Thị trường tuyển dụng ngày nay luôn đa dạng về các ngành nghề, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều lao động. Project Manager là một ví dụ. Với mức lương cao và triển vọng phát triển lớn, vị trí này đang thu hút ngày càng nhiều nhân lực chất lượng cao...

Project Manager là người trực tiếp chịu trách nhiệm lên kế hoạch, chỉ đạo và giám sát việc thực hiện các dự án từ khi bắt đầu lên ý tưởng cho tới khi hoàn thành. Vậy cụ thể thì một Project Manager là gì, và họ phải làm những công việc gì? Hãy cùng 123job.vn tìm hiểu trong bài viết mô tả cụ thể công việc của Project Manager dưới đây nhé.

Đảm nhận vị trí Project Manager (tham khảo Việc Làm Project Manager), bạn phải trực tiếp chịu trách nhiệm về các dự án quan trọng với khách hàng. Nhiệm vụ của họ bao gồm lên kế hoạch và thực hiện điều phối nhân viên hoàn thành dự án trong khoảng thời gian quy định và phạm vi ngân sách cho phép.

I. Việc Làm Project Manager là gì?

Cụ thể, vị trí Project Manager là người đứng giữa khách hàng và development team, họ sẽ hàng ngày chịu trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu khách hàng, truyền đạt lại những gì thu thập được với team, thiết lập quy trình làm việc, thực hiện giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng phần mềm và tiến độ giao dự án đúng hạn.

II. Cơ hội việc làm Project Manager

1. Vai trò

Ngoài những việc như tìm hiểu nhu cầu và truyền đạt ý kiến khách hàng cho Development team như đã nói ở trên, thì một trong số những việc cũng không kém phần quan trọng của Project Manager là giám sát tiến độ thực hiện và tất cả các khía cạnh liên quan của dự án. Ngoài ra, họ còn phải trực tiếp chuẩn bị báo cáo để gửi lên cấp trên có liên quan bất cứ khi nào được yêu cầu. Project manager cũng có quyền gửi yêu cầu tới một bộ phận khác, trong đó đề nghị tham gia hỗ trợ thực hiện dự án và có thể tuyển dụng thêm nhân lực mới ngoài dự án để đảm bảo tiến độ công việc khi cần thiết.

2. Cơ hội việc làm

Hầu hết các công việc hiện đại ngày nay đều cần có một quản lý dự án. Lĩnh vực quan trọng thường nhất định cần có một Project Manager sáng suốt và khéo léo để thành công có thể liệt kê là:

Quản lý dự án trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Với công việc này, người quản lý dự án hay Project Manager cần thực hiện các công việc lớn nhỏ bao gồm chịu trách nhiệm tìm hiểu và cập nhật thông tin, chính sách của pháp luật cũng như toàn bộ các vấn đề xã hội, các xu hướng hiện hành của các ngân hàng và nhu cầu cùng tâm lý thực tế của khách hàng. Từ sự phức tạp của kinh tế thị trường và việc xuất hiện ngày càng nhiều vấn đề liên quan tài chính, vai trò của người Project Manager trong lĩnh vực này là sự chỉ đạo và thống nhất từ đầu đến việc hoàn thiện dự án.

Quản lý dự án lĩnh vực bất động sản và xây dựng

Do sự phát triển không ngừng nghỉ về kinh tế, đời sống con người cải thiện, nhu cầu trong cuộc sống cũng trở nên lớn và đòi hỏi cao hơn vì thế bất động sản và xây dựng càng ngày càng đóng vai trò cực kỳ to lớn. Project Manager cần thiết trong lĩnh vực này để đảm bảo cần có đầy đủ nguồn nhân lực chịu trách nhiệm trong các khâu lên kế hoạch và triển khai, thực thi kế hoạch. Đảm bảo dự án mở ra được hoàn thành tốt theo đúng mục tiêu, thời hạn, đi kèm chất lượng phụ thuộc vào tầm nhìn và khả năng dự đoán thị trường, nhu cầu và tất cả những rủi ro có thể phát sinh.

