Ngành nghề y tế là một trong những ngành nghề cơ bản của cuộc sống con người. Ai cũng đã được biết đến việc làm y tế nhưng không phải ai cũng hiểu được đó thực chất là công việc như thế nào và có những yêu cầu gì cho công việc đó. Hãy để 123job.vn bật mí cho các bạn qua bài viết này nhé.

I. Việc làm nhân viên y tế là gì?

Y tế có nghĩa đen là chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe. Ngành nghề y tế là việc làm y tế chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa các bệnh lý, bệnh tật hay thương tích của con người. Việc làm y tế còn bao gồm việc cung cấp các phương pháp để làm giảm thiểu việc suy yếu cả ở thể chất và tinh thần của người bệnh. Có thể hiểu đơn giản, cũng như việc làm y dược, việc làm y tế là làm những công việc, cung cấp những dịch vụ sao cho có thể giữ gìn được sức khỏe con người như ban đầu, duy trì sự khỏe mạnh càng lâu càng tốt.

II. Cơ hội việc làm nhân viên y tế

1. Vai trò

“Sinh, lão, bệnh, tử” là một trong bốn điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời con người. Tuy nhiên, ngoài việc “sinh” ra, thì cả “lão, bệnh, tử” ngày nay bàn tay con người đều có thể can thiệp được bằng những phương pháp điều trị và điều dưỡng của việc làm y tế. Vai trò của việc làm y tế là vô cũng cần thiết trong cuộc sống con người. Khi chúng ta bị ốm, bị bệnh, có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe thì đều cần tới bàn tay chẩn đoán, chăm sóc và điều trị của những người làm công việc y tế. Đó chính là các bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng,... 

Việc làm y tế không chỉ có vai trò điều trị và chữa bệnh cho con người mà còn có khả năng điều dưỡng, bảo trì sức khỏe và nhan sắc. Không chỉ những lúc ốm đau, bệnh tật cần chạy chữa con người mới cần đến các cơ sở y tế để được chăm sóc mà ngay cả những lúc chưa có dấu hiệu của bệnh tật, chúng ta cũng nên nghĩ đến những người làm việc làm y tế để được chăm sóc toàn diện và xuyên suốt trong một quá trình. Bởi chăm sóc sức khỏe là một quá trình lâu dài, không thể uống thuốc ngày một ngày hai mà còn có sự kết hợp của nhiều hoạt động việc làm y tế khác nữa như chế độ ăn uống, chế độ tập luyện thể thao,...

2. Cơ hội việc làm

Y tế chính là một trong những ngành nghề quan trọng quyết định trực tiếp đến hạnh phúc của con người, đến kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Không có thời điểm nào hay quốc gia nào không có một vị trí nhất định cho ngành y tế, cho dù là thời bình hay thời chiến thì đều cần đến những người làm trong hệ thống việc làm y tế. Chỉ cần con người con phát triển theo chiều hướng tự nhiên, tức là còn “sinh, lão, bệnh, tử” thì còn cần đến việc làm y tế. Tại Việt Nam hiện nay, y tế nước nhà cũng đang trên đà phát triển cao. Có rất nhiều vị trí việc làm như tuyển dụng bác sĩ da liễu, Tuyển Y sĩ Đa Khoa tại Bình Dương, Tuyển Y Tá Điều Dưỡng tại Hà Nội, tuyển dụng bác sĩ y học cổ truyền,...  Hệ thống các cơ sở y tế ở Việt Nam bao gồm cả bệnh viện công và bệnh viện tư, trong đó các bệnh viện công đóng vai trò chính cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Ở Việt Nam , bệnh viện công được chia theo 3 cấp bậc: cấp trung ương (47 bệnh viện); cấp tỉnh (419 bệnh viện); cấp huyện (684 bệnh viện) và hàng trăm cơ sở y tế nhỏ lẻ khác tại các làng, xã. Bệnh viện tư cả nước hiện nay có khoảng 185 bệnh viện và rất nhiều phòng khám tư nhân như Phòng khám tư nhân tuyển điều dưỡng tại Hà Nội, Phòng khám tại Bình Dương tuyển dụng, nanogen tuyển dụng. Cơ hội việc làm ở hai dạng cơ sở y tế này là không giống nhau, tuy nhiên nhìn chung cơ hội việc làm y tế đều rất nhiều và rộng lớn.

3. Mức lương của việc làm nhân viên y tế

Nếu làm ở các cơ sở y tế công lập thì sẽ có sự ổn định trong công việc nhưng mức lương sẽ không được hấp dẫn như các cơ sở tư nhân. Hơn nữa, các cơ sở y tế tư nhân hầu hết đều nằm ở khu vực thành thị nên mức lương cho việc làm y tế cũng cao hơn. Việc làm y tế tại các cơ sở y tế công lập có mức lương từ 3-10 triệu tùy thuộc vào vị trí làm việc. Trong khi việc làm y tế tại các cơ sở tư nhân mức lương sẽ dao động từ 7-40 triệu, cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn có các việc làm y tế tại những công ty tuyển nhân viên y tế công ty thuận an, bình dương; đơn vị khác như Tìm việc làm Y tế học đường tại Hà Nội,Việc làm Thiết Bị Y tế tại Hà Nội, Tuyển dụng Y tế học đường tại Bình Dương... mức lương sẽ dao động từ 3-6 triệu. 

