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm chuyên viên đào tạo, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn đọc tất cả những thông tin hữu ích nhất về việc làm chuyên viên đào tạo, cần có những kỹ năng gì để làm tốt các công việc của chuyên viên để đào tạo,... Mong rằng bài viết đã có ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về ngành nghề Chuyên viên đào tạo. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!