Cơ hội việc làm của nghề nhân viên tạp vụ

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu được phục vụ và được chăm sóc của con người ngày càng tăng, từ đó nhu cầu nhân lực của các ngành dịch vụ cũng tăng theo, trong đó có nghề nhân viên tạp vụ. Chúng ta dễ dàng thấy được việc làm nhân viên tạp vụ tại Hà Nội, việc làm nhân viên tạp vụ tại Hồ Chí Minh, việc làm nhân viên tạp vụ tại Đà Nẵng là các công việc mang lại nguồn thu nhập cao và môi trường làm việc tốt cũng như cơ hội việc làm đa dạng ngành nghề và hình thức làm việc.

Bạn có thể bắt gặp nhiều thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên tạp vụ hay các việc làm nhân viên tạp vụ mới nhất trên các trang web tuyển dụng việc làm miễn phí và uy tín như 123job.vn, vieclam24h… 

Những kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp

Để trở thành nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp, bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Dưới đây sẽ là một số kỹ năng cần thiết cho công việc nhân viên tạp vụ:

Có tác phong, cử chỉ nhanh nhẹn: Đây là kỹ năng thiết yếu của nhân viên trong mọi ngành nghề nói chung và nhân viên tạp vụ nói riêng. Bạn phải có tác phong nhanh nhẹn để xử lý công việc được giao và ứng xử linh hoạt với các tình huống bất ngờ trong quá trình làm việc.

Có tính trung thực và hòa đồng: Tính chất công việc của nhân viên tạp vụ văn phòng công ty hoặc tạp vụ văn phòng theo giờ là luôn tiếp xúc với khách hàng và đồng nghiệp trong suốt giờ làm việc vậy nên sự trung thực với khách hàng và hòa đồng với đồng nghiệp sẽ tạo nhiều cơ hội thăng tiến hơn. 

Kỹ năng làm việc nhóm: Việc làm nhân viên tạp vụ đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng làm việc nhóm thực sự hiệu quả để hoàn thành xuất sắc các công việc được giao phó từ cấp trên và xảy ra khúc mắc với đồng nghiệp.

Một vài kỹ năng khác giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm được việc làm nhân viên tạp vụ lương cao là kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng chịu áp lực công việc cao… 

Các công việc của nhân viên tạp vụ thường gặp tại Việt Nam

Việc làm nhân viên tạp vụ văn phòng

Tạp vụ văn phòng hiện đang là loại hình dịch vụ được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn. Công việc của một người tạp vụ văn phòng là duy trì sự sạch sẽ cho văn phòng hoặc tòa nhà. 

Nhân viên tạp vụ sẽ làm những công việc cơ bản như dọn dẹp, lau chùi và làm sạch công ty, lau chùi các phòng làm việc của các tòa nhà, các nhà vệ sinh, chăm sóc khu ngoại cảnh, khu vực tầng hầm, tầng trệt. Sử dụng tốt các thiết bị hóa chất vệ sinh công ty (cây lau sàn, cây gạt nước, cây đẩy bụi, xe vắt nước, hóa chất lau sàn, hóa chất làm sạch nhà vệ sinh, hóa chất lau kính…). Tạp vụ cũng cần hiểu và tuân thủ các quy trình làm vệ sinh, làm sạch. Nắm vững các kỹ năng đặc biệt khác tùy theo yêu cầu như pha trà nước, mua bán văn phòng phẩm, photo tài liệu, sơ chế, nấu ăn…

Tùy thuộc vào thời gian làm việc, yêu cầu công việc mà việc làm tạp vụ văn phòng sẽ được trả lương từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Việc làm nhân viên tạp vụ khách sạn

Tạp vụ khách sạn là những người chịu trách nhiệm làm công tác vệ sinh để giữ cho không gian trong khách sạn luôn sạch sẽ, thơm tho và đẹp mắt. Công việc thường ngày của nhân viên tạp vụ khách sạn thường là cố định, do vậy mà họ cần phải chủ động thực hiện các công việc. Nếu làm xong sớm, họ có thể nghỉ sớm, ngược lại nếu đã hết ca làm việc nhưng công việc vẫn chưa xong thì họ sẽ tiếp tục ở lại làm. Cụ thể công việc một tạp vụ khách sạn sẽ bao gồm làm vệ sinh các khu vực chung, làm vệ sinh khu vực toilet, bảo quản dụng cụ, máy móc được phân công.

Tùy thuộc vào thời gian làm việc, yêu cầu công việc mà việc làm tạp vụ khách sạn sẽ được trả lương từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Việc làm nhân viên tạp vụ bếp

Công việc chính của việc làm nhân viên tạp vụ bếp là làm vệ sinh, rửa bát, đĩa, công cụ dụng cụ nhà bếp, sử dụng và bảo quản các công cụ dùng trong công việc. Hỗ trợ đầu bếp trong việc sơ chế, nhặt rau... Nhân viên tạp vụ bếp phải có tác phong gọn gàng, sạch sẽ, ăn mặc đồng phục đúng quy định khi lên ca, tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình, quy định làm việc của bộ phận và công ty.

Mức lương vị trí việc làm nhân viên tạp vụ bếp hiện dao động trong khoảng từ 5-8 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào quy mô nhà hàng và khối lượng công việc cần làm theo ca

Việc làm nhân viên tạp vụ nhà hàng

Công việc cụ thể của nhân viên tạp vụ nhà hàng là hàng ngày nhận lịch phân công khu vực làm việc cụ thể từ tổ trưởng tạp vụ. Chuẩn bị đầy đủ vật dụng, công cụ dụng cụ làm vệ sinh rồi di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình làm vệ sinh và mỹ quan nhà hàng. Dùng máy chuyên dụng làm sạch bụi trên sàn, thảm, trước sảnh, hành lang và cả cầu thang… Đặt biển lưu ý để khách hàng và nhân viên nhà hàng cẩn thận hơn khi di chuyển qua khu vực đang làm vệ sinh.

Mức lương vị trí việc làm nhân viên tạp vụ nhà hàng hiện dao động trong khoảng từ 3,5-8 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào quy mô nhà hàng và khối lượng công việc cần làm theo ca.

Nhìn chung mức lương dành cho người lao động trong nghề nhân viên tạp vụ được xếp ở mức trung bình. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế kết hợp cùng chất lượng sống cao như hiện nay thì đây cũng chính là một trong các ngành nghề đem lại các cơ hội phát triển tốt.