Trong giới thiết kế, thuật ngữ Graphic Designer chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về graphic designer hay trở thành một graphic designer thì sẽ cần làm những công việc gì? Nếu bạn có để ý kỹ thì sẽ thấy những sản phẩm nổi bật của mỗi doanh nghiệp sẽ được trình bày theo các cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích và đối tượng tiếp nhận. Ngành thiết kế đồ hoạ hay việc làm Graphic Designer chính là những người sáng tạo ra điều đó, công việc của họ sẽ cho bạn biết cách lựa chọn màu sắc, bố cục hình ảnh sao cho sáng tạo và thu hút người xem nhất có thể. Vậy những cơ hội nào cho bạn trong ngành nghề này? Làm thế nào để vượt qua vòng tuyển dụng graphic designer?

I. Graphic designer là gì?

“Graphic Designer” là tên gọi trong tiếng anh của những người phụ trách làm công việc thiết kế đồ hoạ, bằng cách ứng dụng các phần mềm chuyên để sáng tạo ra các tác phẩm hội họa, thiết kế khác nhau. Tuyển dụng Graphic Designer chính là công việc tuyển dụng những con người đặc biệt đó. Những tấm áp phích quảng cáo đầy màu sắc hay những hình ảnh poster bắt mắt khắp rạp chiếu phim, những bài viết được thiết kế một cách chỉn chu trên tạp chí thời trang, logo quả táo cắn dở của đế chế hùng mạnh về công nghệ như Apple đều là những sản phẩm tâm huyết của dân thiết kế đồ họa - Graphic Designer.

Bắt đầu từ việc làm thực tập Graphic Designer, cho tới những vị trí cao hơn như Manager Designer, đều là những vị trí chủ chốt, mang ý nghĩa quyết định tới khả năng chinh phục khách hàng của mỗi doanh nghiệp. Do đó, việc tuyển dụng graphic designer thành công cho mỗi doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng.

II. Cơ hội việc làm Graphic designer

1. Vai trò tuyển dụng Graphic designer

Tuyển dụng Graphic designer thành công giúp công ty bán được hàng: Để bán được hàng, mỗi doanh nghiệp cần rất nhiều bước nhưng trong công đoạn marketing, đưa hình ảnh sản phẩm tới khách hàng tiềm năng thì graphic designer giữ vai trò khá là quan trọng. Nhiệm vụ của thiết kế đồ hoạ hay chỉ đơn giản là nhân viên chỉnh sửa ảnh, sẽ đảm nhiệm những công việc như thiết kế poster quảng cáo treo ở công cộng để giới thiệu với công chúng, chỉnh sửa hình ảnh diễn viên quảng cáo long lanh, lộng lẫy để nhằm mục đích tạo thiện cảm với người hâm mộ… Tóm lại, tuyển dụng graphic designer sẽ là công việc tìm kiếm những người làm cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể để giúp công ty có thể bán được hàng.

Tuyển dụng graphic designer thành công góp phần thu hút sự chú ý của người đọc: Có bao giờ bạn chần chừ, phân vân hay chỉ là không biết nên mua một cuốn truyện vì bìa sách của nó quá tẻ nhạt? Bạn đã từng mua một tờ báo mà cảm thấy thực sự khó chịu vì sự sắp xếp lộn xộn và rối rắm không? Nếu câu trả lời của bạn là có thì đó chính là trách nhiệm trực tiếp của Graphic Designer. Họ sẽ có nhiệm vụ thực hiện thiết kế bìa sách và dàn trang hợp lý nhằm cải thiện, cùng với việc khuyến khích thói quen đọc của mọi người.

2. Cơ hội việc làm Graphic Designer

- Senior Graphic Designer: Tuyển dụng graphic designer ở vị trí senior là những người phụ trách các công việc phức tạp từ quá trình đi gặp khách hàng tới kiểm soát toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Nhiệm vụ của Senior Graphic Designer nói chung bao gồm mọi thứ từ việc lên concept và thiết kế sản phẩm từ đầu đến cuối. Người làm ở vị trí phụ trách theo dõi tiến độ công việc của bạn sẽ là các giám đốc. Ưu điểm của vị trí này là bạn có thể tự do sáng tạo, kiểm soát toàn bộ dự án, tuy nhiên thì tất nhiên  khối lượng công việc sẽ khá lớn, vì vậy bạn sẽ rất dễ gặp phải stress. Để lên được vị trí Senior, bạn có thể bắt đầu tham khảo từ việc làm graphic designer tại HCM, Việc Làm Thiết Kế Graphic Designer Tại Bình Dương...

- Designer: Công việc ở vị trí này sẽ trực tiếp tập trung vào phạm vi rộng hơn. Một Designer sẽ có trách nhiệm nói chuyện trực tiếp với khách hàng và tham gia vào quá trình lên concept cho sản phẩm, layout và artwork, chịu sự giám sát của vị trí Senior Graphic Designer nói trên. Phòng nhân sự khi tổ chức tuyển dụng graphic designer sẽ tập trung phỏng vấn tới kỹ năng chuyên môn phù hợp với công việc này. 

