Kiến trúc sư là gì? Công việc của một kiến trúc sư

Kiến trúc sư là người thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc, dự đoán sự phát triển của một công trình hay làm thiết kế quy hoạch vùng, khu dân cư, khu công nghiệp, cảnh quan đô thị… Việc làm kiến trúc sư sẽ là cung cấp các giải pháp về kiến trúc cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu về xây dựng ở trong các lĩnh vực khác nhau. 

Với sự phát triển và quy hoạch của các khu đô thị, khu công nghiệp, nhà ở dân cư thì khối lượng công việc của người làm kiến trúc sư càng lớn. Thông qua các đơn đặt hàng, các yêu cầu cụ thể, việc làm kiến trúc sư thiết kế bắt đầu vạch ra kế hoạch cho công việc, sau đó bắt đầu tạo ra các mô hình không gian, hình khối và màu sắc cho công trình. Những việc làm kiến trúc sư có thể làm cụ thể là thiết kế quy hoạch, thiết kế cảnh quan, thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế nội thất. Ngoài ra, kiến trúc sư còn tham gia quản lý, giám sát thi công để đảm bảo công trình đi đúng hướng so với bản vẽ thiết kế đề ra. 

Những tố chất và kỹ năng cần có của việc làm kiến trúc sư 

Những tố chất đòi hỏi của một kiến trúc sư

Kiến trúc sư là nghề kết hợp giữa khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. Nên việc bạn có những tố chất sẵn có là một lợi thế rất lớn để thành công trong lĩnh vực này. Đặc biệt là với việc làm kiến trúc sư thiết kế, các tố chất này càng cần thiết. Bạn cần có năng lực tư duy về thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp, khao khát sáng tạo và đam mê về hình khối. Việc làm kiến trúc sư cũng rất cần sự kiên trì, sáng tạo và ham học hỏi, không ai sinh ra đã giỏi cả, muốn thành công trong nghề này, bạn luôn phải trau dồi kỹ năng, học hỏi hết mình từ những người đi trước. Ngoài ra, với tính chất công việc, bạn phải là người có bản lĩnh, kiên định và chịu được áp lực công việc. 

Những kỹ năng cần cho việc làm kiến trúc sư

Tư duy logic và khả năng sáng tạo: Việc làm kiến trúc sư chủ yếu xoay quanh việc thiết kế không gian nhà ở, công trình, bố trí sắp đặt mọi thứ liên quan nên đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích để tìm ra phong cách thiết kế phù hợp với công trình. Đặc biệt, mỗi công trình, dự án đều có đặc điểm riêng biệt nên kiến trúc sư cũng cần có khả năng sáng tạo để tạo ra các tác phẩm không trùng lặp.

Cẩn thận, tỉ mỉ: Kiến trúc sư là nghề làm việc trên bản vẽ rất nhiều, bản vẽ đó sẽ được nhân viên thi công nhìn vào để thực hiện nên kiến trúc sư phải cẩn thận trong từng chi tiết. Việc sai sót tại bản vẽ là điều cần tránh vì khi thi công sẽ gặp nhiều vấn đề. 

Kỹ năng làm việc nhóm: Việc làm kiến trúc sư phải làm việc nhóm rất nhiều, làm việc với đội nhóm thiết kế, đội nhóm thi công, đội nhóm lắp đặt nên kỹ năng này là rất cần thiết để công việc của bạn diễn ra tốt đẹp. 

Cơ hội việc làm kiến trúc sư

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp của con người được đẩy lên rất cao, đó không chỉ là nhu cầu về vật chất mà là tinh thần, mọi người đang dần muốn sống trong một căn nhà đẹp, đi đến những địa điểm đẹp. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm kiến trúc sư, đặc biệt là việc làm kiến trúc sư thiết kế được tăng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm được những thông tin tuyển dụng trên trang web tuyển dụng như 123job.vn về việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội, việc làm kiến trúc sư tại Hồ Chí Minh, việc làm kiến trúc sư tại Đà Nẵng… hay có thể kể đến các quận huyện lớn ở các thành phố trọng điểm. 

Tại Hà Nội: Chúng ta có thể kể đến việc làm kiến trúc sư tại Cầu Giấy, việc làm kiến trúc sư tại Đống Đa, việc làm kiến trúc sư tại Mỹ Đình, việc làm kiến trúc sư tại Bắc Từ Liêm, việc làm kiến trúc sư tại Nam Từ Liêm

Tại TP. Hồ Chí Minh: Với một thành phố năng động bậc nhất phía Nam, nhu cầu việc làm kiến trúc sư rất được chú trọng với vị trí tốt ở các công ty lớn. Trong đó, việc làm kiến trúc sư tại quận 1, việc làm kiến trúc sư tại quận 2, việc làm kiến trúc sư tại Bình Thạnh, việc làm kiến trúc sư tại Gò Vấp là có nhiều cơ hội phát triển nhất. 

Tại Đà Nẵng: Đà Nẵng đang được đầu tư rất nhiều về thiết kế các công trình du lịch nên việc làm kiến trúc sư tại đây rất có triển vọng như việc làm kiến trúc sư tại Hải Châu, việc làm kiến trúc sư tại Cẩm Lệ, việc làm kiến trúc sư Sơn Trà, việc làm kiến trúc sư tại Thanh Khê…

Mức lương của việc làm kiến trúc sư

Kiến trúc sư là công việc có mức lương cạnh tranh cùng cơ hội thăng tiến cao, tùy vào dự án mà bạn nhận được mà mức thu nhập của bạn sẽ khác nhau. Từ yếu tố địa điểm làm việc, vị trí việc làm kiến trúc sư cũng quyết định đến mức lương của kiến trúc sư. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra mức lương trung bình phổ biến nhất được sắp xếp theo khu vực như sau:

Đối với việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội, mức lương chủ yếu dao động trong khoảng 8 triệu - 15 triệu đồng/tháng. Trong đó, mức lương ở các quận huyện được phân bố đồng đều như sau:

Việc làm kiến trúc sư tại Nam Từ Liêm: 8 triệu - 10 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Đống Đa: 8 triệu - 15 triệu 
Việc làm kiến trúc sư tại Mỹ Đình: 8 triệu - 10 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Cầu Giấy: 8 triệu - 12 triệu

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm kiến trúc sư tại Hồ Chí Minh được chi trả với mức lương hấp dẫn từ 10 triệu - 18 triệu với mức lương cụ thể ở các quận huyện như sau:

Việc làm kiến trúc sư tại quận 1: 12 triệu - 20 triệu 
Việc làm kiến trúc sư tại quận 2: 10 triệu - 15 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Bình Thạnh: 11 triệu - 16 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Gò Vấp: 10 triệu - 15 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Bình Tân: 12 triệu - 20 triệu

Đặc biệt, việc làm kiến trúc sư tại Đà Nẵng cũng có mức lương hấp dẫn như sau:

Việc làm kiến trúc sư tại Hải Châu: 7 triệu - 10 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Cẩm Lệ: 8 triệu - 10 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Sơn Trà: 10 triệu - 15 triệu
Việc làm kiến trúc sư tại Thanh Khê: 7 triệu - 10 triệu

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về việc làm kiến trúc sư. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho công việc và định hướng của bạn.