Mô tả việc làm kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí được biết đến với công việc tạo ra các linh kiện ứng dụng trong lĩnh vực như ô tô, máy bay, robot, các hệ thống làm lạnh hoặc hệ thống nhiệt….Tuy nhiên để các linh kiện này được đưa vào sử dụng thì các kỹ sư cơ khí phải trải qua một quá trình làm việc vất vả. Đầu tiên, họ sẽ phải tham gia thiết kế, bóc tách bản vẽ các sản phẩm cơ khí rồi sau đó lại trực tiếp thực hiện việc gia công sản phẩm. Hơn nữa, họ cũng chính là người giám sát quá trình sản xuất đến khi sản phẩm hoàn tất cũng như kịp thời sửa chữa nếu như có sai sót xảy ra.

Bên cạnh công việc thiết kế và sản xuất sản các sản phẩm thì một kỹ sư cơ khí cũng đảm nhiệm công việc lắp đặt các thiết bị máy móc, dây chuyền cho nhà máy công trình. Thêm vào đó, mỗi khi quá trình sử dụng máy móc có bất cứ trục trặc gì thì họ cũng là người sửa chữa và đề xuất phương hướng cải tiến cho nó. Do đó, có thể nói kỹ sư cơ khí chính là trái tim của ngành công nghiệp hóa hiện nay và đóng một vai trò rất lớn đối với sự phát triển của xã hội. Nhờ vậy các kỹ sư cơ khí hiện nay đang rất được trọng dụng. Đặc biệt nếu bạn có đầy đủ các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các việc làm tốt ở những nơi sầm uất như: việc làm kỹ sư cơ khí tại Mỹ Đình, việc làm kỹ sư cơ khí tại Cầu Giấy, việc làm kỹ sư cơ khí tại Hải Châu, việc làm kỹ sư cơ khí tại Cẩm Lệ

Cơ hội việc làm kỹ sư cơ khí

Có thể nói cơ khí đóng vai trò then chốt đóng một vai trò then chốt trong hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại chúng ta ghi nhận nguồn nhân lực đối với việc làm kỹ sư cơ khí đang ở mức khá hạn chế. Trái lại, trong tương lai nhu cầu nhân lực đối với công việc này sẽ tiếp tục tăng cao bởi quá trình mở rộng quy mô sản xuất diễn ra liên tục kết hợp cùng một lượng vốn lớn nước ngoài đang đổ vào Việt Nam. Do đó, chúng ta dễ dàng khẳng định được cơ hội việc làm dành cho các kỹ sư cơ khí hiện nay là vô cùng rộng mở.

Song song với số lượng việc làm lớn thì trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì để tìm kiếm việc làm kỹ sư cơ khí cũng hết sức dễ dàng. Bạn chỉ cần truy cập vào các trang tuyển dụng là có thể thoải mái lựa chọn các công việc như việc làm kỹ sư cơ khí tại Nam Từ Liêm, việc làm kỹ sư cơ khí tại Đống Đa, việc làm kỹ sư cơ khí tại Sơn Trà, việc làm kỹ sư cơ khí tại Thanh Khê và nhiều nơi khác. Tuy nhiên để có thể được trứng tuyển và trụ vững trong nghề thì bạn cần phải sở hữu cho mình các kỹ năng cần thiết. 

Kỹ năng cần thiết đối với việc làm kỹ sư cơ khí 

Mặc dù cơ hội việc làm kỹ sư cơ khí là khá nhiều nhưng để có thể nắm bắt được nó và biến nó thành đôi cánh để phát triển sự nghiệp cho mình thì bạn phải có các kỹ năng nhất định. Trước tiên, do đặc thù của ngành phải tiếp xúc với nhiều linh kiện nên bạn luôn phải rèn cho mình tính cẩn thận. Đối với những việc như lắp đặt dây chuyền sản xuất thì bạn càng phải chú tâm hơn bởi lẽ nào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của bạn và những người sản xuất dây truyền về sau. Đặc biệt, với các việc làm kỹ sư cơ khí chế tạo máy thì càng phải lưu ý hơn đến điều này.

Bên cạnh việc cẩn thận, tỉ mỉ thì để trở thành một kỹ sư cơ khí xuất sắc thì bạn còn cần phải biết cách quản lý dự án, làm việc nhóm, sáng tạo, giao tiếp. Nếu biết vận dùng một cách linh hoạt các kỹ năng này thì nó sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc giúp bạn biến những điều trên bản vẽ thành hiện thực. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn thể hiện năng lực và trình độ bản thân. Lúc này đây việc sở hữu việc làm ở những nơi cạnh tranh cao như việc làm kỹ sư cơ khí tại quận 1, việc làm kỹ sư cơ khí tại quận 2 hay việc làm kỹ sư cơ khí tại Bình Thạnh, việc làm kỹ sư cơ khí tại Gò Vấp cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Mức lương cho việc làm kỹ sư cơ khí

Với sự khan hiếm kỹ sư cơ khí như hiện nay thì mức lương đối với ngành này đang ở mức khá cao. Cụ thể như sau:

Lương việc làm kỹ sư cơ khí tại Hà Nội: 7-12 triệu.
Lương việc làm kỹ sư cơ khí tại Đà Nẵng: 8-10 triệu.
Lương việc làm kỹ sư cơ khí tại Hồ Chí Minh: 7-10 triệu.

Trên đây là mức lương việc làm kỹ sư cơ khí trung bình ở các khu vực để bạn có các đánh giá trực quan hơn. Tuy nhiên để tính ả được mức lương chính xác còn phải phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và chế độ lương thưởng của từng công ty. Do đó mức lương chính thức bạn nhận được nếu hoạt động trong lĩnh vực này sẽ có sự dịch chuyển.