- Art Director: Trong tuyển dụng Graphic Designer thì đây là vị trí gây tranh cãi nhất. Sự tập trung dịch chuyển từ designer sang vai trò chuyên môn về marketing là Art Director sẽ khá khó khăn.

3. Mức lương của ngành nghề tại các thành phố đang cần tuyển vị trí này

Theo thống kê mới đây của tổ chức PayScale, tại Úc, mức lương trung bình cho một nhà thiết kế đồ họa (tuyển dụng Graphic Designer) là 53,646 đô la Úc/năm, tương đương với con số là gần 857 triệu Việt Nam đồng. Tùy theo số năm kinh nghiệm mà các các graphic designer có thể được các mức lương đáng mơ ước, bù đắp xứng đáng cho suốt những năm tháng rèn luyện miệt mài trên giảng đường đại học, có thể chỉ là bắt đầu từ công việc mỹ thuật ở những doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn là một trong số những người đang tìm hiểu việc làm graphic designer và có những kinh nghiệm nhất định, tùy thuộc vào nơi mình sinh sống mà bạn có thể cân nhắc những công việc có mức lương cao trung bình từ 30.000.000đ - 150.000.000đ tại các thành phố lớn như:

- Việc làm graphic designer tại Hà Nội

Việc làm Graphic Designer tại Đà Nẵng

Việc Làm Graphic Designer Tại Hải Phòng

Tuy nhiên, nếu hiện tại bạn chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho đợt tuyển dụng graphic designer này, nhưng vẫn tự tin rằng mình có đủ kiến thức và đam mê nhất định, bạn vẫn có thể tìm đến những đợt tuyển dụng graphic designer part time hay tại những doanh nghiệp nhỏ như:

athena studio

interior designer

- Creatory tuyển dụng graphic designer

Việc làm Designer part time tại Hà Nội

Tất nhiên, đây có thể là những doanh nghiệp nhỏ, những đợt tuyển dụng graphic designer không mấy tiếng tăm, nhưng để có cơ hội trải nghiệm và cống hiến đúng với đam mê của mình với mức lương xứng đáng và cũng khá hậu hĩnh thì đây hoàn toàn không phải lựa chọn tồi.

III. Mô tả chi tiết việc làm graphic designer

Tuyển dụng graphic designer thành công sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp truyền tải thông điệp hiệu quả và khiến khách hàng ghi nhớ hình ảnh sản phẩm. Để làm được điều này, họ bắt buộc phải có sự tương tác và thật sự hiểu được mục đích của doanh nghiệp thì mới có thể trực tiếp biến chúng thành các ý tưởng thiết kế sáng tạo. Các công việc thường gặp của những người trúng tuyển việc làm graphic designer là: 

- Gặp gỡ giao tiếp trực tiếp với khách hàng giúp họ truyền tải ý tưởng một cách dễ hiểu nhất

- Thiết kế và lên kế hoạch cho các ấn phẩm quảng cáo, báo cáo và các bìa sách, brochure, logo, website (tham khảo việc làm nhân viên thiết kế 3D tại Hà Nội, việc làm Graphic Web Designer tại Bắc Ninh…)

- Phác thảo thiết kế lên giấy rồi thực hiện phác thảo lại sản phẩm đó lần nữa trên máy tính bằng các phần mềm chuyên dụng

- Thuyết minh, demo ý tưởng chi tiết cho khách hàng

- Làm việc trong một team để lên kế hoạch thiết kế dự án

- Tìm kiếm các đối tác phù hợp để kết hợp cho công việc cụ thể

- Hỗ trợ tuyển dụng graphic designer

IV. Những kỹ năng cần có để ứng tuyển việc làm graphic designer

Việc làm graphic designer cần có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc để có thể tồn tại trong môi trường chuyên sâu trong lĩnh vực đồ hoạ. Tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là khi đã vượt qua vòng graphic designer, bạn được phép sáng tạo “bay cao bay xa”, mà ngược lại, bạn sẽ phải chịu sự quản lý hoặc kiểm soát trực tiếp của sếp hoặc công ty đối tác.

Graphic designer cần có niềm yêu thích các sản phẩm hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn đã từng say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy ấn tượng và màu sắc hay “ngẩn ngơ” vì những tấm ảnh đẹp tới mức “xiêu lòng người” thì Graphic Designer là một nghề nghiệp thực sự rất phù hợp cho bạn.

Graphic designer là người không thích nhàn hạ: Có thể nói rằng vị trí Graphic Designer chưa bao giờ là một công việc nhàn hạ ngồi chơi xơi nước. Nhà tuyển dụng graphic designer luôn đòi hỏi cao về sự sáng tạo nên chắc chắn công việc này sẽ không nhẹ nhàng. 

