Ngành thiết kế đồ họa đang trở thành một trong những ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất trong lĩnh vực design hiện nay, hãy cùng chúng tôi theo dõi xem ngành thiết kế đồ họa có những vị trí nào mà các nhà tuyển dụng đang cần, cần phải làm những gì và xem các công việc tuyển thiết kế đồ họa và việc làm thiết kế đồ họa sẽ diễn ra như thế nào nhé!

I. Ngành thiết kế đồ họa là ngành gì?

Thiết kế đồ họa (TKĐH) đó là một trong những ngành nghệ thuật giao tiếp bằng hình ảnh và mang tính ứng dụng. Tuyển Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa những ý tưởng, sự sáng tạo, khả năng thẩm mỹ và sử dụng những công nghệ thông tin để tạo ra được một thông điệp bằng hình ảnh, hay một tác phẩm nào đó có  mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm để phục vụ nhu cầu kinh doanh, thương mại, công nghiệp và nhiều những mục đích khác nhau của con người. Các sản phẩm của ngành TKĐH phục vụ cho rất nhiều những mục đích như: truyền thông, quảng cáo, thương mại, giáo dục, giải trí… ví dụ như: bộ sản phẩm để nhận diện thương hiệu, logo, poster quảng cáo; bao bì sản phẩm…; bìa sách, tạp chí; giao diện website, hình ảnh trên  truyền hình; nhân vật  của truyện tranh và phim hoạt hình.

II. Cơ hội của việc làm thiết kế đồ họa

1. Vai trò của thiết kế đồ họa trong công ty 

Tuyển Thiết kế đồ họa là những người làm công việc thiết kế điển hình là thời trang, nội thất, quảng cáo (thiết kế đồ họa). Điểm chung của những nhân viên thiết kế đồ họa này là công việc yêu cầu sự sáng tạo cũng như những kiến thức liên quan đến màu sắc, bố cục, hình ảnh,…  Nói chung, tuyển thiết kế đồ họa có giữ vai trò tạo dựng nên nền móng cho phòng marketing của công ty, sẽ góp phần phát triển lên được những giá trị cho doanh nghiệp đó . 

2. Cơ hội việc làm khi học nhân sự 

Thiết kế đồ họa được đánh giá là ngành nghề trong top 10 những ngành nghề hấp dẫn và được săn đón nhất. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp với bản thân như đầu quân cho một nhà xuất bản để làm đẹp cho những bìa sách, đi làm tại công ty quảng cáo hay bạn có thể lựa chọn làm freelance, đây cũng là hình thức rất phổ biến hiện nay. 

Không quan trọng bạn chọn hình thức làm việc như thế nào hay làm việc ở đâu, nếu bạn muốn phát triển sâu hơn trong ngành nghề này, điều bạn cần phải làm là kiên trì theo đuổi, nâng cao trình độ và kiên định với mục tiêu của mình. Nếu làm được những điều đó thì chắc chắn cơ hội xứng đáng và thành công sẽ đến với bạn. 

Việc làm thiết kế đồ họa có rất nhiều cơ hội để phát triển vì dù kinh tế có suy thoái thì các nhãn hàng vẫn luôn phải làm quảng cáo cho các sản phẩm của mình. Để nói về cơ hội việc làm của ngành này, chúng ta phải kể đến việc làm thiết kế đồ họa tại Hà Nội, việc làm thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng … Đây là những khu vực phát triển mạnh về ngành này với mức thu nhập hấp dẫn. 

Hiện nay, ngày càng có nhiều những doanh nghiệp xuất hiện và phát triển và để có thể tập trung được vào việc phát triển đến những giá trị doanh nghiệp đó thì phòng ban tuyển thiết kế đồ họa không thể không có. Ngay khi tìm kiếm về những từ khóa tuyển dụng Việc Làm Thực Tập Thiết Kế Đồ Họa hay Việc Làm Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa Tại Hà Nội thì bạn sẽ tìm ra được không ít những doanh nghiệp tuyển dụng.

Hiện nay, thị trường tuyển dụng Việc Làm Thực Tập Đồ Họa là thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt. Ngoài ra với trình độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện tại, để có thể tìm kiếm được Việc Làm Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa Tại Quận 1, Hồ Chí Minh hay Việc Làm Nhân Viên Đồ Họa Tại Bắc Ninh thậm trí Việc Làm Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa Tại Quảng Ngãi không phải là quá khó khăn. Nghiên cứu và tìm tòi đến vị trí công việc nhân sự mà bạn yêu thích sẽ giúp được chính bạn nhận được nhiều những cơ hội hơn.

