Cơ hội việc làm tại Hà Nam

Hà Nam nằm ở Tây Nam châu thổ sông Hồng, trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là cửa ngõ của thủ đô Hà Nội. Đây là tỉnh có mạng lưới giao thông rất thuận lợi, nằm trên trục đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 1A – huyết mạch giao thông quan trọng của cả nước, tạo điều kiện thuận lợi để giao lưu, hợp tác kinh tế với các tỉnh và các trung tâm kinh tế lớn của cả nước . 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 82 doanh nghiệp Nhật Bản và 108 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại đây, tạo ra hàng nghìn việc làm tại Hà Nam. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn Hà Nam là nơi đầu tư hiệu quả bởi lẽ tỉnh có vị trí gần thủ đô Hà Nội, gần cảng Hải Phòng, giao thông kết nối với các tỉnh trong khu vực rất thuận tiện. Vì vậy mà việc tìm kiếm cho bản thân việc làm tốt tại Hà Nam là điều không quá khó khăn. 

Các việc làm phổ biến nhất tại Hà Nam

Phiên dịch

Những năm gần đây Hà Nam đang được xem là “ngôi sao mới nổi trong thu hút đầu tư nước ngoài” . Hàng loạt những công ty nước ngoài đầu tư tại đây như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi, Công ty TNHH NMS…. Vì vậy các vị trí công việc như phiên dịch tiếng Hàn, phiên dịch tiếng Nhật… đang cần một nguồn lớn nhân lực có kinh nghiệm. 

Phiên dịch viên không chỉ đơn thuần là dịch từ ngữ mà họ phải truyền tải những ý tưởng, nội dung của người nói tới người nghe, người viết tới người đọc. Vì vậy, công việc này đòi hỏi các phiên dịch viên phải hiểu một cách tổng quát về vấn đề, sự kiện mà họ đang dịch để từ đó có thể chuyển đổi chính xác và đầy đủ vấn đề. Bên cạnh đó, sự am hiểu về nền văn hóa cũng như sự linh hoạt, đa dạng trong cách sử dụng ngôn ngữ cũng là một yêu cầu đối với một phiên dịch viên giỏi. 

Mức lương của một phiên dịch viên trung bình từ 10-15 triệu/ tháng.  Bên cạnh những công việc phiên dịch cố định tại các doanh nghiệp, công ty, phiên dịch viên thường nhận thêm các hợp đồng phiên dịch bên ngoài. Trung bình khi phiên dịch cho các hội thảo hay hội nghị lớn, thù lao họ được trả từ 200 – 400 USD/ngày

Nhân viên xuất-nhập khẩu

Với lợi thế gần thủ đô Hà Nội, gần cảng Hải Phòng, thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa thì việc làm nhân viên xuất-nhập khẩu tại Hà Nam ngày càng được quan tâm và phát triển. Nhân viên xuất nhập khẩu là người giữ vai trò vô cùng quan trọng trong một công ty xuất nhập khẩu. Nhân viên xuất nhập khẩu là những người trực tiếp tham gia và thúc đẩy hàng hóa vào nội địa lưu thông cũng như việc xuất bán thành phẩm cho các bạn hàng quốc tế với số lượng và giá cả khác nhau. Để đảm nhận được những nhiệm vụ quan trọng thì nhân viên xuất-nhập khẩu cần trang bị cho bản thân những kiến thức về  nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nắm vững các  các thủ tục xuất nhập khẩu, chứng từ, quy trình xuất - nhập khẩu….

Ngành xuất-nhập khẩu luôn đòi hỏi bạn phải nắm rõ những nghiệp vụ của ngành xuất-nhập khẩu, có khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc nên các mức lương của nhân viên xuất-nhập khẩu cũng khác nhau:

 • Đối với sinh viên mới tốt nghiệp: 5-7 triệu/tháng
 • Đã có kinh nghiệm, đi làm được nhiều năm: 8-15 triệu/tháng
 • Quản lý xuất-nhập khẩu có mức lương dao động từ 15-30 triệu/tháng.

Trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm điều phối đội ngũ kinh doanh, xây dựng các kế hoạch kinh hoạch và điều chỉnh các kế hoạch sao cho phù hợp với chỉ định của cấp trên, để đạt được những mục tiêu doanh số đã đề ra. Các công việc chính của trưởng phòng kinh doanh bao gồm:

 • Theo dõi, quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh để thực hiện đúng tiến độ công việc đề ra.
 • Triển khai những chiến lược kinh doanh phù hợp
 • Chịu trách nhiệm tuyển dụng và đào tạo nhân viên.
 • Thực hiện những yêu cầu mà giám đốc kinh doanh đề ra.

Theo khảo sát của 123job.vn thì mức lương trung bình của trưởng phòng kinh doanh dao động từ 6-30 triệu đồng/tháng. 

