Cơ hội việc làm trong ngành nhà hàng-khách sạn

Ngành nhà hàng, khách sạn nước ta đang mang lại nhiều tiềm năng và những cơ hội phát triển lớn tuy nhiên ngành vẫn luôn thiếu những nhân sự có trình độ và kỹ năng.  Theo thống kê, mỗi năm ngành nhà hàng-khách sạn cần hơn 40.000 lao động, nhưng con số hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ. Những con số biết nói trên cho chúng ta dễ dàng thấy được cơ hội việc làm vô cùng rộng mở đối với các sinh viên đang theo học ngành quản trị nhà hàng - khách sạn. Sau khi ra trường, bạn có thể lựa chọn cho mình những cơ hội việc làm tại nhà hàng-khách sạn như: lễ tân khách sạn, quản lý sảnh khách sạn,…. 

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên nhà hàng-khách sạn

  • Trình độ chuyên môn: Ngành nhà nhà hàng-khách sạn luôn hướng đến sự chuyên nghiệp, đặc trưng chuẩn quốc tế và đặt nhu cầu của con người lên hàng đầu nên yêu cầu về trình độ và kỹ năng chuyên môn và điều bắt buộc. Theo khảo sát của tạp chí Times ở 1310 nhân viên nhà hàng-khách sạn thì có tới trên 53% nhân lực thiếu trình độ chuyên môn và chưa được đào tạo những kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản. Có thể khẳng định nhà hàng- khách sạn là ngành tuy giàu tiềm năng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức thức lớn cho bạn trẻ. Để có khởi đầu suôn sẻ thì nên đầu tư cho bản thân những nghiệp vụ chuyên môn cơ bản của ngành. Nền tảng kiến thức vững vàng chính là hành trang quý giá nhất để bạn dấn thân vào ngành nhà hàng- khách sạn.
  • Khả năng giao tiếp, xử lý tình huống: Đây có thể nói là hai kỹ năng mềm quan trọng nhất đối với việc làm ngành nhà hàng-khách sạn. Khả năng giao tiếp tốt giúp nhân viên nhà hàng-khách sạn có thể nắm bắt được những sở thích của khách hàng, gây ấn tượng và làm hài lòng khách hàng. Trong quá trình làm tại nhà hàng-khách sạn sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh từ khách hàng xảy ra, nhân viên nhà hàng là người giải quyết những vấn đề đó, tránh để mất niềm tin của khách hàng. 
  • Khả năng ngoại ngữ: Làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn, không chỉ tiếp đón các khách hàng trong nước mà bạn còn phải làm việc với nhiều lượt khách quốc tế. Vì vậy nhân viên nhà hàng-khách sạn cần trau dồi cho bản thân vốn ngoại ngữ hoặc tiếng Anh giao tiếp tốt. Trình độ ngoại ngữ tốt là điều kiện bắt buộc cũng như là “vũ khí” để giúp công việc của bạn trở nên suôn sẻ , tạo cơ hội để bạn thăng tiến nhanh trong công việc. 
  • Tính chuyên nghiệp: Ngành nhà hàng-khách sạn là ngành có nhiều yêu cầu khắt khe và chịu rất nhiều áp lực. Vì vậy, sự liên kết và phối hợp giữa các đồng nghiệp và phòng ban với nhau, kỹ năng làm việc nhóm  là rất quan trọng. Làm việc trong môi trường nhà hàng-khách sạn, thái độ phục vụ thôi chưa đủ, tính chuyên nghiệp của bạn còn được toát ra từ trang phục, tác phong làm việc, tinh thần cầu tiến, luôn luôn sẵn sàng phấn đấu và học hỏi. 

Các công việc của ngành khách sạn-nhà hàng

Đầu bếp

Với nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cao thì đầu bếp đang được xem là nghề có nhiều cơ hội phát triển và được đánh giá cao. Người đầu bếp không chỉ là người nấu món ăn mà họ còn là người gửi linh hồn vào món ăn, đem đến cho khách hàng sự hài lòng nhất về tác phẩm của mình. Để tạo ra được một món ăn phục vụ khách hàng, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau:

  • Công việc đầu tiên và cũng được xem là công việc quan trọng nhất góp phần tạo nên một món ăn ngon là chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu được sử dụng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tươi sống….Đầu bếp có thể phối hợp cùng với nhân viên vận chuyển nhân viên mua hàng chọn những nguồn nguyên liệu uy tín, quá trình vận chuyển cần cẩn thận, tránh để nguyên liệu bị dập nát. Bên cạnh đó đầu bếp cần kiểm tra vệ sinh của tất cả những dụng cụ nấu ăn để đảm bảo được an toàn thực phẩm cho khách hàng. 
  • Tiếp theo đến bước sơ chế nguyên liệu và bắt đầu bắt tay đi vào nấu những món ăn theo các công thức đã có sẵn. Với những sơ chế nguyên liệu đơn giản thì phụ bếp sẽ là người đồng hành cùng với đầu bếp, để giúp quá trình nấu ăn được nhanh chóng hơn.  
  • Một món ăn hấp dẫn khách hàng bên cạnh độ ngon còn cần những trang trí sáng tạo của người đầu bếp. Trang trí là công đoạn cuối cùng và cũng là công đoạn để có thể gây ấn tượng với những thực khách, tạo nên điểm nhấn không thể nào quên được. 

