Cơ hội việc làm của kế toán nội bộ

Với sự ra đời của hàng loạt những công ty, doanh nghiệp thì ngành Kế toán- kiểm toán ngày càng mở ra những cơ hội mới về việc làm, trở thành công việc được nhiều người theo đuổi. Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 5-6 kế toán viên. Tùy quy mô và mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ cần những vị trí kế toán nhất định trong đó, kế toán nội bộ là một vị trí không thể thiếu trong những doanh nghiệp lớn.  Bạn có thể lựa chọn cho bản thân việc làm kế toán nội bộ tại Hà Nội, việc làm kế toán nội bộ tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng….bởi đây là những thành phố lớn, tập trung nhiều doanh nghiệp, có nhiều cơ hội việc làm. 

Những kỹ năng cần thiết của kế toán nội bộ

Kỹ năng bảo mật thông tin: Thông tin về các hóa đơn, chứng từ và các báo cáo tài chính là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành của các dự án và cần được bảo mật chặt chẽ. Nhân viên kế toán nội bộ có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để các thông tin nội bộ rò rỉ ra ngoài.

Kỹ năng giải thích: Công việc của kế toán nội bộ bao gồm huấn luyện và đào tạo nhân viên kế toán mới của công ty về các yêu cầu và nhiệm vụ của việc làm kế toán. Bởi vậy, khả năng giải thích tỉ mỉ và chi tiết cho nhân viên là kỹ năng cần của một kế toán nội bộ

Kỹ năng tin học văn phòng và thành thạo các phần mềm hỗ trợ: Kế toán nội bộ cần thành thạo kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, đặc biệt là bảng tính Excel và các phần mềm kế toán nhằm tối ưu hóa các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Một số phần mềm hỗ trợ cho kế toán nội bộ phổ biến như  Phần mềm kế toán nội bộ 3TSoft, Phần mềm Ecount ERP, Phần mềm kế toán Misa… Vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng về máy tính để có thể hoàn thành xuất sắc công việc được giao. 

Năng lực chuyên môn: Đối với việc làm kế toán nói chung và Kế toán nội bộ nói riêng cần thành thạo các chuyên môn như lập báo cáo và phân tích tài chính, tính toán công nợ,… cùng các kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm tin học văn phòng và phần mềm quản lý tùy vào yêu cầu và tính chất của từng vị trí kế toán nội bộ.

Ngoài những kỹ năng nêu trên thì một số kỹ năng quan trọng cũng không thể thiếu đối với kế toán nội bộ như Kỹ năng quản lý thời gian, tỉ mỉ, luôn trung thực trong các giấy tờ, hóa đơn của công ty, doanh nghiệp… 

Công việc và mức lương của kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ hay còn được gọi là kế toán quản trị, có nhiệm vụ ghi chép sổ sách kế toán các hoạt động kinh doanh diễn ra hàng ngày và hoạch định tài chính và hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính chính xác và hợp pháp. Ở một số doanh nghiệp sản xuất, kế toán nội bộ có thể được giao nhiệm vụ thống kê, phân tích số liệu về tình hình sản xuất để tư vấn giám đốc điều hành ra quyết định đúng và nhanh nhất. Đối với những doanh nghiệp lớn, một hoặc hai kế toán nội bộ không thể tải hết được công việc nên cần có nhiều kế toán nội bộ hơn và cụ thể họ được phân chia đảm nhận từng công việc riêng như Kế toán kho, kế toán tổng hợp, kiểm soát nội bộ… Công việc chính của kế toán nội bộ bao gồm:

- Phát hành, kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp của chứng từ nội bộ. Hạch toán các chứng từ nội bộ theo đúng quy định. Lưu giữ một cách khoa học, đảm bảo an toàn và dễ dàng tìm kiếm khi cần các chứng từ nội bộ

- Kế toán nội bộ cần phải phối hợp ăn ý với các kế toán khác như kế toán thuế, kế toán doanh thu… Định kỳ hàng tuần, tháng, quý hoặc có khi đột xuất phải lập báo cáo và báo cáo lên cấp trên. Cuối kỳ hoặc theo yêu cầu lập các báo cáo tài chính, xác định kết quả kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

- Thống kê, phân tích số liệu về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từ đó đưa ra ý kiến tư vấn về hướng phát triển có lợi cho doanh nghiệp.

Mức lương của kế toán nội bộ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm của mỗi người. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với nhân viên kế toán nội bộ mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 4-6 triệu đồng/tháng.
- Đối với nhân viên kế toán nội bộ đã có 2-3 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình dao động từ 6-9 triệu đồng/tháng.
- Đối với nhân viên kế toán nội bộ có trên 5 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình dao động từ 9-15 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những công việc, kỹ năng cần thiết của việc làm kế toán nội bộ. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc  bạn thành công với công việc mình đã chọn !