3. Mức lương của ngành thiết kế đồ họa tại các thành phố đang cần tuyển vị trí này 

Mức lương của ngành tuyển thiết kế đồ họa sẽ còn phụ thuộc vào tính chất và những hoạt động công việc của mỗi người mà công ty sẽ  đưa ra với những  mức lương khác nhau. Tuy nhiên, Việc Làm Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa sẽ có mức lương chênh lệch giữa các thành phố. Ví dụ như Việc Làm Thiết Kế Đồ Họa Tại Bình Dương sẽ có mức lương tương tự với Việc Làm Thiết Kế Designer Tại Cần Thơ vì hai thành phố này khá là  gần nhau và không phải là thành phố lớn. Mức lương của Việc Làm Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa Tại Đà Nẵng sẽ có khác với mức lương Việc Làm Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa Tại Bắc Ninh. Vì vậy, với mỗi thành phố khác nhau sẽ có mức lương khác nhau, có thể chênh lệch nhưng không nhiều.

Mức lương cơ trung bình của một nhân viên thiết kế đồ họa sẽ ở 22.00.000/tháng. Giữa các thành phố lớn và có sự chênh lệch ở mức lương trung bình khá lớn. Mức lương khá  phổ biến của sẽ dao động trong mức 10.000.000 - 25.000.000/tháng.

III. Mô tả chi tiết việc làm nhân viên thiết kế đồ họa

Nhân viên thiết kế đồ họa sẽ làm công việc với bộ phận Marketing để thiết kế các sản phẩm Banner, Poster, Brochure, catalogue, profile, Folder, bao thư, namecard, hình ảnh layout 2D và 3D,... để phục vụ được cho những kênh truyền thông của công ty như Website, Facebook, Youtube, Zalo, ...

- Thực hiện những phần nghiên cứu thông tin và dữ liệu để lên kế hoạch concept cho những sản phẩm thiết kế

- Xây dựng lên những ý tưởng theo các yêu cầu sản phẩm và theo  yêu cầu của các phòng ban hay của khách hàng.

 - Cụ thể hoá được những ý tưởng sáng tạo bằng hình ảnh dựa trên  theo những yêu cầu của phòng ban/ khách hàng

- Chuẩn bị được những bản thảo mẫu để trình bày được với khách hàng trước khi sẽ có quyết định thiết kế theo concept chính thức.

- Đưa ra được các bằng chứng cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng đó và nhận được sự phê duyệt trước khi hoàn thiện phần  thiết kế.

- Xây dựng lên những hình ảnh minh họa, logo, ... bằng những phần mềm hoặc có thể bằng thủ công.

- Sử dụng được màu sắc và những bố cục thích hợp cho từng hình ảnh khi thiết kế

- Làm việc với content, copywriter và giám đốc sáng tạo để tạo ra được bản thiết kế cuối cùng hoàn chỉnh nhất

- Tiến hành được những thử nghiệm chất lượng và hiệu quả được lên những hình ảnh trên các kênh truyền thông khác nhau.

- Thực hiện được chỉnh sửa lại thiết kế sau khi đã nhận được các phản hồi của khách hàng

- Bảo đảm được thiết kế một cách chính xác theo đúng những tiêu chuẩn, đúng bố cục, định dạng, kiểu dáng, màu sắc trước khi xuất bản ra hoặc gửi đến cơ sở để in ấn, sản xuất.

- Tham gia vào những quá trình triển khai và giám sát đến việc sản xuất ra thành phẩm.

- Phối hợp và hỗ trợ các công việc khác cùng với những bộ phận khác như nhân sự, marketing, kinh doanh, truyền thông.

IV.Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm thiết kế đồ họa

1. Thiết kế Typography

Thiết kế Typography hay còn gọi là thiết kế những font chữ là một trong những kỹ năng không thể thiếu của người thiết kế đồ họa. Những Typography được thiết kế tốt là những Typography rõ ràng, có sự thú vị, ấn tượng. Đây sẽ chính là một điểm cộng rất lớn cho portfolio của bạn. Những con chữ sẽ được thiết kế với các hình dáng, màu sắc, đường nét khác nhau sẽ tạo nên được sự độc đáo cho sản phẩm thiết kế của bạn.

2. Kỹ năng sáng tạo

Không cần phải bàn cãi đến nhiều bởi vì những kỹ năng sáng tạo sẽ được coi là một trong những kỹ năng vô cùng đáng giá của một nhà thiết kế đồ hoạ. Với kỹ năng này, nhà thiết kế đồ họa sẽ có thể biến một sự vật mà vốn bình thường sẽ trở nên độc đáo, đặc sắc. 

