Ngày nay, đi ra đường chúng ta có thể thấy đủ các trang phục dài ngắn khác nhau, màu sắc, kiểu dáng cũng rất bắt mắt. Chỉ so với vài năm về trước phong cách thời trang đã thay đổi rất nhiều. Chắc chắn nó sẽ còn thay đổi nhiều trong tương lai. Theo đó, công việc thiết kế thời trang luôn là một công việc rất có sức hút.

I. Việc làm thiết kế thời trang là gì?

Thời trang là trang phục được sử dụng theo thời ký, nó tượng trưng cho thị hiếu và thói quen phổ biến trong cách ăn mặc, sử dụng trang sức và phụ kiện thịnh hành trong một thời gian và không gian nhất định. Chẳng hạn như thời trang của phụ nữ miền Bắc Việt Nam vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX là áo tứ thân và khăn mỏ quạ; nhưng lối trang phục đó đã có sự thay đổi vào giữa và cuối thế kỷ XX. Thời trang đi liền với quan niệm thẩm mỹ, trình độ văn hóa và kinh tế của một thời đại nào đó. Nói cách khác, thời trang là một trong những tiêu chí phản ánh về đời sống xã hội.

Ngành nghề thiết kế thời trang là một ngành nghề liên quan đến nghệ thuật 3d artist. Hiện nay tuyển thiết kế thời trang được coi là ngành công nghiệp làm đẹp bao gồm ba lĩnh vực chính là trang phục, trang sức và sự kiện. Một nhà thiết kế thời trang cần quan sát, tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo ra các tác phẩm thời trang làm đẹp cho con người cũng như cuộc sống.

II. Cơ hội việc làm thiết kế thời trang

1. Vai trò

Nhu cầu làm đẹp của con người vẫn luôn tồn tại ngay từ thời nguyên thủy sơ khai, nhu cầu đó ngày càng phát triển và sẽ không có dấu hiệu dừng lại. Nhân viên tuyển thiết kế thời trang có vai trò tạo nên sức hút cho thương hiệu thời trang đang làm việc. Thông qua các sản phẩm được thiết kế dựa trên việc nắm bắt xu hướng, tạo nên xu hướng nhân viên ngành tuyển thiết kế thời trang sẽ đem đến cho công ty những sản phẩm mới, thu hút khách hàng,... Những thiết kế đó càng đặc sắc, mới mẻ và nghệ thuật thì lượng người tiêu dùng sử dụng càng nhiều và đem lại các khoản lợi nhuận khổng lồ cho công ty.  Công việc này cũng giống như họa sĩ, nhà văn, tuyển nhân viên dựng phim, nhạc sĩ, tuyển kiến trúc sư đà nẵng... đều là những công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao.

2. Cơ hội việc làm thiết kế thời trang

Cơ hội việc làm cho nhân viên ngành thiết kế thời trang hiện nay là rất lớn. Nhu cầu làm đẹp của con người vẫn luôn tồn tại ngay từ thời nguyên thủy sơ khai, nhu cầu đó ngày càng phát triển và sẽ không có dấu hiệu dừng lại. Hiện nay tuyển thiết kế thời trang đang chia làm hai hướng chính là trình diễn nghệ thuật và ứng dụng thực tế. Tuyển thiết kế thời trang trình diễn nghệ thuật là các nhà thiết kế sẽ được thỏa sức sáng tạo, thể hiện ý tưởng về những kỹ thuật cắt may hay chất liệu mới. Tuyển thiết kế thời trang ứng dụng thực tế thì gần gũi và quen thuộc với đời sống con người với các sản phẩm như quần áo thường ngày, đồ công sở, Công ty Thời trang tuyển dụng tại Hà Nội... Về cơ bản, cơ hội làm việc ở cả hai hướng này đều ngang bằng nhau.

