Kế toán trưởng có vẻ là một cụm từ quen thuộc đối với tất cả mọi người. Nhưng, bạn có thực sự hiểu nhiệm vụ chính của việc làm này? Vị trí kế toán trưởng có phải là điều cần thiết trong doanh nghiệp? Công việc chính của kế toán trưởng là gì? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài tuyển dụng kế toán trưởng dưới đây.

I. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng (Chief Accountant) chính là người được Bộ Tài chính cấp phép để trở thành kế toán trưởng. Kế toán trưởng phải có phụ trách, chỉ đạo chung mọi hoạt động của bộ phận kế toán. Kế toán trưởng có thể là trưởng bộ phận hay trưởng nhóm, còn tùy theo quy mô lớn hay nhỏ của doanh nghiệp. Trong các công ty lớn, thì kế toán trưởng điều hành một nhóm các chuyên gia tài chính, và làm việc dưới quyền giám đốc tài chính (CFO). Các công ty tuyển dụng kế toán trưởng ở tại Việt Nam thường yêu cầu bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng để có thể đảm nhiệm chức năng kế toán và thuế.

II. Cơ hội việc làm của kế toán trưởng

Kế toán - vị trí công việc có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người và chưa bao giờ giảm đi độ “hot” của mình, luôn được nằm trong top việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Kế toán là bộ phận mà bất kỳ các tổ chức, doanh nghiệp nào từ tư nhân đến nhà nước đều cần phải có. Hơn nữa, với tốc độ phát triển kinh tế thị trường như hiện nay thì nhu cầu việc làm kế toán của các nhà tuyển dụng vô cùng lớn. Cụ thể theo một thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp và kéo theo đó là một số lượng công việc khổng lồ dành cho kế toán trưởng. Việc tìm kiếm cho bản thân cơ hội việc làm kế toán trưởng phù hợp có lẽ là điều không quá khó khăn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm kế toán trưởng tại Hà Nội, kế toán trưởng tại Hồ Chí Minh, hay bất kỳ tỉnh thành nào khác…. qua những trang Web tuyển dụng và tìm kiếm việc làm uy tín và điển hình là 123job.vn. Tại đây không những bạn tìm được việc làm mà còn có thể lựa chọn cho bản thân địa điểm làm việc, với các mức lương, chế độ đãi  ngộ khác nhau.

Mức lương kế toán đã chênh lệch nhiều nhất giữa các công ty khi ở việc làm Kế toán trưởng hay tuyển dụng kế toán tổng hợp. Ở một số doanh nghiệp, thì vị trí tuyển dụng Kế toán trưởng chỉ có mức thu nhập trung bình từ 15.000.000 - 20.000.000 VNĐ, nhưng cũng có không ít công ty hiện nay đang trả lương cho vị trí này lên đến 80.000.000 - 100.000.000 VNĐ/tháng. Tất nhiên, có sự chênh lệch khá cao này chính là xuất phát từ những giá trị thuộc về cá nhân người làm việc như là: năng lực, kinh nghiệm, kiến thức và khối lượng công việc được giao… Nếu lấy tiêu chí về khu vực làm việc (như là địa điểm), thì với những khu vực như là các đô thị, các thành phố lớn sẽ trả lương việc làm thực tập kế toán cao hơn so với các công ty tuyển dụng kế toán trưởng thuộc khu vực nhỏ lẻ khác như là: việc làm kế toán tphcm, Việc Làm Kế Toán Trưởng Tại Hà Nội, Việc Làm Kế Toán Trưởng Tại Bắc Ninh, tìm việc kế toán tại hà nội, Việc Làm Kế Toán Trưởng Bán Thời Gian Tại Hồ Chí Minh,Tuyển dụng Kế toán Trưởng Lương cao, Việc Làm Kế Toán Trưởng Tại Bình Dương...

III. Những kỹ năng cần thiết của kế toán trưởng

- Quản lý thời gian: Hàng ngày kế toán trưởng phải làm việc với rất nhiều sổ sách, giấy tờ khác nhau, là người chịu trách nhiệm quan trọng trong bộ phận kế toán vì vậy kỹ năng quản lý thời gian là điều không thể thiếu. Quản lý thời gian tốt, không những giúp kế toán trưởng tránh được những áp lực, căng thẳng mà còn giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn. 

- Kỹ năng chuyên môn: Kỹ năng chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng, do vậy dù là bất cứ công việc gì thì bạn cũng không nên bỏ qua việc cố gắng rèn luyện và nắm bắt được kiến thức nghiệp vụ chuyên môn. Thêm vào đó, trong luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân chỉ được phép hành nghề kế toán nếu họ có các chứng chỉ đào tạo được nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. 

- Kỹ năng tin học văn phòng: Các công cụ tính toán luôn được áp dụng rộng rãi trong tất cả những việc làm ngành kế toán. Nắm rõ những kỹ năng tin học văn phòng giúp kế toán trưởng làm việc nhanh, độ chính xác và hiệu quả công việc cao hơn. 

- Trung thực và tỉ mỉ: Làm việc thường xuyên với những con số, những hóa đơn, nhiệm vụ của kế toán trưởng cần cẩn thận và trung thực trong từng công đoạn tính toán để có thể tránh được những sai sót nghiêm trọng cho công ty và khách hàng. 

Ngoài những kiến thức cơ bản, kỹ năng trên thì kế toán trưởng cần trau dồi thêm những kiến thức về pháp luật có liên quan đến chuyên ngành kế toán,  khả năng chịu áp lực tốt, ham học hỏi và luôn luôn phấn đấu trong công việc ….

