Hiện nay lao động phổ thông đã và đang chiếm một lực lượng khá đông đảo. Trên thực tế, nhu cầu tuyển dụng từ phía doanh nghiệp tại Việt Nam đối với lao động phổ đạt tới con số hơn 40% nhu so với những nguồn nhân lực chủ chốt khác.

Lao động phổ thông thường được biết là những lao động có kỹ năng và trình độ hạn chế. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế khó khăn và thách thức như hiện nay, thì ngay cả những người có bằng cấp cao, học trong trường lớp đào tạo bài bản vẫn phải làm những công việc không đòi hỏi nhiều hiểu biết học thuật như: Grab, shipper, phục vụ bàn… tuyển lao động phổ thông không cần bằng cấp đã và đang là xu hướng tất yếu. Hiện nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của các doanh nghiệp không còn là vấn đề nhỏ đối với bất cứ nền kinh tế nào...

I. Việc làm lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông, tuyển lao động phổ thông tại khu công nghiệp là cụm từ chỉ những người lao động không qua đào tạo, chưa có kinh nghiệm lao động gì được cho là đặc biệt. Lao động phổ thông hiện nay thường bao gồm những người đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở xuống. Độ tuổi của người lao động phổ thông có thể dao động từ 16 – 50 tuổi.

II. Cơ hội việc làm lao động phổ thông

1. Vai trò của lao động phổ thông

Lao động phổ thông trong các nền kinh tế khác nhau, thường có khác biệt nhiều với những lao động khác, đặc biệt chúng ta có thể thấy những người làm lao động phổ thông sẽ có trình độ chuyên môn và học vấn thấp hơn những người đã được đào tạo trực tiếp qua đại học hay cao đẳng (ví dụ như trình dược viên, bác sĩ, giáo viên…), khác biệt so với những người làm cán bộ, công chức.

Thực chất lao động phổ thông thường là những người làm thuê cho các công ty, xí nghiệp sử dụng hình thức lao động là chân tay, còn đối với những người qua trường lớp và được trực tiếp đào tạo cao hơn, họ sử dụng công cụ lao động chủ yếu bằng trí óc (tham khảo: nhập liệu tại nhà, việc làm thêm buổi tối, việc làm cho lao động phổ thông…)

Tuy vậy, nếu không có lao động phổ thông trong bất cứ nền kinh tế nào, thì những ngành sử dụng sức lao động để làm ra sản phẩm và thiết kế hay lắp ráp những máy móc kỹ thuật sẽ không có ai phụ trách làm cả. Vì vậy mặc dù là lao động phổ thông, nhưng mỗi người trong đó cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng và có thể nói là lực lượng thiết yếu để doanh nghiệp tuyển dụng.

2. Cơ hội việc làm lao động phổ thông

Có rất nhiều ngành nghề thích hợp để kiếm việc làm với lao động phổ thông, có thể kể đến đó là những ngành nghề chủ chốt như may mặc, điện tử, lắp ráp, sản xuất… Chính vì thế tìm kiếm việc làm lao động phổ thông hiện nay không hề khó, quan trọng là bạn có tìm được một công việc lao động phổ thông và chỗ làm thật uy tín, tránh những trường hợp gặp phải rủi ro như không tìm kiếm được việc lại vô tình gặp phải những kẻ lừa đảo và dối gian.

3. Mức lương việc làm lao động phổ thông

Hiện nay có nhiều việc làm lao động phổ thông được các doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương khá cao, trung bình có thể dao động từ 4 đến 15 triệu đồng. Ví dụ như ở các thành phố lớn, mức lương của lao động phổ thông sẽ chênh lệch khá cao so với thành phố khác, có thể kết tới như:

Tuyển lao động phổ thông tại Hà Nội

Tuyển dụng lao đông phổ thông tphcm

Bên cạnh đó, người lao động còn có thể được nhận về phụ cấp, tăng lương nếu có thâm niên làm lâu dài và kỹ năng chuyên môn, tay nghề tốt. (tham khảo: việc làm thời vụ, việc làm tết, làm thêm…)

Trong thực tế, đây là 2 cách cơ bản mà các doanh nghiệp đã thực hiện tính lương cho lao động phổ thông: 

Cách 1: 

Lương Tháng = (Lương + Phụ Cấp (Nếu có) / Ngày công chuẩn của tháng) x Số ngày làm việc thực tế 

Theo cách này, lương tháng của lao động phổ thông thường là con số cố định, chỉ giảm xuống khi người đó nghỉ không hưởng lương. Họ nghỉ bao nhiêu ngày trong tháng thi bị trừ bấy nhiêu tiền. Trong trường hợp không có biến động, tháng nào người lao động cũng đi làm đủ ngày theo quy định thì hưởng đủ mức tiền lương. 

