Kiến trúc sư là gì? Cơ hội việc làm kiến trúc sư

Kiến trúc sư là người thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc, dự đoán sự phát triển của một công trình hay làm thiết kế quy hoạch vùng, khu dân cư, khu công nghiệp, cảnh quan đô thị… Họ là người cung cấp các giải pháp về kiến trúc cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu về xây dựng ở trong các lĩnh vực khác nhau. 

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp của con người được đẩy lên rất cao, đó không chỉ là nhu cầu về vật chất mà còn là tinh thần, mọi người đang dần muốn sống trong một căn nhà đẹp, đi đến những địa điểm đẹp, chính vì vậy mà cơ hội việc làm kiến trúc sư được tăng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm được những thông tin tuyển dụng trên trang web tuyển dụng như 123job.vn về việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội, việc làm kiến trúc sư tại Hồ Chí Minh, việc làm kiến trúc sư tại Đà Nẵng… hay có thể kể đến các quận huyện lớn ở các thành phố trọng điểm. 

Những kỹ năng cần cho việc làm kiến trúc sư

Tư duy logic và khả năng sáng tạo: Việc làm kiến trúc sư chủ yếu xoay quanh việc thiết kế không gian nhà ở, công trình, bố trí sắp đặt mọi thứ liên quan nên đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích để tìm ra phong cách thiết kế phù hợp với công trình. Đặc biệt, mỗi công trình, dự án đều có đặc điểm riêng biệt nên kiến trúc sư cũng cần có khả năng sáng tạo để tạo ra các tác phẩm không trùng lặp.

Cẩn thận, tỉ mỉ: Kiến trúc sư phải làm việc trên bản vẽ rất nhiều, bản vẽ đó sẽ được nhân viên thi công nhìn vào để thực hiện nên kiến trúc sư phải cẩn thận trong từng chi tiết. Việc sai sót tại bản vẽ là điều cần tránh vì khi thi công sẽ gặp nhiều vấn đề. 

Kỹ năng làm việc nhóm: Việc làm kiến trúc sư phải làm việc nhóm rất nhiều, làm việc với đội nhóm thiết kế, đội nhóm thi công, đội nhóm lắp đặt nên kỹ năng này là rất cần thiết để công việc của bạn diễn ra tốt đẹp. 

Kiến thức về pháp luật: Trong việc làm kiến trúc sư, việc hiểu biết cơ bản về pháp luật, khung pháp lý cho cơ sở hạ tầng là vô cùng cần thiết. Luật xây dựng và các quy chuẩn xây dựng có ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc mà bạn muốn thiết kế cũng như cách mà bạn thiết kế. 

Những việc làm phổ biến của kiến trúc sư

Việc làm nhân viên thiết kế nội thất

Nhân viên thiết kế nội thất là người đảm nhận nhiều dự án thiết kế không gian khác nhau, từ nhà ở, khách sạn, nhà hàng cho đến văn phòng làm việc. Họ có nhiệm vụ phân khu chức năng của các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt một cách khoa học nhất. Đặc biệt, việc làm thiết kế nội thất phải có cá tính riêng biệt, biết cách phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc… để tạo ra môi trường sống thuận tiện và hài lòng khách hàng. Do đó, việc làm thiết kế nội thất là công việc tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và kỹ thuật. 

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế nội thất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như số lượng dự án bạn nhận được, địa điểm làm việc, quy mô công ty bạn đang làm việc....Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với nhân viên thiết kế nội thất mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 5 triệu - 6 triệu đồng/tháng.
- Còn đối với nhân viên thiết kế nội thất đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì sẽ có mức lương dao động rất rộng từ 10 triệu - 50 triệu đồng/tháng. 

Việc làm thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là việc làm bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió... để tạo nên một nơi ở đẹp, chất lượng, tiện ích và tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái, là niềm tự hào cho chủ nhân, cùng các thành viên trong gia đình.

Công việc chính của việc làm nhân viên thiết kế kiến trúc bao gồm:

- Nhận dự án thiết kế xây dựng ý tưởng cho khách hàng như nhà ở, biệt thự, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, chung cư, showroom…

- Khảo sát hiện trường, tư vấn thiết kế nội thất và không gian phù hợp với yêu cầu của khách hàng, nắm bắt xu thế thị trường.

- Đồng thời nhân viên thiết kế kiến trúc cũng là người giám sát thi công, hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo các yêu cầu thiết kế.

Hiện nay, việc làm thiết kế kiến trúc đang là công việc phổ biến, được nhiều người theo đuổi và mở ra nhiều cơ hội. Mức lương trung bình của công việc này khá cao, dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. 

Việc làm kiến trúc sư quy hoạch

Kiến trúc sư quy hoạch là người có nhiệm vụ xây dựng các kế hoạch và chương trình sử dụng đất giúp tạo ra các cộng đồng, phù hợp với tăng trưởng dân số và phục hồi các cơ sở vật chất ở các thị trấn, thành phố, quận và khu vực đô thị. Công việc chính của việc làm kiến trúc sư quy hoạch bao gồm: 

- Kiến trúc sư sẽ tiến hành khảo sát thực tế để nắm được hiện trạng xây dựng, bao gồm tình hình hệ thống đường sá đi lại, mạng lưới điện nước, phân bố của dân cư tại khu vực…

- Tìm hiểu tài liệu và gặp gỡ với chính quyền, người dân địa phương, những người có liên quan để trao đổi ý kiến và tìm kiếm ý tưởng cho việc thiết kế bản vẽ.

- Sau khi đã tìm ra được ý tưởng thiết kế, kiến trúc sư sẽ lập ra đề cương công việc và bắt tay thực hiện việc thiết kế: vẽ các mặt bằng, mặt đứng và phối cảnh…

Mức lương trung bình của việc làm kiến trúc sư quy hoạch dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng. 

Việc làm giám sát thi công

Việc thi công công trình xây dựng không chỉ phụ thuộc điều kiện tự nhiên, đặc điểm các loại vật liệu, thiết bị xây dựng mà còn tùy thuộc vào người giám sát thi công, người giám sát giỏi, có đạo đức thì công trình có chất lượng và ngược lại . Giám sát thi công là người có nhiệm vụ xác nhận cho công trình bảo đảm đúng thiết kế, theo tiêu chuẩn xây dựng, chất lượng để đưa vào nghiệm thu. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng việc làm giám sát thi công ngày càng phổ biến và đây cũng là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi. Vị trí làm việc của giám sát thi công cũng rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn cho bản thân việc làm giám sát thi công nội thất, việc làm giám sát thi công xây dựng công trình.... tùy theo sở thích của bản thân.  

Theo khảo sát của 123job.vn, mức lương trung bình của giám sát thi công dao động từ 5-13 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là những thông tin về việc làm kiến trúc sư123job muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!