Thiết kế đồ họa là gì? Những kỹ năng cần thiết để thành công trong việc làm thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là nghề thiết kế các thông điệp truyền thông bằng hình ảnh để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội. Việc làm thiết kế đồ họa được kết hợp chặt chẽ giữa tính nghệ thuật và sự sáng tạo để khiến cho đông đảo khách hàng yêu thích và tin tưởng. 

Những kỹ năng cần thiết để thành công trong việc làm thiết kế đồ họa

Ngày nay, truyền thông hình ảnh được coi là chìa khóa thành công của doanh nghiệp, chính vì vậy mà việc làm thiết kế đồ họa đòi hỏi những yêu cầu rất cao. Ngoài kiến thức đặc thù của nghề thiết kế đồ họa thì một designer cần có những kỹ năng sau đây: 

Các kỹ năng hành nghề: Dù bạn có việc làm thiết kế đồ họa tại Hà Nội, việc làm thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng hay việc làm thiết kế đồ họa tại Hồ Chí Minh thì bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng vẽ tay, chỉnh sửa ảnh, chụp ảnh, in ấn, sử dụng phần mềm đồ họa… Các kỹ năng này cần có thời gian để trau dồi và nâng cao khả năng nên bạn phải thật kiên trì và thật sự yêu thích việc làm thiết kế đồ họa này. 

Kỹ năng làm việc nhóm: Làm việc trong ngành này, bạn sẽ được hợp tác với rất nhiều người như nhà làm phim, nghệ sĩ, nhà văn… nên kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc. Ngoài việc độc lập làm việc để hoàn thành sản phẩm được giao thì bạn phải bàn bạc và cả nhóm đưa ra được thống nhất để đồng bộ với tác phẩm tổng thể. 

Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng cơ bản nhất và cần thiết cho tất cả các ngành nghề, đặc biệt là trong việc làm thiết kế đồ họa. Họ phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng để đưa ra ý tưởng nên nếu bạn giao tiếp không tốt thì thông điệp sẽ không được truyền đi một cách đúng nhất. 

Kỹ năng quản lý thời gian: Việc làm thiết kế đồ họa tại Đống Đa, việc làm thiết kế đồ họa tại Cầu Giấy, việc làm thiết kế đồ họa tại Sơn Trà, việc làm thiết kế đồ họa tại quận 1 hay việc làm thiết kế đồ họa tại quận 2 là những nơi yêu cầu deadline khắt khe nhất. Do đó, kỹ năng quản lý thời gian là rất cần thiết, khi bạn quản lý thời gian hiệu quả thì công việc của bạn sẽ hoàn thành tốt và đúng hạn. 

Những công việc của người làm thiết kế đồ họa

Việc làm thiết kế đồ họa đòi hỏi bạn cần có sự sáng tạo và tố chất nhất định. Sau khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những kiến thức và kỹ năng của mình vào trong việc làm thiết kế logo, thiết kế website, thiết kế mỹ thuật, chuyên viên hoạt họa, chuyên viên tư vấn hình ảnh, họa sĩ minh họa, chuyên viên in ấn hay nhiếp ảnh gia tại các thành phố lớn. Chúng ta có thể kể đến việc làm thiết kế đồ họa tại Hà Nội, việc làm thiết kế đồ họa tại Hồ Chí Minh hay việc làm thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng

Dù bạn có làm công việc gì, làm tại đâu thì người làm thiết kế đồ họa vẫn phải đảm bảo những công việc hàng ngày sau đây:

  • Khi bắt đầu nhận một dự án, điều đầu tiên bạn cần làm là trao đổi, thảo luận yêu cầu dự án với khách hàng, đối tác để hiểu thật rõ và tránh sự sai sót.
  • Việc làm thiết kế đồ họa luôn phải có bộ óc nhạy bén, sáng tạo để nghĩ ra phương án thực hiện phù hợp nhất với yêu cầu của tổng thể dự án.
  • Với kỹ năng làm việc nhóm được nhắc đến ở trên, designer luôn phải trao đổi, thảo luận với những người trong nhóm để cùng nhau đưa ra ý tưởng thực hiện dự án.