Quản lý dự án lĩnh vực phần mềm

Quản lý dự án lĩnh vực này đòi hỏi Project Manager chịu trách nhiệm lên kế hoạch cũng như thực thi các dự án liên quan trực tiếp đến phần mềm như: Chạy quảng cáo, thiết kế web, thiết kế đồ họa... Do sự phát triển không ngừng về khoa học công nghệ cũng như thành phần công nghệ số, lĩnh vực phần mềm trở nên ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết. 

3. Mức lương của việc làm project manager

Lương trung bình cho vị trí Project Manager thường dao động từ 1000-3000 USD. Đặc biệt, những vị trí Project Manager onsite ở nước ngoài có thể được công ty trực tiếp trả đến 5000 USD hoặc thậm chí cao hơn. Bạn có thể tham khảo một số vị trí như:

Assistant manager

Management trainee

Project manager tuyển dụng

III. Mô tả chi tiết việc làm Project Manager

- Lập kế hoạch cho dự án, triển khai kế hoạch nhân sự cho dự án.

- Theo dõi liên tục tiến độ của dự án, báo cáo tình trạng công việc, chất lượng sản phẩm cho khách hàng và các bên liên quan.

- Trao đổi với mọi người trong dự án và với khách hàng trong công ty để nắm bắt được tình hình và yêu cầu của khách hàng.

- Quản lý trực tiếp đội dự án. 

- Báo cáo, ghi nhận thống kê cần thiết để thực hiện rút kinh nghiệm.

Khi đã hiểu rõ công việc cụ thể của Project Manager, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm từng vị trí như:

- Tuyển dụng project Manager leader

- Tuyển dụng project Manager it

Project Manager job in Vietnam

- Project Manager tuyển dụng

Tuyển dụng PM

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm Project Manager

Bên cạnh quá trình quản lý con người, Project Manager còn cần cực kỳ nhiều kỹ năng giao tiếp. Khi dự án gặp vấn đề, những người quản lý dự án phải biết cách nói để khách hàng hiểu khó khăn và thực sự đồng lòng với cách giải quyết mình đưa ra.

Khả năng ngôn ngữ của người đứng đầu dự án cũng rất quan trọng. Project Manager, 90% là việc giao tiếp với toàn bộ thành viên trong team và khách hàng. Ứng với từng đối tượng khác nhau, Project Manager phải áp dụng cách giao tiếp khác nhau.

Kỹ năng quản lý thời gian và lên kế hoạch quản lý dự án cũng cực kỳ quan trọng. Như nội dung đã chia sẻ ở trên, mỗi ngày Project Manager đều có buổi nói chuyện với các thành viên trong team để xem tình hình công việc của họ đến đâu, nhằm mục đích chính là đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ (tham khảo Việc làm Project Manager tại Bình Dương Mới Nhất, IT project manager…)

V. Các công việc liên quan tại Việt Nam

Ở một số công ty tại Việt Nam hiện nay, thì có một nhóm PM và một người quản lý trực tiếp gọi là Project Management Office. Lên cao hơn thì bạn có thể trở thành người được gọi là Head of PM.

Phòng quản lý dự án (PMO - Project Management Office) trong một doanh nghiệp là một cơ cấu tổ chức nhằm chuẩn hóa các quy trình quản trị dự án và trực tiếp tạo điều kiện trong quá trình chia sẻ các nguồn lực, phương pháp, công cụ và kỹ thuật. Trách nhiệm của phòng quản lý dự án PMO có thể bao gồm từ việc cung cấp cho doanh nghiệp các chức năng hỗ trợ quản lý dự án đến việc quản lý trực tiếp một hoặc nhiều dự án.

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng Project Manager

Khi đã quyết định tìm hiểu và trở thành một Project Manager, bạn có thể tham khảo những doanh nghiệp lớn mạnh và uy tín như:

- Hanoihousing

Golden gate tuyển dụng

Avery dennison vietnam

VII. Hướng dẫn tìm việc làm Project Manager và ứng tuyển công việc tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm project manager, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn có thể tham khảo về công việc Project Manager. Mong rằng bạn đã có lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân mình. Chúc bạn luôn vững vàng với sự nghiệp làm Project Manager. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!