Cơ hội việc làm trong ngành nhân sự

Hiện nay, nhân sự là nghề đang đứng top và thu hút được rất nhiều ứng viên. Với sự phát triển của Việt Nam, cộng với sự đầu tư của các tập đoàn lớn của nước ngoài, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực cạnh tranh của mỗi công ty là rất lớn. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần phải có các nhân viên nhân sự giỏi giúp phát triển nhân tài cho công ty.

Nhìn chung, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cứ 100 người lao động sẽ cần có 1 nhân viên nhân sự. Theo đó, nếu đem chỉ số này áp dụng tại Việt Nam với việc có tới hơn 49000 doanh nghiệp đang hoạt động, thì với 3.6 triệu lao động sẽ cần có 36000 nhân viên nhân sự. Do đó cơ hội xin việc ngành nhân sự hiện nay luôn mở rộng cánh cửa với các ứng viên.

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên ngành nhân sự

Khi đất nước bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế như ngày nay, việc làm nhân sự đang trở thành một trong những ngành hấp dẫn thu hút được nhiều nhân tài. Vậy những yếu tố nào là cần thiết để gia nhập lĩnh vực này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

- Kỹ năng chuyên môn

Những kỹ năng chuyên môn không thể thiếu với người làm quản trị nhân sự đó là dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân lực, phác họa chân dung ứng viên tốt từ các nhân tố thành công của công việc, sắp xếp một cuộc phỏng vấn ấn tượng và thành công, xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều, hướng dẫn nhân viên mới hội nhập công ty…

- Kỹ năng giao tiếp

Những người làm trong ngành nhân sự cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả. Họ phải nhạy bén và khéo léo trong lời ăn, tiếng nói, bởi vì họ phải tiếp xúc và làm việc với nhiều bộ phận khác nhau. Ngoài ra, họ cũng cần kỹ năng giao tiếp trong phỏng vấn để có thể “khai thác” ứng viên tiềm năng.

- Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Một nhân viên nhân sự cần có kỹ năng đàm phán và thuyết phục để thay mặt doanh nghiệp thương lượng với nhân viên mới, cũ về lương, thưởng; đứng ra hòa giải giữa nhân sự và doanh nghiệp trong xung đột, tranh chấp; thuyết phục cấp trên chấp nhận những kế hoạch do bộ phận HR đề xuất với doanh nghiệp…

- Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống

Trong quá trình làm việc một nhân viên nhân sự sẽ phải giải quyết rất nhiều tình huống phát sinh giữa người lao động và doanh nghiệp. Bạn phải giải quyết bài toán khó này để không làm mất lòng hai bên. Người làm nhân sự cần có một “cái đầu tỉnh và một trái tim nóng”. Đó là lý do bạn cần phải học kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống

- Kỹ năng quản lý thời gian

Chịu áp lực công việc là yêu cầu tối thiểu mà một nhân viên nhân sự cần có. Hàng ngày một người quản lý nhân sự cần đối mặt với rất nhiều công việc khác nhau. Nếu bạn không luyện tập được kỹ năng quản lý thời gian, bạn sẽ dễ căng thẳng và ngày càng dẫn tới áp lực chịu đựng còn tăng nhiều hơn.

- Đọc vị người đối diện

Một trong những kỹ năng quan trọng của người quản lý nhân sự là đọc vị người đối diện. Nắm bắt tâm lý đúng và chính xác sẽ giúp bạn rất nhiều khi tham gia phỏng vấn ứng viên, hơn nữa, bạn còn có thể nhận biết, đánh giá chính xác được tiềm năng của họ.

Các công việc của ngành nhân sự

Nhân sự bao gồm rất nhiều công việc liên quan đến quản lý con người, bao gồm tuyển dụng, kế hoạch lương thưởng & phúc lợi, đào tạo nhân viên,… Ngành nhân sự được chia thành 2 mảng chính:

Quản trị nhân sự là công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động. Quản trị nguồn nhân lực là mang tính chiến lược lâu dài hơn như chiêu mộ và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên. Một số công việc cụ thể như tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên đang tìm việc làm; tư vấn quảng cáo tuyển dụng; tư vấn chiến lược nhân sự.