Với những kiến thức có được, nhân viên tuyển thiết kế thời trang có thể làm các công việc như chuyên viên thiết kế hay quản lý thương hiệu của các công ty thiết kế ở cả trong nước và quốc tế; chuyên gia quản lý, nghiên cứu và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tạo mẫu, tư vấn thời trang phụ trách tại các thời báo thời trang. Cơ hội việc làm của các công việc trên trải dài cả ở trong nước như công ty tnhh haeoreum e&c, Tuyển dụng Thiết kế thời trang Freelance, Tuyển dụng Thiết kế Thời trang (HCM), Tuyển dụng Thiết kế Thời trang tại Hà Nội,...  và quốc tế, nếu thật sự có tài năng và khả năng làm việc thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu làm việc cho các thương hiệu nổi tiếng thế giới như John Galliano, Stella McCartney, Alexander McQueen,... hay tự tạo dựng thương hiệu thời trang cho riêng mình.

3. Mức lương của việc làm thiết kế thời trang

Mức lương trung bình của ngành thiết kế thời trang là khoảng 10 triệu đồng. Tùy theo công ty làm việc, số lượng thiết kế cũng như lượng tiêu dùng các thành phố tuyển thiết kế thời trang biên hòa,  Tuyển Nhân Viên Thiết kế Thời trang Hà Nội, Tuyển nhân Viên Thiết kế thời trang trẻ em tphcm, tuyển thiết kế thời trang đà nẵng mà mức lương tuyển thiết kế thời trang có thể chênh lệch.

III. Mô tả chi tiết việc làm thiết kế thời trang

1. Nghiên cứu thị trường thời trang

Nhân viên tuyển thiết kế thời trang được coi như người tạo ra các xu hướng thời trang dựa trên nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Vậy nên, nhân viên tuyển thiết kế thời trang chắc chắn cần có sự nghiên cứu và hiểu biết về thời trang thị trường một cách sâu sắc. Nghiên cứu thị trường thời trang chính là việc Tuyển thiết kế thời trang bán thời gian sẽ đảm nhận công tác khảo sát thực tế, dựa trên số liệu báo cáo sẽ phân tích và đưa ra những xu hướng thời trang đang thịnh hành và có khả năng phát triển.

2. Quản lý quá trình thiết kế

Là một nhà thiết kế, chắc chắn nhân viên tuyển thiết kế thời trang cần đồng hành với bộ phận sản xuất từ khâu lên bản thảo đến khi hoàn thành sản phẩm. Tất cả những khâu sản xuất đều có liên quan trực tiếp đến sản phẩm được làm ra. Nhân viên tuyển thiết kế thời trang sẽ trực tiếp lên ý tưởng thiết kế, sáng tạo thêm các hoạ tiết, kiểu dáng và mô phỏng ý tưởng đó lên bản vẽ thường hoặc bản vẽ 3D, sau đó sẽ kết hợp với các bộ phận khác tiếp tục làm việc cho đến khi ra thành phẩm.

3. Làm việc teamwork

Ngoài các bản thiết kế cá nhân, nhân viên tuyển thiết kế thời trang cũng sẽ tiến hành làm việc tạo ra các sản phẩm nhóm. Hầu hết các sản phẩm làm việc teamwork đều là những thiết kế theo mùa hoặc theo dịp lễ hội.

4. Phát triển sản phẩm

Dựa trên các mẫu sản phẩm đã được thiết kế hoặc đã được tung ra thị trường,  nhân viên tuyển thiết kế thời trang có thể phát triển, cách tân thêm sao cho phù hợp với thị hiếu người dùng hiện tại, tạo ra sức hút mới cho sản phẩm trên thị trường. Đây là việc làm để hạn chế tối đa các mẫu thiết kế bị tồn kho hay các sản phẩm đã qua mùa bị lỗi mốt.

5. Rà soát sản phẩm

Thông thường, các công ty sẽ may một vài sản phẩm trước để test mẫu thiết kế khi hoàn thành, dựa trên kích cỡ, màu sắc, họa tiết sản phẩm để đánh giá, rà soát lại một lần nữa. Sau khi tiến hành sản phẩm, mẫu thiết kế này mới được may đồng loạt và tung ra thị trường.

