Việc làm đầu bếp là gì? Cơ hội cho việc làm đầu bếp năm 2019

Việc làm đầu bếp là công việc khá phổ biến hiện nay. Họ là những người nấu ăn chuyên nghiệp, chuyên đảm nhiệm việc lập kế hoạch và tổ chức từ khâu kiểm tra nguyên vật liệu, dụng cụ cho đến việc lên thực đơn cho bữa chính… chế biến và trưng bày món ăn một cách chuyên nghiệp. Họ chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo phụ bếp, trợ lý bếp để cùng thực hiện công việc sao cho hiệu quả. 

Việc làm đầu bếp hiện nay là công việc mà cả xã hội cần đến. Bạn có thể thấy các thông tin tuyển dụng việc làm đầu bếp tại Nam Từ Liêm, việc làm đầu bếp tại Bắc Từ Liêm, việc làm đầu bếp tại Đống Đa, việc làm đầu bếp tại Mỹ Đình, việc làm đầu bếp tại Cầu giấy, việc làm đầu bếp tại Hải Châu, việc làm đầu bếp tại Cẩm Lệ, việc làm đầu bếp tại Sơn Trà… trên các trang thông tin việc làm và cả các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, các địa điểm làm việc cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng, các quán ăn vỉa hè đến các cửa hàng trong các chuỗi thương hiệu đồ ăn đều là các địa điểm mà bạn có thể làm công việc này. Để trở thành đầu bếp, bạn cần trải qua các giai đoạn thử việc và học hỏi kinh nghiệm, công việc nghề bếp sẽ được bắt đầu từ thực tập sinh, phụ bếp, trợ lý bếp, trưởng nhóm và sau đó trở thành đầu bếp. Do đó, có thể nói đầu bếp là một vị trí bạn cần nỗ lực phấn đấu trong một thời gian nhất định. 

Những kỹ năng cần thiết đối với việc làm đầu bếp

Mọi người thường nhầm tưởng rằng đầu bếp chỉ là người thực hiện chế biến các món ăn, do đó nghĩ công việc này rất đơn giản. Nhưng sự thực lại không phải như vậy. Như đã nói ở phần trên, đây là công việc kết hợp nhiều hoạt động khác nhau và ứng viên cần đáp ứng một số kỹ năng nhất định, có thể kể tới như:

  • Kiến thức ẩm thực và bày trí tốt: Dù là việc làm đầu bếp tại Thanh Khê, việc làm đầu bếp tại quận 1, việc làm đầu bếp tại quận 2, việc làm đầu bếp tại Bình Thạnh, việc làm đầu bếp tại Gò Vấp hay việc làm đầu bếp tại Bình Tân thì đều đòi hỏi người đầu bếp phải có vốn hiểu biết về ẩm thực và cách chế biến các món ăn ngon. Bên cạnh đó, họ phải có thẩm mỹ tốt để có ích cho việc bày trí và trang trí các món ăn cho bắt mắt. Càng các nhà hàng sang trọng thì điều này càng được đánh giá cao hơn. 
  • Kỹ năng lập kế hoạch tốt: Việc làm đầu bếp bao gồm cả công việc lên thực đơn các món ăn và danh sách các món ăn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, khả năng lập kế hoạch thực hiện thực đơn sao cho cac món không trùng lặp và cung cấp đủ các dưỡng chất là điều quan trọng trong việc làm hài lòng khách hàng. 
  • Chăm chỉ và giàu tinh thần ham học hỏi: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc làm đầu bếp hiện nay. Ngoài việc chuyển bị các món ăn theo hương vị và khẩu vị của người Việt, bạn cần trau dồi khả năng nấu các món ăn phương Tây, món Hoa, món Hàn… Để làm tốt điều này đòi hỏi bạn phải có một sự chăm chỉ cực lớn và tinh thần ham học hỏi, bạn có thể học hỏi thông qua các kênh dạy nấu ăn online trên Youtube, các chuyên gia chia sẻ bí quyết nấu ăn của họ… Cho dù là việc làm đầu bếp tại Hà Nội, việc làm đầu bếp tại Đà Nẵng, việc làm đầu bếp tại Hồ Chí Minh hay ở nơi đâu thì tố chất này được coi là chìa khóa giúp bạn thành công trong nghề bếp của mình. 

Mức lương của việc làm đầu bếp hiện nay

Hiện nay thu nhập trung bình của một đầu bếp dao động từ 15,000,000 - 23,000,000 đồng/tháng. Đây là một mức lương vô cùng hấp dẫn và được coi là đáng mơ ước so với các công việc khác. Một đầu bếp ban đầu sẽ có mức lương chỉ từ 10,000.000 - 13,000.000 đồng/tháng và con số đó sẽ tăng dần lên theo trình độ và khả năng chuyên nghiệp của người đầu bếp. Như vậy nhìn chung việc làm đầu bếp là thị trường đáng để mọi người có đam mê theo đuổi, khả năng thăng tiến rất cao. Ban đầu bạn có thể làm việc tại các nhà hàng bình dân rồi chuyển qua các nhà hàng sang trọng, cao cấp. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể trở thành đầu bếp tại các nhà hàng quốc tế hay chuyên phục vụ các món ăn cho du khách nước ngoài. Khi đó, mức lương của bạn hoàn toàn có thể đến 50,000.000 - 60,000.000 đồng/tháng, thậm chí còn cao hơn nữa. Xét về địa điểm làm việc, mức lương của việc làm đầu bếp có một ít sự chênh lệch như thông thường việc làm đầu bếp tại Hồ Chí Minh, việc làm đầu bếp tại Đà Nẵng sẽ có mức lương cao hơn so với việc làm đầu bếp tại Hà Nội.

Như vậy có thể thấy rằng việc làm đầu bếp là một công việc có mức lương vô cùng hấp dẫn, chính vì lẽ đó đây được coi là công việc vô cùng thách thức và đầy sự cạnh tranh. Nếu muốn gắn bó và theo đuổi ngành nghề này bạn cần trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng và tố chất quan trọng. Chúc bạn thành công trên con đường của mình.