III. Mô tả chi tiết việc làm nhân viên y tế

- Tư vấn và khám chữa bệnh cho bệnh nhân: đây là công việc cơ bản của việc làm y tế. Công việc này sẽ có các khâu và các vị trí khác nhau phối hợp làm việc như việc lên hồ sơ, tư vấn tình hình của bệnh nhân, làm các thủ tục khám chữa bệnh,.... Việc tư vấn rồi mới tiến hàng chẩn trị sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn tình hình của sức khỏe bản thân và lựa chọn được phương pháp khám chữa bệnh tối ưu nhất.

- Chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tại bệnh viện: Đối với các bệnh nhân thăm khám thường xuyên hay bệnh không quá nặng để phải nằm lại bệnh viện theo dõi thì có thể thăm khám, lấy thuốc và được tư vấn cách sử dụng, điều trị rồi về nhà. Tuy nhiên cũng có những ca bệnh quá nặng, cần có sự theo dõi và chăm sóc thường xuyên của những người làm Việc làm Y tế Hà Nội thì sẽ phải nằm lại bệnh viện. Việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đó sẽ bao gồm việc cấp phát thuốc theo yêu cầu, tiêm cho bệnh nhân theo đúng lịch trình và thường xuyên được bác sĩ kiểm tra, tái khám.

- Trả lời các thắc mắc của bệnh nhân và người nhà: Khi bệnh nhân hay người nhà có vấn đề gì chưa hiểu, chưa rõ hay chưa biết làm cách nào thì tất cả các nhân viên việc làm y tế đều có trách nhiệm giải đáp thắc mắc đó. Về cơ bản, bệnh nhân cũng giống như khách hàng và nhân viên việc làm y tế thì là người bán hàng, bán các dịch vụ chăm sóc và điều trị sức khỏe. Vậy nên, giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân và người nhà là công việc phải làm.

- Hỗ trợ đào tạo nhân viên việc làm y tế mới: Ngoài việc giúp đỡ, đào tạo những bạn nhân viên mới ra trường thì ở nhiều bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận các đoàn thực tập sinh học ngành y, dược, điều dưỡng,... Vậy nên việc hỗ trợ, giúp đỡ người mới, cũng là đồng nghiệp tương lai là điều nên làm của các nhân viên việc làm y tế có kinh nghiệm, lâu năm trong nghề.

Ở một số doanh nghiệp hay đơn vị như trường học, nhà quản chế,... cũng có các phòng ban việc làm y tế. Những nhân viên y tế ở đây thường sẽ thực hiện những công việc điều trị bệnh đơn giản hay thực hiện sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm nhân viên y tế hơn

1. Lòng yêu nghề

Công việc nào cũng vậy, phải có sự yêu thích thì mới có động lực để làm và làm tốt được công việc. Đối với việc làm y tế, đây lại là những việc làm nhiều mệt nhọc và vất vả, nếu không thật sự yêu thích, không có tâm với nghề thì sẽ khó có thể theo nghề được. Các nhân viên y tế luôn được vinh danh là những chiến binh thầm lặng và nhiều người công nhận nên phải thật cố gắng làm việc để không phụ tấm lòng của cộng đồng dành cho mình.

2. Chuyên ngành chắc chắn

Nhân viên việc làm y tế phải thực sự am hiểu và có kiến thức chuyên môn vững chắc, hiểu rõ bản thân đang làm gì và những việc ấy có tác động đến người bệnh như thế nào. Bởi tất cả những hành động, việc làm đó đều sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân.

3. Sự cẩn thận

Không có nghề nào cần sự cẩn thận hơn việc làm y tế. Bởi vai trò rất quan trọng của nó nên mọi nhân viên y tế đều cần có sự cẩn thận trong mọi khâu làm việc: từ việc tư vấn, chẩn đoán đến điều trị.

4. Kinh nghiệm

Một yếu tố quan trọng nữa đó là kinh nghiệm. Không có ngành nghề nào mà công việc đi thực tập lại quan trọng và được thực hành nhiều như nghề việc làm y tế. Nắm vững kiến thức chuyên ngành nhưng phải áp dụng được kiến thức đó vào thực tế thì mới có thể là một nhân viên việc làm y tế thực sự.

V. Các công việc liên quan tại Việt Nam

1. Dược sĩ

Dược sĩ là những người làm nghề dược, có thể làm làm về công tác chuyên môn dược hoặc hành nghề dược. Họ cũng có tham gia vào các quá trình điều trị bệnh tật bằng việc tối ưu hóa, theo dõi cách dùng thuốc và hiệu quả của chúng. Dược sĩ sẽ kết hợp với các vị trí việc làm khác để có thể có phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

2. Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành nghề có nhiệm vụ bảo vệ tối ưu hóa sức khỏe của bệnh nhân. Điều dưỡng viên sẽ làm các công việc như xoa dịu sự đau đớn của bệnh nhân qua chẩn đoán, điều trị nhằm tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

3. Y tá

Y tá có nhiệm vụ và vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống việc làm y tế. Y tá sẽ hỗ trợ bác sĩ cứu chữa và chăm sóc người bệnh, tham gia vào việc nghiên cứu, định hình chính sách y tế của hệ thống quản lý,...

VI. Các cơ sở y tế nổi tiếng trong ngành nghề y tế

- Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc

- Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

- Bệnh viện FV

- Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội

- Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

- Bệnh viện Bạch Mai

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên y tế tại 123job.vn

Các bước ứng tuyển việc làm y tế qua 123job.vn là:

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên y tế, vị trí và mức lương mong muốn.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Có thể nói, việc làm y tế là một trong những ngành nghề không bao giờ lỗi thời. Bên cạnh việc làm quân sư, việc làm giáo dục thì việc làm y tế chính là một chiếc chân chống vững chắc để phát triển đất nước. Lựa chọn y tế là việc làm tương lai của bản thân sẽ là một lựa chọn thông minh. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!