Cơ hội việc làm của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Trong những năm qua, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, lượng khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới, rất nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang góp phần tạo công ăn việc làm và giải quyết an sinh xã hội cho hàng triệu người dân Việt Nam. Đến năm 2019, ước tính đã có hơn 2 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch, trong đó 700 nghìn lao động trực tiếp và 1,7 triệu lao động gián tiếp. Chính vì lẽ đó mà cơ hội mở ra cho các bạn trẻ yêu thích ngành Hướng dẫn viên du lịch cũng ngày càng lớn.

Các công việc Hướng dẫn viên du lịch  thường gặp tại Việt Nam

Hướng dẫn viên du lịch hay còn gọi là Tour Guide là người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về danh lam thắng cảnh, điển tích, di sản văn hóa, thiên nhiên của một khu vực nào đó liên quan đến mục đích du lịch của khách.

Về mặt lữ hành, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện điều khoản nội dung được thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành với mục đích mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm tham quan trong suốt chuyến hành trình. Một số nghề cụ thể thường gặp là việc làm hướng dẫn viên du lịch nội địa, việc làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế, việc làm hướng dẫn viên du lịch tại điểm, hướng dẫn viên du lịch địa phương.

Việc làm hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch nội địa được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam trong phạm vi toàn quốc. Theo kinh nghiệm của những hướng dẫn viên du lịch lâu năm cho biết, những hướng dẫn viên du lịch nội địa thường phải phụ trách nhiều việc hơn các hướng dẫn viên du lịch khác.

Bên cạnh việc thuyết minh, giới thiệu những thông tin thú vị xoay quanh điểm đến cho du khách, họ còn phải đảm nhận vai trò đại diện của công ty du lịch để kiểm tra và nắm rõ chất lượng dịch vụ xuyên suốt cả chuyến đi từ phương tiện di chuyển cho tới phòng ốc, bữa ăn,...

Ngoài ra, các hướng dẫn viên du lịch nội địa cũng gặp phải nhiều khó khăn, nhất là ở phần thuyết minh. Càng là khách Việt thì hướng dẫn viên du lịch nội địa càng gặp thử thách. Hướng dẫn viên du lịch nội địa không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn phải làm sao thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách hàng. Đã xuất hiện những trường hợp hướng dẫn viên du lịch nội địa bị cấm hành nghề khi truyền tải sai thông tin, không đúng sự thật cho du khách tại một số địa điểm. Do vậy người hướng dẫn viên du lịch nội địa cần phải lưu ý chỉ truyền đạt những gì đã diễn ra và được lịch sử Việt Nam ghi nhận.

Ngoài kỹ năng chuyên môn, việc làm hướng dẫn viên du lịch nội địa phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị vững vàng cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tour nội địa giỏi, bạn phải cần ít nhất 5 năm để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và sự đối chứng. Mức lương trung bình: 3.500.000 - 6.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong phạm vi toàn quốc và đưa khách du lịch ra nước ngoài. Thực tế có rất nhiều sinh viên ngành du lịch mới ra trường thích đi tour nước ngoài hơn tour nội địa, nhưng ít ai hiểu được rằng công việc của một hướng dẫn viên du lịch quốc tế khi dẫn đoàn đi quốc tế khó khăn và đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, ngoài ra còn đòi hỏi những kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh.

Công việc đầu tiên mà việc làm hướng dẫn viên du lịch tour nước ngoài phải biết là trở thành một tour leader giỏi. Nhiệm vụ chính là kiểm tra chất lượng dịch vụ của công ty nước ngoài cung cấp có đúng như trong hợp đồng đã ký với công ty mình hay không. Khi đang ở một quốc gia khác, bạn phải hiểu và nắm rõ luật pháp của họ để truyền đạt đến các thành viên trong đoàn những thông tin đúng, thậm chí là cảnh báo điều không nên làm. Khi sự cố xảy ra, bạn phải là người đầu tiên hỗ trợ khách của mình.

