Cơ hội việc làm của nghề Developer

Developer hay còn gọi là lập trình viên, là nghề sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Không thể phủ nhận được vai trò của các developer trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, những chuyên gia công nghệ thường ví developer như người chỉ huy các đoạn mã lập trình để sáng tạo nên những phần mềm máy tính hoàn hảo.

Hầu hết những ứng dụng di động mà chúng ta sử dụng mỗi ngày đều là tác phẩm của developer tạo ra thông qua những thuật toán, lệnh lập trình khác nhau mà không phải bất cứ ai cũng có thể làm được. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, developer lại càng khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong công cuộc phát triển ấy.

Các công việc Developer thường gặp tại Việt Nam

Các lĩnh vực việc làm dành cho developer rất đa dạng, tiêu biểu như java developer, game developer, php developer, web developer

Việc làm Java Developer

Java là một công nghệ rất nổi tiếng và phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin, không lạ gì khi chúng ta thấy rất nhiều các ứng dụng lớn trong doanh nghiệp lớn lựa chọn Java làm nền tảng chính để phát triển ứng dụng. Với các hệ thống lớn cần độ ổn định cao và chịu tải tốt thì Java là một trong những ứng viên nặng ký. Và hiển nhiên trở thành một Java Developer cũng giúp bạn có rất nhiều lợi thế trong nghề nghiệp của mình.

Ở vị trí này, bạn sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển một ứng dụng máy tính đa nền tảng, một phần rất quan trọng trong các sản phẩm của doanh nghiệp, hợp tác để xây dựng sản phẩm mới bao gồm nghiên cứu cấp cao, công nghệ hiện đại như AI, Blockchain, phát triển và duy trì các ứng dụng web/back-end, xử lý các vấn đề Selenium, đóng góp ý tưởng và đóng vai trò trong sự phát triển của công ty.

Mức lương trung bình: 25.000.000 – 40.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Game Developer

Tạo ra trò chơi điện tử – đó là giấc mơ của rất người có đam mê lớn với game, trở thành một game developer không phải là dễ dàng – bạn phải đặt tâm trí vào nó và tập trung học tất cả các nội dung phức tạp cần có.

Nhiệm vụ của việc làm game developer là phát triển game di động android, ios trên các nền tảng Unity hoặc Cocos2d, tự phát triển toàn bộ một game hoặc tham gia vào một phần của dự án, phát triển một phần hoặc toàn bộ một dự án game, tích hợp các game service, app-payment, cloud v.v... để đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn, giúp công ty tối ưu code bằng việc viết test và review code.

Bên cạnh đó, việc làm game developer còn tham gia thảo luận đóng góp những ý kiến tuyệt vời, đột phá cho công ty về công nghệ, thuật toán và sản phẩm, làm việc trực tiếp với đội ngũ sản phẩm, thiết kế đồ họa để đưa ra giải pháp kỹ thuật hiệu quả.

Game developer là những người tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin, thành thạo và có khả năng tối ưu một ngôn ngữ nào đó, có tư duy thuật toán tốt, đọc hiểu tài liệu tiếng Anh tốt.

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 40.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm PHP Developer

PHP là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, cụ thể hơn, PHP là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở phía server và được dùng để tạo ra các ứng dụng web.

PHP Developerchịu trách nhiệm phát triển các dự án, sản phẩm của công ty/ doanh nghiệp, công việc chính của bạn sẽ là phát triển website & server-side cho ứng dụng di động, phát triển các tính năng theo hướng phát triển của công ty, viết API cho mobile app, xây dựng các tính năng cho sản phẩm của công ty/ doanh nghiệp, phát triển các sản phẩm CRM nội bộ của công ty.

PHP Developer phải là người sử dụng thành thạo Laravel Framework, có khả năng làm được cả Frontend, Backend, API,... có khả năng làm việc tốt với Javascript, có khả năng thiết kế và tối ưu cơ sở dữ liệu cho ứng dụng có lượng truy cập lớn, sử dụng thành thạo Linux, GIT, có khả năng học và làm việc với framework hay ngôn ngữ lập trình mới khi cần thiết.

Mức lương trung bình: 12.000.000- 23.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Web developer

Công việc chính của việc làm Web Developer bao gồm coding và thiết kế sáng tạo cho website của công ty. Các trách nhiệm của một Web Developer bao gồm xây dựng website, thiết kế tất cả những thứ có hiển thị trên trang chủ, bố cục và tính năng của trang web...

Ngoài ra, web developer tạo ra và duy trì các tài liệu phần mềm, có trách nhiệm duy trì, mở rộng website, cập nhật các xu hướng công nghệ và ứng dụng chúng vào các hoạt động, làm việc với web designersđể tạo ra sự phối hợp thiết kế đẹp mắt.

Web developer là người tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Khoa học Máy tính hoặc các lĩnh vực liên quan, chứng nhận kinh nghiệm làm việc với tư cách là lập trình viên, có kỹ năng lập trình xuất sắc và vốn hiểu biết sâu rộng về các HTML/CSS tối tân, quen thuộc với ít nhất một trong các ngôn ngữ lập trình như: PHP, ASP.NET, Javascript hoặc Ruby on Rails.

Nhân viên web developer cũng cần có kỹ năng chẩn đoán và giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức tốt, có khả năng đa nhiệm trong giới hạn thời gian và ngân sách cho phép với sự nhạy bén trong kinh doanh, khả năng làm việc trong môi trường với tốc độ nhanh, học hỏi nhanh và thành thạo các kỹ thuật và công nghệ web.

Mức lương trung bình: 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng.

Con đường sự nghiệp muôn lối, chọn lối đi nào sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công? Đó là câu hỏi lớn cho tất cả mọi người, dù bạn đang là sinh viên IT sắp ra trường hay các developer kì cựu.

Developer hiện nay đang có nhu cầu cao hơn so với bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử. Đây là một thời điểm tuyệt vời để trở thành một developer. Nhưng nó sẽ chẳng bao giờ là quá sớm để lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình. Hy vọng bài viết này đã cho bạn một số hướng dẫn và những tài liệu để bạn có thể chuẩn bị cho tương lai phía trước. Hãy ghé ngay các trang web tìm việc làm uy tín như 123job và chọn một công việc phù hợp với kinh nghiệm cũng như năng lực của bản thân ngay nhé.