Kỹ sư là một trong các thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng nhiều bạn có hiểu được một cách tường tận và rõ ràng về nhóm ngành này không. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của 123job để cùng có cái nhìn hoàn thiện hơn về ngành này nhé. 

I. Việc làm kỹ sư là gì?

Về mặt giải thích về từ ngữ thì kỹ là kỹ thuật, sư là thầy, kỹ sư có nghĩa là bậc thầy kỹ thuật. Khi giải thích về mặt khoa học, thì kỹ sư được hiểu là một học vị cũng như là chức danh chỉ dành cho những người được đào tạo và đã được tốt nghiệp các trường đại học về kỹ thuật, thành thạo về chuyên môn ở trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Các kỹ sư cũng sẽ dùng sự am hiểu mọi mặt về công nghệ kỹ thuật, những hiểu biết về ngành khoa học cộng với óc sáng tạo để có thể xử lý những vấn đề ở trong thực tế. Tùy thuộc vào những lĩnh vực kỹ thuật mà có những chức danh kỹ sư tương ứng như là : kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí hay kỹ sư dầu khí, kỹ sư cơ điện hoặc kỹ sư công nghệ thông tin,...

II. Cơ hội việc làm kỹ sư

1. Vai trò

- Các công ty có sản xuất thuê kỹ sư thiết kế và phát triển sản phẩm của mình như: thiết bị điện tử, các vật liệu xây dựng, các máy móc công cụ, hoá chất, các thiết bị vận tải, máy bay, các phương tiện thông tin cũng như giao thông. Ngoài ra họ cũng sẽ đảm nhận việc phát triển những chu trình sản xuất cần thiết để có thể tạo ra sản phẩm, từ thiết kế các máy móc đến các nhà xưởng vận hành.

Ngoài lĩnh vực sản xuất, một số những kỹ sư làm công việc thử nghiệm hay kiểm tra các cấu trúc sản phẩm của công ty sao cho đạt hiệu quả kinh tế và có độ an toàn cao nhất. Những người thuộc ở dạng này thường sẽ hoạt động trong ngành dịch vụ.

 Ví dụ như, một công ty có thể ký hợp đồng với kỹ sư nào đó và yêu cầu bạn kiểm tra giới hạn ứng suất của kim loại dùng trong xe hơi, và đánh giá cấu trúc hài hoà của một tòa nhà hay phát triển chu trình  sản xuất hiệu quả hơn

2. Cơ hội việc làm kỹ sư

Xét theo học vị thì các kỹ sư là một chức danh chỉ những người đã được đào tạo thật bài bản và đã được tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật. Những ai là kỹ sư sẽ áp dụng các kiến thức, hiểu biết và khả năng sáng tạo của chính bản thân vào trong ngành nghề liên quan.

Hiện nay ngành kỹ sư đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Bởi vì cơ hội việc làm sẽ cao và có thể làm việc cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Bên cạnh đó, mức lương của ngành này khá ổn định và đặc biệt là trong quá trình làm việc sẽ giúp cho mỗi người phát huy được hết khả năng sáng tạo của mình.

3. Mức lương của việc làm kỹ sư

Ở Việt Nam, mức lương Việc làm Kỹ Sư Cơ khí tại Hà Nội, tuyển kỹ sư xây dựng/đà nẵng, hay Tuyển Kỹ Sư Xây Dựng Dân dụng và công nghiệp được tính dựa trên yếu tố như năng lực, kinh nghiệm và hiệu suất của công việc. Theo khảo sát ở trên thực tế thì có thể thấy:

- Đối với các sinh viên mới ra trường, tuyển dụng kỹ sư chưa có kinh nghiệm: mức lương sẽ thường dao động từ 4,5 – 8 triệu/tháng.

- Đối với người đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm đến 3 năm thì mức lương là 9-13 triệu/tháng.

- Đối với người có kinh nghiệm làm việc từ 3 năm trở lên thì mức lương ấy có thể lên tới 30 triệu/tháng.

III. Mô tả chi tiết việc làm kỹ sư 

Mô tả công việc của một nhân viên kỹ sư cụ thể như:

- Phân tích các thiết bị cơ khí để xem vấn đề của thiết bị đang gặp phải để nhằm tìm ra được hướng đi phù hợp.

- Thiết kế mới hay thiết kế lại những thiết bị cơ khí và nhiệt điện sau quá trình phân tích sử dụng các phần mềm máy tính.

- Phát triển và thử nghiệm vật mẫu vừa mới thiết kế.

- Phân tích về các kết quả thu được, thay đổi về các thiết kế nếu cần.

- Giám sát vào quá trình sản xuất thiết bị.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm kỹ sư

1. Phải biết đọc bản vẽ

Bản vẽ luôn được xem là ngôn ngữ giao tiếp chính của người làm ngành kỹ thuật nói chung và anh em xây dựng nói riêng ở trong quá trình thực hiện công việc. Nhiệm vụ ban đầu và chủ yếu của một kỹ sư là phải biết đọc bản vẽ (là các sản phẩm của kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư) để nhằm triển khai ý tưởng, các đồ án thiết kế ra ngoài thực tế cũng như hiện thực hóa bằng công trình.