Hiện tại, pháp luật Việt Nam quy định, việc làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có thẻ hành nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội thể hiện chuyên môn bởi có một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc... quy định nghiêm ngặt về việc phải có hướng dẫn viên địa phương trên xe, hướng dẫn viên người Việt không được phép đứng thuyết minh, mà chỉ phiên dịch lại bài thuyết minh của hướng dẫn viên du lịch nội địa nước đó.

Phần lớn thời gian, hướng dẫn viên du lịch quốc tế dành cho việc quản lý đoàn, một số công ty sẽ yêu cầu giữ hộ chiếu của khách, lưu trữ thông tin cá nhân lúc mua tour,... để giảm thiểu tối đa tình trạng trên. Công việc của hướng dẫn viên du lịch quốc tế có nhiều áp lực hơn, vì không những phải am hiểu kiến thức về lịch sử, văn hóa nước bạn mà còn phải giỏi ngoại ngữ, có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết công việc, ra quyết định để có thể hỗ trợ tối đa và giải đáp các thắc mắc của du khách trên tour của mình.

Có nhiều ý kiến cho rằng, hướng dẫn viên du lịch quốc tế sướng vì được đi khắp nơi trên thế giới, nhưng sự thật không phải vậy. Họ là những người thật sự chịu khó, đam mê và phải dành thời gian để đầu tư cho bản thân. Lượng thời gian đầu tư này gần gấp đôi so với hướng dẫn viên du lịch nội địa. Mức lương trung bình: 5.000.000- 9.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm hướng dẫn viên du lịch địa phương

Hướng dẫn viên du lịch địa phương được hướng dẫn cho khách du lịch trong phạm vi khu du lịch, điểm du lịch. Chẳng hạn như khách đến tham quan tại phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, hay Cù Lao Chàm… thì lúc này việc làm hướng dẫn viên du lịch tại Quảng Nam sẽ chịu trách nhiệm dẫn đoàn. Họ làm nhiệm vụ hướng dẫn cho khách ở một điểm du lịch cụ thể nhất định chứ không theo đoàn khách trong suốt chuyến du lịch mà khách đã mua.

Hướng dẫn viên du lịch địa phương cũng phải có kiến thức về đối tượng tham quan và kiến thức nghiệp vụ, ví dụ với đối tượng là các em học sinh thì sẽ hướng dẫn, giới thiệu với các em như thế nào để thu hút sự tò mò và thích thú tìm hiểu của các em, với đối tượng là các bác lớn tuổi thì giới thiệu như thế nào… Mức lương trung bình: 4.000.000- 6.500.000 VNĐ/tháng

Việc làm hướng dẫn viên du lịch tại điểm

Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là người hướng dẫn du khách thực hiện chuyến tham quan trong một vài giờ nhất định, tại những điểm du lịch cụ thể. Chẳng hạn, hướng dẫn khách tham quan Lăng Bác (Hà Nội), Thung lũng Mường Hoa (Sapa), Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình)… Người hướng dẫn viên du lịch địa phương ở Huế dẫn khách tham quan Thành Nội, Lăng Tẩm, cũng được coi là hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Mức lương trung bình: 3.500.000- 5.000.000 VNĐ/tháng

Thật khó để có thể xác định được con số chính xác cho thu nhập của việc làm hướng dẫn viên du lịch vì nó còn phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng nghề nghiệp cũng như trình độ chuyên môn và thái độ trách nhiệm khi làm việc của bạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của tour du lịch và vào đối tượng khách du lịch … mà bạn có thu nhập tương ứng.

Yêu cầu cũng như tính chất công việc trong nghề hướng dẫn viên du lịch mang tính đào thải nhân lực khá cao chính vì thế ngoài thu nhập đáng mơ ước bạn cũng cần có sự đam mê và yêu thích công việc này khi đó bạn mới có đủ nghị lực cũng như bản lĩnh để đi đến thành công.