Cơ hội việc làm của nghề lập trình viên

Lập trình phần mềm hay còn được gọi là lập trình các chương trình trong máy tính, bao gồm xây dựng, sáng tạo các chương trình làm việc trên máy tính nhằm phục vụ các hoạt động làm việc, sản xuất hay các hoạt động trong đời sống của con người. Người làm lập trình phần mềm hay còn được gọi một cách ngắn gọn là lập trình viên.

Sinh viên ngành công nghệ thông tin nói chung, lập trình viên nói riêng luôn được các nhà tuyển dụng săn đón ngay từ khi còn là sinh viên cùng với đó là mức lương khởi điểm luôn cao hơn so với mặt bằng chung. Đặc biệt, công nghệ thông tin trong kỷ nguyên 4.0 càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ, được ví von như ‘cá gặp nước’ giữa bối cảnh của automation, của trí tuệ nhân tạo (AI), của deep learning, machine learning,…đang tấn công vào đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Chính vì thế cơ hội việc làm mở ra ngày càng lớn.

Các công việc lập trình viên thường gặp tại Việt Nam

Công việc của lập trình viên rất đa dạng và phong phú. Có rất nhiều sự lựa chọn công việc khác nhau cho việc làm lập trình viên, tùy vào sở thích và năng lực của mỗi người. Tuy nhiên, để giúp các bạn có nhiều sự lựa chọn thì trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê một số các công việc của lập trình viên phổ biến nhất.

- Lập trình di động

Lập trình di động là công việc tạo ra các ứng dụng cho các điện thoại thông minh. Trong thời gian gần đây, việc làm lập trình viên di động đang là một ngành hot với mức lương khá cao. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, kéo theo đó là những nhu cầu về giải trí, tiện ích,…Chính vì vậy mà những ứng dụng phù hợp được ra đời để phục vụ nhu cầu của họ.

Nguồn lợi khổng lồ từ các ứng dụng giải trí, đặc biệt là game đã làm cho ngành lập trình phát triển. Có thể việc làm lập trình di động đang mới phát triển ở Việt Nam, nhưng ở nước ngoài họ đang khao khát có được nguồn nhân lực giỏi về công việc trong lĩnh vực này. Tại Việt Nam, lập trình di động đang trở thành một trong những ngành khát nhân lực giỏi, không chỉ có cơ hội về việc làm mà bạn còn thể thành công với kiến thức và kinh nghiệm của chính bản thân. Bởi nếu biết cách lập trình ứng dụng, bạn cũng có thể trở thành một freelancer, hoặc tự phát triển ứng dụng và kiếm tiền thông qua ứng dụng của mình.

Một trong những kỹ năng cần thiết của việc làm lập trình viên mảng lập trình di động là khả năng logic. Đây là một trong những yếu tố quan trọng của người lập trình, để có thể đạt được hiệu quả cao, bạn cần có đủ sự nhạy bén và linh hoạt, ngoài ra bạn cũng phải có khả năng phán xét cao mới có thể giải quyết một vấn đề. Bởi thế khả năng logic là vô cùng quan trọng và là yếu tố không thể thiếu với bất kỳ lập trình viên nào.

Mức lương trung bình: 20.000.000- 30.000.000 VNĐ/tháng

- Nhà phát triển web

Trang web trông như thế nào và hoạt động như thế nào là kết quả trực tiếp của một nhà phát triển web làm việc. Ngày nay, chúng ta thấy ngày càng có nhiều ngành chuyên sâu hơn trong lĩnh vực phát triển web, có thể thấy như việc làm nhà phát triển Front-end, việc làm nhà phát triển Back-end, chuyên gia DevOps và kiểu lập trình viên Full-Stack nghĩa là làm từ A-Z.

Nếu bạn là một nhà phát triển web, bạn cần phải biết rất nhiều thứ như: Linux, cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ máy chủ và framework, các công nghệ máy khách như HTML, CSS và JavaScript. Nhà phát triển web rất rộng và bao quát, là người biết rất nhiều thứ về web, chính vì vậy mà thu nhập của nhà phát triển web rất cao. Một nhà phát triển web có kinh nghiệm hiện nay đang rất khan hiếm.

Một trong những kỹ năng cần thiết chính là khả năng làm việc nhóm. Để có thể hoàn thiện được một sản phẩm lập trình hoàn chỉnh thì nó phải có sự góp nhặt từ nhiều phía và phải làm việc theo nhóm, bởi thế để có thể dễ thích ứng và thể hiện những ý kiến quan điểm của bạn với những người trong cùng một nhóm hay với các cộng sự thì kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết và chiếm vị trí rất quan trọng. Ngoài việc giúp bạn có thể phối hợp công việc tốt với các cộng sự của mình thì nó cũng giúp cho bạn nâng cao được khả năng thuyết trình cũng như các khả năng về giao tiếp, ứng xử để đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong môi trường làm việc này.