Dưới đây là một số công việc thu hút nhiều ứng viên nhất trong ngành nhân sự hiện nay

Việc làm HR admin (Quản trị hành chính)

Đây là một vị trí công việc phù hợp dành cho các bạn sinh viên mới ra trường có đam mê trong lĩnh vực nhân sự. Công việc quản trị hành chính là chịu trách nhiệm quản lý, sắp xếp các loại hồ sơ giấy tờ hành chính liên quan đến nhân viên cũng như tài sản của doanh nghiệp.

Theo đó, công việc cụ thể của HR Admin là quản lý các giấy tờ về hợp đồng lao động, bảo hiểm, thư xin nghỉ việc, bằng khen; sắp xếp những vấn đề liên quan đến hành chính nhân sự như sắp xếp cuộc họp, lịch hẹn cũng do nhân viên quản trị hành chính đảm nhận. Bên cạnh đó, bạn còn là người theo dõi nề nếp, thực hiện nội quy cũng như văn hóa công ty của những nhân viên khác.

Cũng có thể chia HR admin thành 2 mảng là việc làm nhân viên hành chính và việc làm nhân viên nhân sự. Với kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm thì mức lương của HR admin là 5- 10 triệu đồng/tháng

Việc làm HR Recruitment (Chuyên viên tuyển dụng)

Chuyên viên tuyển dụng là một trong những vị trí công việc “hot” nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Công việc chính của một HR Recruitment là tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cho công ty. Theo đó, khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ chịu trách nhiệm đáp ứng đủ chi tiêu nguồn nhân lực từ các phòng ban và cấp trên.

Thế nên, để trở thành một HR Recruitment, bạn không chỉ nắm rõ kiến thức chuyên môn của mình, mà còn hiểu rõ một số lĩnh vực như kinh doanh, bán hàng, marketing… Điều này giúp bạn có thể tìm kiếm được những ứng viên phù hợp và có tiềm năng đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong công ty.

Các chuyên viên tuyển dụng sẽ có mức lương dao động trong khoảng 7- 10 triệu đồng/tháng

Việc làm chuyên viên C & B

Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề về lương thưởng, chế độ phúc lợi, lịch làm việc, nghỉ việc của mình thì hãy hỏi chuyên viên C & B tại phòng nhân sự. Bởi lẽ nhân viên C & B (Compensation and Benefit) là những người vô cùng quan trọng, giúp bạn giải đáp được những vấn đề liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của bạn trong công ty.

Theo đó, công việc thường ngày của chuyên viên C & B là chấm công, quản lý những ngày nghỉ phép, đi muộn của nhân viên. Tính lương, phát lương cho bạn cũng như có những đề xuất với cấp trên về việc tăng lương cho người lao động.

Mức lương dành cho việc làm chuyên viên C & B thường đạt 5- 10 triệu đồng/tháng.

Việc làm chuyên viên đào tạo

Chuyên viên đào tạo cũng là một bộ phận quan trọng trong phòng nhân sự. Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ có trách nhiệm lên kế hoạch và đào tạo nhân sự cho công ty, nhằm giúp họ đáp ứng được yêu cầu công việc. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ là người hướng dẫn nhân viên mới về những quy định, văn hóa công ty. Chưa hết, chuyên viên đào tạo sẽ phối hợp với trưởng phòng nhân sự để đưa ra kế hoạch nhằm xây dựng một mặt bằng chung nhân viên cho công ty.

Lương trung bình của việc làm chuyên viên đào tạo từ 9 đến 14 triệu đồng/tháng.

Việc làm quản lý

Ở vị trí quản lý, công việc của HR Manager chủ yếu là các cuộc họp liên quan đến lên kế hoạch, chiến lược và kiểm soát quá trình thực hiện của nhân viên.

Những công việc điển hình trong ngày của HR Manager có thể bắt đầu với việc họp bàn kế hoạch với quản lý ở các bộ phận khác về nhu cầu tuyển dụng, huấn luyện nhân viên cũng như điều chỉnh chính sách, phúc lợi cho phù hợp. Song song với đó là các cuộc họp nội bộ trong bộ phận Nhân sự để đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng tiến độ và kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh.

Quản lý nhân sự có mức lương khá cạnh tranh, dao động từ 19 đến 27 triệu đồng/tháng.

Như vậy, ta có thể thấy được ngành nhân sự ngày càng trở nên quan trọng và nhu cầu của các doanh nghiệp đối với ngành nhân sự cũng ngày càng nhiều, có thể nói ngành nhân sự đang là một trong những ngành có triển vọng phát triển trong tương lai rất lớn. Hi vọng thông qua bài viết này, 123job đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nhân sự tại Việt Nam.