6. Giới thiệu sản phẩm

Với khách hàng, nhân viên tuyển thiết kế thời trang sẽ đảm nhiệm công việc giới thiệu mẫu thử cho người tiêu dùng, trao đổi cụ thể với khách hàng về ưu điểm của sản phẩm và tiếp thu những ý kiến đánh giá, đóng góp.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc thiết kế thời trang hơn

1. Niềm đam mê và nghiêm túc với công việc

Có thể nói thời trang là lĩnh vực mà các sản phẩm dễ trở nên hết thời và nhanh chóng bị lãng quên mất. Bởi vậy, công việc này đòi hỏi các  nhân viên tuyển thiết kế thời trang Tuyển thực tập sinh thiết kế thời trang phải thật sự có đam mê và nghiêm túc với công việc. Đôi khi, việc để một mẫu thiết kế trở nên “hot” là cả quá trình nên  nhân viên tuyển thiết kế thời trang cũng cần có sự kiên trì nhất định.

2. Tính sáng tạo

Thời trang có thể được mô tả bằng ba từ “đẹp, độc, lạ”. Tính sáng tạo sẽ giúp cho sản phẩm thiết kế đạt được cả ba điều trên. Có cái nhìn nghệ thuật riêng biệt sẽ tạo nên phong cách thiết kế riêng và đem lại cho bạn những điều kiện thuận lợi để phát triển công việc  nhân viên tuyển thiết kế thời trang.

3. Khả năng vẽ

Đây chắc chắn là điều  nhân viên tuyển thiết kế thời trang nào cũng cần có. Khả năng vẽ sẽ giúp bạn phác thảo được ý tưởng của bản thân thành một mẫu thiết kế riêng. Hơn nữa mẫu thiết kế cũng đòi hỏi khả năng chính xác về kích thước và màu sắc rất cao để bộ phận sản xuất có thể hoàn thành được sản phẩm.

4. Có tính thẩm mỹ cao

Chắc chắn hiểu biết về màu sắc, chất liệu cũng như cách thức phối đồ sẽ giúp các mẫu thiết kế của bạn trở nên tuyệt vời. Tính thẩm mỹ cao không chỉ giúp bạn tạo được sản phẩm tốt mà còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá sản phẩm

5. Khả năng nghiên cứu, đánh giá xu hướng

Để có thể sáng tạo cái mới bạn nhất định phải am hiểu về cái cũ và cái hiện tại. Không chỉ cần có khả năng tìm hiểu, nghiên cứu thị trường mà  nhân viên tuyển thiết kế thời trang còn cần tới việc nhanh nhạy và đánh giá được xu hướng thời trang.

V. Các công việc liên quan tại Việt Nam

- Thương mại thời trang: Đây là công việc dự đoán xu hướng thời trang trước khi nó thực sự xuất hiện. Không phải là công việc tạo nên xu hướng như các  nhân viên tuyển thiết kế thời trang mà công việc này chỉ dự đoán xu hướng, sự phát triển của xu hướng trong tương lai.

- Chuyên gia Marketing PR thời trang: Chuyên gia Marketing PR thời trang sẽ xử lý công việc tiếp thị hay PR ngay khi một mẫu thời trang lên sàn. 

- Blogger chuyên về thời trang: Các bài viết trên những thời báo thời trang chính là tác phẩm của các blogger chuyên về thời trang này. Công việc này sẽ đòi hỏi khả năng đánh giá sản phẩm cao.

- Quản lý thời trang: Đây là công việc cánh tay phải của  nhân viên tuyển thiết kế thời trang, giúp đỡ họ trong toàn bộ kế hoạch hậu cần và sự kiện.

VI. Các công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm thiết kế thời trang

- Công ty thời trang Maison

- Công ty cổ phần thời trang Bimart

- Công ty thời trang 3C

- Công ty thời trang H&A

- Công ty thời trang Nam Linh

- Công ty thời trang Elise

- Công ty thời trang Hạnh

- Công ty may thời trang An Phước

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm thiết kế thời trang tại 123job.vn

 

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm thiết kế thời trang, vị trí và mức lương mong muốn.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Nhìn chung, nhân viên thiết kế thời trang là công việc đáng mơ ước và có cơ hội việc làm rất cao ở thị trường Việt Nam và cả thị trường quốc tế. Nếu bạn có đam mê và thực sự mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này thì đây là vị trí công việc rất đáng được cân nhắc.