3. Hiểu biết về thiết kế in

Khả năng hiểu biết về những thiết kế in chính là một khả năng sử dụng các công cụ, phần mềm thiết kế khác nhau để đầu ra của  sản phẩm đạt kết quả tốt nhất. Người thiết kế đồ họa cần phải am hiểu về những quy trình, cách thức in ấn, hiểu biết về các cách để thể hiện được những ý tưởng, cách kết hợp màu sắc, bố cục và các hiệu ứng. Kỹ năng này sẽ thường được ứng dụng rất nhiều trong những lĩnh vực thiết kế đồng phục, áo phông, thiết kế bao bì, poster, banner, card, thiệp mời, …. 

4. Kỹ năng phác thảo

Kỹ năng phác thảo đó không chỉ là một năng khiếu mà còn cần đến sự nỗ lực rèn luyện mới đạt được. Công nghệ hiện nay rất phát triển, nhà thiết kế đồ họa mặc dù có sử dụng các công cụ, phần mềm để tạo nên được những sản phẩm thiết kế của riêng mình, tuy nhiên những kỹ năng phác thảo đó không hề mất đi tầm quan trọng của nó..

5. Thiết kế trang web

Sở hữu về những kỹ năng thiết kế trang web sẽ mở ra được vô vàn những cơ hội nghề nghiệp cho những nhà thiết kế đồ họa trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay. Hiểu biết đến các kiến thức cơ bản về HTML, CSS và các tiêu chuẩn, bố cục của một trang web.

6. Kỹ năng nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh sẽ giúp bạn có được nhiều những góc nhìn khác nhau về phong cảnh, sự vật, cuộc sống. Những góc nhìn khác nhau đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều những trải nghiệm, tạo được cảm hứng trong công việc thiết kế của mình, bật được ra nhiều những ý tưởng thiết kế độc đáo nhất, xuất sắc mà đôi khi điều đó chính bạn cũng không thể ngờ tới.

V. Các công việc thiết kế đồ họa thường gặp tại Việt Nam 

Ở những vị trí nhân viên thiết kế đồ họa, interior designer, nhân viên có thể học được nhiều kiến thức cũng như tích lũy kinh nghiệm để hỗ trợ phát triển khi hướng đến quản trị nhân sự.

1. Việc làm thiết kế nhận diện thương hiệu

Thương hiệu chính là mối liên hệ kết nối giữa doanh nghiệp và đối tượng khách hàng của họ. Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu chính là tạo ra những sản phẩm đại diện cho bộ mặt của thương hiệu để giao tiếp, truyền tải những giá trị thông qua hình ảnh, hình khối và màu sắc.

Người thiết kế chuyên về bộ nhận diện thương hiệu sẽ tạo ra các tài sản cho doanh nghiệp như logo, typography, bảng màu, hình ảnh đại diện cho tính cách của thương hiệu. 

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đòi hỏi tất cả các kiến thức về đồ họa nói chung, các kiến thức về branding và marketing nói riêng. Ngoài ra, designer cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tư duy sáng tạo ,...  

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế nhận diện thương hiệu được đánh giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với những sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên thiết kế nhận diện thương hiệu có kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng. 

2. Việc làm thiết kế hình ảnh truyền thông 

Khi nhắc tới thiết kế đồ họa, chúng ta thường liên tưởng tới những ấn phẩm cho marketing, truyền thông và quảng cáo. Các công ty, doanh nghiệp thường sử dụng các hình ảnh thiết kế để gia tăng sự tác động vào quyết định mua hàng của đối tượng mục tiêu, dựa trên nhu cầu, mong muốn, nhận diện và cả sự thỏa mãn họ có với sản phẩm và dịch vụ.

Lĩnh vực này đòi hỏi designer cần sự giao tiếp và tương tác tốt, kỹ năng quản lý thời gianxử lý vấn đề hiệu quả. Ngoài ra, cần nằm bắt được kiến thức về sản xuất in ấn cũng như trên môi trường digital.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế hình ảnh truyền thông được đánh giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với những sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên thiết kế hình ảnh truyền thông có kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-25 triệu đồng/tháng. 

3. Việc làm thiết kế giao diện người dùng 

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là cách người dùng sẽ tương tác với thiết bị hoặc phần mềm của bạn. Đây là quy trình cung cấp những trải nghiệm thân thiện giúp người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Những người thiết kế UI thường tập trung vào giao diện phần mềm  trên máy tính và điện thoại, trên web cũng như các trò chơi. Họ kết hợp chặt chẽ với UX designer (trải nghiệm người dùng) để tạo ra những sản phẩm chất lượng.

