Có 25 đơn vị năng lực thực hiện công việc theo tiêu chuẩn VTOS, cụ thể là:
• Về năng lực chung: GES1.Chuẩn bị làm việc; GES5.Đặt hàng và nhận hàng mới vào kho; GES17.Sử dụng, bảo quản dao và dụng cụ cắt thái; GES18.Chuẩn bị, vận hành và bảo quản thiết bị và đồ dùng nhà bếp; GES19. Đảm bảo và duy trì vệ sinh và an toàn thực phẩm trong hoạt động chế biến món ăn; GES20.Sắp xếp và đóng cửa nhà bếp; GES21.Áp dụng kinh doanh dịch vụ ăn uống có trách nhiệm;
• Về năng lực cơ bản: COS2.Làm việc hiệu quả trong nhóm; COS4.Sử dụng tiếng Anh ở cấp độ giao tiếp cơ bản; COS5.Duy trì kiến thức ngành nghề; COS6.Thực hiện sơ cứu cơ bản; COS9.Áp dụng kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông;
• Về năng lực chuyên môn: FPS3.1.Chuẩn bị, hoàn thiện và trình bày món ăn cầm tay (canapes) và cốc tai (cocktail) cao cấp; FPS.3.2.Chuẩn bị, chế biến và trình bày món ăn nguội cao cấp/ tổng hợp; FPS3.3. Chuẩn bị, chế biến và hoàn thiện các sản phẩm từ bạt hạnh nhân, bạt đường trang trí và sản phẩm đường; FPS.3.4.Chuẩn bị, chế biến và hoàn thiện các sản phẩm từ Sô cô la; FPS.3.5. Duy trì hoạt động chế biến món ăn trong nhà bếp; FPS.3.6. Giám sát việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho sự kiện;
• Về năng lực quản lý: GAS5. Lập kế hoạch, quản lý và tổ chức các cuộc họp; SCS2. Quản lý các sự cố và tình huống khẩn cấp; HRS 3. Tiến hành đánh giá năng lực của nhân viên; HRS7. Tiến hành đào tạo tại chỗ cho nhân viên; HRS8.Thực hiện bài đào tạo nhóm; HRS9. Đảm bảo chất lượng công việc trong nhóm; HRS10.Lập kế hoạch, phân công và giám sát công việc của nhóm.
• Có văn bằng/ chứng chỉ liên quan đến nghề chế biến món ăn do cơ quan có thẩm quyền cấp.
• Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở vị trí Trưởng ca hoặc Nhân viên bếp bậc 2 ở các khách sạn tương đương.
• Có kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất, chế biến món ăn, quy tắc bảo quản nguyên liệu, thực phẩm và bán thành phẩm.
• Có đạo đức nghề nghiệp, Nhiệt tình, Chịu khó học hỏi, Chủ động và Tuân thủ.
• Kỹ năng máy tính: biết sử dụng word, xls;