Cách 2:  

Lương Tháng = (Lương + Phụ Cấp (Nếu có) / 26 hoặc 24)x Số ngày làm việc thực tế (Doanh nghiệp tự quy định 26 hay 24 ngày) 

Với hình thức trả lương phổ biến này, khi lao động đã nghỉ không hưởng lương, họ cần cân nhắc nên nghỉ tháng nào để thu nhập nhận về ít bị ảnh hưởng nhất. Tình hình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng khi nhiều nhân viên cùng chọn nghỉ vào những tháng có ngày công chuẩn lớn nhằm giảm thiểu hầu hết tiền công bị trừ.

III. Mô tả chi tiết công việc lao động phổ thông

Tuyển dụng lao động phổ thông có thể được tóm tắt bằng 2 hình thức chủ yếu: 

- Lao động phổ thông làm trong các khu công nghiệp: sản xuất, may vá, lắp ghép linh kiện điện tử, phụ hồ, thợ xây, thợ sửa chữa xe… dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra và giám sát của quản lý. 

- Lao động phổ thông làm trong những cơ sở nhỏ lẻ: Bán hàng, thuê vá, giúp việc theo giờ và ngày công, kinh doanh một số mặt hàng.

IV. Những yếu tố cần có để làm tốt việc làm lao động phổ thông

1. Có sức khỏe tốt 

Tuyển dụng nhân sự lao động phổ thông hay tuyển lao động phổ thông là đối tượng chủ yếu sử dụng sức lực để kiếm tiền. Do đó, những người làm lao động phổ thông cần thực sự đáp ứng những tiêu chí nhất định về mặt sức khỏe. Không ít trường hợp việc làm do tính chất đặc thù mà sẽ có nhiều yêu cầu về chiều cao cân nặng đối với các ứng viên ứng tuyển. 

2. Chăm chỉ, cần cù 

Người ta hàng ngày vẫn có câu “Cần cù bù thông minh”. Các công việc lao động phổ thông thực tế sẽ không quá phức tạp. Do đó, để trở nên nổi bật và đạt được những cơ hội phát triển cao hơn trong quá trình làm việc, đòi hỏi người lao động phải có sự chăm chỉ, cần cù, luôn luôn tìm ra cách làm mới giúp cải thiện hiệu quả và hiệu suất công việc hơn. Chính sự chăm chỉ mới sẽ giúp bạn trở nên thành thục công việc và có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình một cách tốt nhất

3. Chịu được áp lực tốt 

Mỗi công việc dù là lĩnh vực nào thì đều có áp lực riêng, lao động phổ thông cũng không phải ngoại lệ. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải trực tiếp đối mặt với nhiều áp lực như: phát hiện lỗi sai và thiếu sót trong khâu sản xuất, lắp ghép, chậm tiến độ… Do vậy, bạn cần phải có tâm lý thật sự vững vàng để giải quyết các tình huống có thể xảy ra.

V. Các công việc liên quan tới lao động phổ thông tại Việt Nam

Công việc liên quan tới lao động phổ thông khá nhiều, có thể kể tới như:

- Talent acquisition

- Việc làm thêm buổi tối

- Nhập liệu tại nhà

Cùng với một số ngành nghề khác. Ưu điểm của những công việc này là khá linh hoạt, không yêu cầu bằng cấp hay kỹ năng chủ yếu nào, tuy nhiên mức lương không cao, chỉ có thể là đủ khả năng chi trả cho cuộc sống tại các thành phố lớn.

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng lao động phổ thông

Để tìm việc nhanh, bạn có thể tham khảo những trang web của các công ty tuyển dụng lao động phổ thông hiện nay như:

- Hanoihousing

- Saint gobain

- Kajima

Hoặc truy cập 123job.vn để vừa tìm việc nhanh, vừa chuẩn bị được cho mình chiếc CV ưng ý nhất.

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm lao động phổ thông tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm lao động phổ thông, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Lao động phổ thông là một trong những lực lượng không thể thiếu của đất nước. Hiện nay nhu cầu tìm việc làm phổ thông và tuyển dụng lao động phổ thông ngày càng nhiều, vì vậy bạn cũng đừng quá e ngại và hãy tiếp tục cố gắng khi chưa tìm được công việc mình mong muốn nhé. Từ bài viết trên, 123job.vn hi vọng đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!