Nếu quyết định đi theo con đường việc làm Graphic Designer, thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với vô vàn áp lực, căng thẳng khi rơi vào trạng thái bí ý tưởng nhưng vẫn phải cố gắng chạy deadline hàng ngày, hàng tháng. Bạn cũng phải chấp nhận khó khăn khi làm hơn 8 tiếng một ngày, vì thời gian làm việc của nhân viên trúng tuyển tuyển dụng Graphic Designer là rất linh động. Nếu bạn biết cách sắp xếp công việc, sắp xếp thời gian cá nhân thì bạn có thể làm ít hơn. Tuy nhiên nếu đến gần deadline mà sản phẩm được giao vẫn chưa có ý tưởng thì bạn sẽ phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm, thậm chí tăng ca để theo kịp tiến độ của dự án.

V. Các công việc liên quan tới tuyển dụng graphic designer tại Việt Nam

Advertising: Đây là lĩnh vực đảm nhận thiết kế quảng cáo. Theo đó, Graphic Designer sẽ là những người chuyên thiết kế các sản phẩm mang thông điệp quảng bá, truyền thông ví dụ như poster, banner, trang quảng cáo trên báo giấy, bảng quảng cáo. Họ sẽ chuyên sử dụng những phần mềm như Adobe Illustrator và Photoshop để xử lý hình ảnh. Để bắt đầu công việc này, bạn có thể cân nhắc tới việc làm Graphic Designer tại quận Hoàng Mai, Hà Nội hoặc việc làm nhân viên thiết kế 3D tại Hà Nội.

Web Design: Đúng như tên gọi của nó, một người qua vòng tuyển dụng graphic designer và được giao vị trí làm Web Designer là làm thiết kế giao diện, “mặt tiền” cho trang web. Để theo được nghề nghiệp đặc biệt này thì bạn cần phải am hiểu kiến thức về code như HTML, CSS - những công cụ cực kỳ đắc lực hỗ trợ cho công việc thiết kế web.

Information Graphic: Information Graphic tức là công việc đồ hoạ thông tin. Thiết kế Infographic tức là công việc trực tiếp biến những con số, chữ viết khô khan thành những hình ảnh mang tính biểu tượng cao và có giá trị truyền đạt thông tin cho khách hàng một cách thu hút nhất. Mảng đồ hoạ thông tin nói trên sẽ yêu cầu người trúng tuyển tuyển dụng graphic designer phải có khả năng phân tích, tổng hợp và thành thạo các phần mềm thiết kế đầy quyền lực và chuyên dụng như Adobe InDesign, Coreldraw… Để làm quen với những công việc liên quan tới vị trí này, bạn có thể bắt đầu với việc tìm việc làm Mỹ thuật tại Hà Nội.

TV Graphic: Người làm đồ họa truyền hình sẽ là những nhân viên thực hiện việc thiết kế những hình ảnh động mang tính biểu tượng đặc trưng để đưa vào đoạn giới thiệu cho các chương trình trên TV.  Trí tưởng tượng và khả năng ước lệ tốt khi vượt qua vòng tuyển dụng graphic designer chính là điều cần thiết trong lĩnh vực này. Các phần mềm đầy tính chuyên nghiệp như After Effect, Adobe Photoshop hay Motionbuilder sẽ thực sự rất hữu ích nếu bạn muốn làm công việc liên quan tới vị trí TV Graphic

Việc Làm Interior Designer: Hiểu một cách đơn giản, interior designer là người lên kế hoạch và thực hiện công việc thiết kế phần nội thất cho các tòa nhà như nhà ở, bệnh viện, khách sạn, ngân hàng. Vượt qua vòng tuyển dụng Graphic Designer, Interior Designer sẽ thường trực tiếp làm việc cho công ty thiết kế nội thất, công ty kiến trúc hoặc có thể là một bộ phận thiết kế của các doanh nghiệp lớn.

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng graphic designer

Ngày nay, có không ít các công ty lớn có nhu cầu tuyển dụng graphic designer, việc làm nhân viên game designer, hay các cấp quản lý cao hơn như Graphic Designer Manager. Có thể kể tới những công ty lớn như Koei Tecmo, tuyển dụng Unity… Hay những doanh nghiệp design sản phẩm uy tín như dbplus, west green design...

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm Graphic Designer tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm graphic designer, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Vượt qua vòng tuyển dụng graphic designer là một thử thách đối với bất cứ ai cho dù có mang trong mình thiên hướng nghệ thuật hay không, cũng như là mới bước chân vào nghề hay đã và đang có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên thì mức lương cho công việc này lại khá hậu hĩnh và cơ hội thăng tiến vô cùng rộng mở. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm liên quan tới vị trí graphic designer này thì hãy cân nhắc kỹ và đưa ra sự lựa chọn con đường phát triển hợp lý cho bản thân nhé! Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!