Mô tả việc làm kỹ sư xây dựng

Cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống, trường học, bệnh viện….là một trong các yếu tố thể hiện sự phát triển của đất nước và người đóng vai trò chủ chốt để tạo nên nó chính là kỹ sư xây dựng.  Xét về việc làm kỹ sư xây dựng thì đầu tiên họ cần phải là cần nghiên cứu, điều tra, thu thập dữ liệu để chứng minh khu đất này có địa thế vững chắc cho kết cấu công trình. Sau đó tùy thuộc vào từng dự án thí người kiến trúc sư sẽ lên các bản vẽ thiết kế cho phù hợp. Hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển thay vì các bản vẽ trên giấy như trước kia thì các kỹ sư có thể thực hiện bản vẽ điện tử để tăng tính chính xác và dễ dàng chia sẻ. Thông thường chúng ta sẽ hay bắt gặp bản vẽ kỹ thuật công nghề này ở các những nơi phát triển như việc làm kỹ sư xây dựng tại Hà Nội, việc làm kỹ sư xây dựng tại Đà Nẵng, việc làm kỹ sư xây dựng tại Hồ Chí Minh hay việc làm kỹ sư xây dựng tại Thanh Khê.

Bên cạnh việc thiết kế, kỹ sư xây dựng còn phải tiến hành dự toán thời gian thi công, chi phí xây dựng để thông báo với chủ đầu tư để đi đến thỏa thuận cuối cùng. Tiếp theo sau khi dự án được phê duyệt thì kỹ sư xây dựng sẽ phải liên tục sát sao kiểm tra công trình đảm bảo nó được thực hiện đúng như bản vẽ. Và cuối cùng, sau khi hoàn thành quá trình xây dựng họ còn phải thực hiện việc kiểm tra tổng quan công trình để đánh giá mức độ bền vững và tính an toàn của nó. Dựa vào đây, chúng ta có thể thấy được kỹ sư xây dựng chính là nòng cốt để có thể tạo ra được một công trình tốt.

Kỹ năng để hoạt động tốt trong việc làm kỹ sư xây dựng

Như các thông tin được đề cập ở trên thì việc làm kỹ sư xây dựng đóng vai trò hết sức quan trong trong suốt quá trình xây dựng công trình. Và để làm tốt được điều này thì họ phải trang bị đầy đủ cho mình kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết. Cụ thể sau đây là các kỹ năng vàng giúp bạn trở thành một kỹ sư xây dựng xuất sắc:
Phải biết đọc bản vẽ: Đọc bản vẽ là yêu cầu đầu tiên mà bất cứ một kỹ sư nào cùng cần phải biết. Bởi lẽ, bản vẽ chính là ngôn ngữ giao tiếp của các nhân viên làm kỹ thuật. Hơn nữa chỉ khi đọc được bản vẽ thì bạn mới triển khai ý tưởng và hiện thực hóa nó bằng công trình.

Phải có kỹ năng bóc tách dự toán: Cụ thể dựa vào bản vẽ thì bạn sẽ phải ước tính quy mô, hình dung các công việc phải làm và chi phí bỏ ra. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thi công mà còn ảnh hưởng lớn đến kỹ sư. Bởi nếu dự tính chi phí, thời gian quá cao sẽ không xin được vốn của nhà đầu tư hoặc nếu dự tính quá thấp thì bạn sẽ phải tự bù chi phí. Đặc biệt đối với các việc làm kỹ sư xây dựng tại Cầu Giấy, việc làm kỹ sư xây dựng tại Đống Đa, việc làm kỹ sư xây dựng tại Sơn Tràviệc làm kỹ sư xây dựng tại quận 1, việc làm kỹ sư xây dựng tại quận 2...là những nơi có tính cạnh tranh cao thì bạn càng phải dự toán chính xác.

Phải biết cách sử dụng máy tính và phần mềm liên quan: Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì gần như ở bất cứ một ngày nghề nào đều yêu cầu bạn phải biết sử dụng thành thạo máy tính. Chưa hết, đối với kỹ sư xây dựng thì lại càng cần thiết bởi lẽ đa phần các bản thiết kế được thực hiện trên máy tính. Cụ thể các phần mềm liên quan hỗ trợ thiết kế bản vẽ, hạch toán mà kỹ sư cần lưu tâm phải kể đến như AutoCAD, dự toán GXD, dự thầu GXD, 3Smax, quyết toán GXD... Ngoài ra, một số việc làm kỹ sư xây dựng tại Bắc Từ Liêm, việc làm kỹ sư xây dựng tại Hải Châu, việc làm kỹ sư xây dựng tại Bình Thạnh và nhiều nơi khác thì khi tuyển dụng luôn đòi hỏi ứng viên phải biết cách sử dụng máy tính cũng như phần mềm liên quan.

Mức lương dành cho việc làm kỹ sư xây dựng 

Mức lương đối mới một kỹ sư xây dựng sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như địa bàn hoạt động và kinh nghiệm  trong nghề. Cụ thể đến giúp bạn đọc có cái nhìn trực quan hơn sau đây là bảng lương dành cho các việc làm kỹ sư xây dựng:

Dựa vào vị trí hoạt động

Lương trung bình việc làm kỹ sư xây dựng tại Hà Nội: 7 - 15 triệu.
Lương trung bình việc làm kỹ sư xây dựng tại Đà Nẵng: 7 - 12 triệu.
Lương trung bình  việc làm kỹ sư xây dựng tại Hồ Chí Minh: 8 - 15 triệu.

Dựa vào kinh nghiệm trong nghề

Lương kỹ sư mới ra trường: 5 - 7 triệu.
Lương kỹ sư từ 3-5 năm: 8 -12 triệu.
Lương kỹ sư kinh nghiệm trên 5 năm ( thường sẽ làm quản lý, chỉ huy trưởng): > 15 triệu.

Bên cạnh đó mức lương mà bạn nhận được còn phụ thuộc khá nhiều vào đơn vị doanh nghiệp mà bạn đang công tác. Ngoài ra bên cạnh lương cứng thì bạn còn được hưởng thêm hoa hồng từ mỗi công trình cũng như phụ cấp từ công ty. Do đó, thu nhập cuối cùng mà bạn nhận được sẽ có sự xê dịch đáng kể.