Việc làm thợ may là gì? Cơ hội việc làm thợ may

Người đảm nhận việc làm thợ may là người phụ trách các công việc may vá, sửa quần áo, thiết kế các loại quần áo. Trong thời đại ngày nay, khi nhu cầu con người tăng cao, họ không những cần “ăn no, mặc ấm” mà còn muốn “ăn ngon, mặc đẹp”, do đó việc làm thợ may được đánh giá là có triển vọng. Tuy nhiên, việc làm thợ may vẫn khá kén nhân lực, vì phần lớn quần áo ngày nay được tạo ra nhờ máy móc, chỉ những thợ may có trình độ cao mới có thể trụ vững trên thị trường. 

Việc làm thợ may khá phát triển tại các thành phố lớn, bạn có thể tìm kiếm cơ hội cho việc làm thợ may tại các thành phố lớn như việc làm thợ may tại Hà Nội, việc làm thợ may tại Huế, việc làm thợ may tại Hồ Chí Minh… Đây đều là những địa điểm làm việc hấp dẫn với mức thu nhập ổn định. 

Các công việc thợ may thường gặp tại Việt Nam

Việc làm thợ may áo dài

Hiện nay, áo dài đã trở thành biểu tượng của người dân Việt Nam, áo dài không chỉ mặc trong các ngày kỷ yếu, tốt nghiệp mà nó còn có mặt tại các đám cưới, các lễ hội. Do đó, việc làm thợ may áo dài rất phổ biến tại các thành phố giàu truyền thống như Hà Nội và Huế. Nếu bạn đam mê và muốn tạo ra các sản phẩm áo dài đẹp, truyền thống hoặc hiện đại thì hãy thử sức với công việc này.

Thợ may áo dài sẽ tiến hành nhận thiết kế từ khách hàng và bộ phận may đo để may lên các sản phẩm áo dài đẹp mắt. Thợ may áo dài cần có những kỹ năng cơ bản và mắt thẩm mỹ tốt. 

Nếu bạn muốn tìm việc làm ở công ty may thì mức lương sẽ dao động khoảng từ 7.000.000 – 10.000.000 vnđ/tháng. Mức lương này tùy thuộc và kỹ năng và kinh nghiệm làm việc và xử lý lỗi khi may của thợ. Nhưng nhìn chung thì đây là một mức lương khá cao so với công việc.

Việc làm thợ may công nghiệp

Nếu bạn chọn làm thợ may làm việc cho các công ty, xí nghiệp may… thì bạn sẽ được phân chia may theo từng công đoạn. Tức là mỗi nhân viên may sẽ nhận may một công đoạn, bộ phận sản phẩm để sau đó ráp chung thành sản phẩm hoàn thiện. 

Chẳng hạn nếu may một chiếc áo sơ mi, sẽ có người may cổ, người may tà áo, người may tay áo, người may túi, người vắt sổ, người đơm cúc áo và người ráp sau cùng…

Thợ may công nghiệp làm và ăn lương theo sản phẩm, nên họ  may càng nhiều sản phẩm thì tiền công họ nhận được càng lớn, có khi lên đến 8 - 9 triệu đồng, thậm chí có tháng sẽ lên đến 10 triệu đồng.

Còn đối với những công nhân may, thợ may làm công nhật theo tháng lãnh lương thì tổng mức thu nhập của họ thường dao động trong khoảng từ 5-8 triệu đồng/tháng, những công nhân có tay nghề cao, có kinh nghiệm hoặc được làm tổ trưởng may thì mức thu nhập sẽ cao hơn, dao động khoảng 8-10 triệu đồng/tháng.

Việc làm chủ cửa hàng may

Nếu bạn không muốn đi làm thuê và có đủ tự tin về tay nghề thì hãy tự mở cửa hàng may cho riêng mình nhé! Nếu là thợ may tự mở cửa hàng, bạn gần như phải làm toàn bộ mọi công đoạn, từ nhận yêu cầu may của khách hàng – lấy số đo – cắt vải – thiết kế – may từng công đoạn – ráp thành sản phẩm – ước tính giá may cho từng sản phẩm nhất định hoặc bạn cũng có thể thuê thêm người phụ may cho mình nếu cần.

Đối với việc làm này, bạn có thể tuyển dụng cho cửa hàng những thợ may thời trang giỏi, chuyên nghiệp, có những phẩm chất tốt như kiên trì, bền bỉ, biết cách giao tiếp với khách hàng và hiểu biết về xu hướng thời trang.

Với nhu cầu may mặc nhiều như hiện nay, công việc chủ cửa hàng may có thể đem về lợi nhuận hàng chục triệu đồng mỗi tháng, từ đó tạo công ăn việc làm cho nhân viên may với mức lương rất hấp dẫn, có thể lên đến 7 - 8 triệu/tháng.

Việc làm thợ sửa quần áo

Việc làm thợ sửa quần áo là một công việc khó làm và đang gặp khó khăn về nhân sự. Những người thợ sửa quần áo cần phải biết sửa mọi thứ từ áo sơ mi, áo vest, váy, đầm, đồ cưới…. 

Nghề sửa quần áo không đơn giản là lên lai, bóp ống, lên tay… mà sửa tất tần tật. Phương châm chung của những người thợ sửa quần áo là đẹp, rẻ, nhanh và cần nhất đúng hẹn thì sẽ giữ được chân khách.

Đa số việc làm thợ sửa quần áo phổ biến tại những địa điểm lâu đời như phố cổ Hà Nội, các làng quê nhỏ. Mức lương cho thợ sửa quần áo tùy thuộc vào tay nghề và khả năng giao tiếp của họ. Mức lương cho việc làm thợ sửa quần áo thường giao động từ 6 - 9 triệu/tháng.

Hy vọng với những thông tin của bài viết đã giúp bạn có những cái nhìn rõ ràng hơn về việc làm thợ may. Nếu bạn đang dự định phát triển ở lĩnh vực này thì hãy trau dồi cho mình tay nghề điêu luyện và các kỹ năng mềm cần thiết nhé! 123job.vn chúc bạn sớm thành công.