Mức lương của nghề đầu bếp thường có sự chênh lệch khá lớn giữa vị trí công việc, kinh nghiệm, môi trường làm việc:

- Đối với vị trí thực tập sinh, phụ bếp thì sẽ có mức lương từ 3 đến 7 triệu/ tháng

- Đối với bếp chính thì mức lương dao động từ : 12-14 triệu/ tháng

- Trưởng nhóm có mức lương dao động từ 15-17 triệu /tháng

- Bếp trưởng, bếp phó mức lương từ  20-30 triệu/ tháng

- Và đối với vị trí bếp trưởng điều hành thì mức lương trên 30 triệu/ tháng

Tổ chức sự kiện

Tuy là một nghề khá mới mẻ tại Việt Nam gần đây nhưng tổ chức sự kiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng đi cùng với nhu cầu quảng bá thương hiệu và ra mắt những sản phẩm mới của doanh nghiệp. Người tổ chức sự kiện không chỉ lên chi tiết chương trình, nghiên cứu thương hiệu, liên hệ với các công ty cần thiết: ánh sáng, xe cộ, đặt nhà hàng, đón khách... mà còn liên hệ với các khách mời để biết thông tin chính xác. Vất vả hơn, họ phải bám sát chương trình từ đầu đến cuối, khi chiến trường kết thúc nhân viên tổ chức sự kiện phải dọn dẹp, thu gom lại những sáng tạo của mình. Tuy có nhiều vất vả,  áp lực công việc nhưng tổ chức sự kiện lại đang là nghề được giới trẻ "săn đón" bởi nghề event có nhiều niềm vui mà không phải ai cũng có được, nhất là khi chương trình mình thiết kế nhận được sự hưởng ứng của nhiều người.

Mức lương của tổ chức sự kiện phụ thuộc vào kinh nghiệm;những sáng tạo mới mẻ, độc đáo : 

- Mức lương của một nhân viên tổ chức sự kiện khi mới bước chân vào nghề thường chỉ dao động ở mức 3-4 triệu đồng.

- Sau 2-3 năm kinh nghiệm nhân viên tổ chức sự kiện có mức lương dao động từ 10-15 triệu/tháng. 

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ hay được gọi là  waiter/ waitress là bộ phận nhân viên tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất, là người đảm nhiệm vai trò tiếp đón, ghi nhận order của khách hàng, chuyển order xuống bộ phận bếp và mang đồ ăn lên cho họ.Với tính chất công việc như vậy, đòi hỏi phục vụ nhà hàng luôn tạo được cảm giác dễ chịu, vui vẻ, thoải mái cũng như biến việc thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng là trải nghiệm tuyệt vời nhất của khách hàng. Công việc của nhân viên phục vụ bao gồm: 

  • Thực hiện các công việc đầu ca: Chuẩn bị trang phục gọn gàng; lau chùi các dụng cụ ăn uống để đảm bảo vệ sinh an toàn; setup lại bàn ăn theo phong cách của nhà hàng.
  • Thực hiện quy trình phục vụ khách: Giới thiệu về menu, món ăn cho khách hàng; tiếp nhận order của khách sau đó chuyển xuống bộ phận nhà bếp và mang đến cho khách hàng; đồng thời trong quá trình phục vụ khách phải giải quyết những vấn đề phát sinh của khách hàng.
  • Bảo quản, kiểm tra các dụng cụ của nhà hàng. nếu có những sai sót, chênh lệch phải báo ngay đến với quản lý. 

Theo khảo sát của 123job.vn, lương của nhân viên phục vụ dao động từ 4 đến 10 triệu đồng/tháng 

Nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế hay còn gọi là Bartender, người pha chế đồ uống, chủ yếu pha chế các thức uống đa dạng như cocktail, mocktail, sinh tố, soda và đặc biệt các món uống liên quan đến rượu. Có thể xem Bartender là người đảm nhiệm vai trò pha chế rượu trong các quầy bar. Để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần sự linh hoạt, khéo léo và thành thục trong các kỹ năng pha chế chuyên môn mà còn đòi hỏi sự sáng tạo vượt bậc để pha chế nhiều loại thức uống đa dạng, phức tạp về màu sắc và hương vị; bên cạnh đó kỹ thuật pha chế điêu luyện cũng làm nên sự chuyên nghiệp của bạn. Bartender không chỉ là một người pha chế đơn thuần, mà họ còn là người tinh tế trong cả khứu giác lẫn vị giác để phân biệt các loại hương liệu và pha chế ra các thức uống phù hợp khẩu vị của khách hàng. Chính vì thế yếu tố nhạy bén về mùi vị là rất cần thiết ở một nhân viên pha chế chuyên nghiệp.

Hiện nay, mức lương trung bình của nhân viên pha chế dao động từ 4-10 triệu đồng/tháng. 

Việc làm ngành nhà hàng-khách sạn luôn mở ra những cơ hội mới cho giới trẻ. Nhưng để nắm bắt được những cơ hội đó, cần trau dồi cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nhà hàng- khách sạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn sớm tìm cho bản thân được việc làm nhà hàng-khách sạn