Mục tiêu của vị trí
- Đảm bảo nguyên liệu đầu vào được chuẩn bị và tập kết đúng, đầy đủ theo công thức phối trộn và SOP
- Giám sát và ghi nhận đầy đủ các biểu mẫu giám sát trong ca vận hành sản xuất
- Vận hành máy đúng quy trình vận hành và SOP ban hành
- Giám sát và duy trì hiệu quả chương trình 5S trong nhà máy
- Thực hiện các công việc khác khi có sự phân công của cấp trên yêu cầu
- Đảm bảo kiểm soát toàn bộ ca vận hành, đảm bảo chất lượng đầu ra, thu hồi sản phẩm đạt chất lượng.
Trách nhiệm chính
- Kiểm tra và cân nguyên liệu
Kiểm tra cảm quan nguyên liệu để phát hiện bất thường: màu, mùi hoặc dị vật trước khi trộn/nấu/sấy
Kiểm tra các hệ thống nấu, cân, các dụng cụ cần thiết đảm bảo đầy đủ và sạch sẽ trước khi thực hiện
Luôn tuân thủ các quy tắc GMP, các quy trình làm việc hiện hành cũng như các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của phân xưởng và nhà máy trong khi làm việc
Kiểm tra cảm quan sau khi trộn (nấu): mùi, màu sắc, dị vật không mong muốn
Ghi và ký xác nhận đầy đủ chính xác theo hướng dẫn
Chuyển và lưu trữ bán thành phẩm, thành phẩm đúng nơi quy định cho từng chủng loại sản phẩm
Nhận hồ sơ sản xuất gồm: SOP, công thức trộn/ nấu/ sấy và thực hiện việc cân trộn/ nấu/ sấy theo đúng quy trình, đúng kế hoạch
** Báo cáo cấp quản lý trực tiếp và bàn giao ca các bất thường, các vấn đề kỹ thuật (sự cố vận hành máy, sai lệch thông số, chất lượng sản phẩm ...) đã xác định hay nguy cơ xảy ra và theo dõi việc xử lý trong phạm vi công việc mình
- Hoàn tất biểu mẫu sản xuất
Ghi chú đầy đủ những thông tin được yêu cầu trong các biểu mẫu kiểm soát quá trình theo đúng thứ tự, thời gian
Thông tin ghi trong biểu mẫu đảm bảo chính xác, sạch sẽ và rõ ràng
- Vệ sinh máy móc, dụng cụ sản xuất
Vệ sinh máy móc thiết bị, dụng cụ định kỳ theo quy trình, quy định
Lưu máy móc, dụng cụ đúng nơi quy định
Khi bắt đầu sản xuất hay khi kết thúc nấu (trộn), phải thực hiện vệ sinh máy móc, xử lý hóa chất đảm bảo sạch sẽ không nhiễm vi sinh trước khi tái sản xuất
Ghi và ký xác nhận đầy đủ, chính xác theo hướng dẫn sau khi thực hiện vệ sinh
- Bảo quản nhà xưởng, máy móc, thiết bị
Thực hiện tháo ráp, điều chỉnh máy với sự hỗ trợ của nhân viên Bảo trì hoặc theo sự phân công phụ trách phân xưởng
Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy móc, dụng cụ trước khi vận hành
Gắn các nhãn tình trạng, kiểm tra, điền hoặc ký tên vào phiếu theo dõi thiết bị, biểu mẫu kiểm soát, phiếu vệ sinh theo đúng quy định
Để ý các bất thường của máy móc: Tiếng kêu lạ, nhìn thấy ốc vít lỏng... để báo cấp trên sửa chữa kịp thời
- Vệ sinh nhà xưởng, 5S
Thực hiện tốt 5S tại vị trí được giao
Giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình sản xuất: vệ sinh ngay sau khi phát sinh dơ
Theo sát và đào tạo nhân viên đứng máy mới theo kế hoạch đào tạo đã lập và theo sự phân công
Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ trước và sau khi làm việc
Ghi chú và xác nhận đầy đủ vào các Form mẫu vệ sinh
Hỗ trợ giúp đỡ các bộ phận khác theo sắp xếp của Trưởng bộ phận/ giám sát/ tổ trưởng