Cơ hội việc làm của kế toán trưởng

Kế toán - vị trí công việc có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người và chưa bao giờ giảm đi độ “hot” của mình, luôn được nằm trong top việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Kế toán là bộ phận mà bất kỳ các tổ chức, doanh nghiệp nào từ tư nhân đến nhà nước đều cần phải có. Hơn nữa, với tốc độ phát triển kinh tế thị trường như hiện nay thì nhu cầu việc làm kế toán của các nhà tuyển dụng vô cùng lớn. Cụ thể theo một thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp và kéo theo đó là một số lượng công việc khổng lồ dành cho kế toán trưởng. Việc tìm kiếm cho bản thân cơ hội việc làm kế toán trưởng phù hợp có lẽ là điều không quá khó khăn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm kế toán trưởng tại Hà Nội, kế toán trưởng tại Hồ Chí Minh, hay bất kỳ tỉnh thành nào khác…. qua những trang Web tuyển dụng và tìm kiếm việc làm uy tín và điển hình là 123job.vn. Tại đây không những bạn tìm được việc làm mà còn có thể lựa chọn cho bản thân địa điểm làm việc, với các mức lương, chế độ đãi  ngộ khác nhau.  

Những kỹ năng cần thiết của kế toán trưởng

Quản lý thời gian: Hàng ngày kế toán trưởng phải làm việc với rất nhiều sổ sách, giấy tờ khác nhau, là người chịu trách nhiệm quan trọng trong bộ phận kế toán vì vậy kỹ năng quản lý thời gian là điều không thể thiếu. Quản lý thời gian tốt, không những giúp kế toán trưởng tránh được những áp lực, căng thẳng mà còn giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn. 

Kỹ năng chuyên môn: Kỹ năng chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng, do vậy dù là bất cứ công việc gì thì bạn cũng không nên bỏ qua việc cố gắng rèn luyện và nắm bắt được kiến thức nghiệp vụ chuyên môn. Thêm vào đó, trong luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân chỉ được phép hành nghề kế toán nếu họ có các chứng chỉ đào tạo được nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Kỹ năng tin học văn phòng: Các công cụ tính toán luôn được áp dụng rộng rãi trong tất cả những việc làm ngành kế toán. Nắm rõ những kỹ năng tin học văn phòng giúp kế toán trưởng làm việc nhanh, độ chính xác và hiệu quả công việc cao hơn. 

Trung thực và tỉ mỉ: Làm việc thường xuyên với những con số, những hóa đơn, nhiệm vụ của kế toán trưởng cần cẩn thận và trung thực trong từng công đoạn tính toán để có thể tránh được những sai sót nghiêm trọng cho công ty và khách hàng. 

Ngoài những kiến thức cơ bản, kỹ năng trên thì kế toán trưởng cần trau dồi thêm những kiến thức về pháp luật có liên quan đến chuyên ngành kế toán,  khả năng chịu áp lực tốt, ham học hỏi và luôn luôn phấn đấu trong công việc ….

Công việc/ Nhiệm vụ của việc làm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người giữ vai trò quan trọng, đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp… Bên cạnh đó, họ còn là người chỉ đạo các công việc chung, phụ trách và tham mưu cho giám đốc tài chính, lãnh đạo về các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp. Công việc chính của kế toán trưởng bao gồm:

- Tổ chức các công việc kế toán của doanh nghiệp bao gồm điều tra, giám sát việc dùng nguồn tài sản, nguồn nhân lực, nguồn tài chính trong doanh nghiệp.
- Phụ trách việc lập và trình duyệt kế hoạch công việc, các mẫu tài liệu, giấy tờ thuộc bộ phận kế toán để áp dụng cho việc thể hiện các hoạt động buôn bán của doanh nghiệp, kiểm kê, giám sát các hoạt động buôn bán của doanh nghiệp.
- Chịu trách nhiệm cho việc kiểm kê tài sản, dòng tiền cũng như các nguồn tài sản khác có liên quan đến hoạt động buôn bán hoặc quyền lợi của doanh nghiệp.
- Từ những tổng hợp, phân tích, kế toán trưởng đưa ra những dự báo nguồn tài chính hoặc cách giải quyết vấn đề trong việc hỗ trợ ban lãnh đạo doanh nghiệp để phòng những rủi ro. 

Theo số liệu thống kê năm 2014 - 2015, mức lương trung bình của kế toán trưởng dao động từ 400 - 600$. Nhưng sang đến năm 2016 - 2017 mức lương đã tăng lên đáng kể ở ngưỡng 800 - 1000$. Dựa trên những con số trên có thể nói kế toán trưởng có mức lương đáng mơ ước với mọi người lao động. Theo một vài số liệu thống kê khác thì mức lương ở một số thành phố như sau:

- Đối với việc làm kế toán trưởng tại Hà Nội có mức lương dao động trung bình từ  15 - 30 triệu đồng/tháng.
- Đối với việc làm kế toán trưởng tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ  12 - 20 triệu đồng/tháng.
- Đối với việc làm kế toán trưởng tại Hồ Chí Minh có mức lương dao động từ 18 - 30 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những kỹ năng, công việc của kế toán trưởng. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn sớm thành công với công việc mình đã chọn.