Mức lương trung bình: 20.000.000- 30.000.000 VNĐ/tháng

- Quản trị hệ thống mạng

Lập trình viên quản trị hệ thống mạng là những người duy trì môi trường điện toán ổn định của mạng, đồng thời họ cũng ngăn chặn các rủi ro có thể đến với doanh nghiệp bằng các sao lưu dữ liệu. Bạn có thể biến một toà nhà từ trống không trở thành một văn phòng hiện đại với hệ thống hàng trăm, hàng nghìn máy tính kết nối Internet có dây và không dây, lắp đặt máy tính, cài đặt hệ điều hành cho máy tính, cấu hình hệ thống máy chủ, hệ thống email, xây dựng hệ thống cảnh báo, tưởng lửa, chống lại sự xâm nhập của hacker.

Các công ty đều quan tâm đến việc bảo mật, một công ty có sự bảo mật về dữ liệu sẽ tránh được rất nhiều rủi ro trong tương lai vì thế một nhân viên quản trị hệ thống mạng trong công ty là điều cần thiết và việc cung cấp bảo mật mạng và tránh virus là nhiệm vụ chính của bạn.

Một kỹ năng cần thiết nữa đó là khả năng kiên nhẫn cao. Trong nghề lập trình, các vấn đề mà người làm lập trình sẽ phải đối mặt thường là các vấn đề khó và luôn đòi hỏi được giải quyết ngay lập tức, điều này sẽ mất khá nhiều thời gian, thậm chí nhiều khi nó có thể khiến bạn sai hướng và phải quay lại vạch xuất phát ban đầu. Bởi thế với công việc này, yêu cầu tính kiên nhẫn là vô cùng cao.

Mức lương trung bình: 20.000.000- 30.000.000 VNĐ/tháng

- Quản trị viên cơ sở dữ liệu

Dữ liệu là một điều tối mật đối với mỗi công ty, đặc biệt là những dữ liệu liên quan đến kế hoạch phát triển công ty hay dữ liệu của khách hàng. Những dữ liệu này nếu để lộ ra ngoài hoặc bị hack sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công ty, vì vậy mà bất kỳ công ty nào cũng cần có một quản trị viên cơ sở dữ liệu hay thậm chí là một phòng ban về quản trị dữ liệu.Lập trình viên quản trị cơ sở dữ liệu là những người có nhiệm vụ cài đặt, sao lưu, kiểm soát và duy trì hệ thống dữ liệu an toàn và cũng là người đưa tới những giải pháp để lưu trữ dữ liệu hiệu quả nhất.

Với ngành này, việc làm lập trình viên cần trau dồi khả năng tiếp cận vấn đề theo thứ tự và cẩn thận trong từng chi tiết. Với mỗi lập trình viên thì họ cũng cần phải tự tạo cho mình một thói quen cẩn thận để có thế chú ý đến từng chi tiết, bởi đôi khi có thể có những chi tiết rất nhỏ mà bạn vô tình bỏ qua hoặc không để ý đến thì rất có thể hậu quả để lại sẽ vô cùng lớn và khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân để khắc phục hậu quả đó. Ngoài ra thì bạn cũng cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt, thể hiện chương trình của mình một cách dễ hiểu, ngôn từ mạch lạc với cấu trúc theo đúng trình tự.

Mức lương trung bình: 20.000.000- 30.000.000 VNĐ/tháng

Thu nhập thực tế của việc làm lập trình viên còn phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bản thân nhân viên. Ngoài những công việc trên thì lập trình còn có muôn vàn các công việc khác như việc làm lập trình ứng dụng, việc làm ứng dụng phần mềm, việc làm kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm… rất nhiều để các bạn có thể lựa chọn. Trong những công ty lớn, bạn có thể sẽ không làm đúng những việc mà bạn đã học, có thể nó chỉ liên quan đến các kiến thức của bạn bởi một dự án họ luôn luôn làm theo nhóm có tổ chức và phân công việc rõ ràng và bạn sẽ là một trong những số đó. Bạn sẽ được làm việc theo nhóm và bạn chỉ phải phụ trách một mảng nhỏ trong dự án đó. Đó cũng là một trong những công việc của lập trình viên.