Thiết kế

Nhân viên thiết kế hay còn được gọi là designer là là người xây dựng những ý tưởng, thông điệp để từ đó ra đời một sản phẩm chất lượng tốt và để lại ấn tượng lâu dài trong lòng của khách hàng. Hiện nay thiết kế đồ họa thiết kế Web đang là những lựa chọn “hot” của các bạn trẻ theo đuổi ngành thiết kế bởi môi trường làm việc năng động và có nhiều cơ hội thăng tiến. Công việc của nhân viên thiết kế bao gồm toàn bộ quá trình xác định yêu cầu của quản lý/ khách hàng, từ đó lên kế hoạch để thực hiện ý tưởng và thiết kế hình ảnh bao gồm hình minh họa, logo, bố cục và ảnh. Họ sẽ là người định hình mảng hình ảnh của trang web, các bao bì sản phẩm, sách, tạp chí, buổi triển lãm và nhiều đối tượng khác.

Lương của Designer phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm làm việc, khả năng hoàn thành tốt các ý tưởng, vì vậy ở mỗi vị trí sẽ có những mức lương khác nhau như:

 • Đối với nhân viên thiết kế có dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình từ:  6.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cho nhân viên thiết kế có khoảng 3 năm kinh nghiệm là khoảng 10.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cho nhân viên thiết kế chuyên nghiệp có thể lên tới 30.000.000 đồng/tháng. 

Kỹ năng tìm việc làm tại Hà Nam

 • Tìm việc làm qua các trang Web: Tìm kiếm việc làm tại các trang web đang là một giải pháp hiệu quả để có thể tìm kiếm được những công việc phù hợp, nhanh chóng và chính xác. Tại đây bạn có thể tìm kiếm được  hàng ngàn việc làm tại Hà Nam như phiên dịch viên tiếng Nhật , nhân viên kinh doanh tại Hà Nam … với mức lương, địa điểm làm việc, những yêu cầu … được nêu rõ ràng, cụ thể.
 • Kiên trì: Để tìm được một công việc mà bản thân yêu thích, có nhiều cơ hội thăng tiến không phải tìm kiếm chỉ trong ngày một, ngày hai mà là một quá trình. Công việc sẽ là nơi bản thân có thể gắn bó và cống hiến, vì vậy hãy luôn kiên trì để tìm được công việc đam mê của bản thân. 
 • Viết CV ấn tượng: CV thường được nhà tuyển dụng xem xét đầu tiên khi bạn bắt đầu phỏng vấn xin việc. Mặc dù CV hiệu quả không đồng nghĩa với bạn đã trúng tuyển nhưng nó lại để lại một ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nên chuẩn bị cho bản thân một CV ấn tượng, gọn gàng, tránh trình bày qua loa, nhiều sai sót vì CV sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua được vòng phỏng vấn. 

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc, là điều kiện tất yếu dẫn đến thành công của bạn. Không ai sinh ra đều có thể nói chuyện một cách linh hoạt và thuyết phục, vì vậy bạn nên luôn luôn trau dồi và rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bản thân để có thể đạt được nhiều thành công hơn nữa.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Ngoại ngữ luôn là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Hà Nam đang là một tỉnh thu hút một lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản,....Vì vậy nếu bạn đang muốn tìm kiếm việc làm tốt tại Hà Nam thì nên chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân những kỹ năng ngoại ngữ để có nhiều cơ hội hơn về nghề nghiệp sau này.   
 • Khả năng thuyết trình: Kỹ năng thuyết trình là cách truyền đạt thông tin, ý tưởng đến một nhóm người qua việc trình bày bằng lời về một vấn đề nào đó nhằm mục đích thuyết phục hoặc cung cấp thông tin tới người nghe. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng đối với mỗi con người, đặc biệt khi bạn là giám đốc kinh doanh,  nhân viên kinh doanh, …..

Những lưu ý khi tìm việc tại Hà Nam

Hà Nam đang là một tỉnh năng động và đầy những triển vọng phát triển trong tương lai. Tìm cho bản thân một việc làm tại Hà Nam có lẽ sẽ không quá khó khăn, tuy nhiên để cho việc tìm việc  làm được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn thì bạn cần nắm rõ một số lưu ý nhỏ như:

 • Chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân những kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm cần thiết; đặc biệt nếu bạn đang mong muốn tìm cho bản thân công việc tại doanh nghiệp nước ngoài thì nên rèn luyện khả năng ngoại ngữ.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ yêu cầu: Giấy tờ tùy thân, bằng cấp, giấy khám sức khỏe và một số chứng chỉ khác, tất cả đều yêu cầu photo công chứng. 
 • Tìm hiểu trước về công ty, việc làm  mà bản thân đang ứng tuyển.
 • Chuẩn bị sẵn những câu hỏi phỏng vấn trước ở nhà. 

Với một số chia sẻ trên của 123job.vn hy vọng giúp ích cho bạn về các kỹ năng, yêu cầu cần thiết trong việc tìm kiếm việc làm tại Hà Nam.  Chúc bạn có một công việc tốt tại đây !