Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ chế biến đầu ca:
Nhận phân công công việc từ Bếp chính.
Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ trước khi dùng để chế biến món ăn.
Sơ chế nguyên vật liệu theo công thức và yêu cầu của cấp trên – yêu cầu thao tác nhanh, đúng kỹ thuật và quy trình tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chuẩn bị nguyên vật liệu, thành phần chế biến theo công thức của các món ăn dự kiến phục vụ trong ngày. Kiểm tra chất lượng từng nguyên liệu, đảm bảo còn tươi và còn hạn sử dụng.
Chuẩn bị công vụ dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc chế biến; đảm bảo tất cả đang trong tình trạng sử dụng tốt, đầy đủ và sẵn sàng phục vụ; trường hợp phát hiện thiếu, hỏng phải tiến hành sửa chữa ngay hoặc báo cấp trên để được thay thế.
Báo cáo với cấp trên mọi tình huống phát sinh ảnh hưởng đến công việc (nếu có) để kịp thời xử lý.
Chuẩn bị các chén, bát, đĩa sạch để đựng và trang trí món ăn.
Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị nêm nếm.
Hỗ trợ Bếp chính chế biến món ăn:
Thực hiện chế biến món ăn theo yêu cầu dưới sự giám sát và hướng dẫn của Bếp chính, đảm bảo chất lượng và số lượng món ăn.
Vào các giờ cao điểm hay với các phụ bếp đã biết việc, các bếp chính thường chỉ dạy và chỉ định trực tiếp chế biến một số món ăn đơn giản, món khai vị, tráng miệng… không đòi hỏi tay nghề cao.
Đảm bảo khu vực bếp vệ sinh sạch sẽ, bảo quản trang thiết bị, dụng cụ làm bếp:
Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo vệ sinh khu vực bếp sạch sẽ tại mọi thời điểm chế biến trong ca.
Vệ sinh công cụ dụng cụ chế biến, sắp xếp chúng gọn gàng, đúng nơi quy định.
Hằng ngày đầu và cuối ca thực hiện việc làm vệ sinh khu vực bếp làm việc theo tiêu chuẩn quy định.
Bảo quản các công cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị làm bếp cẩn thận, đúng quy định; trường hợp phát hiện hư hỏng, thiếu cần báo ngay với cấp trên để kịp thời xử lý.
Vệ sinh tủ, kệ đựng thực phẩm, sắp xếp thực phẩm gọn gàng, đúng nơi quy định.
Các công việc khác:
Định kỳ theo phân công kiểm tra, thống kê những dụng cụ, trang thiết bị khu vực bếp – báo cáo hư hỏng, thiếu và đề nghị bảo dưỡng nếu cần.
Nắm và chấp hành tốt nội quy bếp, đặc biệt là quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…
Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt… trong khu bếp trước và sau ca làm việc.
Linh hoạt và chủ động hỗ trợ các Phụ bếp khác trong công việc.
Chú ý quan sát và nghiêm túc học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm làm bếp, chế biến món ăn của Bếp chính.
Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.