2. Phải biết bóc tách dự toán

Ý nghĩa của việc đọc các bản vẽ là giúp kỹ sư chính là bóc tách dự toán, tức xác định các bản vẽ yêu cầu những gì, cần phải nắm bắt được thông tin gì, ước chừng sẽ được quy mô, tính chất của công trình sắp thi công để có thể hình dung những công việc bạn cần làm, số lượng về vật tư, công nhân cũng cần có để hoàn thành các công trình. Cụ thể, trong các thời gian chỉ đạo thi công, bóc tách và dự toán là phải biết được nó trong ngày hôm nay, hoặc trong tuần này, tháng này làm các việc gì, khối lượng bao nhiêu, cần phải ứng bao nhiêu vốn và cần chở về bao nhiêu công trường bao nhiêu nguyên vật liệu,…

3. Sử dụng thành thạo kỹ thuật máy tính và phần mềm liên quan

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm liên quan nhằm hỗ trợ kỹ sư xây dựng trong bóc tách dự toán tốt hơn như AutoCAD, dự toán GXD, dự thầu GXD, 3Smax, quyết toán GXD,… Để có thể thực hiện công việc, tất nhiên bạn cũng phải sử dụng thật thành thạo máy tính.

4. Phải biết cách lập hồ sơ dự thầu, lập được giá dự thầu, lập hồ sơ thanh quyết toán xây dựng

Để làm điều này, các kỹ sư phải trả lời được những câu hỏi sau:

- Làm cách nào để có thể tính giá dự thầu; cách để bóc tách kiểm tra khối lượng; kỹ năng khi tra mã hiệu công việc?

- Phải chú ý đến những gì khi đọc hồ sơ để mời thầu, phân công làm các hồ sơ thầu ra sao?

- Các đơn dự thầu, các bảo lãnh dự thầu phải làm vào những thời điểm nào?

Sau khi đã có thể lập hồ sơ dự thầu – đi đấu thầu – trúng thầu – làm ra dự toán công trình và cho đến giai đoạn cuối chính là thanh toán quyết toán quá trình xây dựng theo quy định.

5. Ngoại ngữ là kỹ năng thiết yếu

Việc có thể đọc hiểu và giao tiếp thành thạo các ngoại ngữ, nhất là tiếng anh sẽ rất có lợi cho kỹ sư. Ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với các nguồn tài liệu đa dạng, phong phú không chỉ là bằng tiếng Việt, mà sẽ còn nhiều thứ tiếng khác; ngoại ngữ cũng sẽ giúp việc giao lưu công việc có thể diễn ra trôi chảy cũng như hiệu quả hơn,…vì đa phần về công nghệ thi công tiên tiến đều sẽ nhập khẩu từ nước ngoài về; giám sát công trình, dự án lớn cũng đều lạ những người nước ngoài,… Đặc biệt, nếu có vốn ngoại ngữ vững vàng, khi làm việc cho những công ty liên doanh hoặc công ty lớn, mức lương của bạn cũng sẽ được tính bằng USD, một con số đó sẽ không hề nhỏ xứng đáng với trình độ cũng như khả năng của từng người.

V. Các công việc liên quan tại Việt Nam

Trong các điều kiện hiện nay, lĩnh vực khoa học kỹ thuật đang ngày càng phát triển và nhu cầu khi sử dụng lao động cho các ngành nghề này cũng đã tăng lên rất cao.Với mỗi một ngành có những nét đặc trưng rất riêng và tồn tại các ưu, nhược điểm. Tuy vậy, hiện nay có một số ngành nghề kỹ sư đang rất “hot” và được rất nhiều người lựa chọn như:

- Kỹ sư xây dựng: Đây là một trong các ngành được rất nhiều sinh viên lựa chọn. Dù là ở thời điểm nào thì kỹ sư xây dựng luôn khẳng định được vị thế của mình trong tâm trí của mỗi một người. Trong lĩnh vực về xây dựng những người kỹ sư sẽ cần làm các việc như: khảo sát ở thực địa công trình, thực hiện công việc quản lý các dự án xây dựng. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ xây dựng kế hoạch, phải thực hiện giám sát trong quá trình thi công, tiếp nhận, cũng như nghiệm thu công trình.....

- Kỹ sư cơ khí: Trong lĩnh vực ngành cơ khí thì những người kỹ sư sẽ phải đảm nhiệm những công việc như là thiết kế, sản xuất các loại thiết bị cơ khí. Họ sẽ phải trực tiếp vận hành sửa chữa tại các nhà xưởng, máy móc sản xuất.

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm kỹ sư

- Novaland tuyển dụng : Tập đoàn Novaland là một tổ hợp tập đoàn đa ngành nghề, phát triển dẫn  đầu tại Việt Nam. Đặc biệt là với ngành cơ khí, vì vậy nhu cầu khi tuyển dụng kỹ sư đang khá phổ biến.

- Saint gobain: Là một tập đoàn đến từ Pháp cung cấp các vật liệu xây dựng mới có thể kể đến như là trần thạch cao Gypro, keo dán gạch Weber, các vật liệu cách nhiệt Vĩnh Tường. Vì vậy đây cũng là công ty khá nổi tiếng trong ngành này. Nhu cầu tuyển tuyển thợ phụ cơ khí cửa sắt, …

Ngoài ra, có thể kể đến các công ty như: Kajima, hanoihousingCông ty Nhật tuyển dụng kỹ sư Xây dựngdenso, vinsmart tuyển dụng, terumo bct,...

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm kỹ sư tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm coca cola và mức lương mong muốn nếu có. Ví dụ: Tuyển Kỹ Sư Hiện Trường ở Hà Nội, Tuyển Giám Sát Xây dựng tại Hà Nội, Việc làm Kỹ Sư Xây dựng tại Hà Nội

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Với điều kiện của ngành kỹ thuật, công nghiệp đang phát triển như hiện nay thì việc bạn lựa chọn theo nghề kỹ sư chính là một quyết định được nhiều người luôn cho là đúng đắn và sáng suốt. Bài viết trên đây của 123job hy vọng có thể giúp cho bạn hiểu hơn về khái niệm việc làm kỹ sư là gì. Từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định để lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân.