Ngành cơ khí là một ngành đã có truyền thống lâu đời ở Việt Nam, có rất nhiều hướng phát triển việc làm kỹ thuật cơ khí khác nhau với mức lương khá ổn định. Một trong số việc làm đang hot ở ngành nghề nay chính là kỹ sư cơ khí. Vậy kỹ sư cơ khí là gì, nhà tuyển dụng đang yêu cầu ra sao khi tuyển dụng nhân viên cơ khí? việc làm của kỹ sư cơ khí có khó tìm kiếm hay không? Bạn đọc tìm hiểu cùng 123job trong bài viết dưới đây nhé!

Mặc dù đã nghe đến nhiều việc làm, tin tuyển dụng của kỹ sư cơ khí nhưng nếu bạn không tìm hiểu thì chắc hẳn bạn sẽ không thể biết được yêu cầu công việc của các kỹ sư cơ khí là gì? Kỹ năng cần có của nhân viên cơ khí là gì? Do đó, những thông tin 123job chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn đọc.

I. Việc làm kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí là một công việc thiết kế các ứng dụng ở trong lĩnh vực như ô tô, máy bay, robot, những hệ thống làm lạnh hay hệ thống nhiệt…Các bạn có tham gia đi kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản thì hầu hết đã tốt nghiệp những chuyên ngành có liên quan đến cơ khí, những ngành kỹ thuật. Để có thể áp dụng các kiến thức đã học vào công việc thiết kế phần mềm những công cụ cơ khí.

Hiện nay ngành cơ khí này cũng được đào tạo tạo trong nhiều trường CĐ, ĐH hay trường nghề thuộc nhiều ngành như kỹ thuật cơ khí, cơ khí chế tạo hay công nghệ tự động, kỹ thuật công nghiệp hoặc động cơ diesel và máy phụ, kỹ thuật nhiệt lạnh, các máy xây dựng, điện oto…

II. Cơ hội việc làm Kỹ sư cơ khí

Có thể nói cơ khí đóng vai trò then chốt trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại chúng ta ghi nhận nguồn nhân lực đối với việc làm kỹ sư cơ khí đang ở mức khá hạn chế. Trái lại, trong tương lai nhu cầu nhân lực đối với công việc này sẽ tiếp tục tăng cao bởi quá trình mở rộng quy mô sản xuất diễn ra liên tục kết hợp cùng một lượng vốn lớn nước ngoài đang đổ vào Việt Nam. Chính vì vậy mà hiện nay, cơ hội việc làm dành cho các kỹ sư cơ khí hiện nay là vô cùng rộng mở. Đặc biệt nếu bạn có đầy đủ các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các việc làm tốt ở những nơi sầm uất như việc làm kỹ sư cơ khí tại Hà Nội, kỹ sư cơ khí tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng….

Ở Việt Nam, mức lương kỹ sư cơ khí được tính dựa trên nhiều yếu tố như năng lực, kinh nghiệm và hiệu suất làm việc. Theo khảo sát trên thực tế thì có thể thấy:

- Đối với các sinh viên mới ra trường, những người chưa có nhiều kinh nghiệm: mức lương sẽ dao động từ 4,5 – 8 triệu/tháng.

- Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm thì mức lương là 9-13 triệu/tháng.

- Đối với những người có kinh nghiệm là việc từ 3 năm trở lên thì mức lương có thể lên tới 30 triệu/tháng.

III. Những kỹ năng cần thiết của kỹ sư cơ khí

1. Tư duy sáng tạo

Đã làm việc ở trong bất cứ ngành nghề có liên quan đến thiết kế thì những người làm sẽ đều phải có được tư duy sáng tạo. Đối với các kỹ sư cơ khí, họ phải có được trí sáng tạo vì họ thường xuyên phải thiết kế những chi tiết phức tạp cho máy móc hay thiết bị. Cùng tìm hiểu các Kỹ năng tư duy sáng tạo để ứng dụng cho mọi nhu cầu công việc trở nên thật dễ dàng và hiệu quả hơn. 

2. Kỹ năng lắng nghe

Trong quá trình để làm việc, kỹ sư cơ khí sẽ phải làm việc với rất nhiều đồng nghiệp, kiến trúc sư và các chuyên gia,..nên họ cần phải có kỹ năng lắng nghe và chọn lọc cũng như tiếp thu ý kiến từ người khác để có thể từng bước tạo ra những sản phẩm cuối cùng với chất lượng nhất. Thực tế Kỹ năng lắng nghe cần thiết dù ở bất cứ công việc nào, bởi biết cách lắng nghe sẽ thay đổi được suy nghĩ và sẽ có phương hướng thúc đẩy và phát triển công việc hợp lý hơn. 