IV. Mô tả việc làm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người giữ vai trò quan trọng, đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp… Bên cạnh đó, họ còn là người chỉ đạo các công việc chung, phụ trách và tham mưu cho giám đốc tài chính, lãnh đạo về các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp. Công việc chính của kế toán trưởng bao gồm:

- Tổ chức các công việc kế toán của doanh nghiệp bao gồm điều tra, giám sát việc dùng nguồn tài sản, nguồn nhân lực, nguồn tài chính trong doanh nghiệp.
- Phụ trách việc lập và trình duyệt kế hoạch công việc, các mẫu tài liệu, giấy tờ thuộc bộ phận kế toán để áp dụng cho việc thể hiện các hoạt động buôn bán của doanh nghiệp, kiểm kê, giám sát các hoạt động buôn bán của doanh nghiệp.
- Chịu trách nhiệm cho việc kiểm kê tài sản, dòng tiền cũng như các nguồn tài sản khác có liên quan đến hoạt động buôn bán hoặc quyền lợi của doanh nghiệp.
- Từ những tổng hợp, phân tích, kế toán trưởng đưa ra những dự báo nguồn tài chính hoặc cách giải quyết vấn đề trong việc hỗ trợ ban lãnh đạo doanh nghiệp để phòng những rủi ro. 

Theo số liệu thống kê năm 2014 - 2015, mức lương trung bình của kế toán trưởng dao động từ 400 - 600$. Nhưng sang đến năm 2016 - 2017 mức lương đã tăng lên đáng kể ở ngưỡng 800 - 1000$. Dựa trên những con số trên có thể nói kế toán trưởng có mức lương đáng mơ ước với mọi người lao động. Theo một vài số liệu thống kê khác thì mức lương ở một số thành phố như sau:

- Đối với việc làm kế toán trưởng tại Hà Nội có mức lương dao động trung bình từ  15 - 30 triệu đồng/tháng.
- Đối với việc làm kế toán trưởng tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ  12 - 20 triệu đồng/tháng.
- Đối với việc làm kế toán trưởng tại Hồ Chí Minhcó mức lương dao động từ 18 - 30 triệu đồng/tháng. 

V. Các việc làm liên quan đến kế toán trưởng

Finance manager là quản lý chung mọi hoạt động có liên quan tới lĩnh vực tài chính, kế toán. Cùng với mô hình tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mà phân bổ công việc bộ phận tuyển dụng kế toán trưởng sao cho phù hợp.

+ Thực hiện việc thành lập các mẫu tài liệu, giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

+ Lên kế hoạch công việc chi tiết và tổ chức thực hiện những nhiệm vụ của bộ phận kế toán.

+ Thường xuyên tổ chức hoạt động kiểm kê các nguồn tài sản, dòng tiền có liên quan tới hoạt động kinh doanh hay quyền lợi của doanh nghiệp.

- Quản lý, đào tạo kế toán viên

+ Điều phối công việc cho những kế toán viên phù hợp;

+ Giám sát, điều hành, đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên kế toán

+ Đào tạo nhân viên mới, hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho kế toán định kỳ.

- Quản lý hệ thống kế toán tổng hợp, sổ sách kế toán, hóa đơn – chứng từ doanh nghiệp

- Quản lý, giám sát chung mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm:

+ Tính toán giá cả của sản phẩm; các bút toán tính thuế;

+ Đối chiếu công nợ với khách hàng – chủ đầu tư – ngân hàng;

+ Tính toán lương, bảo hiểm của nhân viên…

+ Kiểm soát quy trình lập các loại tài liệu, sổ sách; quy trình kiểm kê tài sản;

+ Tạo bảng cân đối kế toán; điều tra các báo cáo và nguồn tài chính của doanh nghiệp.

+ Theo dõi các hoạt động lưu trữ với hàng loạt các loại sổ sách kế toán, hóa đơn – chứng từ gốc của doanh nghiệp theo đúng quy định doanh nghiệp.

- Tham mưu cho lãnh đạo về công tác kiểm soát hoạt động tài chính

- Kế toán trưởng chính là người trực tiếp giám sát hoạt động của doanh nghiệp:

+ Xác định rõ các nguồn dự trữ tài chính trong nội bộ, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

+ Giải quyết các vấn đề tài chính; tham mưu cho lãnh đạo đảm bảo các nguồn lợi tài chính dành cho doanh nghiệp.

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm kế toán trưởng

Dưới đây là danh sách Top công ty nổi tiếng dịch vụ tuyển dụng kế toán trưởng uy tín 2021 được 123job tổng hợp. Mời bạn tham khảo dịch vụ kế toán và lựa chọn công ty phù hợp với nhu cầu của mình đó là: Công ty dịch vụ kế toán Liên Việt (LienViet Tax), Công ty dịch vụ kế toán Hà Nội Group, Công ty dịch vụ kế toán Thiên Ưng, Công ty dịch vụ kế toán VINATAX…

VII. Hướng dẫn tìm việc làm và ứng tuyển kế toán trưởng công việc tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm kế toán trưởng, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển việc làm kế toán trưởng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Kế toán trưởng là gì cùng những thông tin liên quan đến tuyển dụng kế toán trưởng. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì vai trò và trách nhiệm tuyển dụng kế toán trưởng đã thật sự trở nên đặc biệt hơn. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có cho mình những thông tin thật bổ ích, hãy lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với mình nhé! Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!