Cơ hội việc làm kỹ sư xây dựng

Việc làm kỹ sư xây dựng ngày càng trở nên phổ biến bởi sự phát triển của nhiều công trình như trường học, công ty, nhà ở,... Vì vậy, nếu bạn có kỹ năng, chuyên môn tốt về ngành nghề thì cơ hội việc luôn rộng mở. 

Kỹ sư xây dựng là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch, chỉ đạo và giám sát các dự án xây dựng, bao gồm cả công trình công cộng và công trình tư nhân. Công việc của họ gắn liền với công trình, đi lại nhiều, thường xuyên phải làm ngoài trời. Làm việc trong một ngành năng động, phát triển nhanh, kỹ sư xây dựng góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế và tác động tích cực đến xã hội trong dài hạn. Chúng ta dễ dàng thấy được việc làm kỹ sư xây dựng tại Hà Nội, việc làm kỹ sư xây dựng tại Đà Nẵng, việc làm kỹ sư xây dựng tại Hồ Chí Minh… được đăng tuyển rộng rãi trên các website tuyển dụng. Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu thêm các thông tin về việc làm kỹ sư xây dựng, bạn hãy truy cập vào website 123job.vn để nhận nhiều cơ hội hấp dẫn nhé. 

Các công việc của kỹ sư xây dựng thường gặp tại Việt Nam

Việc làm kỹ sư xây dựng cầu đường

Kỹ sư cầu đường là ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản có nhiệm vụ chính tạo ra mạng lưới giao thông đường bộ thông suốt. Nhìn chung, một kỹ sư cầu đường sẽ đảm nhận các công việc như: Nhận chỉ thị phân công từ cấp trên về dự án công trình được giao. Thực hiện công việc khảo sát địa hình, địa chất tại vị trí thi công công trình. 

Bên cạnh đó, kỹ sư xây dựng cầu đường cần lập dự án nghiên cứu tính khả thi, chịu trách nhiệm trước công ty về tính chính xác, đầy đủ, phù hợp theo quy định đối với các nhiệm vụ công việc được giao. Đảm bảo tuân thủ và thực hiện đúng và đủ nhiệm vụ, chức trách của kỹ sư cầu đường theo quy định. 

Mức lương trung bình của việc làm kỹ sư cầu đường hiện nay dao động trong khoảng từ 5 - 8 triệu đồng/ tháng đối với sinh viên mới ra trường và 7 – 15 triệu đồng/ tháng đối với ứng viên đã có kinh nghiệm. 

Việc làm kỹ sư giám sát thi công

Công việc kỹ sư giám sát thi công bao gồm giám sát, theo dõi thi công xây lắp công trình, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, duyệt biện pháp thi công công trình, thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của quản lý. 

Kỹ sư giám sát thi công sẽ trực tiếp kiểm tra, theo dõi, đánh giá quá trình thi công công trình tại hiện trường, cập nhập thông tin vào sổ nhật ký công tác hàng ngày. Nhắc nhở và đình chỉ thi công khi phát hiện vi phạm quy trình, quy phạm kỹ thuật, chất lượng, an toàn công trình theo thiết kế và biện pháp đã duyệt. Làm đầu mối giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế thi công trên công trường. Lập biên bản nghiệm thu công việc, hạng mục công trình.

 Như vậy, mức lương của việc làm kỹ sư giám sát thi công khá cạnh tranh và phổ biến chủ yếu dao động trong khoảng từ từ 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng

Việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng 

Các kỹ sư kinh tế xây dựng có thể làm việc cho khách hàng hoặc nhà thầu, môi trường công tác của họ diễn ra ở cả văn phòng và công trường. Vai trò của họ là quản lý tất cả các chi phí liên quan đến dự án xây dựng, từ tính toán thiết kế ban đầu đến tổng chi phí sau khi dự án hoàn thành. 

Tuỳ vào quy mô công trình, trách nhiệm của kỹ sư kinh tế xây dựng có thể khác nhau nhưng về cơ bản, họ phụ trách việc nghiên cứu và chuẩn bị ngân sách xây dựng cho một loạt các dự án liên quan đến xây dựng và thiết kế thi công. Lập kế hoạch chi phí của từng giai đoạn của dự án để đảm bảo chi tiêu hợp lý, đảm bảo tính bền vững cho tổng thể dự án. Tư vấn cho nhà thầu và cơ quan nhà nước về các vấn đề liên quan đến chi phí cho dự án xây dựng khác nhau. 

Như vậy, mức lương của việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng khá cạnh tranh và phổ biến chủ yếu dao động trong khoảng từ từ 7 đến 15 triệu đồng mỗi tháng

Việc làm kỹ sư xây dựng thủy điện-thủy lợi

Kỹ sư xây dựng thủy lợi- thủy điện chịu trách nhiệm tư vấn, tổ chức, giám sát tiến trình xây dựng các công trình kỹ thuật tại công trường. Quản lý kỹ thuật cho dự án ở tất cả các giai đoạn gồm lập kế hoạch, thiết kế, lập các thông số kỹ thuật, bảng vẽ, các hợp đồng xây dựng, dự toán và theo dõi chi phí xây dựng. Kiểm tra các bản vẽ, số lượng và đảm bảo tính toán chính xác. 

Bên cạnh đó, kỹ sư xây dựng thủy điện-thủy lợi còn phải giám sátquản lý nhân lực tại công trường, điều hành việc thi công của các nhà thầu phụ. Theo dõi và chịu trách nhiệm chất lượng thi công công trình và các vấn đề về an toàn tại công trường. Giải quyết các vấn đề kỹ thuật, cũng như các vấn đề phát sinh khác

Một kỹ sư xây dựng thủy lợi-thủy điện sau khi ra trường sẽ có mức thu nhập bình quân trong khoảng từ 4-7 triệu đồng/ tháng

Kỹ sư xây dựng là công việc đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo tốt, tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bạn hoàn toàn có thể thử sức mình ở nhiều nơi làm việc như các công ty xây dựng, kiến trúc, các dự án xây dựng....Tùy thuộc vào sở thích và điểm mạnh của mình, mỗi kỹ sư xây dựng sẽ chọn lựa lĩnh vực phù hợp nhất với bản thân. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn phần nào những thông tin cơ bản và hữu ích và ngành kỹ sư xây dựng này!