Cơ hội việc làm tại Vĩnh Long

Vĩnh Long là Tỉnh nằm ở trung tâm châu thổ đồng bằng Sông Cửu Long thuộc vùng giữa sông Tiền - sông Hậu, cách Thành phố Hồ Chí Minh 136km. Tuy không có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn tài nguyên thiên nhiên nhưng Vĩnh Long đang từng bước cố gắng trong phát triển kinh tế-văn hóa- xã hội. Trong khi tốc độ tăng trưởng phần lớn ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long những năm qua có phần chậm lại và có dấu hiệu đi xuống thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Long có nhiều chuyển biến tích cực, đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh Vĩnh Long cơ bản được hoàn thành, tạo thêm việc làm tại Vĩnh Long cho khoảng 25.242 lao động.

Những việc làm phổ biến nhất tại Vĩnh Long

Hướng dẫn viên du lịch

Không quá hiện đại như Sài Gòn, không quá cổ kính như An Giang, những địa điểm du lịch Vĩnh Long vẫn có cách thu hút người mê du lịch bởi những địa điểm du lịch độc đáo như du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, làng nghề truyền thống, homestay, du lịch danh nhân, tham quan di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng và tâm linh…Vì vậy việc làm hướng dẫn viên du lịch vẫn đang là công việc có nhu cầu tuyển dụng lớn tại Vĩnh Long. Hướng dẫn viên  Du lịch là người trình bày, giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về những địa điểm, di sản văn hóa, phong tục truyền thống và thiên nhiên của một vùng, một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách. 

Theo khảo sát của 123job.vn, mức lương thu nhập trung bình của hướng dẫn viên du lịch dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng, nhưng nếu bạn là một hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì mức lương có thể lên đến 10-20 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là công việc phù hợp với mọi người, kể cả những người có trình độ thấp và cao. Hiện nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 thì việc làm bán hàng online lại là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều người, đặc biệt là những bà mẹ bỉm sữa, sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập… Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình việc làm bán hàng trực tiếp tại những siêu thị, cửa hàng. Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi, bạn đừng quên trau dồi cho bản thân kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng...

Với mức lương từ 6-10 triệu đồng/tháng thì việc làm bán hàng cũng là mức lương phù hợp để đáp ứng với nhu cầu của mọi người. 

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ hay được gọi là  waiter/ waitress là bộ phận nhân viên tiếp xúc và làm việc với khách hàng nhiều nhất, là người đảm nhiệm vai trò tiếp đón, ghi nhận order của khách hàng, chuyển order xuống bộ phận bếp và đưa đồ ăn lên cho khách. Với tính chất công việc như vậy, đòi hỏi phục vụ nhà hàng luôn tạo được cảm giác dễ chịu, vui vẻ, thoải mái để giúp khách hàng có một bữa ăn tuyệt vời nhất tại nhà hàng. 

Mức lương trung bình của nhân viên phục vụ dao động từ 4-10 triệu đồng/tháng.

Lễ tân khách sạn

Hiện nay, ngành du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn của Vĩnh Long, kéo theo đó là nhu cầu về nhà hàng, khách sạn ngày càng tăng, chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn càng trở nên khá phổ biến. Lễ tân khách sạn là những người làm việc tại bộ phận tiền sảnh trong khách sạn, người đầu tiên tiếp xúc và làm việc với khách hàng. Công việc chính của lễ tân khách sạn sẽ xoay quanh việc đón tiếp khách , thực hiện các thủ tục check-in, check-out cho khách, tư vấn dịch vụ, thanh toán cho khách hàng và giải đáp những thắc mắc, tình huống, những yêu cầu phát sinh của khách hàng. Để trở thành nhân viên lễ tân chuyên nghiệp, cần trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ và tin học văn phòng,kỹ năng xử lý tình huống,… 

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, quy mô nhà hàng mà nhân viên lễ tân được nhận những mức lương khác nhau, nhưng nhìn chung mức lương đó dao động từ 5-10 triệu/tháng. 