UI designer cần phải nắm chắc các kỹ thuật về đồ họa cũng như thấu hiểu các quy tắc của UI/UX. Ngoài ra, họ cũng cần nắm các kiến thức liên quan tới lập trình như HTML, CSS và JavaScript.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế giao diện người dùng được đánh giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với những sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

- Đối với người đã có 2-5 năm kinh nghiệm thì có mức lương trung bình dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên thiết kế giao diện người dùng có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-25 triệu đồng/tháng. 

4. Việc làm thiết kế bao bì

Hầu hết các sản phẩm đều phải có bao bì, nhãn mác để đóng gói, bảo vệ cũng như phân phối và bán hàng. Thiết kế bao bì, nhãn mác là thứ sẽ tiếp xúc trực tiếp nhất với khách hàng. Do đó nếu được làm tốt nó sẽ là một công cụ marketing vô cùng hiệu quả.     

Công việc của các nhân viên thiết kế bao bì, nhãn mác đòi hỏi bạn cần phải thực sự nắm rõ mọi quy trình trong in ấn, cũng như thấu hiểu độ phức tạp trong sản xuất mới có thể cho ra đời được một sản phẩm có chất lượng cao.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế bao bì được đánh giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với những sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

- Đối với người đã có 2-5 năm kinh nghiệm thì có mức lương trung bình dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên thiết kế bao bì có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng. 

5. Việc làm thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động bao gồm các hiệu ứng, âm thanh, typography, hình ảnh, video và yếu tố khác kết hợp lại, chủ yếu sử dụng trên nền tảng online, TV và phim ảnh. Lĩnh vực này đã trở thành một xu hướng mới do công nghệ ngày càng phát triển, công thêm phát triển nội dung trên video thực sự đem lại hiệu quả vượt bậc.

Designer chuyên về thiết kế đồ họa chuyển động đã và đang đem lại một xu hướng sáng tạo nội dung trên nền tảng digital marketing, mở ra nhiều cơ hội cho những người có khả năng sáng tạo cũng như mày mò về công nghệ.

Mức lương của việc làm nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động được đánh giá ở mức khá cao. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với những sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

- Đối với người đã có 2-5 năm kinh nghiệm thì có mức lương trung bình dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 20-25 triệu đồng/tháng. 

6. Thiết kế quảng cáo – Advertising

Công việc của một nhân viên khi tuyển thiết kế đồ họa ở lĩnh vực tuyển thiết kế đồ họa thiết kế quảng cáo đó là thiết kế ra những  sản phẩm dùng cho việc marketing truyền thông như poster, banner, trang quảng cáo đó trên các trang báo, tạp chí. Designer thuộc lĩnh vực này cần phải  thông thạo phần mềm Adobe Illustrator và phần mềm cũng như tuyển thiết kế đồ họa hay nhân viên chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp Photoshop.

7. Thiết kế game – hoạt hình 3D

Công việc tuyển thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế game designer- hoạt hình 3D đó  là thiết kế ra những nhân vật, môi trường xung quanh và tạo ra chuyển động, diễn hoạt cho những  nhân vật. Designer trong lĩnh vực này đó là  ngoài việc sử dụng được  thành thạo các phần mềm mỹ thuật: 3DS Max, Maya, Blender, Zbrush… cần có khả năng sáng tạo cực tốt.

8. Thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất

Công việc tuyển thiết kế đồ họa (tuyển dụng Graphic Designer) trong lĩnh vực thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất là thiết kế và mô phỏng 3D các công trình xây dựng, thiết kế được những  nội thất nhà ở, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, …

VI. Top công ty tuyển dụng việc làm nhân viên thiết kế đồ họa nổi tiếng tại Việt Nam 

Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa đang được quan tâm khá nhiều vì tiềm năng phát triển rộng mở với nhiều mô hình mới. Nhận biết được những tiềm năng, có nhiều doanh nghiệp đã tiên phong trong lĩnh vực tuyển thiết kế đồ họa này và phát triển không ngừng như:

- Tuyển thiết kế đồ họa Koei tecmo

- Tuyển dụng unity

- Creatory tuyển dụng

- Tuyển thiết kế đồ họa Athena studio

- Công Ty Tnhh Thiết Kế Và Xây Dựng Dbplus

- Tuyển thiết kế đồ họa West green design

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên thiết kế đồ họa tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên thiết kế đồ họa, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Chỉ với những bước cơ bản trên, bạn đã vừa có thể tạo CV, vừa có thể ứng tuyển vào những vị trí công việc phù hợp với bản thân mình rồi. Chúc các bạn sẽ tìm được công việc phù hợp nhất nhé! Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!