Cơ hội việc làm của kế toán tổng hợp

Với đặc trưng ngành nghề và tầm quan trọng trong các bộ phận, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức… thì cơ hội nghề nghiệp của việc làm kế toán, đặc biệt là  kế toán tổng hợp ngày càng mở rộng. Theo thống kê cho đến khoảng năm 2018, tỉ lệ việc làm của ngành nghề này rơi vào khoảng 22%. Trung bình mỗi tháng, nước ta có hàng trăm cho tới hàng nghìn doanh nghiệp yêu cầu phải có kế toán và trung bình 1 doanh nghiệp sẽ phải có 2 – 6 kế toán. Đặc biệt, việc làm kế toán tổng hợp tại Hà Nội, việc làm kế toán tổng hợp tại Hồ Chí Minh hay việc làm kế toán tổng hợp tại các tỉnh thành lớn khác… luôn rất dồi dào và phong phú. Bởi những khu vực này tập trung nhiều các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức… 

Những kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp

Nghiệp vụ chuyên môn: Kỹ năng chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng, do vậy dù là bất cứ công việc gì thì bạn cũng không nên bỏ qua việc cố gắng rèn luyện và nắm bắt được kiến thức nghiệp vụ chuyên môn.

Kỹ năng sử dụng máy tính và công cụ hỗ trợ: Với sự phát triển mạnh mẽ của  công nghệ 4.0 hiện nay, mọi ngành nghề đều có sự tham gia, hỗ trợ của các máy móc thiết bị để góp phần nâng cao năng suất lao động cũng như hiệu quả công việc. Ngành kế toán cũng vậy, nắm vững kỹ năng sử dụng máy tính và các công cụ hỗ trợ giúp cho hiệu quả công việc, độ chính xác cao hơn. 

Tính trung thực và tỉ mỉ: Việc làm kế toán nói chung và kế toán tổng hợp nói riêng phải làm việc với những con số mỗi ngày nên sự tỉ mỉ, chú ý là không thể thiếu. Tính trung thực và tỉ mỉ trong kế toán giúp bạn tránh được những sai lầm nghiêm trọng, giữ được lòng tin với cấp trên và khách hàng. 

Công việc/ Nhiệm vụ của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là người có nhiệm vụ ghi chép đầy đủ, phản ánh một cách tổng quát sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Công việc hằng ngày của kế toán tổng hợp là xác định, tổng hợp, ghi chép và báo cáo mọi thông tin thu thập được với người ra quyết định. Cũng như các người làm công việc kế toán thuế, kế toán thanh toán hay kế toán nhà hàng,  kế toán tổng hợp là người có vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm về sổ sách kế toán từ chi tiết đến tổng hợp và làm báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Mức lương trung bình của kế toán tổng hợp dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là một số chia sẻ  về cơ hội cũng như những kỹ năng, công việc chủ yếu của kế toán tổng hợp. Hy vọng bài viết trên cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công với công việc mình đã chọn !