Kỹ năng tìm việc tại Vĩnh Long

  • Tìm việc làm qua các trang Web: Tìm kiếm việc làm tại các trang web đang là một giải pháp hiệu quả để giúp cho việc tìm kiếm việc làm nhanh chóng và chính xác hơn. Tại đây bạn có thể tìm kiếm được  hàng ngàn việc làm tại Vĩnh Long như nhân viên giao hàng, tài xế tại Vĩnh Long … với mức lương, địa điểm làm việc, những yêu cầu … được nêu rõ ràng, cụ thể.
  • Kiên trì: Tìm kiếm cho bản thân được công việc mình yêu thích là điều không hề đơn giản. Bạn cần có tính kiên trì, không bỏ cuộc, tìm kiếm qua nhiều kênh khác nhau như qua các trang web tìm việc, hoặc đi trực tiếp đến các doanh nghiệp, công ty…. Kiên trì không những giúp bạn tìm kiếm được công việc yêu thích mà còn là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong công việc
  • Viết CV ấn tượng: CV thường được xem là “bộ mặt” của ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc. Mặc dù CV hiệu quả không đồng nghĩa với bạn đã trúng tuyển nhưng nó lại để lại một ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nên chuẩn bị cho bản thân một CV ấn tượng, gọn gàng, tránh trình bày qua loa, nhiều sai sót vì CV sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua được vòng phỏng vấn. 

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc

  • Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc, là điều kiện tất yếu dẫn đến thành công của bạn. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cho mình việc làm lễ tân, nhân viên phục vụ tại Vĩnh Long… thì kỹ năng đó lại vô cùng quan trọng. Không ai sinh ra đều có thể giao tiếp tốt, vì vậy cần luôn luôn trau dồi cho bản thân kỹ năng này để hoàn thiện bản thân và phục vụ cho công việc nhiều hơn. 
  • Kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng: Ngoại ngữ luôn là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Nếu trau dồi cho bản thân kỹ năng ngoại ngữ và tin học văn phòng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm, có nhiều cơ hội để phát triển công việc sau này. 
  • Tự tin: Tự tin là một trong những tài sản quan trọng của người sở hữu, nó quan trọng hơn cả những kiến thức, kỹ năng và những kinh nghiệm. Tự tin giúp bạn luôn luôn thoải mái, giao tiếp tốt hơn, tạo niềm tin cậy với khách hàng nhiều hơn, đặc biệt khi bạn là nhân viên kinh doanh, giám đốc kinh doanh phải làm việc với đối tác, khách hàng, ký kết những hợp đồng lớn… thì kỹ năng đó lại càng quan trọng. 

Những lưu ý khi tìm việc tại Vĩnh Long

Do Vĩnh Long là tỉnh thuộc hạ lưu sông Mê Kông, vị trí cách xa các trung tâm kinh tế của đồng bằng Sông Cửu Long. Kinh tế phát triển chưa mạnh, vấn đề thiếu việc làm đã đem lại nhiều khó khăn, cản trở đối với người lao động. Việc làm hành chính- văn phòng chưa đáp ứng đủ nhu cầu người lao động, đa phần là các việc làm bán thời gian, việc làm phổ thông. Chính vì vậy bạn cần có sự nỗ lực trong quá trình tìm kiếm để có được việc làm phù hợp, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Tìm hiểu trước độ uy tín của công ty nơi bạn sắp tìm kiếm; bên cạnh đó tìm hiểu về các hoạt động kinh doanh, sản phẩm mà công ty đang sản xuất. 
  • Chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân những kiến thức chuyên môn, những kỹ năng cần có đối với công việc sắp làm
  • Tìm hiểu trước về  mức lương, chế độ đãi ngộ, khen thưởng và phạt của công ty

Trên đây là những cơ hội và cũng là những việc làm đang phổ biến tại Vĩnh Long. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm tìm cho mình việc làm tại Vĩnh Long nhé !