3. Kỹ năng tính toán

Ngành kỹ thuật cơ khí là một ngành yêu cầu người làm cần phải có những kỹ năng tính toán để phân tích, thiết kế hay xử lý sự cố trong công việc. Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn: Với một nhân viên cơ khí, đặc biệt là kỹ sư cơ khí thì việc giỏi các kiến thức trong sách vở thôi là chưa đủ, bạn cần phải biến những lý thuyết đó vào thực tiễn, vận dụng kiến thức đã được học hỏi để có thể phục vụ đời sống sản xuất của con người

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các kỹ sư cơ khí là những người nghiên cứu và tìm cách biến về thiết kế của mình thành những sản phẩm hữu ích cho tất cả mọi người, các công ty, đất nước,... Trong quá trình này, họ sẽ phải liên tục gặp phải những vấn đề phát sinh nên họ cần biết cách để giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả cũng như đảm bảo tiến độ công việc. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp các bạn đưa ra được những ý tưởng cũng như cách giải quyết vấn đề dễ dàng, nhanh chóng và hợp lý nhất. 

5. Cẩn thận, tỉ mỉ

Do đặc thù của ngành Cơ khí phải tiếp xúc với nhiều linh kiện nên bạn luôn phải rèn cho mình tính cẩn thận. Đối với những việc như lắp đặt dây chuyền sản xuất thì bạn càng phải chú tâm hơn bởi lẽ nào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của bạn và những người sản xuất dây truyền về sau. 

Khả năng làm việc nhóm: Khối lượng công việc của một kỹ sư cơ khí thường rất cao, do đó nó đòi hỏi phải có sự hợp tác của một nhóm, một tập thể để có hoàn thành tốt mục tiêu chung. 

IV. Các công việc liên quan tại Việt Nam

Tuyển dụng kỹ sư cơ khí công nghiệp: Kỹ sư cơ khí công nghiệp là những người phải thực hiện nhiệm vụ về thiết kế sẽ được sử dụng trong lĩnh vực ô tô, máy bay cũng như chế tạo robot và các hệ thống làm lạnh hay ở trong các hệ thống nhiệt,...

Việc làm Cơ khí chế tạo tại Hà Nội: Cơ khí chế tạo là một ngành công nghiệp trực tiếp tạo ra những sản phẩm phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Các sản phẩm của cơ khí chế tạo rất rộng, từ những vật dụng hàng ngày, các thiết bị linh kiện điện, các điện tử cho đến các thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ hay lưu thông hàng hóa, vật tư.

Các bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc này qua các từ khóa như tuyển dụng nhân viên cơ khí, Tuyển công nhân cơ khí tại Hà Nội hay Tìm việc cơ khí Hà Nội

V. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm kỹ sư cơ khí

Novaland tuyển dụng : Tập đoàn Novaland là một tổ hợp tập đoàn đa ngành nghề, phát triển hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt là với ngành cơ khí, vì vậy nhu cầu khi tuyển dụng kỹ sư cơ khí đang khá phổ biến.

- Saint gobain: Là một tập đoàn đến từ Pháp cung cấp các vật liệu xây dựng mới có thể kể đến như là trần thạch cao Gypro, keo dán gạch Weber, các vật liệu cách nhiệt Vĩnh Tường. Vì vậy đây cũng là công ty khá nổi tiếng trong ngành này. Nhu cầu tuyển tuyển thợ phụ cơ khí cửa sắt, …

Ngoài ra, có thể kể đến các công ty như : kajima, hanoihousing, denso, vinsmart tuyển dụng, terumo bct, ...

VI. Hướng dẫn tìm việc làm và ứng tuyển công việc tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm kỹ sư cơ khí, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Trên đây là các thông tin chi tiết về yêu cầu công việc của một kỹ sư cơ khí để bạn đọc được và có cái nhìn đúng đắn nhằm đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt. Một kỹ sư cơ khí giỏi ngoài kinh nghiệm dày dặn thì các kỹ năng là yếu tố không thể thiếu. Làm thế nào để tìm kiếm công việc của một nhân viên cơ khí giỏi? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được 123job giải đáp chi tiết trong bài viết trên.. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!