Trong bất cứ một doanh nghiệp nào thì luôn cần tới người đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp để có thể bao quát được toàn bộ dữ liệu kế toán – tài chính, có thể nói đây chính là bộ phận vô cùng quan trọng. Đối với những ai đang muốn tuyển dụng kế toán tổng hợp này và chưa nắm rõ về khái niệm kế toán tổng hợp là gì, bao gồm những gì và cần học gì thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình nhé.

I. Việc làm kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là người phụ trách việc ghi chép, phản ánh và thống kê danh sách một cách bao quát về các số liệu, dữ liệu trên các tài khoản, sổ sách kế toán và báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Hay nói cách khác, kế toán tổng hợp còn là bộ phận chịu trách nhiệm chung về các số liệu chi tiết đến việc tổng hợp trên sổ kế toán, vậy nên có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết chính xác những vấn đề tài chính trong doanh nghiệp.

II. Cơ hội việc làm kế toán tổng hợp

Với đặc trưng ngành nghề và tầm quan trọng trong các bộ phận, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức… thì cơ hội nghề nghiệp của việc làm kế toán, đặc biệt là kế toán tổng hợp ngày càng mở rộng. Theo thống kê cho đến khoảng năm 2018, tỉ lệ việc làm của ngành nghề này rơi vào khoảng 22%. Trung bình mỗi tháng, nước ta có hàng trăm cho tới hàng nghìn doanh nghiệp yêu cầu phải có kế toán và trung bình 1 doanh nghiệp sẽ phải có 2 – 6 kế toán. Đặc biệt, việc làm kế toán tổng hợp tại Hà Nội, việc làm kế toán tổng hợp tại Hồ Chí Minh hay việc làm kế toán tổng hợp tại các tỉnh thành lớn khác… luôn rất dồi dào và phong phú. Bởi những khu vực này tập trung nhiều các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức… 

Trên thị trường việc làm hiện nay, thì mức lương việc làm kế toán tổng hợp rất đa dạng và tiêu chí hàng đầu để so sánh sự khác biệt dựa vào năng lực bản thân và số năm kinh nghiệm thực tế. Cụ thể:

Kế toán mới ra trường lương khởi điểm sẽ thường rơi vào khoảng 5 – 7 triệu/tháng ở tại các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ khoảng 4 – 6 triệu/tháng, đối với các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt thì có thì có thể có mức lương tuyển dụng kế toán tổng hợp cao hơn chút.

Kế toán tổng hợp đi làm 1-2 năm đã có nhiều kinh nghiệm, với mức lương thường nhỉnh hơn trong khoảng từ 6 – 8 triệu/tháng.

Đối với vị trí tuyển dụng kế toán tổng hợp và tìm việc kế toán tại hà nội có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, mức lương dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu ở khu vực phía Bắc, từ 8 -12 triệu/tháng ở tại khu vực phía  Nam.

Mức lương của kế toán tổng hợp sẽ luôn tăng dần tỷ lệ thuận theo số năm kinh nghiệm mà bạn được tuyển dụng kế toán tổng hợp và trình độ chuyên môn, do vậy nếu bạn đã đi làm trên 5 năm và có kỹ năng tốt, thì mức lương trung bình luôn trên 10 triệu/tháng, thậm chí nếu được bổ sung các kỹ năng mềm khác chẳng hạn ngoại ngữ, thì có thể lên đến trên dưới 15 triệu/tháng. 

III. Những kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp

- Nghiệp vụ chuyên môn: Kỹ năng chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng, do vậy dù là bất cứ công việc gì thì bạn cũng không nên bỏ qua việc cố gắng rèn luyện và nắm bắt được kiến thức nghiệp vụ chuyên môn.

- Kỹ năng sử dụng máy tính và công cụ hỗ trợ: Với sự phát triển mạnh mẽ của  công nghệ 4.0 hiện nay, mọi ngành nghề đều có sự tham gia, hỗ trợ của các máy móc thiết bị để góp phần nâng cao năng suất lao động cũng như hiệu quả công việc. Ngành kế toán cũng vậy, nắm vững kỹ năng sử dụng máy tính và các công cụ hỗ trợ giúp cho hiệu quả công việc, độ chính xác cao hơn. 

- Tính trung thực và tỉ mỉ: Việc làm kế toán nói chung và kế toán tổng hợp nói riêng phải làm việc với những con số mỗi ngày nên sự tỉ mỉ, chú ý là không thể thiếu. Tính trung thực và tỉ mỉ trong kế toán giúp bạn tránh được những sai lầm nghiêm trọng, giữ được lòng tin với cấp trên và khách hàng. 

IV. Công việc/ Nhiệm vụ của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là người có nhiệm vụ ghi chép đầy đủ, phản ánh một cách tổng quát sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Công việc hằng ngày của kế toán tổng hợp là xác định, tổng hợp, ghi chép và báo cáo mọi thông tin thu thập được với người ra quyết định. Cũng như các người làm công việc kế toán thuế, kế toán thanh toán hay kế toán nhà hàng,  kế toán tổng hợp là người có vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm về sổ sách kế toán từ chi tiết đến tổng hợp và làm báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Mức lương trung bình của kế toán tổng hợp dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là một số chia sẻ  về cơ hội cũng như những kỹ năng, công việc chủ yếu của kế toán tổng hợp. Hy vọng bài viết trên cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công với công việc mình đã chọn! 

V. Những công việc liên quan đến kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là một vị trí với khối lượng công việc rất lớn. Ngoài những yêu cầu cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ thì việc lựa chọn phần mềm kế toán để hỗ trợ cho công việc cũng là điều quan trọng. Theo đó, các nhân viên kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ thực hiện việc làm như là: Việc Làm Kế Toán Trưởng Tại Hà Nội, finance manager, việc làm thực tập kế toán, Việc Làm Kế Toán Tổng Hợp, Tìm việc kế toán tại nhà ở Hà Nội, Việc Làm Kế Toán Trưởng

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng kế toán tổng hợp

Hiện nay đang có nhiều công ty nổi tiếng đang tuyển dụng kế toán tổng hợp cùng với mức lương phù hợp, nằm ở khắp các tỉnh và thành phố trên toàn quốc như là: Tuyển Nhân Viên Kế toán tại Hà Nội, viettotnhat, Tuyển dụng kế toán tổng hợp vietnamwork, Việc Làm Kế Toán Tổng Hợp Tại Quận Hà Đông, Hà Nội, Tuyển dụng Kế toán Tổng hợp tại Hà Nội, Việc Làm Kế Toán Tổng Hợp Tại Bình Dương...Cùng với việc làm kế toán tổng hợp là top công ty kế toán – kiểm toán hàng đầu tổng hợp bởi 123job như sau: Deloitte, PwC, Ernst & Young, Smith and Williamsons...

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm kế toán tổng hợp tại 123job.vn

Bài viết có khơi gợi cho bạn nhiều kỹ năng về công việc kế toán tổng hợp hay không? Chắc hẳn đối với mức lương và cơ hội thăng tiến đã kích thích mong muốn tuyển dụng kế toán tổng hợp của bạn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm kế toán tổng hợp, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Tuy vậy nhưng bạn cần chú ý đến những kỹ năng quan trọng cần có khi tuyển dụng kế toán tổng hợp cần có và những cách tự học thực hành kế toán tổng hợp. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!