Người làm thiết kế đồ họa thường xuyên sử dụng các kỹ năng chuyên môn để tìm kiếm ý tưởng và thiết kế thành những bản phác thảo đầu tiên, đây được xem là điều bắt buộc của việc làm thiết kế đồ họa. Sau đó, bạn cần phải tiếp tục hoàn thiện ý tưởng và sản phẩm hình ảnh đến khi khách hàng hay đối tác hài lòng.

Cơ hội của việc làm thiết kế đồ họa

Việc làm thiết kế đồ họa có rất nhiều cơ hội để phát triển vì du kinh tế có suy thoái thì các nhãn hàng vẫn luôn phải làm quảng cáo cho các sản phẩm của mình. Để nói về cơ hội việc làm của ngành này, chúng ta phải kể đến việc làm thiết kế đồ họa tại Hà Nội (với việc làm thiết kế đồ họa tại Nam Từ Liêm, việc làm thiết kế đồ họa tại Mỹ Đình…), việc làm thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng (với việc làm thiết kế đồ họa tại Cẩm Lệ, việc làm thiết kế đồ họa tại Thanh Khê…) hay việc làm thiết kế đồ họa tại Hồ Chí Minh (với việc làm thiết kế đồ họa tại Bình Thạnh, việc làm thiết kế đồ họa tại Bình Tân…) Đây là những khu vực phát triển mạnh về ngành này với mức thu nhập hấp dẫn. 

Thiết kế đồ họa được đánh giá là ngành nghề trong top 10 những ngành nghề hấp dẫn và được săn đón nhất. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp với bản thân như đầu quân cho một nhà xuất bản để làm đẹp cho những bìa sách hay bạn có thể tự thành lập công ty về thiết kế. Trong trường hợp bạn không muốn bị gò bó với việc làm thiết kế đồ họa nơi công sở thì bạn có thể lựa chọn làm freelance, đây cũng là hình thức rất phổ biến hiện nay. 

Không quan trọng bạn chọn hình thức làm việc như thế nào hay làm việc ở đâu, nếu bạn muốn phát triển sâu hơn trong ngành nghề này, điều bạn cần phải làm là kiên trì theo đuổi, nâng cao trình độ và kiên định với mục tiêu của mình. Nếu làm được những điều đó thì chắc chắn cơ hội xứng đáng và thành công sẽ đến với bạn. 

Mức lương của việc làm thiết kế đồ họa

Thu nhập tối thiểu trong việc làm thiết kế đồ họa sẽ rơi vào 7 triệu đồng/tháng, đây là mức thu nhập ổn định với những người làm tại văn phòng. Một người làm thiết kế đồ họa ngoài công việc tại doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận thêm các công việc, dự án ngoài làm thêm tại nhà nên mức lương ở đây là không giới hạn. Chúng ta có thể tham khảo mức lương của việc làm thiết kế đồ họa tại một số thành phố lớn như sau:

Việc làm thiết kế đồ họa tại Hà Nội

Việc làm thiết kế đồ họa tại Bắc Từ Liêm: 8 triệu - 10 triệu
Việc làm thiết kế đồ họa tại Cầu Giấy: 10 triệu - 15 triệu
Việc làm thiết kế đồ họa tại Mỹ Đình: 12 triệu - 15 triệu
Việc làm thiết kế đồ họa tại Đống Đa: 15 triệu - 20 triệu

Việc làm thiết kế đồ họa tại Hồ Chí Minh

Việc làm thiết kế đồ họa tại quận 1: 15 triệu - 20 triệu
Việc làm thiết kế đồ họa tại quận 2: 12 triệu - 15 triệu
Việc làm thiết kế đồ họa tại Gò Vấp: 8 triệu - 12 triệu
Việc  làm thiết kế đồ họa tại Bình Tân: 10 triệu - 15 triệu

Việc làm thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng

Việc làm thiết kế đồ họa tại Hải Châu: 7 triệu - 10 triệu
Việc làm thiết kế đồ họa tại Sơn Trà: 8 triệu - 15 triệu
Việc làm thiết kế đồ họa tại Cẩm Lệ: 7 triệu - 10 triệu

Mong muốn trở thành nhân viên thiết kế đồ họa đang là mục tiêu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, nếu bạn là một trong số đó, 123job mong rằng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về việc làm thiết kế đồ họa sau nội dung trên. Hãy chờ đón những bài viết tiếp theo để bổ sung nhiều hơn các thông tin hữu ích khác nhé!