Điều hành và kiểm soát công việc tại Bộ phận bếp
- Trực tiếp phổ biến các quy định, thông tin mới của cấp trên để nhân viên trong bộ phận được biết, đảm bảo tính chính xác, kịp thời
- Kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên, đảm bảo thực hiện đúng quy trình chuẩn của nhà hàng
- Tổ chức họp đầu ca theo quy định
- Lập kế hoạch chi tiêu và đặt hàng, sau đó phân chia công việc cho các vị trí liên quan
- Phân công công việc cho nhân viên bộ phận bếp
Lên thực đơn, đề ra các yêu cầu nấu nướng và chất lượng món ăn
- Đảm bảo chất lượng thực phẩm sau khi chế biến; Trực tiếp kiểm tra chất lượng món ăn trước khi gửi đến bộ phận phục vụ
- Chịu trách nhiệm lập kế hoạch và lên thực đơn các món mới để bổ sung vào thực đơn nhà hàng; Lên thực đơn theo từng chủ đề hoặc bữa tiệc theo yêu cầu
- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho bếp phó, bếp trưởng hoặc trưởng ca
- Đề xuất quy cách chế biến và hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên bếp trong quá trình chế biến món ăn đạt tiêu chuẩn phục vụ khách hàng
Quản lý hàng hóa, vật tư trong bếp
- Kiểm tra chất lượng thực phẩm, gia vị còn sót lại khi kết thúc ca làm việc để bảo quản, chế biến và xử lý đúng cách.
- Kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa nhập vào
- Quyết định tiêu hủy thực phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng
- Kiểm tra chất lượng thực phẩm, nguyên liệu sẵn có trong bếp
Quản lý nhân viên bếp
- Sắp xếp lịch làm việc hợp lý cho nhân viên, linh hoạt trong việc điều động nhân sự, bố trí ngày nghỉ, phép cho nhân viên
- Trực tiếp xây dựng nội quy làm việc trong bộ phận bếp; Xây dựng các chính sách, quy định trong bếp áp dụng cho từng công việc, vị trí cụ thể
- Trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên bếp và đào tạo nhân viên bếp mới
- Phối hợp với bộ phận nhân sự lên kế hoạch và trực tiếp tuyển dụng nhân sự bộ phận bếp
- Định kỳ cùng với Trưởng nhóm Bếp, Bếp trưởng, Bếp phó đánh giá thành tích, kết quả làm việc của toàn thể nhân viên trong bộ phận Bếp; Đề xuất khen thưởng, thăng tiến, tăng lương cho các cá nhân xuất sắc; đóng góp ý kiến về kế hoạch đào tạo nhân sự trong bộ phận.
Bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
- Chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng vệ sinh toàn bộ không gian bếp
- Đảm bảo chất lượng vệ sinh của món ăn trước khi phục vụ khách
- Quy định tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân và đồng phục cho nhân viên bếp
- Hướng dẫn, giám sát nhân viên trong việc sử dụng, bảo quản tài sản, trang thiết bị, máy móc chung trong bếp
- Tổ chức cho nhân viên vệ sinh khu vực làm việc, dụng cụ, thiết bị sử dụng trong bếp theo đúng quy trình.
Quản lý dụng cụ, tài sản thiết bị bếp
- Hướng dẫn, giám sát việc sử dụng, bảo quản tài sản, máy móc, dụng cụ, đồ dùng nhà bếp của nhân viên
- Định kỳ hàng tháng, phối hợp với bộ phận kế toán kiểm kê các loại tài sản, máy móc, dụng cụ trong bếp
Các công việc khác
- Lập báo cáo chi phí ăn uống hàng ngày cho bộ phận kế toán; Báo cáo kế hoạch công việc và chi phí ăn uống định kỳ cho Giám đốc Nhà hàng
- Tham gia đầy đủ các cuộc họp với Ban Giám đốc, các Trưởng bộ phận và Bộ phận Ẩm thực tại nhà hàng
- Trực tiếp chế biến món ăn khi số lượng khách hàng đông, hoặc theo yêu cầu của khách hàng
- Phối hợp với Giám đốc Bộ phận Ẩm thực, Quản lý Nhà hàng, Phòng Kinh doanh & Tiếp thị lên kế hoạch và triển khai các ý tưởng kinh doanh, ý tưởng thực đơn, chương trình khuyến mãi cho nhà hàng.
- Thực hiện các công việc liên quan khác theo chỉ đạo của cấp trên
- Phối hợp với các bộ phận liên quan tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc, khiếu nại, phàn nàn của khách hàng về chất lượng thực phẩm